Xe hết vé, tàu biến giường thành ghế – Bài viết hay

Bạn đang xem bài viết
Xe hết vé, tàu biến giường thành ghế
. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích nhất!

Tại quầy vé nhà xe T.T Đà Nẵng – Vinh, nhân viên bán vé cho hay những ngày cao điểm từ 24 âm lịch trở đi đã khan vé, nhất là chuyến tối. Anh Nguyễn Cự (công nhân KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu) đến quầy hỏi vé về Hà Tĩnh vào tối 22/1 (25 âm lịch) nhưng quầy đã hết sạch. Nhân viên cũng thông báo thêm, ngày 23/1 cũng chỉ còn duy nhất một vé giường nằm.

Trước tình hình đó, nhiều hành khách đã tìm những chuyến dài hơn, chấp nhận mua vé toàn chặng để có ghế ngồi. Anh Cự cho hay nếu không tìm được vé về Hà Tĩnh, anh sẽ bỏ tiền tìm mua vé đi Nghệ An hoặc Thanh Hóa, miễn sao còn ghế để về được nhà.

Trong khi đó, tại các nhà xe đường dài khác, đi Hà Nội, Nam Định, Thái Bình… nhân viên cũng cho biết vào các ngày cao điểm, vé đã bán gần hết, chỉ còn giường nằm tầng 2 phía sau cùng. Tuy nhiên số lượng còn rất ít bởi hành khách đã mua và đăng ký mua hết.

Trong khi đó, tại ga Đà Nẵng, theo ghi nhận của phóng viên, những ngày qua, lượng hành khách đến mua vé tàu tết không căng thẳng như mọi năm nhờ việc bán vé tàu qua mạng và bốc số thứ tự để mua vé. Tuy nhiên, việc mua vé tàu vào các ngày cao điểm khá khó khăn, bởi lượng vé giường nằm đã được bán hết trong khi nhu cầu vé giường nằm rất cao.

Nhân viên nhà ga cho biết, toàn bộ vé giường nằm các chuyến tàu vào các ngày cao điểm đã bán hết, chỉ còn vé ngồi cứng. Nhưng ngay tại cổng ra vào của ga Đà Nẵng, một lái xe ôm khi được hỏi nhờ mua 3 vé giường nằm vào ngày cao điểm vẫn khẳng định là có thể lấy vé được với điều kiện chi tiền công 200 ngàn. Mua nhiều phải chi nhiều. Nguồn gốc vé ở đâu ra, người này không nói.

1 giường nằm = 3 ghế

Anh P.V.H quê ở Đô Lương (Nghệ An) cho biết, gia đình anh có 3 người lớn và 2 trẻ nhỏ về quê ăn Tết. Anh lên mạng lục vé giường nằm về Vinh, tuy nhiên đã hết. Anh lên ga Đà Nẵng, thì được bán vé chuyển đổi 1 giường nằm tầng 1 thành 3 ghế, với giá hơn 580.000 đồng/vé, loại vé mềm điều hòa. Giá đắt hơn nhiều so với ngày thường, nhưng không còn lựa chọn, anh H phải mua 3 vé với số tiền hơn 1,7 triệu đồng.

“Chỉ cần có chỗ cho trẻ nhỏ nằm, người lớn ngồi vật vờ cũng không sao, miễn là về đến nhà”, anh H nói. Điều khiến anh H thắc mắc tổng giá vé sau chuyển đổi so với giá vé ban đầu của giường nằm là quá cao.

Theo báo cáo mới nhất của đội khách vận Đà Nẵng, các ngày 20, 21 và 25/1 (tức 23, 24 và 28 Tết) chiều đi Đà Nẵng – Hà Nội còn hơn 1.100 vé, chủ yếu là ghế cứng. Ông Phạm Ngọc Thanh, Đội trưởng đội vé ga Đà Nẵng cho biết: hiện tại, vé giường nằm ga Đà Nẵng đã bán hết, chỉ còn vé ghế ngồi. Để chủ động trong công tác bán vé Tết phục vụ người dân phòng vé sẽ luôn mở cửa vé 24/24 tại 4 cửa bán vé. Khi hành khách tăng đột biến sẽ mở thêm 1 cửa phía ngoài hành lang ga. Ngoài ra còn có 1 cửa vé số 9 (tại 91 Trần Cao Vân), 1 cửa vé số 6 để phục vụ hành khách mua vé qua điện thoại và giao vé tận nhà.

Riêng về các vé chuyển đổi giường thành ghế ngồi, ông Thanh cho biết, nhà ga bán theo đúng quy định của công văn số 2654 ngày 6/9/2016 của Tổng Cty Đường sắt Việt Nam. Trong đó quy định việc tổ chức bán vé chuyển đổi loại chỗ giường nằm thành loại chỗ ghế ngồi chỉ được áp dụng cho toa xe nằm mềm khoang 4 giường theo nguyên tắc: một giường tầng 1 được bán 3 ghế ngồi, nếu là giường mềm điều hòa thì bán theo giá vé ngồi mềm điều hòa nếu là giường nằm mềm không điều hòa thì bán theo giá vé ngồi mềm thường của tàu đó.

Theo ông Thanh, trong điều kiện thực tế hiện nay, việc chuyển đổi giường nằm thành ghế ngồi hay ghế phụ nhằm giải quyết nhu cầu đi lại của người dân trong những dịp cao điểm. Không có tính toán lợi nhuận, bởi thực tế giá ngồi ở giường nằm cũng bằng giá ngồi ở toa ngồi bình thường. Ghế phụ không quá 80% ghế chính.

Xe hết vé, tàu biến giường thành ghế
được đăng trên chuyên mục tin tổng hợp của SGTT. Để xem nhiều bài viết hay, ý nghĩa khác, độc giả có thể xem trong chuyên mục tin tổng hợp

Bài viết
Xe hết vé, tàu biến giường thành ghế
– Được SGTT tổng hợp

#hết #vé #tàu #biến #giường #thành #ghế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *