Lịch SửLớp 8

Viết bài giới thiệu hoặc làm thẻ nhớ về một nhân vật lịch sử tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam (1858 – 1884)

Câu hỏi: Tìm hiểu thông tin từ sách, báo, internet, hãy viết bài giới thiệu hoặc làm thẻ nhớ về một nhân vật lịch sử tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam (1858 – 1884) mà em yêu thích nhất theo dàn ý sau:

– Đóng góp/vai trò của nhân vật trong cuộc kháng chiến.

– Địa danh, công trình hiện nay liên quan đến nhân vật mà em biết.

Bạn đang xem: Viết bài giới thiệu hoặc làm thẻ nhớ về một nhân vật lịch sử tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam (1858 – 1884)

– Bài học mà em học được từ nhân vật.

Trả lời:

Mẫu số 1:

Trương Định là một anh hùng dân tộc Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống lại thực dân Pháp. Vào năm 1861, khi Pháp tấn công Gia Định lần đầu tiên, Trương Định đã đem quân phối hợp với binh của tướng Nguyễn Tri Phương để phòng giữ chiến tuyến Chí Hòa. Khi chiến tuyến này thất thủ, ông đã lui về Gò Công và chiêu binh ứng nghĩa cùng với Lưu Tiến Thiện và Lê Quang Quyền để trấn giữ vùng Gia Định-Định Tường.

Vào ngày 16 tháng 12 năm 1862, Trương Định đã ra lệnh tấn công các vị trí của quân Pháp ở cả ba tỉnh miền Đông Nam Bộ, đẩy Pháp vào tình thế lúng túng và bị động. Tuy nhiên, do bị chỉ điểm và đánh úp, Trương Định đã quyết định rút gươm tự sát để bảo toàn khí tiết.

Hiện nay, tên Trương Định đã được đặt cho nhiều địa danh và công trình như Đường Trương Định ở Tp.HCM, cầu Trương Định ở Hà Nội, tượng đài Trương Định tại TP.HCM.

Từ nhân vật Trương Định, chúng ta học được lòng yêu nước, ý chí chống giặc ngoại xâm và quyết tâm đấu tranh cho đến cùng, thà chết chứ không chịu khuất phục quân địch.

Mẫu số 2:

Nhân vật lịch sử mà em yêu thích nhất trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam (1858-1884) là Nguyễn Trung Trực – một anh hùng dân tộc vĩ đại. 

Vai trò của Nguyễn Trung Trực trong cuộc kháng chiến: Nguyễn Trung Trực là một đại úy của quân đội Nam Kỳ thời đó. Ông đã tổ chức một đội quân nhỏ để chống lại quân Pháp. Đặc biệt, vào năm 1861, ông đã dũng cảm tấn công tàu Pháp Gascogne bằng một con thuyền nhỏ và bị bắt và xử tử. Hành động này của Nguyễn Trung Trực đã trở thành tín hiệu cho cuộc kháng chiến tiếp theo của nhân dân Việt Nam.

Địa danh, công trình hiện nay liên quan đến Nguyễn Trung Trực: Hiện nay, ở quận 5, TP.HCM, có một đường mang tên Nguyễn Trung Trực để tưởng nhớ công lao của anh hùng dân tộc này.

Bài học mà em học được từ Nguyễn Trung Trực: Từ Nguyễn Trung Trực, em học được rằng sự dũng cảm và hy sinh cho tình yêu đất nước là điều vô cùng quan trọng. Bất kể hoàn cảnh và tình hình khó khăn ra sao, chúng ta cần phải luôn giữ vững lòng yêu nước và sẵn sàng đưa ra những hành động dũng cảm, táo bạo để bảo vệ đất nước và dân tộc của mình.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 8, Lịch Sử 8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button