Tài Liệu

Top 10 tài liệu về tiểu luận kỹ năng thuyết trình hay nhất

Tiểu luận kỹ năng thuyết trình là tập hợp các văn bản nghiên cứu để làm sáng tỏ về vai trò cũng như giúp mọi người nắm được các kỹ năng thuyết trình cơ bản. Bài tiểu luận này có ý nghĩa quan trọng và giúp đánh giá năng lực của sinh viên.

Trong tài liệu này, chúng mình đã tổng hợp 10 tài liệu về tiểu luận kỹ năng thuyết trình hay nhất, chuẩn xác nhất để các bạn có thể tham khảo, học hỏi. Giờ thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay nào.

I. Các tài liệu về tiểu luận kỹ năng thuyết trình hay

1. Đề tài tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Đề tài tiểu luận kỹ năng thuyết trình này được thực hiện bởi một nhóm sinh viên của khoa Ngoại Ngữ, đại học Hồng Đức. Nội dung chính của tiểu luận là nêu thực trạng kỹ năng thuyết trình và giải pháp để nâng cao cũng như giúp việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình đạt hiệu quả tốt hơn.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu về tiểu luận kỹ năng thuyết trình hay nhất

Ví dụ, một cách khá hay để nâng cao kỹ năng thuyết trình, đó là đơn giản hóa những thứ bạn định nói vì người nghe không có quá nhiều thời gian để nghe hết một câu chuyện, cái họ cần là nội dung cốt lõi.

Đề tài tiểu luận kỹ năng thuyết trình
Đề tài tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Download tài liệu

2. Bài tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Tài liệu này là một văn bản trình bày các câu trả lời của sinh viên đối với vấn đề lợi ích của việc sở hữu kỹ năng thuyết trình tốt. Kỹ năng thuyết trình tốt sẽ giúp bạn nâng cao cơ hội phát triển bản thân, hoàn thiện sự tự tin và bản lĩnh. Đồng thời, giúp bạn nắm được các cơ hội xảy ra bất ngờ hoặc trước đám đông mà bạn không lường trước được. 

Bài tiểu luận kỹ năng thuyết trình
Bài tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Download tài liệu

3. Tiểu luận kỹ năng thuyết trình 2017 PTIT

Đây là một bài tiểu luận xuất sắc về kỹ năng thuyết trình của sinh viên Nguyễn Việt Anh. Chúng ta có thể thấy từ những yếu tố về hình thức đến nội dung đều được trình bày vô cùng tỉ mỉ, thể hiện công sức và sự nghiêm túc, tâm huyết đối với đề tài này. Theo tác giả, kỹ năng thuyết trình quan trọng không chỉ với cá nhân mà còn là việc thuyết phục khách hàng và thể hiện các mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp.

Tiểu luận kỹ năng thuyết trình 2017 PTIT
Tiểu luận kỹ năng thuyết trình 2017 PTIT

Download tài liệu

4. Tiểu luận kỹ năng thuyết trình đề tài Việt Nam quê hương tôi

Tài liệu này sẽ giới thiệu các bước để có thể thực hiện được một bài thuyết trình tốt, trong đó chúng ta có thể kể đến bước “Chuẩn bị”, hay ta có thể hiểu là bước “Tìm hiểu”, sau đó sẽ đến bước “Xây dựng” bài thuyết trình và cuối cùng là tự chúng ta luyện tập để có thể thuyết trình hay, trôi chảy. Như vậy ta đã xác định được ba bước chính, nếu bước chuẩn bị được thực hiện tốt thì đến bước hai xây dựng bài thuyết trình sẽ rất dễ dàng, và có được nội dung tốt thì việc thuyết trình diễn ra sẽ rất thuận lợi.

Tiểu luận kỹ năng thuyết trình đề tài Việt Nam quê hương tôi
Tiểu luận kỹ năng thuyết trình đề tài Việt Nam quê hương tôi

Download tài liệu

5. Đề tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Đây chính là đề thi kết thúc học phần môn kỹ năng thuyết trình. Tài liệu này sẽ giúp bạn củng cố kiến thức về kỹ năng thuyết trình bằng cách trả lời các câu hỏi như: Hãy viết một bài thu hoạch sau khi học xong môn Kỹ năng thuyết trình.

Bạn Thường áp dụng kỹ năng thuyết trình của mình trong môi trường nào? Đối với bạn, yếu tố nào quan trọng nhất trong thuyết trình? Giải thích tại sao? Hãy kể về một lần bạn thuyết trình không thành công và những kinh nghiệm, bài học mà bạn thu nhận được? 

Đề tiểu luận kỹ năng thuyết trình
Đề tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Download tài liệu

6. Tiểu luận kỹ năng thuyết phục khách hàng. Bí quyết để thành công? Cho ví dụ minh họa cụ thể

Tiếp tục là một đề tài tiểu luận có liên quan đến kỹ năng thuyết trình khá thú vị. Theo tác giả: Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng, một bài thuyết trình hoàn hảo có thể mang lại thành công vượt xa những gì chúng ta mong đợi.

Nhiều người nghĩ rằng, thuyết trình luôn là thử thách, khó khăn, trong thực tế, thuyết trình không khó, nếu bạn biết cách. Chính vì vậy kỹ năng thuyết trình là một kỹ năng học rất bổ ích và cần thiết. Và nội dung của tài liệu sẽ giúp bạn nắm được những kỹ năng cơ bản nhất, giúp bạn tự tin và thuyết trình một cách hiệu quả hơn.

Tiểu luận kỹ năng thuyết phục khách hàng. Bí quyết để thành công? Cho ví dụ minh họa cụ thể
Tiểu luận kỹ năng thuyết phục khách hàng. Bí quyết để thành công? Cho ví dụ minh họa cụ thể

Download tài liệu

7. Slide tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Slide tiểu luận này sẽ giúp cho bạn nắm được những kiến thức cơ bản nhất về thuyết trình. Bên cạnh đó nó cũng trang bị cho bạn những kiến thức quan trọng để xây dựng một bài thuyết trình hiệu quả, từ đó có thể áp dụng vào công việc học tập cũng như mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Slide tiểu luận kỹ năng thuyết trình
Slide tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Download tài liệu

8. Tiểu luận kỹ năng dạy học Động tác tay khi thuyết trình

Một tài liệu kỹ năng do học viên Nguyễn Hồng Hà, thuộc trường đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh, lên ý tưởng và thực hiện. Có thể thấy động tác tay là kỹ năng thuyết trình quan trọng mà chúng ta rất dễ bỏ qua và trong tài liệu này, tác giả đã cung cấp đầy đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để giúp bạn thành thạo kỹ năng này.

Tiểu luận kỹ năng dạy học Động tác tay khi thuyết trình
Tiểu luận kỹ năng dạy học Động tác tay khi thuyết trình

Download tài liệu

9. Bài tiểu luận hết môn kỹ năng thuyết trình 

Bài tiểu luận này là tài liệu tham khảo hay, giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về giao tiếp, khả năng tự tin và nói trước đám đông. Tác giả cũng lưu ý rằng bất cứ một buổi thuyết trình nào cũng cần có sự chuẩn bị. Một buổi thuyết trình chỉ ngắn ngủi trong vòng 30 phút. Nếu bạn không có sự chuẩn bị tốt thì bạn không thể nào truyền tải hết nội dung và ý nghĩa của buổi thuyết trình.

Bài tiểu luận hết môn kỹ năng thuyết trình 
Bài tiểu luận hết môn kỹ năng thuyết trình

Download tài liệu

10. Tiểu luận nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng thuyết trình của sinh viên UEH

Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn những cách thức để có được một buổi thuyết trình ấn tượng và các yếu tố ảnh hưởng đến buổi thuyết trình đó. Ví dụ, một yếu tố cực kỳ quan trọng và có ảnh hưởng sâu sắc đến buổi thuyết trình, đó là chuẩn bị nội dung: Khi chuẩn bị nội dung, chúng ta phải phân tích, rồi liệt kê các ý chính, ý phụ và sắp xếp theo trình tự ưu tiên nếu còn thời gian thì sẽ cho thêm các ý phụ minh họa cho bài thuyết trình…

Tiểu luận nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng thuyết trình của sinh viên UEH
Tiểu luận nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng thuyết trình của sinh viên UEH

Download tài liệu

100+ Tài liệu tiểu luận kỹ năng thuyết trình

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Tổng hợp những cách thức hiệu quả nhất để nâng cao kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng thuyết trình không phải là kỹ năng có thể ngày một ngày hai là thành thạo được, dù cho bạn năng khiếu đi chăng nữa. Chính vì vậy, chúng mình sẽ tổng hợp những cách thức, những gợi ý, lưu ý để các bạn có thể dần dần rèn luyện kỹ năng thuyết trình của mình sao cho đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Muốn thuyết trình tốt, cần phải có sự tự tin.

Bạn cần có cho mình một phong thái tự tin, đó sẽ là cái nhìn đầu tiên sẽ gây ấn tượng rất tốt. Bạn nên biết rằng khi bạn thể hiện sự tự tin và tin tưởng vào những điều mình nói thì khán giả mới có thể đặt được sự tin tưởng vào nơi bạn. Vì vậy, các bạn hãy tập cho bản thân mình một phong thái chững chạc, nở nụ cười tự tin và chú ý giao tiếp ánh mắt cũng như hành động, cử chỉ phù hợp với tất cả người nghe ở phía dưới. 

Muốn có được sự tự tin trong khi thuyết trình, bạn cần chuẩn bị dàn ý những thứ sẽ nói trong khoảng thời gian cho phép đó. Sau đó, hãy tập luyện nói với chính bản thân trước gương. Đồng thời khi bạn thuyết trình thì phải kết hợp cả ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt. Bạn hãy tự tin cởi mở và nên chủ động bắt chuyện làm quen, tham gia những hoạt động tập thể team building, hoạt động ngoài trời nhiều để tập khả năng phản ứng, phản xạ trong các tình huống trước đám đông.

2. Có cho mình một kết cấu thuyết trình phù hợp, chặt chẽ và ấn tượng

Hãy ghi nhớ điều này, thứ khiến mọi người ở lại lắng nghe bạn thuyết trình, chỉ có thể là vì nội dung bài thuyết trình của bạn. Đầu tiên, để bài thuyết trình được lôi cuốn từ những giây phút đầu tiên thì không thể thiếu được đó là lời mở đầu thật ấn tượng với người nghe. 

Một mở đầu ấn tượng và khuấy động không khí của bạn sẽ giúp người nghe gạt bỏ những yếu tố gây nhiễu tác động từ bên ngoài và thu hút được sự chú ý của khán giả ngay từ đầu. Điều này giúp tăng khả năng khán giả sẽ dõi theo bài thuyết trình đến khi nó kết thúc. Sau khi có mở đầu lôi cuốn, bạn cần nội dung sau đó đảm bảo mọi người sẽ không thất vọng khi ở lại nghe toàn bộ bài thuyết trình của bạn. 

Trước hết, bạn hãy chú ý đến cách trình bày bài thuyết trình, đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Bài thuyết trình cần được chia ra làm các phần logic với nhau như: đặt vấn đề, phần nội dung chính, cuối cùng là kết luận tóm lại toàn bộ bài.

Trong một bài thuyết trình bạn cũng nên chia rõ ràng các nội dung và trình bày hoàn tất từng đầu mục, tránh hiện tượng đang nói vấn đề này lại chuyển sang vấn đề khác làm mạch bài lộn xộn, khiến người nghe khó theo dõi và dễ chán nản.

3. Giọng nói của bạn sẽ ảnh hưởng 50% đến khả năng thành công của một buổi thuyết trình

Điều tối quan trọng trong kỹ năng thuyết trình đó chính là cần chú ý giọng nói. Tùy từng trường hợp chúng ta sẽ có các tông giọng khác nhau như về cơ bản, giọng chuẩn cho kỹ năng thuyết trình là giọng phải có điểm nhấn nhá trầm bổng kèm theo có nhịp điệu (giống như một bài hát bạn sẽ thấy luyến láy trong từng câu chữ, có cao trào, có lắng đọng nhẹ nhàng), bạn không nên đọc đều đều từ đầu đến cuối, không khác một giọng sẽ ru ngủ khán giả. 

Bạn cũng nên lưu ý về vấn đề cảm xúc. Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh phát ra. Khi bạn buồn thì giọng nói phát ra mang âm hưởng buồn, ngược lại khi bên trong mình vui giọng sẽ vui tươi, vì vậy hãy hiểu tình huống phù hợp để có được giọng nói truyền đạt đúng được cảm xúc.

Trong kỹ năng thuyết trình, một yếu tố vẫn còn đang gây tranh cãi đó là sử dụng tài liệu để thuyết trình. Chúng ta phải thừa nhận rằng một người thuyết trình cần phải linh hoạt trong vấn đề cầm tài liệu hay không cầm tài liệu nhắc. Vì chắc chắn sẽ có những lúc bạn không thể cầm một tờ giấy để thuyết trình và cũng sẽ có những lúc bạn bắt buộc phải sử dụng đến tài liệu nhắc. 

Nhưng nhìn chung, bạn rất dễ bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp khi quá tập trung vào bản tài liệu, quá tập trung nói, tập trung nhìn máy tính hay nhìn màn hình chiếu mà quên mất người nghe phía dưới, không tương tác ánh mắt, tương tác ngôn ngữ cơ thể.

Một cách khách quan mà nói, bạn có thể dụng dụng tài liệu nhắc để tránh quên nội dung, nhưng bạn nên thường xuyên ngắm nhìn cả hội trường trong khi nói, nhấn nhá lên xuống, biểu cảm cả cơ mặt, di chuyển đều sang hai bên cánh gà, cả phía trên và dưới sân khấu. Sẽ không ai thích nghe và nhìn một bức tượng biết nói, cơ thể lại cứng đơ trên sân khấu.

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

Vậy là trong nội dung bài viết này, chúng mình đã tổng hợp cũng như gửi đến các bạn 10 tài liệu về tiểu luận kỹ năng thuyết trình hay nhất, chuẩn xác nhất để các bạn có thể tham khảo. Cùng với những tài liệu hướng dẫn, chúng mình cũng đã cung cấp các cách thức để các bạn có thể nâng cao kỹ năng thuyết trình của mình một cách đơn giản và hiệu quả nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button