Lớp 9Ngữ Văn

Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn, nghĩa là gì? | Ngữ Văn 9

Ca dao, tục ngữ, thành ngữ thường là những câu nói được đúc kết từ một quá trình sống lâu dài của cha ông ta để lại. Có những câu ca dao nói về sản xuất, thiên nhiên, con người và muôn vàn vấn đề trong xã hội. Bài viết dưới đây sẽ giải nghĩa cho bạn về câu thành ngữ Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nội dung

Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn, nghĩa là gì?

– Câu nói “Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn” là một câu thành ngữ phổ biến trong tiếng Việt. Nó thường được sử dụng để chỉ ra rằng khi sinh con thì cả trai và gái đều quan trọng và mỗi người đều có giá trị riêng.

Bạn đang xem: Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn, nghĩa là gì? | Ngữ Văn 9

– Việc đánh giá giá trị của một người dựa trên việc con là trai hay con gái là một quan điểm khá hạn chế và không công bằng. Con trai hay con gái không quan trọng, miễn là đứa con ấy biết ăn ở có hiếu, có nghĩa với cha mẹ thì dù là trai hay gái cũng đáng yêu thương và trân trọng. Mỗi người đều có giá trị và ý nghĩa của riêng mình, bất kể họ là con trai hay con gái.

– Đã là con thì con nào cũng quý, miễn là sống có tình, có hiếu với cha mẹ.  Tình trạng trọng nam khinh nữ thời xưa khiến cho một số bé gái luôn phải chịu vô vàn những thiệt thòi, đồng thời các cặp vợ chồng chỉ chăm chăm việc sinh được con trai cũng khiến cho mất cân bằng dân số, dân số tăng nhanh.

Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì là hơn, nghĩa là gì?

Những câu cao dao, thành ngữ, tục ngữ liên quan

1. Ruộng sâu trâu nái/ Trai gái đều hay

Ý nghĩa: Câu này ý chỉ việc sinh con gái đầu lòng là phước phần và cũng là niềm tự hào của các bậc cha mẹ. Con gái có thể đỡ đần cha mẹ những việc nhỏ trong nhà, sống tình cảm, nhẹ nhàng. Hơn nữa, con gái cũng là người gần gũi cha mẹ nhất khi họ về già.

2. Ai đi trẩy hội Ca dao,
Làm ơn gặp khách thập phương hỏi giùm,
Con trai đó, con gái này,
Trong dân gian xưa, bình đẳng hay không?

Ý nghĩa: Những câu này có nghĩa là hỏi về tình trạng bình đẳng giới tính trong văn hóa dân gian Việt Nam. Người nói đang muốn biết liệu người đàn ông và người phụ nữ có được đối xử tương đương trong xã hội truyền thống của Việt Nam hay không.

3. Làm ruộng có trâu, làm dâu có chồng.

Ý nghĩa: Câu này có ý mượn hình ảnh con trâu và làm ruộng để nói về việc khi làm việc gì cũng có vai trò và phúc phận riêng. 

4. Đi mô cho thiếp đi cùng,
Đói no thiếp chịu lạnh lùng thiếp cam

5. Lấy chồng thì phải theo chồng,

Chồng đi hang rắn hang rồng cũng theo

Ý nghĩa: Hai câu này nói về sự nhẫn nại, cam chịu, yêu thương của người phụ nữ dành cho chồng của mình. Dù có khó khăn, gian khổ nhưng họ vẫn tình nguyện đồng hành cùng chồng mình.

6. Đàn bà cạn lòng như đĩa, đàn ông bạc nghĩa như vôi.​

Ý nghĩa: Câu nói châm biếm về lòng dạ người đàn ông và đàn bà, đàn bà thì dai như đĩa, còn đàn ông thì bạc bẽo như vôi.

7. Đàn ông như giỏ, đàn bà như hòm.​

Ý nghĩa: Nếu bạn có kiếm được rất nhiều tôm, cua cá để đựng vào trong “giỏ” đi nữa nhưng nếu không có cái “hòm” để giữ thì những thứ đấy cũng đi hết.

8. Đàn ông chớ kể Phan Trần
Đàn bà chớ kể Thúy Vân Thúy Kiều

Ý nghĩa: Câu này có ý cấm đoán phận nữ nhi trong xã hội xưa không được đọc những câu chuyện tình lãng mạn để rồi mơ tưởng hão huyền. Còn đối với đàn ông không được đọc những câu chuyện tình ủy mị để rồi nhu nhược, ảnh hưởng tới chí nam nhi.

9. Trai thì năm thê bảy thiếp
Gái chính chuyên chỉ có một chồng

Ý nghĩa: Câu này ý nói người đàn ông thời phong kiến có thể lấy rất nhiều vợ nhưng với người phụ nữ thì chỉ được phép lấy một chồng và phải chung thủy son sắt với người chồng đó.

10. Ruộng sâu trâu nái không bằng con gái đầu lòng​

Ý nghĩa: Câu này ý nói, có con gái đầu lòng là một sự may mắn, một kỳ tích, là báu vật… Con đầu lòng thường gánh vác trọng trách quan trọng như: lo toan công việc gia đình, chăm lo, săn sóc cha mẹ và các em…

11. Đàn ông quan tắt thì chày, đàn bà quan tắt nửa ngày nên quan.​

Ý nghĩa: “Chầy” ở đây là chậm, là muộn, trễ, cũng là bản tính người này: lúc nào cũng hớt ha hớt hải mà lúc nào cũng bị muộn, trễ giờ.

12. Đàn ông nông nổi giếng khơi
Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu​

Ý nghĩa: Câu này có hàm ý trọng nam khinh nữ, xuất phát từ thực tế ngày xưa nam có nhiều điều kiện để phát triển hơn nữ giới. Đây là cách nói “ngược” của người xưa, ý nói người đàn ông dù có nông nổi thì vẫn sâu sắc hơn đàn bà nhiều lần. Trên thực tế, giếng khơi thì sâu hun hút, còn cái cơi đựng trầu thì lại nông tựa như cái đĩa.

———————————- 

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích về câu thành ngữ Trai mà chi, gái mà chi sinh con có nghĩa có nghì. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 9, Ngữ Văn 9

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button