Lịch SửLớp 8

Viết đoạn văn ngắn (khoảng 7 – 10 dòng) về cuộc xung đột Trịnh – Nguyễn

Câu hỏi: Tìm hiểu thông tin từ sách, báo, internet về di tích Luỹ Thầy và sông Gianh (Quảng Bình), hãy viết đoạn văn ngắn (khoảng 7 – 10 dòng) về cuộc xung đột Trịnh – Nguyễn.

Trả lời: 

Di tích Lũy Thầy (hay còn biết đến với tên gọi là lũy Đào Duy Từ). Đây được xem là một công trình kiến trúc lũy quân sự ở bờ phía Nam sông Nhật Lệ. Được dựng nên dưới sự chỉ huy của Đào Duy Từ từ những năm đầu 1630 theo lệnh chúa Nguyễn Phúc Nguyên, nó nhằm mục đích là bảo vệ đất nước, ruộng vườn Đàng Trong trước sự tấn công của chúa Trịnh Đàng Ngoài. Di tích góp phần quan trọng trong sự nghiệp giữ nước của nhà Nguyễn.

Bạn đang xem: Viết đoạn văn ngắn (khoảng 7 – 10 dòng) về cuộc xung đột Trịnh – Nguyễn

Viết đoạn văn ngắn (khoảng 7 - 10 dòng) về cuộc xung đột Trịnh - Nguyễn

Sông Gianh: 

Là một con sông lớn chảy trên địa phận của tỉnh Quảng Bình. Đây là dòng song được bắt nguồn từ khu vực ven núi Cô Pi thuộc dãy Trường Sơn, và nó chảy qua địa phận các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa, Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn để đổ ra biển Đông ở Cửa Gianh.

Trong cuộc chiến tranh Trịnh – Nguyễn, quân Trịnh trấn giữ ở đèo Ngang, nhưng thực sự ranh giới chia cắt Bắc – Nam của Việt Nam là sông Gianh từ 1627 đến 1774. Bờ bắc sông có chợ Ba Đồn đây là nơi quân Trịnh mua đồ ăn uống và trao đổi hàng hóa.

Viết đoạn văn ngắn (khoảng 7 - 10 dòng) về cuộc xung đột Trịnh - Nguyễn

Xung đột Trịnh – Nguyễn:

Cuộc chiến tranh giữa Trịnh – Nguyễn thể hiện một giai đoạn đất nước tiếp tục bước vào cuộc nội chiến giữa các giai cấp trong xã hội, quốc gia giữa các thế lực phong kiến để tranh giành sức ảnh hưởng, quyền lực. Nguyên nhân gián tiếp dẫn đến cuộc nội chiến Trịnh – Nguyễn chủ yếu bắt nguồn từ việc Mạc Thái Tổ Mạc Đăng Dung lên ngôi hoàng đế Đại Việt năm 1527. Sau nửa thế kỉ, hai thế lực nhà Trịnh – Nguyễn đã trải qua nhiều cuộc giao chiến, cuốn cả nước vào xoáy khói lửa. Cuộc chiến tranh đã gây những thiệt hại về sức người, sức của, triệt phá đồng ruộng, xóm làng,  bên cạnh đó đã kìm hãm sự phát triển của đất nước, không cho lưu thông với bên ngoài. Tất cả đã dẫn đến việc chia đôi lãnh thổ của nước Đại Việt thống nhất thành giang sơn riêng của hai dòng họ.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Lịch Sử 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button