Tuyển tập 10 tài liệu về nghị luận xã hội chi tiết nhất

Nghị luận xã hội là một nội dung vô cùng quan trọng trong môn Ngữ Văn đối với các bạn học sinh khối THCS và THPT. Nghị luận xã hội thường là những vấn đề có ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống, có tính giáo dục và tính thời sự cao.

Bởi vậy khi làm dạng bài tập này học sinh cần chú trọng làm chi tiết, cẩn thận, tích hợp nhiều tri thức để đạt được kết quả tốt. Trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo tổng hợp những tài liệu đầy đủ, chi tiết nhất về nghị luận xã hội để các bạn có thêm kiến thức tích lũy và hướng dẫn làm bài. Cùng 123doc tham khảo ngay nhé!

Download

I. Tổng hợp những tài liệu về nghị luận xã hội chi tiết nhất

1. Rèn kỹ năng làm văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 12

Sau đây, 123doc xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu “Rèn kỹ năng làm văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 12″. Đây là một tài liệu tham khảo chất lượng, nhận được nhiều đánh giá cao, giúp học sinh nắm được những phương pháp cơ bản để làm tốt một bài văn nghị luận xã hội.

Bạn đang xem: Tuyển tập 10 tài liệu về nghị luận xã hội chi tiết nhất

Đồng thời là một tài liệu bổ ích để các giáo viên Ngữ Văn dùng làm nội dung ôn tập, luyện thi phần nghị luận xã hội. Mời bạn đọc cùng tham khảo nội dung chi tiết của tài liệu trong bài viết dưới đây nhé!

Rèn kỹ năng làm văn nghị luận xã hội cho học sinh lớp 12

Download tài liệu

2. 50 đề thực hành nghị luận xã hội

Các đề bài nghị luận xã hội có nội dung vô cùng phong phú và đa dạng. Tài liệu 123doc sưu tầm và giới thiệu tới bạn đọc dưới đây “50 đề thực hành nghị luận xã hội” tập trung khai thác một số đề bài ở 2 dạng đề cơ bản, đó là: Nghị luận về một tư tưởng đạo lý và nghị luận về một hiện tượng đời sống. Bạn đọc quan tâm xin mời tải về và tham khảo nội dung chi tiết dưới đây.

50 đề thực hành nghị luận xã hội
50 đề thực hành nghị luận xã hội

Download tài liệu

3. Đề và gợi ý dạng văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý

Tài liệu “Đề và gợi ý dạng văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý” vận dụng kiến thức và kĩ năng về văn nghị luận đã học để viết được bài nghị luận xã hội bàn về một vấn đề tư tưởng, đạo lí. Đây là một tài liệu hay, nhận được nhiều lượt chia sẻ và đánh giá cao từ bạn đọc. Bạn đọc đừng bỏ lỡ tài liệu bổ ích này nhé! Cùng tải về và tham khảo ngay nào!

Đề và gợi ý dạng văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý
Đề và gợi ý dạng văn nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý

Download tài liệu

4. Một số đề nghị luận xã hội tích hợp với bảo vệ môi trường

Môi trường là một đề tài hay, thường được sử dụng làm nội dung thi trong phần nghị luận xã hội. Bạn đọc cần tham khảo tài liệu về chủ đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé. Tài liệu cung cấp một số đề nghị luận xã hội tích hợp về bảo vệ môi trường hay và chi tiết nhất để bạn đọc có thể sử dụng làm tài liệu tham khảo và ôn tập kiến thức. Chúc bạn đọc học tốt.

Một số đề nghị luận xã hội tích hợp với bảo vệ môi trường
Một số đề nghị luận xã hội tích hợp với bảo vệ môi trường

Download tài liệu

5. Tuyển chọn 20 đề văn nghị luận xã hội về triết lý cuộc sống

Tài liệu “Tuyển chọn 20 đề văn nghị luận xã hội về triết lý cuộc sống” là một tài liệu hay, nhận được nhiều đánh giá cao. Tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn có thêm tư liệu cho học tập, nâng cao kiến thức và có thêm tư liệu để chuẩn bị cho các kì thi Ngữ Văn quan trọng. Để hiểu hơn về các bài viết mời các bạn cùng tải về và tham khảo nhé! Chúc các bạn đạt được những kết quả cao trong học tập.

Tuyển chọn 20 đề văn nghị luận xã hội về triết lý cuộc sống
Tuyển chọn 20 đề văn nghị luận xã hội về triết lý cuộc sống

Download tài liệu

6. Rèn luyện kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội

Tài liệu 123doc giới thiệu tới bạn đọc dưới đây có tiêu đề “Rèn luyện kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội“. Tài liệu giúp học sinh biết cách đặt vấn đề khi làm các đề văn nghị luận xã hội, giúp các em không còn lúng túng khi gặp các đề tài mới. Tài liệu còn là một nội dung hữu ích giúp ích cho giáo viên đang giảng dạy bộ môn Ngữ văn. Mời các bạn cùng tham khảo.

Rèn luyện kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội
Rèn luyện kỹ năng làm bài văn nghị luận xã hội

Download tài liệu

7. Nghị luận xã hội về tình trạng giao thông ở nước ta – Bài mẫu 1

Dưới đây, 123doc xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết “Nghị luận xã hội về tình trạng giao thông ở nước ta – Bài mẫu 1″. Hi vọng tài liệu sẽ là nguồn tư liệu tham khảo bổ ích cho các bạn trong quá trình học tập rèn luyện nâng cao kỹ năng viết văn nghị luận. Mời các bạn cùng tham khảo nội dung chi tiết tài liệu.

Nghị luận xã hội về tình trạng giao thông ở nước ta - Bài mẫu 1
Nghị luận xã hội về tình trạng giao thông ở nước ta – Bài mẫu 1

Download tài liệu

8. Ôn thi tốt nghiệp phần nghị luận xã hội

Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết “Ôn thi tốt nghiệp phần nghị luận xã hội” do 123doc sưu tầm và đăng tải. Nghị luận xã hội là một nội dung quan trọng, được đánh giá khó trong đề thi Ngữ Văn. Làm sao để có được một đoạn văn nghị luận xã hội gây ấn tượng, đạt kết quả cao? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết và rèn luyện kỹ năng làm bài nhé! Chúc các bạn đạt được những kết quả cao trong học tập.

Ôn thi tốt nghiệp phần nghị luận xã hội
Ôn thi tốt nghiệp phần nghị luận xã hội

Download tài liệu

9. Nghị luận xã hội tôn sư trọng đạo

Đề văn nghị luận xã hội luôn làm khó nhiều học sinh bởi dạng bài tập này thường yêu cầu học sinh phải biết tích hợp và vận dụng kiến thức đời sống, biết đưa ra lập luận sắc bén tạo tính thuyết phục cho bài viết. Trong bài viết dưới đây, 123doc sẽ gợi ý cách làm 1 bài văn nghị luận xã hội hay với chủ đề “Tôn sư trọng đạo”. Bạn đọc đừng bỏ qua bài viết bổ ích này nhé!

Nghị luận xã hội tôn sư trọng đạo
Nghị luận xã hội tôn sư trọng đạo

Download tài liệu

10. Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Bạn đọc cần tìm tài liệu tham khảo về đề văn nghị luận xã hội xin mời tham khảo nội dung 123doc chia sẻ dưới đây. Tài liệu có tiêu đề “Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm”. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm một bài nghị luận xã hội đúng chuẩn về một hiện tượng xã hội phổ biến hiện nay. Cùng 123doc tham khảo ngay nhé! Chúc các bạn học tốt.

Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm
Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Download tài liệu

100+ Tài liệu về nghị luận xã hội hay nhất

II. Nội dung về bài nghị luận xã hội

1. Nghị luận xã hội là gì?

Nghị luận xã hội là một phương pháp nghị luận bàn về các vấn đề thuộc các lĩnh vực xã hội, chính trị, đạo đức, chân lý đời sống. Đây là thể loại văn học được sử dụng nhằm làm sáng tỏ, mở rộng vấn đề. Nghị luận xã hội bao gồm 2 dạng:

 • Nghị luận xã hội về một hiện tượng đời sống là dạng tổng hợp các kiến thức về một hiện tượng nào đó trong đời sống, bằng những lập luận lý lẽ của mình để chứng minh cho hiện tượng đó. Những hiện tượng xã hội đó là những hiện tượng đang tạo sự chú ý và tác động trực tiếp đến đời sống. 
 • Nghị luận xã hội về một tư tưởng đạo lý là dạng văn nói về một tư tưởng đạo lí, câu nói mang tính nhận thức về các vấn đề như quan hệ bạn bè, quan hệ gia đình, tính cách của con người…

2. Hướng dẫn làm bài nghị luận xã hội

 • Nghị luận xã hội về tư tưởng đạo lý

Mở bài: Nêu vấn đề cần nghị luận và trích dẫn câu nói.

Thân bài:

 • Giải thích khái niệm của câu nói, tục ngữ, ca dao, tư tưởng đạo lý ở 2 nghĩa đó là nghĩa đen và nghĩa bóng.
 • Khẳng định được tính đúng đắn của tư tưởng đạo lý, sử dụng các dẫn chứng để lập luận thêm thuyết phục.
 • Phê phán các ý kiến sai lệch về tư tưởng đạo lý.
 • Nêu lên các ý kiến cá nhân như phê phán hoặc ca ngợi về tư tưởng đạo lý đó.

Kết bài:

 • Ý nghĩa của tư tưởng đạo lý.
 • Đưa ra được bài học/lời khuyên/cảnh tỉnh cho mọi người.
 • Liên hệ với bản thân.
 • Nghị luận xã hội về hiện tượng đời sống

Mở bài: Nêu vấn đề về hiện tượng xã hội cần đề cập đến.

Thân bài:

 • Giải thích khái niệm của hiện tượng.
 • Nêu lên được những ưu điểm, nhược điểm, mặt tích cực tiêu cực của hiện tượng xã hội. Bàn luận vấn đề, nêu các dẫn chứng để chứng minh.
 • Nguyên nhân của hiện tượng, hậu quả để lại.
 • Các ý kiến của cá nhân về hiện tượng đó (đồng ý hoặc phản đối).
 • Nêu lên các giải pháp để giải quyết hiện tượng xã hội.

Kết bài:

 • Khẳng định lần nữa tính đúng đắn hoặc sai trái của hiện tượng xã hội.
 • Rút ra bài học cho bản thân.

III. Một số dạng đề bài nghị luận xã hội thường gặp

Sau đây 123doc sẽ chia sẻ tới bạn đọc một số chủ đề văn nghị luận xã hội thường gặp. Các bạn có thể vận dụng các kiến thức trên đây để thực hành bài tập nhé!

 • Anh (chị) hãy viết 1 đoạn văn nghị luận xã hội khoảng 200 chữ trình bày ý kiến về: “Đừng sống theo điều ta ước muốn, hãy sống theo điều ta có thể”.
 • Với câu danh ngôn “Nơi nào có ý chí nơi đó có con đường”, các em hãy viết 1 đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của mình.
 • Tổng thống người Mỹ Abraham Lincoln đã viết “Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ” trong bức thư gửi tới hiệu trưởng trường nơi con trai đang theo học. Qua lời nhắn gửi đó các em có suy nghĩ gì? Hãy trình bày quan điểm trong đoạn văn khoảng 200 chữ.
 • Một bộ phận không nhỏ giới trẻ hiện nay đang sống vô cảm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm với gia đình. Các em hãy trình bày suy nghĩ của mình về vấn đề trên trong khoảng 200 chữ,
 • Các em hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến “Con người đang ngày càng thay đổi công nghệ nhưng cũng chính công nghệ đang làm thay đổi con người”.
 • Trước hiện tượng lãng phí của thế hệ trẻ hiện nay, hãy viết 1 đoạn văn nghị luận khoảng 200 chữ đề trình bày suy nghĩ của mình.

 

Bài viết trên đây 123doc đã giới thiệu tới bạn đọc những tài liệu hay, đầy đủ và chất lượng nhất về dạng bài nghị luận xã hội. Đồng thời chúng tôi cũng hướng dẫn các bạn lập dàn ý làm bài nghị luận xã hội chi tiết để bạn đọc có thể tham khảo. Bạn đọc hãy cùng 123doc học tập và ôn luyện thật tốt để đạt được những thành tích cao trong kỳ thi nhé!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu