Lớp 9Ngữ Văn

Trai thanh gái lịch có nghĩa là gì | Ngữ Văn 9

Nói đến thanh niên là nói đến tầng lớp thanh niên nam nữ trong độ tuổi mới trưởng thành với sự chỉnh tề, lịch sự và tràn đầy sức sống của tuổi trẻ. Để nói về sự tinh thần của lớp trẻ này người ta hay sử dụng từ thanh lịch. Vậy cụ thể, câu thành ngữ Trai thanh gái lịch có nghĩa là gì? Mời bạn cùng theo dõi qua bài viết dưới đây!

Nội dung

Ý nghĩa câu thành ngữ Trai thanh gái lịch 

– Câu nói “Trai thanh gái lịch” là một câu thành ngữ Việt Nam, câu thành ngữ này thường được sử dụng để chỉ tầng lớp thanh niên nam nữ trong độ tuổi mới trưởng thành với sự chỉnh tề, lịch sự, thanh nhã và tràn đầy sức sống của tuổi trẻ. Thanh và lịch là 2 từ được tách ra từ cụm từ thanh lịch.

Bạn đang xem: Trai thanh gái lịch có nghĩa là gì | Ngữ Văn 9

– Câu nói có thể là một lời khen dành cho những bạn trẻ thanh niên vừa có sức trẻ, có tri thức, có điều kiện hoặc có thể không có điều kiện nhưng có bề ngoài được chăm chút, sạch sẽ, tự tin nhiều hơn các tầng lớp khác trong xã hội. Điều đó thể hiện rõ hơn khi so sánh với những nam thanh nữ tú đó với những người nông dân chân lấm tay bùn, những người công nhân hoặc những người lao động chân tay.

– Câu thành ngữ này trong một số ngữ cảnh còn có ý chỉ về sự đẹp đẽ, giỏi giang và sự xứng đôi vừa lứa của cặp thanh niên trai gái. Những người con trai và con gái đều rất thanh nhã, lịch sự, thông minh và giỏi giang, cả hai đều đẹp và rất hợp là một đôi.

Trai thanh gái lịch có nghĩa là gì

Những câu nói liên quan về chủ đề trai – gái

– Trai thời loạn, gái thời bình

Ý nghĩa: Câu nói có ý nghĩa lúc loạn lạc, chiến tranh thì cần đến trai tráng khoẻ mạnh để đi chinh chiến. Đến khi thái bình con gái được quý chuộng, yêu thương. Câu nói còn chỉ sự hiếm hoi trong trường hợp nào đó thì rất dễ được quý trọng.

– Trai tơ gái lứa

Ý nghĩa: Câu nói chỉ những người con trai, con gái còn son trẻ, chưa lập gia đình.

– Trai tứ chiếng, gái giang hồ

Ý nghĩa: Câu này vốn để chỉ nhiều loại hạng người hoặc chỉ những cặp đôi bôn ba, có nhiều trải nghiệm khi gặp nhau sẽ rất hợp ý và xứng đôi.

– Chân yếu tay mềm

Ý nghĩa: Câu này chỉ sự yếu ớt. Chỉ người yếu đuối. (Thường nói về người phụ nữ thời xưa)

– Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô

Ý nghĩa: Một trai đã là có, mười gái cũng bằng không. Chỉ có một con trai thì xem là đã có nhưng nếu có đến mười con gái vẫn xem như chưa có gì.

– Nam thanh nữ tú

Ý nghĩa: Đôi trai gái trẻ đẹp, thanh lịch, nho nhã.

– Nam thực như hổ, nữ thực như miêu

Ý nghĩa: Con trai ăn rất nhanh và khỏe, ngược lại con gái thì ăn uống nhỏ nhẹ.

– Trai tài gái đảm

Ý nghĩa: Trai gái đều giỏi giang (Trai tài giỏi, gái đảm đang)

– Yếu trâu còn hơn khỏe bò

Ý nghĩa: Mượn hình ảnh trâu bò để nói về sức mạnh của nam giới và nữ giới. Câu nói ý chỉ, nam giới dù yếu còn hơn phụ nữ khỏe.

– Trai mà chi, gái mà chi

Sinh con có nghĩa có nghì vẫn hơn.

Ý nghĩa: Con trai, con gái đều quý, miễn là sống có tình nghĩa, hiếu thảo với cha mẹ.

– Tài tử giai nhân

Ý nghĩa: Trai tài gái đẹp rất xứng đôi với nhau.

Đặt câu với thành ngữ Trai thanh gái lịch 

– Trông cô cậu ấy thật giống một đôi trai thanh gái lịch 

– “Trai thanh gái lịch” là lối sống tốt đẹp, khuyến khích các bạn trẻ nên rèn luyện để trở thành những người thanh nhã, lịch sự và tinh tế.”

– Trường em vừa tổ chức cuộc thi trai thanh gái lịch.

– Hôm nay tôi đã gặp một nhóm bạn trẻ tuổi và tôi rất ngạc nhiên khi thấy các bạn đều là những người trai thanh gái lịch.

– Cha mẹ luôn khuyến khích tôi và em gái trở thành những người trai thanh gái lịch trong mọi hoàn cảnh.

– Học sinh trường phổ thông luôn được giáo dục về đạo đức và văn hóa, vì vậy họ luôn biết cách hành xử và trở thành những học sinh trai thanh gái lịch.

– Bản thân tôi nghĩ rằng phong cách trai thanh gái lịch là một điều quan trọng để xây dựng một xã hội văn minh và tôn trọng lẫn nhau.

– Điều tuyệt vời nhất khi gặp một người trẻ tuổi trai thanh gái lịch là cảm giác tự hào về một thế hệ trẻ có giá trị.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích về câu thành ngữ Trai thanh gái lịch. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button