Top 10 tài liệu về bản sắc văn hóa Việt Nam đặc sắc nhất

Bản sắc văn hóa Việt Nam là những truyền thống văn hóa riêng biệt tạo nên nét đặc trưng cho dân tộc Việt Nam, là nét đẹp độc đáo không thể trộn lẫn. Giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam là một điều vô cùng quan trọng cần đề cao và giáo dục từ thế hệ này qua thế hệ khác để bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo top 10 tài liệu chi tiết, hấp dẫn về bản sắc văn hóa Việt Nam để có thêm cái nhìn đa dạng và hiểu cũng như có ý thức trân trọng, giữ gìn những nét đẹp văn hóa nước nhà.

Download

Top 10 tài liệu về bản sắc văn hóa Việt Nam đặc sắc nhất

1. Một số giải pháp cơ bản nhằm khai thác bản sắc văn hóa Việt Nam trong du lịch VN

Dưới đây là tài liệu bài viết mang tên: “Một số giải pháp cơ bản nhằm khai thác bản sắc văn hóa trong du lịch VN”. Tài liệu được tác giả trình bày rất chi tiết, cụ thể và sâu sắc. Ở Việt Nam, bản sắc văn hóa Việt nam đang là một vấn đề luôn cần trao đổi tìm lời giải đáp.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu về bản sắc văn hóa Việt Nam đặc sắc nhất

Ảnh 1: Một số giải pháp cơ bản nhằm khai thác bản sắc văn hóa trong du lịch VN

Download tài liệu

2. Tour du lịch lễ hội nhằm khai thác bản sắc văn hóa dân tộc của Công ty Tân Đại Phát

Tour du lịch lễ hội nhằm khai thác bản sắc văn hóa dân tộc của Công ty Tân Đại Phát” là một tài liệu được chọn lọc vô cùng kỹ lưỡng. Bài viết có bố cục gồm 3 chương cụ thể như sau: 

  • Chương I: Bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, 
  • Chương II: Tour du lịch lễ hội nhằm khai thác bản sắc văn hóa dân tộc của Công ty Tân Đại Phát.
  • Chương III: Một số giải pháp cơ bản nhằm khai thác bản sắc văn hóa dân tộc của công ty Đại Phát nói riêng và trong phát triển du lịch Việt Nam nói chung.

Mời các bạn tham khảo chi tiết tài liệu rất hấp dẫn, cụ thể dưới đây về bản sắc văn hóa để có thêm cái nhìn sâu sắc trong lĩnh vực này.

Tour du lịch lễ hội nhằm khai thác bản sắc văn hóa dân tộc của Công ty Tân Đại Phát

Download tài liệu

3. Toàn cầu hóa, truyền hình và bản sắc văn hóa

Trước sức mạnh truyền bá và biến đổi văn hóa của ngành truyền hình, nhiều người đặt câu hỏi liệu xu thế toàn cầu hóa thông tin với công cụ truyền hình có đồng văn hóa trên phạm vi toàn thế giới. Trong tài liệu dưới đây mang tên: “Toàn cầu hóa, truyền hình và bản sắc văn hóa”, vấn đề trên sẽ được làm rõ để các bạn có cái nhìn đa chiều hơn.

Toàn cầu hóa, truyền hình và bản sắc văn hóa

Download tài liệu

4. Ảnh hưởng (tích cực và hạn chế) của truyền thống bản sắc văn hóa của một dân tộc đến quản lý các Doanh nghiệp

“Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước là góp phần bảo vệ Tổ Quốc xã hội chủ nghĩa. Tài liệu dưới đây về vấn đề “Ảnh hưởng (tích cực và hạn chế) của truyền thống bản sắc văn hóa của một dân tộc đến quản lý các Doanh nghiệp” được trình bày rất chi tiết, cụ thể.

Ảnh hưởng (tích cực và hạn chế) của truyền thống bản sắc văn hóa của một dân tộc đến quản lý các Doanh nghiệp

Download tài liệu

5. Bản sắc văn hóa Việt Nam qua món bánh phu thê Bắc Ninh

Ẩm thực là một trong những thành tố văn hóa, bởi vậy nên, nhắc đến bản sắc văn hóa Việt Nam không thể không nhắc đến ẩm thực với nhiều nét độc đáo. Trong tài liệu dưới đây, các bạn sẽ được tìm hiểu “Bản sắc văn hóa Bắc Ninh qua món bánh phu thê” rất sâu sắc, cụ thể được tác giả trình bày vô cùng dễ hiểu, độc đáo.

Bản sắc văn hóa Việt Nam qua món bánh phu thê Bắc Ninh
Bản sắc văn hóa Việt Nam qua món bánh phu thê Bắc Ninh

Download tài liệu

6. Tại sao phải đưa ra vấn đề giữ gìn bản sắc Văn Hóa Việt Nam trong thời kỳ nền kinh tế mở

Dưới đây là tài liệu mang tên: “Tại sao phải đưa ra vấn đề giữ gìn bản sắc Văn Hóa dân tộc trong thời kỳ nền kinh tế mở” với nội dung xoay quanh vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam trong thời kỳ hiện đại. Tài liệu mang ý nghĩa lớn và cung cấp cho độc giả những hiểu biết sâu kỹ trong lĩnh vực này.

Tại sao phải đưa ra vấn đề giữ gìn bản sắc Văn Hóa Việt Nam trong thời kỳ nền kinh tế mở

Download tài liệu

7. Bản sắc văn hóa Thái Nguyên thể hiện qua ẩm thực trà

Để tìm hiểu rõ hơn về văn hóa của người Việt Nam nói chung và của người Thái Nguyên nói riêng đặc biệt là trong lĩnh vực ẩm thực, trong bài viết dưới đây, mời các bạn tìm hiểu tài liệu: “Bản sắc văn hóa Thái Nguyên thể hiện qua ẩm thực trà”. Tài liệu được tác giả trình bày vô cùng sâu kỹ mời các bạn đón đọc, nghiên cứu và tìm hiểu.

bản sắc văn hóa Việt Nam qua ẩm thực trà Tây Nguyên
bản sắc văn hóa Việt Nam qua ẩm thực trà Tây Nguyên

Download tài liệu

8. Tìm hiểu bản sắc văn hóa Tây Nguyên qua rượu cần

Một trong những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên là rượu cần – một giá trị văn hóa truyền thống đã tồn tại và song hành cùng mảnh đất và con người Tây Nguyên từ xưa đến nay. Thưởng thức rượu cần là một nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của đời sống cũng như phản ánh sinh động văn hóa vật chất và tinh thần xưa và nay.

Tìm hiểu bản sắc văn hóa Tây Nguyên qua rượu cần

Download tài liệu

9. Bản sắc văn hóa người Hà Nội và những nét tương đồng, dị biệt với người Viêng Chăn

Hà Nội là nơi hội tụ bản sắc văn hóa Việt Nam của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Nhưng trong cái chung đó, người Hà Nội qua bao thế hệ vẫn lưu giữ được cho riêng của mình. Dưới đây là tài liệu nghiên cứu đặc sắc của một du học sinh Lào tại Việt Nam với chủ đề: “Bản sắc văn hóa người Hà Nội và những nét tương đồng, dị biệt với người Viêng Chăn”.

Mời các bạn tham khảo sâu kỹ tài liệu dưới đây để có thêm cái nhìn đặc sắc trong vấn đề này.

Bản sắc văn hóa người Hà Nội và những nét tương đồng, dị biệt với người Viêng Chăn

Download tài liệu

10. Vai trò của báo chí trong việc xây dựng và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Vấn đề giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam luôn là mối quan tâm không chỉ của một dân tộc mà của toàn xã hội. Và trong sự nghiệp giữ gìn và phát triển đó, vai trò của báo chí cũng có những đóng góp không hề nhỏ. Dưới đây là tài liệu rất cụ thể, chi tiết về vấn đề này để các bạn có thể tham khảo.

Vai trò của báo chí trong việc xây dựng và gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam

Download tài liệu

100+ Tài liệu về bản sắc văn hóa Việt Nam được đánh giá cao nhất

Những đặc trưng cơ bản của bản sắc văn hóa Việt Nam

Bản sắc văn hóa dân tộc mang tính bền vững, trường tồn với thời gian. Trải qua nhiều thời kỳ, thời gian trôi qua nhưng những nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam vẫn tồn tại và ngày càng được phát huy hơn nữa.

Đặc trưng cơ bản có thể nhìn nhận từ bên ngoài về bản sắc văn hóa dân tộc là sự tôn kính, thờ cúng tổ tiên, tôn trọng tất cả các giá trị cộng đồng và gia đình, các ngành nghề thủ công mỹ nghệ, người dân lao động cần cù…

Việt Nam có 54 tộc người khác nhau nên có một nền văn hóa rất phong phú đa dạng, mỗi dân tộc, mỗi vùng miền lại mang những nét đặc trưng trong văn hóa riêng biệt và độc đáo.

Bản sắc văn hóa Việt Nam được hình thành và phát triển phụ thuộc vào đặc điểm của từng dân tộc, điều kiện lịch sử, điều kiện tự nhiên, môi trường cư trú, chế độ chính trị giao lưu với các nền văn hóa khác.

Những vấn đề quan trọng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam

Cốt lõi của văn hóa là bản sắc văn hóa dân tộc. Bản sắc văn hóa Việt Nam bao gồm những giá trị bền vững, những tinh hoa của cộng đồng các dân tộc được vun đắp nên trong lịch sử hàng ngàn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, hình thành qua nhiều thế hệ.

Qua giao lưu hội nhập, nền văn hóa nước ngoài song song tồn tại cùng văn hóa các dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên cái bản chất, tinh hoa thì không bao giờ được thay đổi, mà phải được gìn giữ, vun đắp. Đó là khí phách, tâm hồn, bản lĩnh dân tộc, là cơ sở để dân tộc ta hòa nhập với tiến trình giao lưu quốc tế mà không tự đánh mất mình.

Dưới đây là những nhiệm vụ cần thiết trong công cuộc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, đặc biệt là phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa.

  • Chú trọng bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa, bản sắc và truyền thống dân tộc. Coi trọng sưu tầm, khai thác các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể.
  • Tích cực xây dựng đời sống văn hóa đại chúng và môi trường văn hóa lành mạnh. Phát triển xã hội hóa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật.
  • Mở rộng hợp tác giao lưu văn hóa quốc tế. Tiếp thu có chọn lọc các giá trị nhân văn, khoa học, tiến bộ của nước ngoài.
  • Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và có biện pháp quản lý Nhà nước hiệu quả đối với các hoạt động văn hóa, xuất bản, báo chí, bảo tồn các giá trị văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, bản quyền tác giả, quảng cáo, các hoạt động dịch vụ văn hóa
  • Đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý, chuyên môn nghiệp vụ cho ngành văn hóa, nhất là đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng cán bộ văn hóa là người dân tộc thiểu số.

Trên đây là top 10 tài liệu và những kiến thức ý nghĩa về bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam để các bạn có thể tham khảo, tìm hiểu và có thêm hiểu biết cùng những kiến thức sâu kỹ trong lĩnh vực này, góp phần trân trọng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu