Top 10 tài liệu về ngân hàng trung ương không thể bỏ qua

Ngân hàng trung ương đóng một vai trò quan trọng trong việc điều tiết nền kinh tế Việt Nam. Nó được coi là ngân hàng của các ngân hàng. Sinh viên ngành ngân hàng cần có những hiểu biết nhất định về ngân hàng trung ương. Cùng 10 bộ tay liệu về  dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu hãy cùng tham khảo nhé.

I. Tổng hợp 10 bộ tài liệu về ngân hàng trung ương đầy đủ và chi tiết nhất

1. Tìm hiểu về các công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương

Bộ tài liệu tìm hiểu về công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương cung cấp vấn đề cơ bản về các công cụ của chính sách tiền tệ. Bao gồm quá trình hình thành và đặc thù của ngân hàng hệ trung ương, chức năng của, tổng quan về chính sách tiền tệ, vị trí và nhiệm vụ của chính sách tiền tệ.

Download

Sinh viên ngành ngân hàng để chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc môn thì bộ tài liệu tìm hiểu về công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng là một tài liệu có yếu tố tính chất tham khảo cao. Sinh viên có thể tham khảo link dưới đây:

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu về ngân hàng trung ương không thể bỏ qua

Các công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương
Các công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương

Download tài liệu

2. Tìm hiểu nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng trung ương. Thực trạng và giải pháp

Ngân hàng trung ương chiếm một vị thế cực kỳ quan trọng trong hệ thống ngân hàng, giữ vai trò là ngân hàng của các ngân hàng. Nó bảo quản quỹ dự trữ tiền tệ của các ngân hàng, cho các ngân hàng vay vốn khi cần thiết, thực hiện chính sách tiền tệ tín dụng của nhà nước. Đồng thời là cơ quan phát triển kinh tế trong nước, thanh toán và tín dụng quốc tế với ngân hàng gệ trung ương các nước khác.

Bộ tài liệu thực trạng và giải pháp về nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng cung cấp cho bạn đọc rất thông tin về chức năng và các hoạt động chủ yếu của nó, phân tích những hoạt động, động cơ của ngân hàng này.

Thực trạng và giải pháp về nghiệp vụ tín dụng của ngân hàng trung ương

Download tài liệu

3. Tìm hiểu các biện pháp mà ngân hàng trung ương áp dụng để kiểm soát mức cung tiền từ năm 2010 – 2014

Tại Việt Nam, hệ thống ngân hàng vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính với tổng quy mô tín dụng của hệ thống ngân hàng chiếm đến tám mươi phần trăm tổng cung ứng vốn ra nền kinh tế hằng năm. Vì vậy, vai trò kiểm soát mức cung tiền của ngân hàng trung ương gia đình kinh tế ngày càng quan trọng.

Đây là một đề tài mang tính vĩ mô, sinh viên ngành tài chính ngân hàng nên tham khảo để hiểu rõ hơn về hệ thống ngân hàng và ngân hàng hệ trung ương tại Việt Nam.

Ngân hàng trung ương kiểm soát mức cung tiền năm 2010-2014
Ngân hàng trung ương kiểm soát mức cung tiền năm 2010-2014

Download tài liệu

4. Tài liệu tìm hiểu về ngân hàng trung ương

Bộ tài liệu ngân hàng trung ương cung cấp các khái niệm, đặc điểm, các chức năng của ngân hàng trung ương cũng như các vai trò kiểm soát trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam.

Để chuẩn bị cho một kỳ thi kết thúc môn thật tốt thì sinh viên nên tham khảo bộ tài liệu này để bụng qua tất cả các kích thích từ cơ bản đến chuyên sâu về ngân hàng trung ương.

Ngân hàng trung ương
Ngân hàng trung ương

Download tài liệu

5. Lý luận chung về thanh tra, giám sát của ngân hàng trung ương đối với các ngân hàng thương mại.

Để hệ thống ngân hàng hoạt động theo đúng định hướng, chính sách, pháp luật, giữ gìn kỷ cương, trật tự trong quản lý. Thanh tra giám sát của ngân hàng trung ương là một công cụ quan trọng để thực hiện sự quản lý nhà nước trong lĩnh vực hoạt động ngân hàng.

Đây là một hoạt động góp phần quan trọng nhằm đảm bảo an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền. Bài tiểu luận này để cập đến một số vấn đề chung nhất, cơ bản nhất, thanh tra ngân hàng thương mại và một số giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác thanh tra của ngân hàng nhà nước hiện nay.

Tiểu luận về thanh tra, giám sát của Ngân hàng Trung ương

Download tài liệu

6. Thực trạng của việc ngân hàng trung ương sử dụng các công cụ gián tiếp của chính sách tiền tệ trong thời gian vừa qua và một số giải pháp nhằm tận dụng hiệu quả hơn các công cụ này ở Việt Nam trong điều kiện hiện nay

Bố cục của bài tiểu luận này được chia làm hai phần. Phần một là chính sách tiền tệ và các công cụ gián tiếp. Phần hai là thực trạng của việc ngân hàng trung ương sử dụng các công cụ gián tiếp của chính sách tiền tệ trong thời gian vừa qua. Đồng thời đưa ra một số giải pháp nhằm vận dụng lý luận cơ sở  để giải quyết các tồn động này. 

Bạn có thể tham khảo bài tiểu luận dưới đây để chuẩn bị cho kỳ thi kết thúc môn thật tốt.

Thực trạng của việc ngân hàng trung ương sử dụng các công cụ gián tiếp

Download tài liệu

7. Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương

Chính sách tiền tệ là một chính sách điều tiết kinh tế vĩ mô cực kỳ quan trọng của nhà nước trong nền kinh tế thị trường. Vì nó ảnh hưởng lớn đến các vấn đề, biến cố vĩ mô như: công ăn việc làm, tăng trưởng, lạm phát. Để đạt được mục tiêu chính của chính sách kinh tế thì việc sử dụng các công cụ của nó có vai trò cơ bản quyết định. Đặc biệt khi đây là cơ quan giữ vai trò kiểm soát, quyết định mọi hoạt động của các vấn đề này.

Để tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề này bạn có thể tham khảo bộ tài liệu “Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương” dưới đây.

Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương

Download tài liệu

8. Vai trò điều tiết vĩ mô của ngân hàng trung ương Việt Nam và vai trò này được thực hiện như thế nào

Bộ tay liệu này cung cấp các kiến thức về tầm quan vai trò điều tiết vĩ mô của ngân hàng trung ương, vai trò quản lý vĩ mô nền kinh tế của ngân hàng nhà nước Việt Nam.

Để nắm bắt những cơ sở lý luận trong vai trò điều tiết thì đang làm việc mà bạn không nên bỏ qua. Hãy tham khảo ngay bộ tài liệu này theo đường link sau

Vai trò điều tiết của ngân hàng trung ương

Download tài liệu

9. Vai trò của ngân hàng trung ương trong việc kiểm soát thị trường tiền tệ

Trong nền kinh tế hàng hóa, thị trường nói chung là tiền đề của quá trình sản xuất kinh tế thị trường giai đoạn phát triển cao của kinh tế hàng hóa, tiền vốn ngày càng trở nên căng thẳng. Ngân hàng hệ trung ương có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát thị trường tiền tệ.

Đây là một trong những kiến thức quan trọng mà sinh viên ngân hàng cần nắm rõ. Sinh viên có thể tham khảo vấn đề này trong bộ tài liệu sau.

Vai trò của ngân hàng trung ương trong việc kiểm soát thị trường tiền tệ

Download tài liệu

10. Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương và sự vận dụng của nó tại Việt Nam

Chính sách tiền tệ là một chính sách vĩ mô. Nó tạo ra những tác động nhằm định hướng và điều tiết nền kinh tế. Vì vậy để có một nền kinh tế tăng trưởng phát triển cao và ổn định thì ngân hàng trung ương cần phải xem xét vận dụng những công cụ gì của chính sách tiền tệ cho thích hợp với từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế.

Bộ tài liệu dưới đây cung cấp các kiến thức về công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương

Download tài liệu

100+ Tài liệu về ngân hàng trung ương hay nhất

II. Mục tiêu của học phần bộ môn ngân hàng trung ương. 

1. Các nội dung cốt lõi cần phải nắm chắc

Sinh viên sau khi học học phần này cần phải nắm vững các kiến thức về nghiệp vụ ngân hàng trung ương. những khái niệm, chức năng, vai trò. mô hình tổ chức của ngân hàng trung ương. 

Đồng thời tạo đà phát triển các kĩ năng, nghiệp vụ chuyên môn để trở thành một chuyên viên ngân hàng chuyên nghiệp. Bao gồm các kĩ năng: thực thi chính sách tiền tệ, thanh tra giám sát hoạt động ngân hàng.

2. Sinh viên cần phải đạt được các yêu cầu cơ bản của nghiệp vụ ngân hàng trung ương

Nắm vững các cơ sở lý luận để vận dụng vào việc phân tích và giải thích được các vấn đề tiền tệ 

Áp dụng những kiến thức đã học vào việc xây dựng và thực thi CSTT, quản lý vĩ mô của ngân hàng trung ương. Hiểu rõ quy trình, cách thức hoạt động của quá trình kiểm soát dòng tiền và ổn định nguồn tiền. 

Tham gia được các buổi kiểm soát nội bộ ngân hàng trung ương nhằm đánh giá những vấn đề còn tồn đọng đưa ra các giải pháp cụ thể kịp thời. 

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn được những tài liệu có giá trị tham khảo cao, giúp bạn ôn tập tốt cho kì thi kết thúc học phần. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu