Lớp 10Ngữ Văn

Truyện Prô-mê-tê và loài người giúp bạn hiểu thêm gì về nhận thức và cách lí giải nguồn gốc con người và thế giới muôn loài của người Hy Lạp xưa? – Văn mẫu 10 hay nhất

Câu hỏi: Truyện Prô-mê-tê và loài người giúp bạn hiểu thêm gì về nhận thức và cách lí giải nguồn gốc con người và thế giới muôn loài của người Hy Lạp xưa?

Lời giải:

Đó là con người dựa trên trí tưởng tượng của mình để giải thích và lí giải nguồn gốc về chính mình và thế giới muôn loài. Khi khoa học chưa phát triển, nhu cầu được biết nhưng không có cách nào, họ đành dựa trên trí tưởng tượng của mình với mong muốn được tìm một lời giải đáp. Có thể thấy, trong nhận thức của người Hy Lạp xưa, hễ những sự vật không thể giải thích được, họ sẽ tự cho đấy là do thần tạo nên.

Bạn đang xem: Truyện Prô-mê-tê và loài người giúp bạn hiểu thêm gì về nhận thức và cách lí giải nguồn gốc con người và thế giới muôn loài của người Hy Lạp xưa? – Văn mẫu 10 hay nhất

>>> Xem trọn bộ: Bài Prô-mê-tê và loài người SGK 10 trang 15, 16, 17 – Văn Chân trời sáng tạo

Tìm hiểu những đặc sắc về nghệ thuật và các vị thần trong thần thoại Hy Lạp

1. Những đặc sắc về nghệ thuật

Thiên nhiên xinh đẹp của đất nước Hy Lạp được hiện ra như một bức tranh nền cho câu chuyện tình thơ mộng. Đó chính là hình ảnh mùa xuân đầy tươi đẹp sinh sôi, nảy nở cùng tình yêu của hai người, là hoang mạc với những bụi gai sắc nhọn khi tình yêu héo úa và lại hồi sinh trong hình ảnh những bông hồng trắng tang tóc biến thành màu hồng thắm. Tất cả chỉ có vậy nhưng là cả một khoảng không bao la, những bông hoa nở theo bước chân của Aphrodite như an ủi như báo tin về sự hồi sinh của Adonix. Quả là một khung cảnh hùng vĩ. Những câu chuyện thần thoại luôn được xây dựng trong sự lãng mạn và cái đẹp cổ đại, trong chất thơ, trong trí tưởng tượng tuyệt vời của người Hy Lạp. Có lẽ vì vậy mà dường như không chỉ có lời kể, không chỉ có hình ảnh thiên nhiên thơ mộng mà trong câu chuyện này còn có cả chất nhạc du dương, réo rắt theo từng cung bậc cảm xúc của nhân vật.

Câu chuyện thể hiện mơ ước chinh phục tự nhiên và làm chủ tình yêu của con người. Chàng trai dũng cảm đã hi sinh nhưng khát vọng muốn chiếm lĩnh thì không hề lùi bước.

Người Hy Lạp, với nguyên tắc “thần nhân đồng hình” đã xây dựng hình tượng nhân vật các vị thần vừa huyền bí nhưng cũng rất đỗi bình thường với những tình cảm bình thường của con người. Từ khao khát yêu đương, những ghen tuông, dự cảm đến những tham vọng lớn lao của con người.

2. Có bao nhiêu vị thần trong thần thoại Hy Lạp?

Số lượng các vị thần trong thần thoại Hy Lạp là rất nhiều, nhưng nổi tiếng và quyền lực nhất, được coi trọng và nhắc đến nhiều nhất vẫn là 12 vị thần trên đỉnh Olympus, 12 vị thần bao gồm: Thần Sấm sét Zeus, Hera (nữ thần hôn nhân và gia đình), Poseidon (thần biển), Demeter (nữ thần sinh sản), Athena (thần trí tuệ), Hestia (nữ thần lửa và gia đình), Apollo (thần ánh sáng), Artemis (nữ thần săn bắn), Ares (thần chiến tranh), Aphrodite (thần tình yêu), Hephaestus (thần thợ rèn) và Hermes (người đưa tin cho các thần). Sau này, Dionysus (thần rượu, tiệc tùng và hoan lạc) thế chỗ cho Hestia.

Ngoài ra, Hades (thần cai quản địa ngục) cũng là một trong số những vị thần nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp nhưng ông không có vị trí trong thần điện của người Hy Lạp bởi phần lớn thời gian Hades sống ở âm phủ. Ngoài 12 vị thần tối cao trên, thần thoại Hy Lạp cũng còn rất nhiều vị thần, nhiều anh hùng khác như: Heracles, Dionysus, Cupid, Selene, Persephone…

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button