Tài Liệu

Top 10 tài liệu tiểu luận chính sách tài khóa hay nhất

Tiểu luận chính sách tài khóa là một trong số những vấn đề nhận được quan tâm từ phía quý độc giả cũng như các bạn sinh viên đang theo học các ngành kinh tế, tài chính… Chính sách tài khóa công cụ, biện pháp can thiệp của chính phủ lên toàn bộ hệ thống khóa, chi, thu thế của chính phủ. 

Trong bài viết dưới đây, 123doc xin giới thiệu đến các bạn top 10 bài tiểu luận chính sách tài khóa hấp dẫn nhất mời các bạn tìm đọc và nghiên cứu. Còn chần chừ gì mà không tham khảo ngay những tài liệu đặc sắc, chi tiết cụ thể ngay dưới đây.

I. Những tài liệu chính sách tài khóa hay nhất

1. Tiểu luận: Chính sách tài khóa của nhà nước

Với tốc độ tăng trưởng chóng mặt như hiện nay, các nhà kinh doanh ra sức sản xuất, mở rộng kinh tế nhằm sản xuất ra thật nhiều hàng hóa phục vụ nhu cầu vô hạn của con người. Tuy nhiên, việc tạo ra thật nhiều hàng hóa đã vô tình phản lại mong muốn có nhiều lợi nhuận của các nhà doanh nghiệp. Hàng hóa tăng nhanh hơn nhu cầu của con người dẫn đến cung vượt quá cầu và tình trạng lạm phát xuất hiện.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu tiểu luận chính sách tài khóa hay nhất

Lạm phát gây cho nền kinh tế nhiều bất ổn đòi hỏi Nhà nước phải vào cuộc để giảm lạm phát gây nên việc thực hiện chính sách tài khoá có nhiều thiếu sót và điều khó tránh khỏi là kinh tế giảm sút, ngân sách thâm hụt, gánh nặng nợ nần ngày càng cao. Những bất ổn của nền kinh tế, thâm hụt lạm phát ở nước ta hiện nay đã tới mức nào? Có thể tháo gỡ không? Đó là lý do mà nhóm sinh viên đã thực hiện đề tài này, hãy cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Tiểu luận: Chính sách tài khóa của nhà nước
Tiểu luận: Chính sách tài khóa của nhà nước

Download tài liệu

2. Tiểu luận chính sách tài khóa

Chính sách tài khóa là các quyết định của chính phủ về ngân sách nhà nước nhằm ổn định thị trường, phân phối công bằng và kích thích nền kinh tế phát triển bền vững. Chủ thể của chính sách tài khóa là cơ quan quản lý ngân sách nhà nước được thiết lập theo hệ thống pháp luật. Ở Việt Nam, các cơ quan quản lý ngân sách nhà nước được phân cấp theo hai tuyến trung ương và địa phương.

Đối tượng chịu tác động của chính sách tài khóa là người tiêu dùng, người sản xuất và các tổ chức ngân hàng nhà nước. Các chủ thể này thường cạnh tranh với nhau để hưởng lợi từ nguồn ngân sách nhà nước. Mục tiêu của chính sách tài khóa là ổn định vĩ mô thông qua các hoạt động thay đổi thu, chi ngân sách nhà nước, điều tiết tăng trưởng thông qua tác động của thuế và chi tiêu công, duy trì tình trạng phân phối hợp lý bằng cách điều tiết thu nhập giữa các nhóm dân cư giàu và nghèo. Để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn hãy tham khảo nguồn tài liệu dưới đây nhé.

Tiểu luận chính sách tài khóa
Tiểu luận chính sách tài khóa

Download tài liệu

3. Tiểu luận tài chính tái cân bằng châu Á dưới thời Obama

Không phải chuyện tình cờ khi mà chuyến đi ra nước ngoài đầu tiên của tổng thống Obama sau khi đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, là chuyến đi tại châu Á – Thái Bình Dương. Những điều chỉnh của chiến lược “Tái cân bằng” được thể hiện qua những hoạt động ngoại giao, quân sự, kinh tế, văn hóa. Chính vì thế, chính sách này có thể đem lại những tác động tốt hay xấu cho mỗi quốc gia hay cho toàn bộ khu vực thuộc vào vị trí của quốc gia đó trong chinh sách của Mỹ có thể giúp Mỹ thành công với việc “trở lại châu Á” như thế nào.

Việc nghiên cứu sâu chính sách tái cân bằng của chính quyền Obama sẽ giúp ta có cái nhìn khách quan và tổng quan về tác động của chính sách kể từ năm 2009 đến nay, đồng thời có thể đưa ra đánh giá mức độ thành công của chính sách tính tới thời điểm này và dự đoán chiều hướng phát triển. Chính vì vậy tiểu luận: “Chính sách tái cân bằng châu Á của Hoa Kỳ dưới góc nhìn của mô hình hệ thống”. Hãy cùng tìm hiểu và tham khảo nhé.

Tiểu luận tài chính tái cân bằng châu Á dưới thời Obama
Tiểu luận tài chính tái cân bằng châu Á dưới thời Obama

Download tài liệu

4. Tiểu luận tài chính công xem xét lại những tác động của chính sách tài khóa tổng thể kinh tế vĩ mô một phân tích tác biệt sử dụng kỹ thuật SVAR

Một các tiếp cận phổ biến trong các nghiên cứu thực nghiệm lẫn lý thuyết về những cú sốc chính sách tài khóa là đánh giá phản ứng của nền kinh tế vĩ mô khi có những thay đổi ngoại sinh trong các biến chính sách tài khóa. Từ một quan điểm lý thuyết, các tác động của chính giá tài khóa tùy nghi lên nền kinh tế cơ bản dựa trên một số giả định chính. Ví dụ, sự hiện diện hay vắng mặt của hành vi hướng tới tương lai đóng vai trò rất quan trọng trong cơ chế truyền tải chính sách tài khóa.

Nếu các tác nhân không mong đợi, thì những thay đổi dự kiến trong tương lai sẽ không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến các quyết định giai đoạn hiện tại. Ngược lại, các tác nhân với kỳ vọng hợp lý, các thay đổi dự kiến trong tương lai sẽ tác động lên các biến kinh tế vĩ mô chủ yếu. Để hiểu thêm về chủ đề này, quý độc giả hãy tham khảo tài liệu dưới đây nhé.

Tiểu luận tài chính công xem xét lại những tác động của chính sách tài khóa tổng thể kinh tế vĩ mô một phân tích tác biệt sử dụng kỹ thuật SVAR
Tiểu luận tài chính công xem xét lại những tác động của chính sách tài khóa tổng thể kinh tế vĩ mô một phân tích tác biệt sử dụng kỹ thuật SVAR

Download tài liệu

5. Tiểu luận về chính sách tài khóa 2015 định hướng 2016 hay

Với đề tài trên tác giả đang cố gắng tìm hiểu thông tin, phân tích và đánh giá thực trạng của chính sách tài khóa Việt Nam, qua đó thấy được những thành tích và hạn chế trong những năm qua. Đồng thời nắm bắt được những nhận định chung về xu hướng về sự tác động của chính sách trong ngắn hạn và trung hạn để tích lũy kiến thức và có những điều chỉnh kịp thời cho cá nhân và doanh nghiệp.

Đối tượng nghiên cứu chính của tác giả chính là thực trạng và tình hình tài khóa từ năm 2015 trở về trước của nước ta. Định hướng chính sách tài khóa trong năm 2016. Nghiên cứu được dựa trên việc tìm hiểu các số liệu báo cáo của các tổ chức thống kê trực thuộc nhà nước, các đánh giá, nhận định của các chuyên gia kinh tế về chính sách tài khóa Việt Nam. Để tìm hiểu chi tiết và rõ nét hơn từng nội dung, vấn đề của đề tài, hãy cùng tham khảo tài liệu dưới đây nhé.

Tiểu luận về chính sách tài khóa 2015 định hướng 2016 hay
Tiểu luận về chính sách tài khóa 2015 định hướng 2016 hay

Download tài liệu

6. Tiểu luận sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ở Việt Nam

Chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ là hai công cụ quan trọng trong điều tiết nền kinh tế của mỗi quốc gia. Hai công cụ này vừa mang tính độc lập và bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau. Để đạt được hiệu quả tối ưu, gồm tăng trưởng và ổn định giá cả, hai chính sách  này cần được phối hợp và bổ sung cho nhau. Sự phối hợp này sẽ giúp cho nền kinh tế của mỗi quốc gia ứng phó linh hoạt hơn với các chu kỳ của nền kinh tế.

Ngược lại, sự phối hợp không nhịp nhàng, không gắn kết sẽ làm giảm hiệu quả điều hành chính sách và thậm chí có thể làm trầm trọng, làm cho kinh tế vĩ mô bất ổn. Vì vậy, tìm ra cơ chế phối hợp giữa hai chính sách này luôn được chính phủ, các nhà hoạch định chính sách quan tâm. Bài viết dưới đây chủ yếu đi sâu vào tìm hiểu về mối quan hệ giữa hai chính sách và sự vận dụng linh hoạt các chính sách đó ở Việt Nam qua các thời kỳ.

Tiểu luận sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ở Việt Nam
Tiểu luận sự phối hợp chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ ở Việt Nam

Download tài liệu

7. Tiểu luận xác định những yêu cầu cơ bản đảm bảo thực thi chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa có hiệu quả

Dưới đây là bài tiểu luận xác định những yêu cầu cơ bản đảm bảo thực thi chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa có hiệu quả, của sinh viên năm cuối trường đại học Kinh tế Quốc dân. Tác giả xây dựng tiểu luận gồm ba chương chính, chương I là tổng quan về chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ.

Chương II là những yêu cầu để bảo đảm thực thi các chính sách, các yêu cầu cơ bản để đảm bảo thực thi chính sách tiền tệ, các yêu cầu cơ bản để đảm bảo thực thi chính sách tiền tệ kết hợp chính sách tài khóa và cuối cùng là chương III thực tiễn ở Việt Nam. Để tìm hiểu kỹ lưỡng và chi tiết hơn, quý độc giả hãy cùng tham khảo tài liệu dưới đây nhé.

Tiểu luận xác định những yêu cầu cơ bản đảm bảo thực thi chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa có hiệu quả
Tiểu luận xác định những yêu cầu cơ bản đảm bảo thực thi chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa có hiệu quả

Download tài liệu

8. Tiểu luận: Phân cấp tài khóa và mối quan hệ tài khóa giữa các cấp chính quyền: một phân tích giữa các quốc gia

Phân cấp tài khóa chủ yếu bao gồm việc phân cấp các nguồn thu và chức năng chi tiêu đối với các cấp thấp hơn của chính phủ. Bằng cách mang chính phủ đến gần với người dân hơn, phân cấp tài khóa được mong đợi thúc đẩy hiệu quả của khu vực công cũng như trách nhiệm giải trình và tính minh bạch trong việc phân phối các dịch vụ và hoạch định chính sách. Phân cấp tài khóa cũng đưa đến mức độ phức tạp hơn trong môi quan hệ tài khóa có liên quan đến vị thế tài khóa, quốc gia và địa phương.

Bằng chứng cung cấp trong bài nghiên cứu này cho một mẫu gồm 30 quốc gia có thể gợi ý rằng sự phối hợp thất bại trong mối quan hệ tài khóa giữa các cấp chính quyền có thể dẫn đến xu hướng thâm hụt trong việc phân cấp hoạch định chính sách, đặc biệt trong trường hợp các nước đang phát triển, không thể đáp ứng những yêu cầu quan trọng đối với việc phân cấp tài khóa thành công. Hãy cùng tham khảo tài liệu dưới đây nhé.

Tiểu luận: Phân cấp tài khóa và mối quan hệ tài khóa giữa các cấp chính quyền: một phân tích giữa các quốc gia
Tiểu luận: Phân cấp tài khóa và mối quan hệ tài khóa giữa các cấp chính quyền: một phân tích giữa các quốc gia

Download tài liệu

9. Phân tích mối quan hệ của chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để thực hiện mục tiêu của nhà nước đề ra

Trong giai đoạn hiện nay, các quyết sách về tiền tệ và tài khóa phải đối mặt với yêu cầu phối hợp chặt chẽ để đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng dương và không có sự đổ vỡ hệ thống. Tuy vậy, việc thể chế hóa nội dung và kênh phối hợp giữa hai chính sách này đòi hỏi sự thay đổi về tư duy cũng như nền tảng điều hành chính sách vĩ mô.

Đề tài này sẽ chỉ ra những vấn đề khi phối hợp hai chính sách và đề xuất các giải pháp nâng cao sự phối hợp chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa. Hãy cùng theo chân tác giả tìm hiểu và nghiên cứu nhé.

Phân tích mối quan hệ của chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để thực hiện mục tiêu của nhà nước đề ra
Phân tích mối quan hệ của chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa để thực hiện mục tiêu của nhà nước đề ra

Download tài liệu

10. Tiểu luận kinh tế vĩ mô chính sách tài khóa của Việt Nam năm 2012

Dưới đây là tài liệu tiểu luận kinh tế vĩ mô chính sách tài khóa của Việt Nam năm 2012 do một nhóm sinh viên khoa Kinh tế Quốc tế của trường Đại học Ngoại thương thực hiện. Tiểu luận trên được nhóm sinh viên nghiêm túc, trau truất thực hiện nghiên cứu, tìm hiểu qua quá trình học tập tại trường, cũng như kết hợp sách báo, thông tin khác nhau và nhận được sự giúp đỡ của giảng viên hướng dẫn. Bài nghiên cứu được đánh giá rất tốt, hãy cùng theo chân nhóm tác giả tìm hiểu và nghiên cứu nhé.

Tiểu luận kinh tế vĩ mô chính sách tài khóa của Việt Nam năm 2012
Tiểu luận kinh tế vĩ mô chính sách tài khóa của Việt Nam năm 2012

Download tài liệu

100+ Tài liệu về chính sách tài khóa đặc sắc

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Những ưu điểm và hạn chế của chính sách tài khóa trong nền kinh tế vĩ mô

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin hãy ích liên quan đến tiểu luận chính sách tài khóa thì không nên bỏ qua tài liệu dưới đây nhé. Chắc chắn sẽ giúp bạn đáp ứng được những yêu cầu, khúc mắc của bản thân.

Ưu điểm: 

  • Công cụ giúp chính phủ, quản lý, điều tiết nền kinh tế.
  • Công cụ khắc phục, cân bằng giúp đưa nền kinh tế về trạng thái ổn định khi mà nền kinh tế đang có những dấu hiệu suy thoái.
  • Chính sách tài khóa hướng tới sự phát triển, tăng trưởng cho nền kinh tế.

Nhược điểm:

  • Mức độ nhanh chóng không cao, thời gian thay đổi và thực hiện chính sách tài khóa chậm.
  • Tính nhanh nhạy, tính xác thực, dựa trên những sự biến đổi, tồn tại trong quá khứ.

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

Hy vọng với những chia sẻ dưới đây có thể giúp các bạn sinh viên hiểu được hơn về những ưu điểm và hạn chế của chính sách tài khóa. Những tài liệu hấp dẫn, đặc sắc trên đây mong rằng sẽ cung cấp cho quý độc giả nguồn kiến thức bổ ích.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button