Lịch SửLớp 8

Viết bài thể hiện suy nghĩ của em (khoảng 7 – 10 câu) về một trong ba nhân vật lịch sử trong bài. Em rút ra được bài học gì từ nhân vật đó?

Câu hỏi: Sưu tầm tư liệu (câu chuyện, hình ảnh hoặc con tem, bài thơ, bài hát, câu nói,…) và viết bài thể hiện suy nghĩ của em (khoảng 7 – 10 câu) về một trong ba nhân vật lịch sử trong bài. Em rút ra được bài học gì từ nhân vật đó?

Trả lời:

* Phan Bội Châu

Bạn đang xem: Viết bài thể hiện suy nghĩ của em (khoảng 7 – 10 câu) về một trong ba nhân vật lịch sử trong bài. Em rút ra được bài học gì từ nhân vật đó?

Phan Bội Châu có hiệu là Hải Thụ. Ông còn có nhiều biệt hiệu và bút danh khác như Thị Hán, Phan Giải San, Sào Nam Tử, Hạo Sinh, Hiếu Hán …Phan Bội Châu là “bậc anh hùng, vị thiên sứ, đấng xả thân vì độc lập, được 20 triệu con người trong vòng nô lệ tôn sùng”. Ông là thủ lĩnh của Phong trào Đông Du, kêu gọi thanh niên Việt Nam ra nước ngoài (Nhật Bản) học tập, chuẩn bị lực lượng chờ thời cơ cho việc giành lại độc lập nước nhà.  

Viết bài thể hiện suy nghĩ của em (khoảng 7 - 10 câu) về một trong ba nhân vật lịch sử trong bài. Em rút ra được bài học gì từ nhân vật đó?

Phan Bội Châu đã nêu rõ nhiệm vụ đánh đuổi thực dân Pháp, giải phóng dân tộc. Con đường cứu nước của Phan Bội Châu là “cứu nước để cứu dân”. Không chỉ vậy ông còn là một nhà nho học. Ông có nhiều bài thơ nổi tiếng được viết bằng chữ Hán, chữ Nôm. Tiêu biểu: Nam quốc dân tu tri, Nữ quốc dân tu tri, Bài thuốc chữa bệnh dân nghèo,… Qua đây mà bản thân em rút ra được bài học các ông cha ta đã một long hy sinh cất công dựng nước thì ta phải giữ lấy nước.

* Phan Châu Trinh

Phan Châu Trinh là một trong những nhân vật lịch sử quan trọng của Việt Nam. Với tư tưởng tiên tiến, ông đã truyền đạt những ý tưởng cách mạng, góp phần đánh thức nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập và tự do. 

Viết bài thể hiện suy nghĩ của em (khoảng 7 - 10 câu) về một trong ba nhân vật lịch sử trong bài. Em rút ra được bài học gì từ nhân vật đó?

Bài học quý giá mà em học được từ Phan Châu Trinh là về sự dũng cảm và hy sinh cho tình yêu đất nước. Dù phải chịu đựng những khó khăn, trắc trở và cả những lời đe dọa, ông vẫn kiên trì theo đuổi tư tưởng cách mạng và luôn nỗ lực để đem lại cho dân tộc những lợi ích tốt nhất. Phan Châu Trinh đã cho thấy cho chúng ta rằng, một con người đích thực phải có tâm hồn yêu nước và trách nhiệm với đất nước, đồng thời phải sẵn sàng hy sinh cho mục đích cao cả của nhân dân.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Lịch Sử 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button