Lớp 8Ngữ Văn

Viết đoạn văn nhận xét vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ thời xưa có dùng lời dẫn trực tiếp

Vẻ đẹp của người phụ nữ xưa thường trái ngược với số phận của họ. Bài Viết đoạn văn nhận xét vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ thời xưa dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự trái ngang đó

Nhận xét vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ thời xưa – mẫu 1

      Những người phụ nữ xưa xuất hiện trong thơ ca thường là những người phụ nữ với ngoại hình và phẩm chất đẹp. Như trong “Bánh trôi nước’ của Hồ Xuân Hương đã từng miêu tả người phụ nữ có ngoại hình “vừa trắng lại vừa tròn”. Trong “Truyện Kiều” của Nguyễn Du, Thúy Kiều được miêu tả với những hình ảnh đẹp nhất, là vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành”, “hoa nhường nguyệt thẹn”. Tuy nhiên số phận và cuộc đời của họ lại thường không đẹp như ngoại hình và phẩm chất của họ. Họ thương mang những số phận ngang trái và khốn khổ. Chị Dậu trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố là một ví dụ điển hình. Cuộc đời chị nó tối tắm như màn đêm không một ánh sáng nào có thể cứu vớt nổi. Hay như Vũ Nương, dù phẩm chất trong sạch và là người vợ, người mẹ mẫu mực, đáng trân trọng nhưng lại phải kết liễu đời mình một cách thật oan ức. Thế mới thấy thấm thái câu nói “Hồng nhan thì bạc phận”.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn nhận xét vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ thời xưa có dùng lời dẫn trực tiếp

Nhận xét vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ thời xưa – mẫu 2

Viết đoạn văn nhận xét vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ thời xưa có dùng lời dẫn trực tiếp

      Người phụ nữ xưa thường là một trong những nhân vật chính xuất hiện trong thơ ca và các tác phẩm văn học nổi tiếng. Mỗi người phụ nữ lại có cách xuất hiện khác nhau và mang một dáng vẻ, một số phận khác nhau. Hầu như trong các tác phẩm, người phụ nữ đều là những người phụ nữ đẹp thì cũng có những tác phẩm người phụ nữ là những người rất xấu xí. Trong “Chí Phèo”, Nam Cao đã từng nhận xét Thị Nở là người phụ nữ “xấu ma chê quỷ hờn” hay trong “Vợ Nhặt”, Kim Lân đã từng tả Thị bằng những chi tiết như quần áo tả tơi như tổ đỉa, gầy sọp, khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn hai con mắt. Thế mới nói đâu phải ai cũng miêu tả người phụ nữ lúc nào cũng luôn đẹp. Tuy nhiên, dù có những khiếm khuyết về ngoại hình hay là những người phụ nữ đẹp thì phẩm chất tốt đẹp của họ là điều không thể phụ nhận. Nhưng có một điều không thể chối cãi là số phận của người phụ nữ xưa rất khổ cực. Họ không được làm những điều mình thích, không được cưới người mình yêu. Khi lấy chồng, số phận của họ sẽ nằm trong tay hắn. Hình tượng người phụ nữ hiện nay đã thay đổi và khác xưa khá nhiều nhưng chúng ta vẫn nên kế thừa và phát huy một số phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ xưa.

————————

Trên đây, đã cùng các bạn Viết đoạn văn nhận xét vẻ đẹp và số phận của người phụ nữ thời xưa có dùng lời dẫn trực tiếp hay nhất. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bỗ ích cho quá trình học tập, chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Ngữ Văn 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button