Lớp 9Ngữ Văn

Viết văn bản thuyết minh giải thích hiện tượng nhật thực | Ngữ Văn 9

Những hiện tượng tự nhiên đắt giá như nhật thực, nguyệt thực vẫn luôn khiến nhân loại vô cùng tò mò. Cùng Viết văn bản thuyết minh giải thích hiện tượng nhật thực để hiểu thêm về hiện tượng độc đáo này nhé.

Nội dung

Dàn ý thuyết minh giải thích hiện tượng nhật thực

– Giới thiệu hiện tượng nhật thực.

Bạn đang xem: Viết văn bản thuyết minh giải thích hiện tượng nhật thực | Ngữ Văn 9

– Nhật thực là gì? Nguyên nhân nào xảy ra nhật thực.

– Phân loại nhật thực.

– Bao lâu xảy ra nhật thực một lần?

– Cách quan sát nhật thực.

– Khái quát lại về hiện tượng nhật thực.

Viết văn bản thuyết minh giải thích hiện tượng nhật thực

    Là một hiện tượng thiên văn hiếm có, nhật thực luôn khiến giới khoa học phải say mê khám phá về những điều bí ẩn xoay quanh nó. Vậy nhật thực là gì?

Nhật thực là gì? Nguyên nhân nào xảy ra nhật thực?

   Hiện tượng nhật thực xảy ra khi mặt trăng, trái đất và mặt trời cùng nằm trên một đường thẳng. Khi quan sát từ trái đất, mặt trăng sẽ che khuất mặt trời hoặc toàn bộ mặt trời.

    Bình thường trái đất sẽ chuyển động xoay quanh mặt trời còn mặt trăng thì lại chuyển động quanh trái đất. Mỗi một chu kỳ chuyển động mặt trăng sẽ đi vào vị trí nằm giữa trái đất, mặt trời một lần. Hai quỹ đạo này sẽ lệch nhau khoảng  5 độ nên không phải lúc nào mặt trăng cũng sẽ cắt ngang qua đường nối giữa mặt trăng và trái đất. Nói cách khác có rất nhiều lần khi mặt trăng đi vào giữa thời điểm trăng mới. Đêm không trăng mới có một lần ba thiên thể mặt trời, trái đất và mặt trăng thẳng hàng với nhau để tạo nên hiện tượng nhật thực. 

Viết văn bản thuyết minh giải thích hiện tượng nhật thực

Bật mí các kiểu nhật thực 

   Các nhà thiên văn học đã nghiên cứu và chỉ ra có bốn kiểu nhật thực phổ biến nhất hiện nay đó là:

   Nhật thực toàn phần: Hiện tượng này xảy ra khi mặt trăng che khuất hoàn toàn mặt trời. Chỉ có thể quan sát hiện tượng này từ một dải hẹp ở trên bề mặt của trái đất.

   Nhật thực một phần: Hiện tượng xảy ra khi mặt trời, mặt trăng và trái đất không nằm chính xác trên cùng một đường thẳng. Mặt trăng chỉ che khuất một phần của mặt trời. Hiện tượng này có thể quan sát từ nhiều nơi trên trái đất.

    Nhật thực hình khuyên: Hiện tượng xảy ra khi mặt trời và mặt trăng nằm chính xác trên một đường thẳng. Lúc này kích cỡ biểu kiến của mặt trời sẽ lớn hơn kích cỡ biểu kiến của mặt trăng. Vì thế khi quan sát hiện tượng này sẽ thấy mặt trời vẫn hiện ra như một vòng đai rực rỡ bao quanh mặt trăng. Thời gian diễn ra nhật thực hình khuyên lâu hơn các kiểu nhật thực khác nhưng cũng chỉ kéo dài tối đa trong vòng vài phút.

    Nhật thực lai: Đây là kiểu trung gian giữa nhật thực một phần và nhật thực hình khuyên. Hiện tượng nhật thực này rất hiếm khi xảy ra. 

Bao lâu xảy ra nhật thực một lần?

    Các nhà khoa học đã kết luận nhật thực toàn phần là một hiện tượng rất hiếm gặp. Mặc dù tần suất của nó xảy ra trên hành tinh là khoảng 18 tháng/ lần. Lần xảy ra nhật thực gần đây nhất là vào năm 2022. Vị trí có thể quan sát hiện tượng này là châu Âu, Tây Á, Đông Phi, Đại Tây Dương, ở Việt Nam thì không thể quan sát được hiện tượng này.

Viết văn bản thuyết minh giải thích hiện tượng nhật thực ảnh 2

Quan sát nhật thực bằng cách nào?

    Bằng mắt thường rất khó để quan sát hiện tượng nhật thực thậm chí nếu cố gắng quan sát có thể gây tổn thương mắt vĩnh viễn. Dưới đây là một số gợi ý cách để quan sát hiện tượng này:

    Quan sát gián tiếp hoặc sử dụng bộ kính lọc chuyên dụng như kính của các câu lạc bộ thiên văn học.

    Tuyệt đối không quan sát nhật thực bằng phim chụp x quang, kính râm vì chúng chỉ giảm độ sáng chứ không ngăn được các tia bức xạ gây hại cho mắt.

    Ngoài ra cũng có thể sử dụng một tấm bìa cứng để hứng ảnh của mặt trời qua chiếc ống nhòm hay kính thiên văn nhỏ. Hoặc cũng có thể khoét một lỗ tròn nhỏ lên tấm bìa rồi quan sát ảnh của mặt trời qua lỗ nhỏ đó.

    Còn rất nhiều điều bí ẩn xoay quanh hiện tượng nhật thực. Chúng ta hãy cùng chờ đón vào những nghiên cứu của các nhà thiên văn học. Từ đó giúp giải đáp được nhiều điều lý thú về hiện tượng độc đáo này nhé.

——————————-

Trên đây là bài Viết văn bản thuyết minh giải thích hiện tượng nhật thực, một trong những hiện tượng cực kỳ độc đáo của tự nhiên. Hy vọng bài viết của sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về hiện tượng nguy hiểm này.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button