Top 10 tài liệu về lập trình phay CNC hệ Fanuc có lượt tải cao

Để có thể lập trình được phay CNC hệ Fanuc thì ta phải biết được nguyên lý hoạt động cũng như nắm rõ được các mã lệnh G-code, nguyên lý hoạt động của máy… Chính vì thế, cần phải tìm hiểu rất kỹ lưỡng trước khi bắt đầu lập trình.

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 10 tài liệu về lập trình phay CNC hệ Fanuc, hy vọng có thể sẽ giúp bạn đọc trong việc ôn tập tốt nhất. 

Download

I. 10 tài liệu về lập trình phay CNC hệ fanuc được đánh giá cao 

1. Bài lập lập trình PHAY CNC hệ ĐK FANUC 21MB

Lập trình phay CNC hệ Fanuc được đánh giá không hề dễ nếu không nắm chắc các kiến thức cũng như nguyên lý hoạt động. Khi đi vào thực hành, sẽ có nhiều vấn đề cần phải giải quyết, không giống như lý thuyết. Chính vì vậy, việc làm bài tập rèn luyện là hết sức cần thiết. Ngay dưới đây là tài liệu bài tập khá chi tiết, bao gồm tóm tắt những kiến thức cần thiết. Sau đó là những bài tập áp dụng. 

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu về lập trình phay CNC hệ Fanuc có lượt tải cao

Bài tập lập trình PHAY CNC hệ ĐK FANUC 21MB

Download tài liệu

2. Hướng dẫn sử dụng máy PHAY CNC hệ FANUC

Sử dụng máy phay CNC hệ Đk Fanuc như thế nào là chuẩn, sử dụng thế nào để đúng? Đây là câu hỏi nhiều người đặt ra khi học. Bạn cần phải nắm được những nguyên lý hoạt động, cách sử dụng các thiết bị của máy…

Tài liệu dưới đây sẽ hướng dẫn bạn sử dụng máy phay CNC chi tiết và đầy đủ nhất.

 Hướng dẫn sử dụng PHAY CNC hệ FANUC
Hướng dẫn sử dụng PHAY CNC hệ FANUC

Download tài liệu

3. Bài giảng lập trình phay CNC hệ FANUC

Tài liệu dưới đây bao gồm 57 trang, hướng dẫn chi tiết cách lập trình, cấu trúc của một chương trình. Sau khi học xong những phần nội dung này, chắc chắn người học sẽ hình dung ra được những nội dung quan trọng và ôn tập. 

Bài giảng sẽ giúp sinh viên nắm vững các kiến trúc cần thiết để bạn thực hành được việc lập trình. Cùng tham khảo ngay tài liệu dưới đây nhé. 

Bài giảng lập trình tiện CNC hệ FANUC

Download tài liệu

4. Lập trình máy phay CNC hệ FANUC

Lập trình phay CNC hệ Fanuc tương tự như trên máy tiện, tuy nhiên lại khó để thành thạo hơn. Bởi vì nó là, việc trên 3 trực là X, Y và Z. Làm việc với nhiều trục khiến nhiều người hay nhầm lẫn. Cách để giải quyết là phải nắm chắc được lý thuyết, các nguyên lý. Đồng thời làm nhiều bài tập để có thể thành thạo hơn. Lúc này, việc lập trình giống như thao tác quen thuộc, bạn không còn phải băn khoăn nhiều nữa.

Lập trình phay CNC FANUC

Download tài liệu

5. Tài liệu hướng dẫn lập trình PHAY CNC 

Cần phải có những tài liệu hướng dẫn lập trình phay CNC hệ fanuc để người học hình dung được dễ dàng nhất. 

Mời bạn đọc tham khảo ngay tài liệu hướng dẫn dưới đây để hiểu được từng bước thực hiện lập trình, hiểu rõ về cấu trúc của một chương trình như thế nào. 

Tài liệu hướng dẫn lập trình PHAY CNC

Download tài liệu

6. Công nghệ lập trình phay CNC hệ Fanuc 

Công nghệ lập trình CNC có rất nhiều. Trong từng trường hợp, chất liệu và ứng dụng khác nhau để lựa chọn các công nghệ lập trình khác nhau. tài liệu dưới đây giới thiệu về các công nghệ như: công nghệ phay cnc, lập trình phay cnc hệ fanuc. Đây là 2 công nghệ được sử dụng nhiều nhất.

Các sinh viên học về nội dung này bắt buộc phải nắm vững và sử dụng thành thạo 2 công nghệ này. Cùng tìm hiểu chi tiết về sự khác nhau và ứng dụng của 2 công nghệ này nhé!

Công nghệ lập trình phay CNC hệ Fanuc

Download tài liệu

7. Tài liệu kỹ thuật lập trình PHAY CNC hệ Fanuc 

Đây là tài liệu kỹ thuật lập trình phay CNC tại trường đại học sư phạm kỹ thuật thuộc bộ môn cơ khí. Tài liệu bao gồm 52 trang sẽ giới thiệu và cung cấp các kiến thức đầy đủ về: 

  • Những thao tác với CAM MILLING
  • Thao tác gọi bản vẽ và các tác vụ về phôi 
  • Thao tác lập trình PHay các bề mặt điển hình
  • … 

Với tài liệu này, người học sẽ nắm rõ được những thao tác kỹ thuật. Đồng thời với những ví dụ minh hoạ cũng hình dung được chi tiết về lập trình này. 

Tài liệu kỹ thuật lập trình PHAY CNC hệ Fanuc
Tài liệu kỹ thuật lập trình PHAY CNC hệ Fanuc

Download tài liệu

8. Tìm hiểu vận hành máy PHAY CNC hệ FANUC 18

Dưới đây là tài liệu tìm hiểu vận hành máy phay CNC hệ Fanuc 18iM bằng phần mềm SWANSOFT. Tài liệu bao gồm 18 trang sẽ giúp bạn hiểu rõ về lý thuyết, cách sử dụng, đặc điểm của phần mềm này. Đồng thời là phần hướng dẫn sử dụng phần mềm, giúp bạn lập trình phay CNC hệ Fanuc được nhanh chóng và đúng nhất. 

Mời bạn đọc cùng tham khảo. 

Tìm hiểu vận hành máy PHAY CNC hệ FANUC 18

Download tài liệu

9. Bài tập lập trình PHAY hệ CNC căn bản

Khi tìm các tài liệu để ôn tập lập trình phay cnc hệ fanuc, tùy vào trình độ cũng như chương trình học để lựa chọn các bộ đề sao cho phù hợp nhất. Với những người vừa bắt đầu và đang làm quen với việc làm bài tập thì nên lựa chọn các bài tập căn bản nhất.

Tài liệu dưới đây là bài tập căn bản giúp bạn ghi nhớ kiến thức và làm quen dần với việc lập trình. Sau khi hoàn thành được những bài tập này, bạn có thể tìm hiểu và làm các bài tập nâng cao khác một cách dễ dàng nhất

Bài tập lập trình PHAY CNC căn bản

Download tài liệu

10. Chương 3 – Lập trình PHAY hệ FANUC

Dưới đây là tài liệu lập trình phay hệ điều khiển Fanuc thuộc chương 3.

Nội dung chương 3 sẽ cung cấp các nội dung liên quan đến nhóm lập trình phay CNC hệ Fanuc. Các lệnh lập trình cơ bản, lệnh lập trình bù trừ và dịch chỉnh dao, các lệnh về chu trình gia công… 

Tất cả các kiến thức lý thuyết phục vụ cho việc lập trình, thực hành sau này đều được cung cấp đến người học một cách chi tiết nhất. Cùng tham khảo nhé! 

Chương 3 – Lập trình PHAY hệ điều khiển FANUC

Download tài liệu

100+ Tài liệu lập trình phay CNC hệ Fanuc hay nhất

II. Tìm hiểu một số nội dung về lập trình phay CNC hệ Fanuc

Dưới đây là những nội dung và tài liệu về lập trình phay CNC hệ Fanuc. Mời bạn đọc theo dõi để hiểu rõ hơn về hệ điều khiển CNC và lập trình phay. 

 

1. Hệ điều khiển CNC là gì? 

Hệ điều khiển CNC là các hệ thống điều khiển tự động có khả năng lập trình và ghi nhớ, giải quyết các vấn đề thông qua các chương trình làm việc được cài đặt từ trước trong máy tính.

Các hệ điều khiển CNC hầu như đều có chung một mục đích đó là hỗ trợ cho quá trình vận hành máy.

Fanuc là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất trong các máy CNC hiện nay. Cũng có rất nhiều các hệ điều hành Fanuc khác nhau như loại Fanuc 6M, 10T, F-M2/50 hoặc MV-40M… Trong đó, T được ký hiệu là máy tiện Turning, còn M là máy phay Milling, và MV là máy phay đứng Milling Vertical. Mỗi hệ điều hành Fanuc khác nhau lại có các chức năng và thực hiện công việc khác nhau.

2. Chức năng của hệ điều hành Fanuc 

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về hệ điều hành Fanuc:

  • Hệ điều khiển Fanuc được hiển thị các hoạt động trên màn hình máy tính, loại màu hoặc đơn sắc, tinh thể lỏng(LCD) hoặc loại ống phóng tia âm cực(CRT) giúp người dùng có thể theo dõi quá trình làm việc dễ dàng.
  • Hệ điều khiển Fanuc sử dụng bộ mã lệnh G-Code (Mã lệnh hình học) và M-Code (Mã lệnh máy) khá thông dụng và dễ dàng sử dụng đối với người dùng. 
  • Hệ điều khiển Fanuc có bộ bàn phím lập trình khác nhau tùy theo từng hãng chế tạo và tùy theo ngôn ngữ khác nhau.
  • Khi gặp sự cố hoặc hỏng hóc, các máy sử dụng hệ điều khiển Fanuc được sửa chữa dễ dàng và nhanh chóng hơn các hệ điều hành khác, giá thành để sửa chữa cũng rẻ hơn. Vì vậy, khi mua máy, người sử dụng cũng ưu tiên các máy dùng hệ điều hành Fanuc hơn.

Mặc dù không có nhiều các chức năng tiện ích và thú vị như các hệ điều khiển khác như Heidenhain hay Siemen nhưng hệ điều khiển Fanuc lại đơn giản và dễ hiểu, dễ sử dụng hơn đối với người dùng. 

3. Lập trình phay CNC hệ Fanuc 

Để có thể lập trình phay CNC hệ Fanuc thì đầu tiên ta phải nắm rõ được nguyên lí hoạt động của máy mà ta đang lập trình và vận hành như: cách gá đặt phôi, cách đo kiểm sản phẩm sau khi gia công hoàn thành,…

Kế đến để lập trình tiện CNC hệ Fanuc thì ta sẽ phải biết được các bước cơ bản để gá đặt phôi một cách chính xác mà hợp lí nhất để khi gia công không bị rơ hay rung lắc dẫn đến hư hại cho chi tiết gia công.

Bước kế tiếp trong lập trình phay CNC hệ Fanuc đó là setup gốc tọa độ gia công. Đây là công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ cao trong việc tính toán, setup gốc tọa độ gia công thông thường ta sẽ có nhiều cách như là sử dụng chính dụng cụ cắt để setup tọa độ hoặc an toàn hơn nữa là có thể đầu dò lệch tâm hoặc đầu dò quang như hình minh họa bên dưới.

Bên cạnh việc setup gốc tọa độ gia công (Work Offset) thì ta cũng cần setup chiều dài của dụng cụ cắt mà ta có cách gọi khác đó là bù trừ chiều dài dao. Ta có thể sử dụng dao cắt chạm vào mặt trên của chi tiết thì cách đó hơi nguy hiểm hoặc ta có thể sử dụng con đội có chiều cao xác định để setup chiều dài của dụng cụ cắt như hình minh họa bên dưới.

Sau khi đã thuần thục các bước để setup gốc tọa độ gia công và các cách gá đặt dụng cụ cắt thì bạn phải biết được các mã lệnh M-code và G-code cơ bản để lập trình và có thể chỉnh sửa được chương trình nếu muốn. 

Chi tiết về các mã lệnh G-code và mã lệnh M-code, người học cần phải nắm vững và tìm thêm các tài liệu để nắm rõ. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về tài liệu cũng như các kiến thức cơ bản về lập trình phay CNC hệ Fanuc. Hy vọng, với các thông tin này, bạn đọc đã hiểu rõ. Từ đó có thể lựa chọn được tài liệu phù hợp, hiểu rõ và lập trình được tốt nhất. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu