Địa LýLớp 7

Vì sao mô hình canh tác hữu cơ ngày càng được quan tâm?

Câu hỏi: Vì sao mô hình canh tác hữu cơ ngày càng được quan tâm?

Lời giải:

– Mô hình canh tác hữu cơ ngày càng được quan tâm vì để khắc phục các thách thức về: vấn đề ô nhiễm môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật ở người, đất đai bạc màu, bùng phát sâu bệnh do sự phá huỷ hệ sinh thái xuất phát từ việc sử dụng quá nhiều hóa chất => tối đa hóa sức khỏe và năng suất của các cộng đồng độc lập về đời sống đất đai, cây trồng, vật nuôi và con người. 

Bạn đang xem: Vì sao mô hình canh tác hữu cơ ngày càng được quan tâm?

– Lợi ích của mô hình canh tác hữu cơ:

+ Gieo trồng cây từ những nguồn dinh dưỡng sẵn có trong tự nhiên

+ Giảm tác động của thuốc trừ sâu và hóa chất 

+ Phục hồi và cải thiện sức khỏe của đất

+ Thân thiện với môi trường, không gây ra ô nhiễm môi trường

+ Giảm mức độ xói mòn đất

+ Giảm thiểu tác động đến khí hậu

+ Giữ nước và dinh dưỡng nước

+ Tăng giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm

+ Tạo ra một nguồn thực phẩm đáng tin, an toàn cho sức khỏe người sử dụng

+ Kéo dài tuổi thọ sản phẩm

+ Khuyến khích sự phát triển của đa dạng sinh học

* Canh tác hữu cơ là gì?

Trong phương pháp canh tác hữu cơ, điều cơ bản là đất, nước phải sạch (không bị nhiễm độc tố do tồn dư phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật,…không bị nhiễm chất thải Công nghiệp độc hại). Và dinh dưỡng, phòng bệnh cho cây trồng phải sử dụng các chế phẩm sinh học 100% từ thiên nhiên. Do đó sẽ không còn tồn dư hóa chất độc hại trong sản phẩm.

Trải qua hơn 50 năm, với cuộc cách mạng trong nông nghiệp bằng cách ứng dụng kỹ thuật trong phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật đã làm gia tăng đáng kể năng suất cây trồng nhưng càng ngày càng bộc lộ mặt trái của sự lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật … đã dẫn đến sự tàn phá môi trường, ô nhiễm nguồn đất, nước và đặc biệt gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Do đó hiện nay, qua tổng kết những nghiên cứu khoa học, các nhà khoa học đã khuyến cáo, lựa chọn phương pháp canh tác thân thiện với môi trường ( như canh tác hữu cơ)

* Công nghệ EM trong canh tác hữu cơ

Công nghệ phổ biến nhất trong canh tác hữu cơ hiện nay là EM (Effective Microorganism – vi sinh vật hoạt động). EM bắt nguồn từ giáo sư người Nhật có tên là Teruo Higa. Công nghệ này dựa vào việc bổ sung các EM có tác dụng chuyển hóa các hợp chất hữu cơ trong đất thành chất dinh dưỡng mà cây hấp thụ được.

Theo giáo sư Higa, ước tính có khoảng 80 chủng EM tham gia tích cực vào quá trình này. Chúng chia làm 3 loại: EM xấu (tiêu cực), EM tốt (tích cực), và EM trung tính. Trong bất cứ môi trường nào (đất, nước, không khí, hệ tiêu hóa), tỉ lệ giữa EM xấu và EM tốt đóng vai trò then chốt quyết định sức khỏe của hệ sinh thái vì EM trung tính sẽ trở thành EM xấu hoặc EM tốt tùy thuộc vào các điều kiện của môi trường xung quanh chúng.

>>>Xem toàn bộ: Soạn Công nghệ 7 Bài: Ôn tập chương 1 và 2 – Chân trời sáng tạo

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Địa Lý lớp 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button