Lớp 7Ngữ Văn

Viết một đoạn văn nói về một nhân vật yêu thích sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt

Kho tàng Văn học Việt Nam để lại nhiều tác phẩm đặc sắc với bút pháp miêu tả nhân vật tài tình, độc đáo. Bài viết dưới đây do biên soạn và tổng hợp ngắn gọn viết một đoạn văn nói về một nhân vật yêu thích sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt, mời các bạn cùng tham khảo nhé!

Nội dung

Mẫu số 1

Hai từ Hán Việt trong đoạn văn là: Nhan (Hồng nhan), Phận (Bạc phận)

Bạn đang xem: Viết một đoạn văn nói về một nhân vật yêu thích sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt

Nhân vật Mị trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của tác giả Tô Hoài đã để lại cho em nhiều ấn tượng sâu sắc. Mị là hiện thân cho một kiếp người hồng nhan bạc phận, Mị là một cô gái xinh đẹp, chăm chỉ với tài nghệ thổi sáo rất hay. Vì thương cha, thương cho gia cảnh nghèo khó của gia đình,  Mị phải chấp nhận về làm con dâu gạt nợ cho nhà thống lý Pá Tra. Ở đó, Mị sống không khác gì con trâu, con ngựa, cả ngày quần quật làm việc, bị nhốt trong căn buồng không có ánh sáng, sống vật vờ và không còn niềm tin vào cuộc sống. Thế nhưng khi Mị gặp được A Phủ, sức sống mãnh liệt lại thổn thức trong trái tim Mị. Mị đồng cảm với con người cùng chung số phận, Mị cùng A Phủ vùng lên thoát khỏi kiếp sống tù đày. Ta thấy được sức sống của nhân vật Mị thật mãnh liệt, từ một con người mặc kệ với sự sống, bằng nghị lực, khát khao được tự do, Mị đã tìm thấy cuộc sống và bến đỗ cho cuộc đời của mình.

Viết một đoạn văn nói về một nhân vật yêu thích sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt

Mẫu số 2

Hai từ Hán Việt trong đoạn văn là: Tuy, cô độc

Với bút pháp nghệ thuật độc đáo, tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long cho ta thấy được nhân vật Anh thanh niên mang một vẻ đẹp của con người lao động, lặng lẽ cống hiến cho tổ quốc. Tuy công việc gian khổ nhưng anh thanh niên luôn cố gắng hết mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đối với anh, công việc như là một phần của cuộc sống: “Khi ta làm việc, ta với công việc đi đôi, vậy sao gọi là một mình được?”. Chỉ có một mình cô độc nhưng anh không bao giờ than vãn, không cảm thấy cô đơn. Anh sắp xếp lối sống của mình rất khoa học, anh tự trồng trọt, chăn nuôi, anh có hẳn một kệ đựng đầy sách để đọc lúc rảnh rỗi. Công việc của anh vất vả đến thế mà anh lại rất khiêm tốn khi từ chối họa sĩ vẽ chân dung mình vì còn nhiều người xứng đáng hơn. Qua đó chúng ta thấy được, vẻ đẹp Anh thanh niên chính là nét đẹp lao động với tinh thần nhiệt huyết, yêu đời, yêu cuộc sống.

Viết một đoạn văn nói về một nhân vật yêu thích sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt

Mẫu số 3

Hai từ Hán Việt trong đoạn văn là: bi (Bi thương), nương (nương tựa)

Tác giả Kim Lân đã để lại nhiều ấn tượng trong kho tàng văn chương của mình. Nổi bật là nhân vật Tràng trong tác phẩm “Vợ Nhặt” mang một tâm hồn đẹp đẽ của người dân lao động nghèo khó, chất phát. Tràng là một thanh niên đứng tuổi với hình hài thô ráp. Nhà Tràng nghèo nhất trong xóm ngụ cư thời bấy giờ, vì vậy nên Tràng cũng không mơ tưởng đến việc lấy vợ. Ấy thế mà cuộc sống như muốn trao cho Tràng một tia hi vọng, Tràng gặp được Thị, một người còn đói khổ hơn cả mình. Tràng cho Thị ăn, Tràng đồng cảm, thương thay cho số phận bi thương đó, để rồi người phụ nữ đó muốn cùng Tràng gắn bó cả cuộc đời. Tràng chăm sóc cho Thị rất chu đáo, Tràng cảm nhận được cái đẹp của tình yêu, sự hạnh phúc cháy mãnh liệt trong trái tim mà trước đây Tràng không dám mơ. Trước tình cảnh nghèo đói, khó khăn, hai còn người đó không bị khuất phục mà nương tựa vào nhau để sống, để hướng tới những điều tốt đẹp.

Viết một đoạn văn nói về một nhân vật yêu thích sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt

——————————

Trên đây là một số bài văn mẫu nói về một nhân vật yêu thích sử dụng ít nhất hai từ Hán Việt. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm kiến thức tham khảo hữu ích cho quá trình học tập và đạt thành tích tốt trong kì thi sắp tới.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button