Địa LýLớp 9

Ví dụ về sản xuất đơn chiếc – Ưu điểm, nhược điểm sản xuất đơn chiếc

Câu trả lời chính xác nhất: Ví dụ về sản xuất đơn chiếc: Đóng tàu thuyền, xây dựng cầu, các công trình kiến trúc, máy bay,…

– Ưu điểm của sản xuất đơn chiếc: Tính linh hoạt cao, thời gian chuyển đổi mặt hàng ngắn, khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường cao.

– Nhược điểm của sản xuất đơn chiếc: Năng suất thấp, giá thành cao.

Bạn đang xem: Ví dụ về sản xuất đơn chiếc – Ưu điểm, nhược điểm sản xuất đơn chiếc

Để giúp các bạn hiểu hơn về câu hỏi ví dụ về sản xuất đơn chiếc – Ưu điểm, nhược điểm sản xuất đơn chiếc, đã mang tới bài mở rộng sau đây về sản xuất đơn chiếc, mời các bạn cùng tham khảo.

1. Tìm hiểu chung về sản xuất đơn chiếc

a. Sản xuất là gì?

– Sản xuất hay sản xuất của cải vật chất trong tiếng anh được gọi là Manufacturing. Đây là hoạt động chủ yếu diễn ra trong các hoạt động kinh tế của con người, là quá trình tạo ra sản phẩm để sử dụng, mua bán và trao đổi trong thương thương mại. Hay bạn có thể hiểu đơn giản đây là quá trình biến đầu vào sản xuất thành các đầu ra (sản phẩm).

– Các nhân tố quyết định sản xuất được dựa theo các vấn đề như:

+ Sản xuất cái gì?

+ Sản xuất như thế nào?

+ Sản xuất cho ai?

+ Giá thành sản xuất và làm thế nào để tối ưu hóa việc sử dụng và khai thác các nguồn lực cần thiết để làm ra sản phẩm?

– Ví dụ:

+ Để sản xuất thức ăn đóng hộp, doanh nghiệp cần phải sử dụng đầu vào như lao động, nguồn thực phẩm, dây chuyền sản xuất… để tạo ra các loại thức ăn đóng hộp khác nhau được đưa bán ra thị trường.

+ Để sản xuất quần áo, các doanh nghiệp phải sử dụng đầu vào như lao động, vải, kim, chỉ, máy may, cúc, kéo để sản xuất ra những bộ quần áo mùa hè, mùa đông, quần áo bảo hộ,…

b. Sản xuất đơn chiếc là gì?

– Sản xuất đơn chiếc trong tiếng Anh được gọi là job production hay jobbing production hay one-off production.

– Có thể chia quá trình sản xuất của doanh nghiệp thành những loại hình khác nhau dựa theo các tiêu thức khác nhau như số lượng và đặc điểm của sản phẩm sản xuất; kết cấu của sản phẩm; tính chất của quá trình sản xuất hoặc khả năng tự chủ trong sản xuất của doanh nghiệp.

– Sản xuất đơn chiếc là một trong những hình thức sản xuất khi phân loại theo số lượng sản phẩm sản xuất và tính chất lập lại.

– Sản xuất đơn chiếc là hình thức sản xuất diễn ra trong các doanh nghiệp có số chủng loại sản xuất nhiều nhưng sản lượng mỗi loại được sản xuất rất nhỏ.

– Ví dụ: Đóng tàu thuyền, xây dựng cầu, các công trình kiến trúc, thời trang, khuôn dập…

>>> Tham khảo: Ví dụ về sản xuất hàng loạt – Ưu nhược điểm sản xuất hàng loạt

Ví dụ về sản xuất đơn chiếc - Ưu điểm, nhược điểm sản xuất đơn chiếc

2. Đặc điểm của sản xuất đơn chiếc:

– Quá trình sản xuất không lặp lại, thường được tiến hành một lần. Thường mỗi loại sản phẩm người ta chỉ sản xuất một chiếc hoặc vài chiếc.

– Chủng loại sản phẩm đa dạng, qui trình sản xuất không giống nhau.

– Số lượng đặt hàng mỗi lần ít, thời gian giao hàng không thống nhất.

– Không có sự chế tạo thử nghiệm sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất.

– Yêu cầu về kĩ năng thao tác và trình độ nghề nghiệp của người công nhân cao vì họ phải làm nhiều loại công việc khác nhau.

– Máy móc thiết bị chủ yếu là các thiết bị đa năng. Các thiết bị này được sắp xếp theo từng loại máy có cùng tính năng tác dụng phù hợp với những công việc khác nhau và thay đổi liên tục.

>>> Tham khảo: Sản xuất theo lô là gì? Ưu, nhược điểm sản xuất theo lô

3. Ưu điểm, Nhược điểm của sản xuất đơn chiếc:

Từ những đặc điểm trên của sản xuất đơn chiếc, ta có thể rút ra một số ưu điểm và đặc điểm của sản xuất đơn chiếc như sau:

– Ưu điểm của sản xuất đơn chiếc: Tính linh hoạt cao, thời gian chuyển đổi mặt hàng ngắn, khả năng đáp ứng nhu cầu thị trường cao.

– Nhược điểm của sản xuất đơn chiếc: Năng suất thấp, giá thành cao.

————————

Trên đây là bài tìm hiểu của về câu hỏi Ví dụ về sản xuất đơn chiếc – Ưu điểm, nhược điểm sản xuất đơn chiếc? Hi vọng qua câu trả lời và phần tìm hiểu mở rộng bổ sung kiến thức về sản xuất đơn chiếc trên sẽ có thể giúp các bạn hoàn thành bài tập tốt hơn. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Địa Lý 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button