Tài Liệu

Top 10 tài liệu về kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai 

Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai là hoạt động mang tính nghề nghiệp. Nó là hoạt động trí óc của người tư vấn, sản phẩm của hoạt động tư vấn pháp luật, là kết quả của quá trình tư duy, đầu tư chất xám dựa trên các kỹ năng của người tư vấn. Bài viết dưới đây cung cấp 10 bộ tay liệu về kỹ năng tư vấn pháp luật và lắc tay, giúp sinh viên rèn luyện, thực hành, hoàn thành tốt các bài tập môn kỹ năng tư vấn pháp luật và đất đai

I. 10 tài liệu về kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai

1. Khái quát chung về kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai

Bộ tài liệu khái quát chung về kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai cung cấp các kiến thức tổng quan về quy định pháp luật bao gồm các kiến thức:

  • Khái niệm của việc tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai
  • Các đặc điểm nhận dạng, các đặc trưng trong hoạt động mang tính giáo dục nghề nghiệp
  • Các hình thức tư vấn
  • Các nguyên tắc của hoạt động tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai
Khái quát chung về kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai
Khái quát chung về kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai

Download tài liệu

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu về kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai 

2. Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 1

Môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đòi hỏi người học cần phải nắm vững các lý luận cơ sở, các lý thuyết, các quy định, các văn bản về pháp luật trong đất đai cũng như các kiến thức liên quan. Đồng thời nắm vững các kỹ năng cần thiết của một tư vấn viên trong lĩnh vực đất đai bao gồm: kỹ năng lắng nghe, kỹ năng xác định vấn đề pháp lý, kỹ năng luật áp dụng, kỹ năng trả lời tư vấn. Đây là những kỹ năng cần thiết, quan trọng đối với một từ vấn viên.

Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 1

 Download tài liệu

3. Bài tập học kì môn kĩ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 11

Để có thể trả lời tư vấn trong môn tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai tư vấn viên cần phải có xác định được bản chất của câu hỏi pháp lý được đặt ra. Bằng cách tra cứu các văn bản pháp luật liên quan đến yêu cầu khách hàng. Sau đó tìm các giải pháp và mô tả giải pháp xem xét các giải pháp có thể sử dụng dự đoán hậu quả của từng giải pháp và đối chiếu mong muốn của khách hàng để đưa ra các câu trả lời phù hợp. 

Bài tập học kì môn kĩ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 11

Download tài liệu

4. Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai số 12

Vai trò của Tư vấn viên pháp luật trong lĩnh vực đất đai vô cùng quan trọng. Bởi các nguyên nhân sau: vấn đề đất đai là một vấn đề vô cùng nhạy cảm ở nước ta. Thông qua các hình thức sau các Tư vấn viên có thể tư vấn cho khách hàng: tư vấn trực tiếp, tư vấn gián tiếp qua truyền hình, báo, đài, trung tâm trợ giúp lý, hội thảo….

Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai số 12

Download tài liệu

5. Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 13

Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai số 13 giúp sinh viên hiểu rõ về các kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai, đồng thời rèn luyện các kỹ năng cần thiết cho thành viên để trở thành một Tư vấn viên chuyên nghiệp.

Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 13

Download tài liệu

6. Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 2

Các kỹ năng tư vấn để có thể trở thành một Tư vấn viên pháp luật trong lĩnh vực đất đai mà sinh viên cần thiết, bắt buộc phải có bao gồm: kỹ năng nghe nói, kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng thu thập, khai thác, nghiên cứu hồ sơ và phân tích xử lý thông tin, kỹ năng trình bày, kỹ năng thuyết phục khách hàng. Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số hai giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng này.

Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 2
Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 2

Download tài liệu

7. Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 5

Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai để số năm bao gồm các kiến thức về các khái niệm, đặc điểm của Tư vấn viên tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai. Đồng thời đưa ra các tình huống cụ thể để sinh viên có thể rèn luyện những kỹ năng cần thiết, nâng cao kỹ năng chuyên môn, kiến thức.

Bài tập học kỳ môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai đề số 5

Download tài liệu

8. Đề cương môn kỹ năng tư vấn pháp luật về đất đai

Trên cơ sở các kỹ năng được trang bị, sinh viên cần phải biết vận dụng các kỹ năng này để giải quyết, xử lý các tình huống, sự nghiệp, ra trong thực tế từ đơn giản đến phức tạp. Đề cương môn kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai cung cấp những kiến thức cơ bản, kỹ năng cần thiết, đặc thù để giải quyết những vụ việc, những tình huống phổ biến, điển hình trong lĩnh vực đất đai trong thực tế.

Đề cương môn kỹ năng tư vấn pháp luật trong lĩnh vực đất đai

Download tài liệu

9. Bài tập nhóm môn kỹ năng tư vấn pháp luật và đất đai đề số 4

Bài tập nhóm môn kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai để số bốn nhằm trang bị cho sinh viên các kỹ năng và kinh nghiệm thực tế, các kiến thức pháp lý để tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong việc tiếp cận đất đai từ nhà nước và từ thị trường để thực hiện được dự án đầu tư.

Đề cương môn kỹ năng tư vấn pháp luật và đất đai

Download tài liệu

10. Kỹ năng phi ngôn ngữ trong tư vấn pháp luật về đất đai

Kỹ năng phi ngôn ngữ trong tư vấn pháp luật về đất đai là một kỹ năng bổ trợ cho kỹ năng nghe và nói, giúp nâng cao hiệu quả kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Chúng bao gồm các yếu tố sau: thái độ, ánh mắt, cử chỉ, phong cách ăn mặc.

