Lớp 10Ngữ Văn

Tư tưởng nổi bật được thể hiện xuyên suốt Bình Ngô đại cáo là gì? Hãy làm sáng tỏ tư tưởng ấy – Văn mẫu 10 hay nhất

Tác phẩm Đại cáo bình Ngô được coi là bản tuyên ngôn độc lập thứ hai của dân tộc Việt Nam, là bài cáo của Nguyễn Trãi viết thay lời Bình định Vương Lê Lợi. Vậy tư tưởng nổi bật được thể hiện xuyên suốt Bình Ngô đại cáo là gì? Hãy làm sáng tỏ tư tưởng ấy cùng qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung

Bài tham khảo mẫu số 1

Đọc xong Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi, ta có thể thấy được tư tưởng xuyên suốt trong bài mà tác giả muốn thể hiện. Đó chính là tư tưởng nhân nghĩa được thể hiện qua nhiều chi tiết. Theo định nghĩa của tác giả, nhân nghĩa có nghĩa là lòng yêu nước, thương dân, với mong muốn diệt giặc và cái ác để đem lại cuộc sống yên bình cho nhân dân.

Bạn đang xem: Tư tưởng nổi bật được thể hiện xuyên suốt Bình Ngô đại cáo là gì? Hãy làm sáng tỏ tư tưởng ấy – Văn mẫu 10 hay nhất

Tư tưởng nổi bật đó được tác giả đưa vào rất nhiều chi tiết trong bài. Đầu tiên, là việc khẳng định lãnh thổ và nền độc lập của dân tộc ta trong đoạn thơ thứ nhất. Những phong tục, nền văn hóa đã được tác giả khẳng định và phân chia rạch ròi với quân thù. Nguyễn Trãi thể hiện được niềm khao khát về một nền độc lập toàn diện và niềm tự tôn dân tộc ngấm sâu vào tâm trí những người dân Việt. 

Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi còn được thể hiện ở sự cảm thông, đồng cảm với nỗi thống khổ của nhân dân trong những năm giặc đô hộ. Nỗi khổ ấy không có từ ngữ nào kể xiết, nhân dân phải bỏ ra không chỉ là tiền bạc, mà còn có cả mạng sống. Bọn giặc đàn áp nhân dân ta dã man, coi mạng người như cỏ rác để thỏa mãn cái vui thú biến thái. Chúng bóc lột người dân, đặt ra những loại thuế khóa vô lý và đắt đỏ. Chúng ép người dân xuống biển mò ngọc, người bị đem vào núi đãi cát tìm vàng,.. Sau tất cả, nỗi thống khổ và uất hận của người dân tăng cao, và Nguyễn Trãi hiểu được những cảm xúc ấy, cũng chia sẻ được với nỗi đau người dân bao năm gánh chịu.

Nhân nghĩa còn được thể hiện ở việc nhân dân đoàn kết đấu tranh chống lại kẻ thù xâm lăng. Trong lịch sử, những cuộc kháng chiến thành công chính là một trong những minh chứng rõ ràng nhất. Sức mạnh của cả quân và dân ta đã đem đến nhiều thành công, tạo nên sức mạnh to lớn để chiến thắng bọn quân thù.

Và cuối cùng, nhân nghĩa cũng được tác giả thể hiện ở lòng yêu chuộng hòa bình của dân tộc. Đối mặt với thất bại của kẻ thù, quân và dân ta đều không đuổi cùng giết tận mà để lại con đường lui cho quân giặc. Đây được coi là một cách ứng xử khôn khéo của nghĩa quân Lam Sơn và Lê Lợi, vừa thể hiện được chủ nghĩa nhân đạo, vừa khẳng định tính chất của cuộc kháng chiến của nhân dân ta là giành độc lập, là một đất nước yêu chuộng hòa bình.

Tư tưởng nổi bật được thể hiện xuyên suốt Bình Ngô đại cáo là gì? Hãy làm sáng tỏ tư tưởng ấy

Bài tham khảo mẫu số 2

Trong Bình Ngô đại cáo, Nguyễn Trãi đã thể hiện được sự gắn kết, tầm quan trọng của tư tưởng nhân nghĩa. Điều này được thể hiện trong nhiều chi tiết.

Đầu tiên, ông khẳng định nhân nghĩa phải gắn với nền độc lập, chủ quyền của một quốc gia, một dân tộc. Từ những dẫn chứng về nền văn hóa, lãnh thổ, phong tục tập quán và những câu chuyện lịch sử sánh ngang với các triều đại phương Bắc. Từ đó, ông khẳng định nước ta là một nước độc lập, không có sự lệ thuộc vào các thế lực phương Bắc. Vậy nên, việc mang quân sang xâm lược của bọn giặc là hoàn toàn sai lầm và trái lẽ thường. Qua đây, chúng ta cũng có thể thấy được việc chiến đấu chống quân thù là hoàn toàn chính xác, là một cuộc chiến có nghĩa.

Nướng dân đen, vùi con đỏ, bị ép xuống biển mò ngọc, người bị đem vào núi đãi cát tìm vàng,… đều là những việc làm dã man của quân giặc. Những người nông dân nghèo khổ phải chịu những cảnh ấy suốt hàng trăm năm, đủ thấy họ đau đớn cỡ nào. Nguyễn Trãi đã thể hiện được sự tương xót và lòng đồng cảm với nông dân, chia sẻ niềm uất hận với kẻ thù. 

Theo Nguyễn Trãi, nhân nghĩa cũng là nền tảng sức mạnh để huy động toàn dân, toàn quân đứng lên chiến đấu và chiến thắng kẻ thù. Những thắng lợi trong lịch sử dân tộc là của dân, nhờ dân, đây là một tư tưởng rất tiến bộ của những người xưa. Tư tưởng ấy tạo nên sức mạnh to lớn từ sự đoàn kết của quân và dân, chung một mục đích tiêu diệt quân thù.

Và cuối cùng, tư tưởng nhân nghĩa thể hiện rõ nét nhất là tinh thần yêu hòa bình, tính nhân đạo của nghĩa quân. 

Không đuổi cùng giết tận, mở đường hiếu sinh.

Cấp thuyền, phát ngựa cho họ trở về.

Đây là một cách cư xử văn minh và nhân đạo của những người cầm quyền, làm nổi bật tư tưởng nhân đạo bao năm ta gìn giữ và cả ý nghĩa của cuộc chiến tranh.

—————————

Trên đây đã mang đến cho các bạn bài văn mẫu về chủ đề Tư tưởng nổi bật được thể hiện xuyên suốt Bình Ngô đại cáo là gì? Hãy làm sáng tỏ tư tưởng ấy. Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho quá trình học tập, chúc các bạn học tốt!

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button