Lớp 7Ngữ Văn

Viết đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa

Tiếng gà trưa là một bài thơ ngũ ngôn, được Xuân Quỳnh sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ. Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Dưới đây sẽ là bài hướng dẫn Viết đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa. Mời các bạn tham khảo nhé!

Khái quát về tác giả và tác phẩm bài thơ Tiếng gà trưa

Bạn đang xem: Viết đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa

1. Tác giả

– Xuân Quỳnh (1942 – 1988), người làng La Khê, ven thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây, là nhà thơ nữ xuất sắc trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam.

– Xuân Quỳnh (1942 – 1988), người làng La Khê, ven thị xã Hà Đông, tỉnh Hà Tây, là nhà thơ nữ xuất sắc trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Thơ Xuân Quỳnh trẻ trung, sôi nổi, rất sâu sắc và cũng rất giàu nữ tính. Xuân Quỳnh viết nhiều về những chuyện đời thường giản dị trong gia đình, tình yêu, tình mẹ con,… Thơ bà biểu lộ những rung cảm và khát vọng của một trái tim phụ nữ chân thành, thiết tha và đằm thắm.

2. Tác phẩm

   Tiếng gà trưa là một bài thơ ngũ ngôn, được Xuân Quỳnh sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Mĩ. Tiếng gà trưa đã gọi về những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ và tình bà cháu. Từ đó, nó khắc sâu hơn tình yêu đối với đất nước, quê hương.

Dàn ý đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa chi tiết

1. Mở đoạn

– Dẫn dắt vào đề, giới thiệu khái quát tác giả Xuân Quỳnh, bài thơ Tiếng gà trưa

– Ấn tượng, cảm xúc khái quát về bài thơ (lí do em muốn chia sẻ cảm xúc về bài thơ)

2. Thân đoạn

– Chia sẻ cảm xúc về nội dung đề tài quen thuộc mà nhiều nhà văn, nhà thơ đề cập nhưng với Xuân Quỳnh cách thể hiện mới lạ của bài thơ đã gửi gắm đến người đọc thông điệp thật nhẹ nhàng: Viết về tình cảm bà cháu, tình cảm gia đình và tình yêu quê hương đất nước.

– Nghệ thuật đặc sắc:

+ Bài thơ được viết theo thể 5 tiếng, kết hợp giữa tự sự và miêu tả, trữ tình, sử dụng nhiều điệp từ, điệp ngữ (nghe, tiếng gà trưa) nhấn mạnh cảm giác xao động khi nghe thấy tiếng gà gáu giữa buổi trưa đang hành quân. Điệp ngữ tiếng gà trưa được lặp lại ba lần: âm thanh như vang vọng, lúc nào cũng hiện lên trong tâm trí của cháu. Tiếng gà trưa là âm thanh gọi về những kỉ niệm, những cảm xúc thiêng liêng và nơi chốn bình yên cho tâm hồn con người; là âm thanh của tình cảm tuổi thơ êm đềm, hạnh phúc mở ra thế giới xúc cảm trong lòng nhân vật trữ tình. Ngoài ra, tác giả còn sử dụng hình thức ẩn dụ chuyển đổi cảm giác, sử dụng những hình ảnh bình dị, chân thực mà giàu sức gợi.

+ Nghệ thuật phối sắc của Xuân Quỳnh rất thần tình. Một gam màu sáng tươi mát dịu của bức tranh gà: có màu hồng của trứng gà trong ổ rơm, có “đốm trắng” của con gà mái mơ hoa, có “đốm trắng” của con gà mái mơ hoa, có “lông ông như màu nắng” của con gà mái vàng.

+ Cái hay của thơ Xuân Quỳnh có lúc là những chi tiết nghệ thuật, tuy rất bình dị mà sống động nên thơ. Đó là cái “ổ rơm hồng những trứng”, là hình ảnh “tay bà khum soi trứng”, là tiếng sột soạt của quần áo mới…

+ Bài thơ đã gợi lại vẻ đẹp trong sáng, đằm thắm của những kỉ niệm về tuổi thơ về tình bà cháu qua những chi tiết thật bình thường, giản dị, không có gì đặc biệt, mà vẫn xúc động bởi sự chân thành

– Bài thơ khêu gợi được tình yêu thương bà cháu, tình yêu gia đình sâu nặng. Qua đó trân quý tình cảm gia đình, tình làng nghĩa xóm và hơn hết là tình yêu quê hương đất nước

3. Kết đoạn

Lời thơ giản dị, mộc mạc nhưng có sức lay động đến mọi trái tim người đọc.

Đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa – ngắn nhất

Viết đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa

Bài thơ “Tiếng gà trưa” của nhà thơ Xuân Quỳnh đã để lại trong em nhiều cảm nhận sâu sắc về tình bà cháu. Từ tiếng gà trưa nghe được được trên bước đường hành quân “Dừng chân bên xóm nhỏ/ Tiếng gà ai nhảy ổ/ Cục… cục tác cục ta” đã khơi dậy dòng cảm xúc trong lòng người cháu. Nghe tiếng kêu thân thuộc ấy, lòng cháu lại thổn thức, bồi hồi, nhớ về kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp bên bà. Cháu nhớ tới những hình ảnh thân thuộc, bình dị ở làng quê Việt Nam “Ổ rơm hồng những trứng/ Này con gà mái mơ…”. Cháu nhớ tới người bà tần tảo, chắt chiu từng quả trứng “Cho con gà mái ấp”. Cháu còn nhớ những tháng ngày sống trong tình yêu thương của bà. Bà cần mẫn chăm sóc đàn gà nhỏ để cháu được mặc bộ quần áo mới “Khi gió mùa đông tới/ Bà lo đàn gà toi/ Mong trời đừng sương muối/ Để cuối năm bán gà”. Cảm nhận được tình thương bao la, thắm thiết mà bà dành cho cháu, cháu vẫn luôn vững lòng chiến đấu nơi chiến trường khói lửa. Tình yêu cháu dành cho bà như hòa cùng tình yêu quê hương đất nước, là động lực để cháu tiến bước về phía trước “Vì lòng yêu Tổ quốc/ Vì xóm làng thân thuộc/ Bà ơi, cũng vì bà/ Vì tiếng gà cục tác”. Bằng biện pháp điệp ngữ “tiếng gà trưa”, so sánh “Lông óng như màu nắng” cùng thể thơ năm chữ ngắn gọn đã mang đến những kỉ niệm đẹp về tuổi thơ và tình bà cháu. Bài thơ mãi để lại dấu ấn trong lòng bạn đọc bởi những hình ảnh giản dị, thân thuộc cùng tình cảm bà cháu, tình yêu quê hương, đất nước thiêng liêng, cao cả.

Đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa – siêu ngắn

Tình cảm bà cháu là tình cảm đẹp đẽ, thiêng liêng và vô cùng sâu nặng. Tình cảm đó đã hằn sâu trong kí ức tuổi thơ của người chiến sĩ. Do vậy, trên đường hành quân xa, chỉ một tiếng gà cục tác đã gợi dậy những kỉ niệm tuổi thơ đẹp đẽ, đáng nhớ về bà. Đó là sự chắt chiu, tần tảo với bao nỗi lo, bao niềm mong ước của bà với tình thương bao la dành cho cháu. Những kỉ niệm đó thật bình dị mà thiêng liêng! Nó nhắc nhở, lay động bao tình cảm đẹp dâng lên trong lòng người chiến sĩ trên đường hành quân ra mặt trận chiến đấu. Tình cảm tốt đẹp đó sẽ mãi là hành trang theo bước chân của người chiến sĩ, tiếp thêm sức mạnh cho anh trong cuộc chiến đấu hôm nay.

Đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa – chi tiết

Xuân Quỳnh có nhiều tác phẩm hay, trong đó bài Tiếng gà trưa đã để cho tôi nhiều ấn tượng sâu sắc. Khi đọc bài thơ, dường như mỗi người đều sẽ cảm thấy được quay về những năm tháng tuổi thơ. Nhân vật trữ tình được nhà thơ khắc họa là một người chiến sĩ đã xa nhà nhiều năm, trên đường hành quân xa xôi, anh dừng chân lại bên xóm nhỏ. Bất ngờ, tiếng gà vang lên: “Cục… cục tác… cục ta” đã khiến anh nhớ lại những kỉ niệm của tuổi thơ. Hình ảnh về những ổ rơm hồng đầy trứng, con gà mái mơ hay con gà mái vàng chắc hẳn đã quá quen thuộc với bất cứ đứa trẻ sống ở thôn quê. Thú vị nhất có lẽ phải nhắc đến kỉ niệm về một lần xem trộm gà đẻ trứng, bị bà mắng. Lời trách của bà giúp tôi cảm nhận rõ hơn về sự quan tâm, lo lắng và yêu thương của bà dành cho cháu. Nhưng tiếng gà trưa không chỉ gợi lại cho người chiến sĩ về kỉ niệm tuổi thơ, mà còn là hình ảnh người bà. Xuân Quỳnh đã khắc họa một người bà tần tảo, chịu khó và giàu đức hi sinh. Những câu thơ đọc lên mà thật xúc động nghẹn ngào. Bà luôn lo lắng trời làm sương muối khiến đàn gà đổ bệnh. Bởi vậy bà mong sao cho mưa thuận gió hòa, thời tiết thuận lợi để đàn gà có thể lớn lên khỏe mạnh. Cuối năm bà sẽ bán đàn gà đi để mua cho cháu một bộ quần áo mới để đón Tết. Với người cháu, hạnh phúc chẳng hiện hữu ngay ở những điều bình dị, giản đơn nhất trong cuộc sống đời thường. Ở khổ thơ cuối, người cháu đã khẳng định rõ ràng mục đích chiến đấu. Chúng ta thấy được tình yêu quê hương, đất nước và hơn hết là tình yêu dành cho bà của người chiến sĩ. Tiếng gọi “Bà ơi” vang lên thật trìu mến, yêu thương. Cháu chiến đấu cũng vì mong muốn có thể đem lại cuộc sống hòa bình cho bà. Điều này gợi cho chúng ta những ấn tượng thật tốt đẹp về hình ảnh người chiến sĩ. Có thể khẳng định rằng, với ngôn ngữ giản dị, hình ảnh gần gũi, bài thơ Tiếng gà trưa đã giúp người đọc cảm nhận được tình bà cháu thật đẹp đẽ.

——————————

Trên đây đã cùng các bạn Viết đoạn văn bộc lộ cảm xúc của em sau khi đọc bài thơ Tiếng gà trưa. Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ bổ sung thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích và học tập thật tốt nhé!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button