Tài Liệu

Top 10 tài liệu tiểu luận thị trường chứng khoán được đánh giá cao nhất

Tiểu luận thị trường chứng khoán là một bài tập nghiên cứu khoa học lấy đề tài nghiên cứu thị trường chứng khoán (TTCK). Thị trường chứng khoán là nơi diễn ra các giao dịch mua bán trao đổi các loại chứng khoán, thực chất đây là quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh. Nội dung của bài tiểu luận dạng này góp phần giải đáp, mở rộng hoặc nâng cao kiến thức về một vấn đề khoa học thuộc môn học nghiên cứu thị trường.

Trong bài viết dưới đây, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn 10 tài liệu tiểu luận thị trường chứng khoán hay nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu. Hãy cùng tìm hiểu với chúng mình ngay nhé.

I. Các tài liệu tiểu luận thị trường chứng khoán hay nhất

1. Tiểu luận Thị Trường Chứng Khoán

Tài liệu này sẽ giúp các bạn hiểu thêm khái niệm về thị trường sơ cấp. Theo tác giả, thị trường sơ cấp (trong phạm vi thị trường chứng khoán) là nơi tập trung diễn ra quá trình mua bán lần đầu đối với các chứng khoán mới phát hành. Thị trường sơ cấp còn được gọi là thị trường cấp một hay thị trường phát hành.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu tiểu luận thị trường chứng khoán được đánh giá cao nhất

Tiểu luận Thị Trường Chứng Khoán
Tiểu luận Thị Trường Chứng Khoán

Download tài liệu

2. Tiểu luận thị trường chứng khoán

Bài tiểu luận lấy đề tài về thị trường chứng khoán, tập trung vào nội dung tìm hiểu và đầu tư thực tế trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tài liệu này cho chúng ta thấy tầm quan trọng của thị trường chứng khoán với doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán là 1 kênh rất quan trọng giúp cho doanh nghiệp có thể huy động được vốn trung và dài hạn với 1 số lượng vốn lớn.

Tiểu luận thị trường chứng khoán
Tiểu luận thị trường chứng khoán

Download tài liệu

3. Tiểu luận thị trường chứng khoán

Tài liệu này sẽ cho chúng ta thấy khả năng của thị trường chứng khoán, đó là thu gom mọi nguồn vốn tiết kiệm lớn nhỏ của từng hộ dân cư, vừa có khả năng thu hút nguồn vốn to lớn từ nước ngoài; các nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi từ các doanh nghiệp, các tổ chức tài chính, chính phủ tạo thành một nguồn vốn khổng lồ tài trợ cho nền kinh tế, mà các phương thức khác không thể làm được.

Tiểu luận thị trường chứng khoán
Tiểu luận thị trường chứng khoán

Download tài liệu

4. Bài tiểu luận thị trường chứng khoán

Mặc dù chứng khoán có nhiều loại nhưng ở Việt Nam hàng hóa giao dịch trên thị trường chưa thực sự phong phú. Với nhà đầu tư cá nhân thì chứng khoán được giao dịch chủ yếu là cổ phiếu. Ở Việt Nam thị trường chứng khoán có 2 dạng: Thị trường chứng khoán cơ sở và thị trường chứng khoán phái sinh. Tất cả sẽ được làm rõ trong tài liệu này.

Bài tiểu luận thị trường chứng khoán
Bài tiểu luận thị trường chứng khoán

Download tài liệu

5. Tiểu luận thị trường chứng khoán và thuế thu nhập cá nhân

Một nội dung khá mới sẽ có trong tiểu luận này. Đó là các bên tham gia thị trường, bao gồm nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, nhà đầu tư tổ chức (ví dụ như các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, quỹ tương hỗ, quỹ chỉ số, quỹ giao dịch, quỹ phòng hộ, các nhóm nhà đầu tư, các ngân hàng và các định chế tài chính khác), và cả các công ty giao dịch đại chúng giao dịch chính cổ phiếu của họ. Những người tự động hóa các khoản đầu tư cho các cá nhân cũng là một bên tham gia đáng kể trong thị trường.

Tiểu luận thị trường chứng khoán và thuế thu nhập cá nhân
Tiểu luận thị trường chứng khoán và thuế thu nhập cá nhân

Download tài liệu

6. Tiểu luận thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay thực trạng và giải pháp

Có 2 phương pháp phát hành chứng khoán trên thị trường. Đó là phát hành riêng lẻ và phát hành ra công chúng. Ví dụ, phát hành riêng lẻ là phương thức phát hành trong đó, chứng khoán được bán trong phạm vi 1 số nhà đầu tư nhất định với những điều kiện hạn chế và không tiến hành rộng rãi ra công chúng, thủ tục phát hành đơn giản. Lý do lựa chọn phương pháp này: công ty không đủ tiêu chuẩn để phát hành ra công chúng, số lượng vốn cần huy động ít, số lượng chứng khoán phát hành không nhiều…

Tiểu luận thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay thực trạng và giải pháp
Tiểu luận thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay thực trạng và giải pháp

Download tài liệu

7. Tiểu luận thị trường chứng khoán 

Nội dung nghiên cứu của tiểu luận này bao gồm: Khái quát chung về lý thuyết phân tích thị trường chứng khoán và lý do chọn ngành cao su. Phân tích tình hình tài chính của các doanh nghiệp. So sánh giữa 3 cổ phiếu vào kết luận chọn cổ phiếu đầu tư. Trong đó nội dung phân tích tình hình tài chính của ba công ty cổ phần đối tượng là quan trọng nhất.

Tiểu luận thị trường chứng khoán 
Tiểu luận thị trường chứng khoán

Download tài liệu

8. Bài tiểu luận thị trường chứng khoán 

Mục đích nghiên cứu của tài liệu này là: Tìm hiểu tổng quan về thị trường chứng khoán, cũng như lý thuyết phân tích tình hình tài chính của doanh nghiệp. Cách thức và kiến thức cần thiết khi thực hành đầu tư chứng khoán. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu của tiểu luận là lĩnh vực kinh tế về thị trường chứng khoán. 

Bài tiểu luận thị trường chứng khoán
Bài tiểu luận thị trường chứng khoán

Download tài liệu

9. Tiểu luận thị trường chứng khoán 

Được trình bày dưới dạng powerpoint thuyết trình, nội dung của tài liệu hướng đến áp dụng cho những đợt phát hành có lượng vốn huy động lớn và lượng. Hướng dẫn, phân tích khái niệm chứng khoán phát hành phải đạt 1 mức độ nhất định. Chứng minh chứng khoán chịu sự chi phối của pháp luật về chứng khoán. Giới thiệu thủ tục phát hành phức tạp hơn so với phát hành riêng lẻ…

Tiểu luận thị trường chứng khoán 
Tiểu luận thị trường chứng khoán

Download tài liệu

10. Tiểu luận thị trường chứng khoán 

Qua việc tìm hiểu, nghiên cứu và làm đề tài tiểu luận này, các bạn sẽ được trang bị thêm những hiểu biết chung về vấn đề lạm phát, tỷ suất, tỷ giá hối đoái cũng như về thị trường tài chính, thị trường chứng khoán, cơ cấu tổ chức và hoạt động, cũng như các chính sách để phát triển kinh tế xã hội…

Tiểu luận thị trường chứng khoán 
Tiểu luận thị trường chứng khoán

Download tài liệu

100+ Tiểu luận thị trường chứng khoán hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Vai trò của thị trường chứng khoán

Nhìn chung thì thị trường chứng khoán có vai trò rất lớn cho nền kinh tế đất nước, khu vực và thậm chí là quốc tế. Chúng ta có thể liệt kê một số vai trò điển hình của thị trường chứng khoán như sau:

 • Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế
 1. Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán do các công ty phát hành, số tiền nhàn rỗi của họ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó góp phần mở rộng sản xuất xã hội. 
 2. Bằng cách hỗ trợ các hoạt động đầu tư của công ty, thị trường chứng khoán đã có những tác động quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. 
 3. Thông qua thị trường chứng khoán, chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích sử dụng và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.
 • Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng
 1. Thị trường chứng khoán cung cấp cho công chúng một môi trường đầu tư lành mạnh với các cơ hội lựa chọn phong phú. 
 2. Các loại chứng khoán trên thị trường rất khác nhau về tính chất, thời hạn và độ rủi ro, cho phép các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho loại hàng hóa phù hợp với khả năng, mục tiêu và sở thích của mình. Chính vì vậy, thị trường chứng khoán góp phần đáng kể làm tăng mức tiết kiệm quốc gia.
 • Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán
 1. Nhờ có thị trường chứng khoán các nhà đầu tư có thể chuyển đổi các chứng khoán họ sở hữu thành tiền mặt hoặc các loại chứng khoán khác khi họ muốn. 
 2. Khả năng thanh khoản (khả năng chuyển đổi thành tiền mặt) là một trong những đặc tính hấp dẫn của chứng khoán đối với người đầu tư. Đây là yếu tố cho thấy tính linh hoạt, an toàn của vốn đầu tư. 
 3. Thị trường chứng khoán hoạt động càng năng động và có hiệu quả thì càng có khả năng nâng cao tính thanh khoản của các chứng khoán giao dịch trên thị trường.
 • Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp
 1. Thông qua giá chứng khoán, hoạt động của các doanh nghiệp được phản ánh một cách tổng hợp và chính xác, giúp cho việc đánh giá và so sánh hoạt động của các doanh nghiệp được nhanh chóng và thuận tiện, từ đó cũng tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, kích thích áp dụng công nghệ mới, cải tiến sản phẩm.
 • Tạo môi trường giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô
 1. Các chỉ báo của thị trường chứng khoán phản ánh động thái của nền kinh tế một cách nhạy bén và chính xác. 
 2. Giá các chứng khoán tăng lên cho thấy đầu tư đang mở rộng, nền kinh tế tăng trưởng; và ngược lại giá chứng khoán giảm sẽ cho thấy các dấu hiệu tiêu cực của nền kinh tế.
 3. Vì thế, thị trường chứng khoán được gọi là phong vũ biểu của nền kinh tế và là một công cụ quan trọng giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô. 
 4. Thông qua thị trường chứng khoán, chính phủ có thể mua và bán trái phiếu chính phủ để tạo ra nguồn thu bù đắp thâm hụt ngân sách và quản lý lạm phát.
 5. Ngoài ra, chính phủ cũng có thể sử dụng một số chính sách, biện pháp tác động vào thị trường chứng khoán nhằm định hướng đầu tư đảm bảo cho sự phát triển cân đối của nền kinh tế.
 • Những lưu ý về thị trường chứng khoán
 1. Trước khi tham gia thị trường chứng khoán, điều cần làm đầu tiền là trau dồi thật kỹ các kiến thức cần thiết như cách đọc báo cáo tài chính; cách phân tích kinh tế vi mô, vĩ mô…
 2. Sau khi tích lũy kiến thức cần xác định cụ thể loại hình đầu tư chứng khoán mà bạn hướng đến. Với những người ưa thích rủi ro có thể chọn lựa cổ phiếu. Ngược lại, với những ai thận trọng, muốn có thu nhập chắc chắn hơn thì trái phiếu hay chứng chỉ quỹ sẽ là loại hình ưu tiên.
 3. Xác định rõ về khả năng tài chính cho việc đầu tư, phân bổ danh mục sao cho hợp lý nhất.
 4. Với những ai chưa đủ tự tin thì nên chọn cho mình một nhà môi giới chứng khoán giỏi và uy tín.
 5. Trong quá trình giao dịch, bạn luôn cần theo sát xu hướng, cập nhật tin tức liên tục để có thể phân tích thị trường một cách chính xác.
 6. Sẵn sàng cắt lỗ khi cần thiết để đảm bảo nguồn vốn, tránh tình trạng sa đà vào giao dịch khi ở trạng thái hoang mang.
 • Một số thuật ngữ cần biết trên thị trường chứng khoán
 1. Cổ phần: Nguồn vốn của một tổ chức được chia thành các phần bằng nhau. 
 2. Cổ phiếu: Chứng chỉ được phát hành để xác nhận quyền sở hữu cổ phần.
 3. Cổ phiếu phổ thông: Là loại cổ phiếu xác định quyền được biểu quyết đối với các quyết định lớn của công ty và được hưởng lợi ích hay cổ tức nhưng không cố định.
 4. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Là loại cổ phiếu có giá trị phiếu biểu quyết cao hơn nhiều so với cổ phiếu dạng phổ thông.
 5. Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Là loại cổ phiếu xác định quyền được trả cổ tức cao hơn so với cổ phiếu phổ thông.
 6. Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Là loại cổ phiếu xác định quyền được đơn vị phát hành hoàn vốn bất cứ khi nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện được xác lập.
 7. Cổ đông: Là những cá nhân/tập thể sở hữu cổ phiếu.
 8. Cổ tức: Là khoản lợi nhuận được chia cho cổ đông sẽ nhận được hàng năm từ công ty cổ phần (bao gồm cổ tức bằng tiền mặt và cổ tức bằng cổ phiếu).
 9. Cổ tức cố định: Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông mà không phụ thuộc kết quả kinh doanh của công ty.
 10. Cổ tức thưởng: Phần lợi nhuận được chia cho cổ đông tùy phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.
 11. Trái phiếu: Là loại chứng khoán xác nhận nghĩa vụ nợ phải trả của tổ chức phát hành.
 12. Chứng chỉ quỹ: Là chứng khoán được phát hành bởi các quỹ đầu tư chứng khoán.
 13. VN-Index: Chỉ số thể hiện biến động các cổ phiếu niêm yết trên sàn HOSE.
 14. HNX-Index: Chỉ số thể hiện biến động các cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX.
 15. IPO: Phát hành chứng khoán lần đầu ra công chúng.
 16. Vốn hóa: Tổng giá trị cổ phần của các doanh nghiệp có cổ phiếu niêm yết.
 17. Thanh khoản: Mức độ nhanh chóng trong việc mua bán chứng khoán.
 18. Khối lượng giao dịch: Số chứng khoán được giao dịch trong phiên.

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

Vậy là trong bài viết này, chúng mình đã tổng hợp và gửi đến các bạn 10 tài liệu tiểu luận thị trường chứng khoán được đánh giá cao nhất trong thời gian gần đây. Cùng với những nội dung thông tin chính có liên quan đến tiểu luận thị trường chứng khoán, chúng mình cũng đã cung cấp cho các bạn những thông tin liên quan và một số lưu ý khi thực hiện tiểu luận với đề tài dạng này. Mong rằng những nội dung của bài viết này có thể giúp ích nhiều cho các bạn. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button