Kỹ năng phi ngôn ngữ trong tư vấn pháp luật đất đai

Download tài liệu

100+ Tài liệu tư vấn pháp luật về đất đai hay nhất

II. Những kỹ năng tư vấn pháp luật đất đai cần có 

Những người tư vấn luật nói chung và tư vấn luật đất đai nói riêng cần có một số kỹ năng quan trọng. Dưới đây là một số kỹ năng tư vấn pháp luật và đất đai cần có. 

1. Kỹ năng tiếp xúc và lắng nghe khách hàng 

Trong tư vấn pháp luật thì đây là kỹ năng vô cùng quan trọng. Bởi vì chỉ khi lắng nghe, tiếp xúc để biết được những vấn đề của khách hàng thì luật sư mới có thể tư vấn được tốt nhất, đúng nhất.

Những người tư vấn luật cần phải có những kỹ năng như giao tiếp, lắng nghe, diễn giải và tổng hợp các vấn đề, đặt câu hỏi để tìm hiểu sâu sắc, chính xác về vấn đề. Như vậy, khách hàng sẽ cảm nhận được sự tôn trọng, sự tâm huyết của luật sư đối với vấn đề mà khách hàng đang gặp phải.

Trong kỹ năng tư vấn pháp luật và đất đai này, cần phải lưu ý một số điều sau đây: 

  • Tất cả các cử chỉ, điệu bộ, ngôn ngữ, ánh mắt cần phải thể hiện được sự chú ý, lắng nghe và tôn trọng khi đối tượng đang giao tiếp
  • Tạo cơ hội, điều kiện để khách hàng cởi mở, thoải mái chia sẻ, diễn đạt hết những suy nghĩ cảm xúc cũng như các vấn đề mà họ đang gặp phải. Người tư vấn phải tiết chế cảm xúc, yên lặng lắng nghe khi cần thiết, cốt lõi giúp khách hàng chia sẻ hết những bực bội, vấn đề mà họ cần phải giải quyết
  • Không nên nói Cắt ngang lời hoặc đặt các câu hỏi trong khi họ đang trình bày về vụ việc. Bởi như vậy sẽ làm cho họ khó chịu, cắt đứt dòng suy nghĩ của họ. Chỉ khi khách hàng trình bày xong vấn đề thì bạn mới đặt ra những câu hỏi nếu chưa hiểu rõ bản chất của sự việc
  • Nếu muốn khẳng định, kiểm tra lại những thông tin mà khách hàng vừa trình bày, người tư vấn cần phải khéo léo đặt ra câu hỏi, thể hiện các hành vi và cử chỉ hết sức tế nhị; tránh làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu. 
  • Cần phải ghi chép và biết tóm lược lại các vấn đề, nội dung chính xác, thống nhất quan điểm lại cẩn thận. 

2. Kỹ năng tra cứu văn bản và các tài liệu pháp luật 

Kỹ năng tư vấn pháp luật và đất đai cần thiết đó là tra cứu văn bản, các tài liệu pháp luật. Khi nhận được những  yêu cầu, vấn đề từ khách hàng, người tư vấn cần phải xác định được những văn bản, tài liệu thuộc phạm vi tra cứu, khoanh vùng những văn bản, điều luật liên quan đến vấn đề đó. Như vậy thì mới nắm được hết các tính chất pháp lý của vụ việc. 

Bên cạnh đó người tư vấn còn phải kiểm tra, rà soát các văn bản trong nhóm văn bản đã tập hợp để  xác định quy phạm, nhóm quy phạm pháp luật để điều chỉnh quan hệ khách hàng đang có vướng mắc. 

Cuối cùng, người tư vấn cần phải tập hợp lại để phân tích, nghiên cứu; sử dụng những quy phạm pháp luật để điều chỉnh vụ việc của khách hàng theo hướng có lợi nhất mà vẫn đúng quy định của pháp luật. 

Có một số trường hợp, vấn đề tư vấn nằm ngoài hiểu biết chuyên sâu của người tư vấn thì cũng đừng quá lo lắng. Các luật sư có thể tham khảo ý kiến từ các đồng nghiệp hoặc các nhà chuyên môn am hiểu về vấn đề này. Từ đó việc tư vấn, đưa ra lời khuyên sẽ chính xác, phù hợp và cũng đúng với pháp luật. Những vấn đề chưa chắc chắn thì không nên đưa ra các lời khuyên vội vàng, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho khách hàng của mình. 

3. Kỹ năng soạn thảo văn bản 

Nhiều người nghĩ rằng soạn thảo văn bản không hề cần thiết trong nhóm các kỹ năng tư vấn pháp luật và đất đai. Tuy nhiên, cần phải soạn thảo văn bản và các nội dung một cách logic, gọn gàng. 

Chẳng hạn như trật tự của một văn bản khi tư vấn cần tuân thủ như sau: Khẳng định phạm vi tư vấn; Mô tả tóm tắt sự việc và tài liệu đã kiểm tra; Xác định các vấn đề được yêu cầu tư vấn; Phân tích sự việc, đưa ra giải pháp và lời khuyên và cuối cùng là phần kết thúc.

Khi tư vấn cũng cần tránh việc lan man, dài dòng mà nên xúc tích, đủ ý. Đảm bảo sự chính xác về ngôn từ, dễ hiểu, tránh những từ có thể hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. Ngoài ra, ngôn từ khi soạn thảo văn bản cần sử dụng là ngôn từ trang trọng, lịch sự. Văn bản tư vấn cần trình bày sáng sủa và không mắc lỗi chính tả bằng cách soát lại nội dung một lượt sau khi soạn xong.

Trên đây là những thông tin cũng như tài liệu chia sẻ về kỹ năng tư vấn pháp luật và đất đai. Hy vọng, những thông tin này đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và có thể dễ dàng hoàn thành được đề tài của mình. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button