Top 10 tiểu luận văn học hay nhất

Tiểu luận văn học là những văn bản nghiên cứu khoa học liên quan đến đề tài văn học. Văn học được hiểu là một tác phẩm dưới dạng văn bản là chủ yếu (ngoài ra còn một số hình thức khác) nhằm sáng tác hoặc tái hiện lại các vấn đề, sự vật hiện tượng trong đời sống, xã hội hay đơn giản là kể lại những câu chuyện về con người.

Trong nội dung bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn 10 bài tiểu luận văn học hay nhất để các bạn có thể tham khảo. Giờ thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay nào.

Download

I. Những bài tiểu luận văn học hay nhất

1. Tiểu luận văn học Mỹ

Trong nền văn học Mỹ, người ta nhắc nhiều đến thể loại văn học đương đại. Đây cũng là nội dung chính được bàn luận trong tiểu luận văn học Mỹ. Trong tài liệu này, các bạn sẽ thấy văn học đương đại Mỹ sẽ đề cập đến những vấn đề nóng trong xã hội nước Mỹ như ma túy, phẫu thuật thẩm mỹ, thương mại truyền hình… Những tác phẩm văn học Mỹ luôn giữ một thái độ hạ mình, châm biếm, có ý thức và nhận thức về chủ đề của xã hội nói chung và con người nói riêng.

Bạn đang xem: Top 10 tiểu luận văn học hay nhất

Tiểu luận văn học Mỹ
Tiểu luận văn học Mỹ

Download tài liệu

2. Tiểu luận văn học các dân tộc Việt Nam

Tiểu luận này là một bài tiểu luận cuối kỳ của sinh viên Đào Thị Thơm, trường đại học quốc gia Hà Nội, đại học khoa học xã hội và nhân văn, khoa Việt Nam học và tiếng Việt. Bài tiểu luận này sẽ tập chung vào các xây dựng hình tượng nhân vật dì ghẻ trong truyện thơ Nôm Tày – Nùng qua khảo sát truyện thơ Quảng Tân – Ngọc Lương và truyện thơ Trần Châu.

Tiểu luận văn học các dân tộc Việt Nam
Tiểu luận văn học các dân tộc Việt Nam

Download tài liệu

3. Tiểu luận văn học Tày qua sáng tác của Y Phương

Tác giả của tiểu luận này sẽ phân tích các tác phẩm văn học dân tộc Tày qua các sáng tác của Y Phương để chứng minh cho luận điểm văn học dân tộc dựa theo hai phương thức sáng tác khác nhau, truyền miệng và thành văn. Đồng thời liên quan đến hai loại hình tác giả có vị trí xã hội, hoàn cảnh sinh sống, quan niệm nhân sinh, tư tưởng, tình cảm, kể cả hoàn cảnh sáng tác, tâm thế sáng tác, động cơ sáng tác có mặt khác nhau.

Tiểu luận văn học Tày qua sáng tác của Y Phương
Tiểu luận văn học Tày qua sáng tác của Y Phương

Download tài liệu

4. Tiểu luận văn học tế thập loại chúng sinh và chủ nghĩa nhân văn của Nguyễn Du

Tiểu luận văn học của tác giả Nguyễn Phúc Chau sẽ giúp độc giả nhìn nhận một cách chính xác về tác phẩm văn tế thập loại chúng sinh như là một bài văn khấn tế, đề cập đến vấn đề xã hội một cách thảm thương nhất. Đó là hình ảnh lộn trái của xã hội trần thế, song khác biệt cơ bản ở chỗ không có đối lập giàu nghèo, sang hèn. Chúng sinh ai cũng như ai cùng chịu cảnh đọa đày, oan khuất và cô đơn nên nhà thơ xót thương tất cả…

Tiểu luận văn học tế thập loại chúng sinh và chủ nghĩa nhân văn của Nguyễn Du
Tiểu luận văn học tế thập loại chúng sinh và chủ nghĩa nhân văn của Nguyễn Du

Download tài liệu

5. Tiểu luận văn học phân tích bài thơ Việt Bắc – Tố Hữu

Tiểu luận văn học phân tích bài thơ Việt Bắc gần giống với một bài phân tích, giúp chúng ta thấy được mối quan hệ gắn bó giữa người cách mạng với con người chiến khu. Các bạn hãy cùng tham khảo bài tiểu luận này để có những cảm nhận chân thực nhất về mối quan hệ này.

Tiểu luận văn học phân tích bài thơ Việt Bắc - Tố Hữu
Tiểu luận văn học phân tích bài thơ Việt Bắc – Tố Hữu

Download tài liệu

6. Tiểu luận văn học bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn mặc Tử

Đây là một tiểu luận dưới dạng giáo án giảng dạy. Chúng ta sẽ được thấy vẻ đẹp thơ mộng của thôn Vĩ Dạ, cũng như nỗi buồn, nỗi nhớ thương da diết của tác giả với chuyện nhân thế. Song song với nội dung của tác phẩm, tài liệu cũng giúp chúng ta hiểu, cảm thụ và phân tích được tác phẩm.

Tiểu luận văn học bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn mặc Tử
Tiểu luận văn học bài Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn mặc Tử

Download tài liệu

7. Tiểu luận văn học đặc điểm của lời đố trong câu đố người Việt 

Có thể một số bạn chưa biết, câu đố trong tiểu luận này là để ám chỉ một thể loại văn học dân gian phản ánh sự vật hiện tượng theo lối nói chệch. Khi sáng tạo câu đố, người ta sẽ tìm đặc trưng và chức năng của từng vật cá biệt và sau đó phản ánh thông qua sự so sánh, hình tượng hóa. Đây là một thể loại rất phổ biến trong quá khứ và đồng thời là đạt được những hiệu quả trong truyền đạt nội dung lớn và sâu sắc.

Tiểu luận văn học đặc điểm của lời đố trong câu đố người Việt 
Tiểu luận văn học đặc điểm của lời đố trong câu đố người Việt

Download tài liệu

8. Tiểu luận văn học của Hồ Anh Thái

Tài liệu tiểu luận văn học của Hồ Anh Thái là một luận văn thạc sĩ ngữ văn. Hồ Anh Thái là tác giả nổi tiếng với việc dùng ngôn ngữ làm phương tiện chính để xây dựng lên hình tượng của nhân vật, phản ánh cũng như biểu hiện đời sống nhân vật. Ngoài ngôn ngữ thì tác giả còn sử dụng thêm nhiều yếu tố khác, giúp làm nổi bật lên nội dung của tác phẩm.

Tiểu luận văn học của Hồ Anh Thái
Tiểu luận văn học của Hồ Anh Thái

Download tài liệu

9. Tiểu luận văn học như là một hình thái ý thức xã hội

Văn học và ý thức xã hội có mối quan hệ mật thiết với nhau. Văn học về cơ bản là các nguồn tài liệu – thông tin đưa tới người đọc, người nghe sự sáng tạo, giải trí và sảng khoái và điều đó cũng giúp độc giả hình thành lên những ý thức xã hội giống với nội dung mà tác phẩm văn học truyền tải (dù đôi khi chỉ là một phần)

Tiểu luận văn học như là một hình thái ý thức xã hội
Tiểu luận văn học như là một hình thái ý thức xã hội

Download tài liệu

10. Bài tiểu luận văn học một câu đố và câu đố trong sách giáo khoa tiếng Việt ở tiểu học

Nội dung của tài liệu này sẽ giúp cho chúng ta hiểu thêm về khái niệm câu đố và câu đối mới, cũng như đặc điểm và cấu trúc nội dung của câu đố. Những tác dụng của câu đố và câu đố mới đối với học sinh tiểu học và các phương pháp để học sinh tiểu học có thể áp dụng, thực hành sáng tạo câu đố đơn giản.

Bài tiểu luận văn học một câu đố và câu đố trong sách giáo khoa tiếng Việt ở tiểu học
Bài tiểu luận văn học một câu đố và câu đố trong sách giáo khoa tiếng Việt ở tiểu học

Download tài liệu

100+ Tài liệu tiểu luận văn học đặc sắc

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Các thể loại văn học chính

  • Thể loại trữ tình

Thể loại trữ tình thường gắn liền với thơ (cũng có một vài những tác phẩm văn học trữ tình nhưng về số lượng và chất lượng thì không thể so sánh với thơ). Thơ trữ tình là một loại hình nghệ thuật mà ở đó chúng ta dùng những từ hoặc dùng chữ trong ngôn ngữ để làm chất liệu, và đồng thời, tác giả, người nghệ sĩ, phải có sự chọn lọc từ cũng như tổ hợp của chúng được sắp xếp dưới một hình thức logic nhất định tạo nên hình ảnh hay gợi cảm âm thanh có tính thẩm mỹ cho người đọc, người nghe. 

Một tác phẩm thơ trữ tình là loại sáng tác văn học được đánh giá cao, nhiều cảm xúc, có vần điệu, có đặc điểm ngắn gọn, súc tích, nhiều ý cô đọng, tuân theo các quy luật các quy luật nhất định (nhưng cũng có rất nhiều người theo trường phái thơ tự do, phóng khoáng). 

Thơ trữ tình thường được dùng như một hình thức biểu tả cảm xúc trữ tình, hoặc tình cảm xúc động của tác giả hay đôi khi là một đối tượng khác, trước một hiện tượng xảy ra trong cuộc sống, như khi người ta đứng trước một phong cảnh ngoạn mục, hoặc đứng trước một thảm cảnh mà xúc động, cảm xúc dâng trào và bất giác sáng tạo lên những vần thơ.

Ngoài thơ ra, nhưng chúng mình đã nói ở trên, còn rất nhiều hình thức thể hiện được yếu tố trữ tình, đó có thể là ca trù, từ khúc, truyện thơ, trường ca hay thơ trường thiên,…

  • Tác phẩm tự sự:

Một tác phẩm tự sự sẽ bao gồm những hình thức sau đây: Tiểu thuyết, truyện vừa, truyện ngắn và truyện cực ngắn. Hay các tác phẩm sử thi, ngụ ngôn,…

Một tác phẩm văn học có yếu tố tự sự sẽ sử dụng các phương thức phản ánh đời sống, tác phẩm tự sự được coi là loại tác phẩm phản ánh một cách chính xác và chân thật nhất về đời sống trong tính khách quan. Tính khách quan (hoặc đôi khi là tính chủ quan của chính các giả) ở đây được hiểu với nghĩa là nội dung của câu chuyện được phản ánh trong tác phẩm văn học đó mang tính khách quan so với người kể chuyện, hoặc bị tác động nhưng ít. 

Đối với một tác phẩm tự sự, người kể chuyện, ở một mức độ nào đó đứng ở bên ngoài câu chuyện được kể. Tự sự là người kể chuyện kể về những gì xảy ra bên ngoài mình, khác với trữ tình là kể về chính mình với những tình cảm và cảm xúc của mình. Vì vậy tính khách quan được hiểu như một nguyên tắc tái hiện đời sống của tác phẩm tự sự và là khuôn mẫu phải tuân theo đối với các tác giả về sau.

  • Tác phẩm thuộc loại kịch bản văn học:

Đối với loại tác phẩm thuộc nội dung kịch bản văn học, chúng ta có một số cái tên tiêu biểu như sau: tác phẩm bi kịch, hài kịch, chính kịch (hay còn được coi là những thể loại kịch drama) và kịch tự sự.

Kịch bản văn học là thể loại văn học thuộc sân khấu là chủ yếu. Đây là một thể loại hiếm hoi vừa để diễn lại vừa để đọc. Kịch bản văn học được thể hiện không phải bằng một bài văn hay một bởi một chất giọng tuyệt vời mà là sự biểu diễn trên sân khấu của các diễn viên bằng hành động cử chỉ, điệu bộ và bằng lời nói (riêng thể loại nhỏ trong kịch bản văn học là kịch câm thì không diễn tả bằng lời). 

Kịch bản văn học nhằm xác định bản chất, chức năng, đặc trưng tạo thành đời sống văn học của kịch bản, sử dụng phương thức tự sự và trữ tình đã phản ánh quy luật tất yếu là văn học nghệ thuật phải tiếp cận và tái hiện đời sống một cách toàn diện. 

  • Các thể loại thể khác:

Ngoài những thể loại nói trên chúng ta còn có ký và văn chính luận. Hai thể loại này yêu cầu chuyên môn cao và kinh nghiệm dày dặn để có thể thực hiện được một cách tốt nhất và đồng thời, thể loại này cần có khả năng chứ không chỉ rèn luyện, học tập là có thể làm tốt được.

  • Một số trào lưu, trường phái, các nền văn học:

Khi nghiên cứu về văn học nói chung, các chuyên gia, những nhà phân tích, nhà phê bình văn học cũng phân chia văn học theo các dòng, các trường phái khác nhau: Văn học Việt Nam, Văn học Pháp… Văn học cổ điển, Văn học dân gian, Văn học hiện thực, Văn học lãng mạn, Văn học hiện đại, Văn học mới, văn học hậu hiện đại, Văn học Trung Quốc, Văn học Nga, Văn học phương Đông, Văn học phương Tây;

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

Vậy là chúng mình đã tổng hợp cũng như gửi đến các bạn 10 bài tiểu luận văn học hay nhất, ấn tượng nhất để các bạn có thể tham khảo. Cùng với những tài liệu tham khảo chất lượng, chúng mình cũng đã gửi đến các bạn thông tin về những thể loại của văn học cơ bản để các bạn có thể nghiên cứu và hiểu hơn về khái niệm văn học nói riêng và nền văn học nói chung. Chúc cho các bạn may mắn và thành công.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu