Top 10 tài liệu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn hay nhất 

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn là thuật ngữ dùng để ám chỉ những phương pháp dạy và học bộ môn ngữ văn dựa trên kinh nghiệm thực tế. Có rất nhiều những sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn hay đã trở thành chuẩn mực trong giảng dạy bộ môn này trong các nhà trường và được sử dụng đến ngày nay. Điều đó cho chúng ta thấy tầm quan trọng và vai trò to lớn của những sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn đối với việc cải thiện chất lượng dạy và học bộ môn này. 

Chính vì lý do đó, chúng mình đã tổng hợp và sẽ gửi đến các bạn 10 tài liệu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn hay nhất để các bạn có thể cùng tham khảo. Giờ thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay nào.

Download

I. Các tài liệu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn hay nhất

1. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn lớp 9

Đây là một tài liệu ngữ văn với đề tài một số kinh nghiệm giúp học sinh bài viết bài văn nghị luận văn học lớp 9. Tài liệu này sẽ giúp bạn hạn chế viết rời rạc, khô khan, dùng câu dùng từ chưa chính xác, bố cục chưa rõ ràng, lập luận chưa có sức thuyết phục, vốn từ nghèo nên diễn đạt lủng củng tối nghĩa, dài dòng, không thoát ý,…

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn hay nhất 

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn lớp 9
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn lớp 9

Download tài liệu

2. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn năm 2008

Tài liệu này sẽ hướng dẫn các thầy cô giáo soạn giáo án trên máy vi tính và giáo án điện tử, từ đó mang lại hiệu quả cho tiết dạy. Đồng thời giúp các thầy cô giáo có những hiểu biết nhất định về tin học, về cách sử dụng các phương tiện công nghệ thông tin để chuẩn bị một tiết dạy có hiệu quả.

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn năm 2008
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn năm 2008

Download tài liệu

3. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Việc soạn giảng theo lối truyền thống xưa nay ít nhiều có những hạn chế. Việc soạn văn truyền thống thường sở hữu quá nhiều đơn vị kiến thức trong một bài soạn (học sinh thường không biết nhấn mạnh phần nào, lướt qua phần nào vì nhìn đâu cũng là trọng tâm). Tài liệu này sẽ giúp bạn xác định được nội dung chính của một tác phẩm văn học và có sách soạn văn hiệu quả hơn.

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Download tài liệu

4. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Tài liệu này tập trung vào vấn đề sử dụng đồ dùng học tập cũng như đồ dùng giảng dạy đối với bộ môn ngữ văn. Tác giả khẳng định sự cần thiết của những thiết bị hỗ trợ trong học tập và dạy học môn ngữ văn và đồng thời cho chúng ta thấy vai trò, sự hiệu quả của các trang thiết bị này đối với việc tiếp thu và truyền tải kiến thức.

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Download tài liệu

5. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn: Rèn kỹ năng sáng tạo

Ngữ văn luôn chiếm một vai trò hết sức quan trọng trong chương trình học ở mọi cấp học, từ tiểu học cho đến THCS và THPT. Tác giả đề cập đến vấn đề tự học, cùng với đó là học sinh cần có một hứng thú học tập. Lợi thế của học sinh hiện tại có rất nhiều, đó là sự làm rất quen với máy tính từ sớm (được hướng dẫn trong các giờ tin học ở trường), Internet, các công nghệ hỗ trợ việc học…

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn: Rèn kỹ năng sáng tạo
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn: Rèn kỹ năng sáng tạo

Download tài liệu

6. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn lớp 7

Tài liệu này được thực hiện trên cơ sở thực tế giảng dạy và một số kinh nghiệm mà tác giả đã thực hiện trong quá trình giảng dạy của mình. Từ những thực trạng đó, tác giả tìm tòi, học hỏi bạn bè, đồng nghiệp và mạnh dạn đưa ra một số sáng kiến kinh nghiệm rất thiết thực, tất cả được thể hiện trong nội dung của tài liệu này.

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn lớp 7
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn lớp 7

Download tài liệu

7. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn THCS

Tài liệu này sẽ hướng dẫn, rèn luyện cho các học sinh kĩ năng từ viết đúng, dần dần hướng tới bài viết hay, có ý tứ sâu xa, lời lẽ ngắn gọn, hàm súc, bài viết mạch lạc, gợi cảm và có sức thuyết phục (đối với các bài tập trong phạm vi ngữ văn THCS)

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn THCS
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn THCS

Download tài liệu

8. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 

Một sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn lấy đề tài kinh nghiệm dạy học các tác phẩm văn học trung đại. Chúng ta có thể thấy rằng văn học trung đại là đề tài, dạng văn học mà ở đó các tài liệu dùng để nghiên cứu, tham khảo chưa có nhiều cũng như giáo viên còn gặp nhiều khó khăn trong việc giúp hầu hết học sinh có hứng thú với thể loại văn học trung đại. Tài liệu này sẽ giúp bạn thay đổi điều đó.

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Download tài liệu

9. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Một tài liệu của giáo viên Cù Thị Thanh Bình về đề tài một số giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học văn biểu cảm ở bậc trung học cơ sở. Chúng ta đều biết rằng văn học có vai trò rất quan trọng trong đời sống và trong sự phát triển tư duy của con người. Chính vì lý do đó, tác giả đã sáng tạo nội dung này nhằm giúp chúng ta có những pháp pháp dạy và học môn văn hiệu quả.

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Download tài liệu

10. Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Môn văn trong nhà trường bậc THCS chia làm ba phân môn: Văn học, tiếng việt và tập làm văn. Có thể nói văn học là một bộ môn phức tạp, đòi hỏi giáo viên có tâm huyết với nghề. Tác giả của tài liệu này là một người như thế. cô luôn tự hỏi về thực trạng vấn đề học văn? Khó khăn trong việc làm văn biểu cảm ? Cần phải làm gì để nâng cao chất lượng dạy và học văn biểu cảm cho học sinh? Đó trăn trở và là những điều mà tác giả sẽ làm sáng tỏ trong nội dung tài liệu này.

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn

Download tài liệu

100+ Bài sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Một số sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn hay

1. Sáng kiến áp dụng phương pháp thảo luận nhóm

Đây là một trong những sáng kiến hay đồng thời là phương pháp dạy học thường được giáo viên sử dụng. Phương pháp này có một ưu điểm nổi trội đó là  tạo ra sự sôi nổi trong tiết học và giúp học sinh có được khả năng tự tư duy, tính tự giác, xây dựng trách nhiệm và năng lực giao tiếp.

Phương pháp thảo luận nhóm sẽ đặc biệt mang lại hiệu quả trong làm bài tập ngữ văn hay các tiết thực hành. Các thực hiện phương pháp này cũng rất dễ, chỉ cần chia lớp thành các nhóm nhỏ, đưa ra vấn đề, quy định thời gian để các nhóm thảo luận (giáo viên luôn phải quan sát và chú ý đến từng nhóm) và sau đó là trình bày kết quả của nhóm trước lớp.

2. Sáng kiến áp dụng phương pháp đóng vai

Phương pháp này sẽ giúp học sinh thực hành về cách ứng xử xảy ra trong một tình huống cụ thể. Với phương pháp này, học sinh sẽ có những suy nghĩ sâu sắc khi tập trung vào một vấn đề và từ đó sẽ có xu hướng tự tìm cách giải quyết cho vấn đề đó một cách chủ động. Yếu tố quan trọng nhất trong thực hiện phương pháp này chính là quá trình thảo luận sau phần diễn đóng vai.

3. Sáng kiến áp dụng phương pháp tình huống có vấn đề

Phương pháp này giúp học sinh hình thành được khả năng tư duy, giải quyết vấn đề. Các vấn đề có liên quan đến nội dung của bài học sẽ được đưa ra, học sinh sẽ phải tự phát hiện ra vấn đề, từ đó đưa ra các đề xuất và lập nên kế hoạch để giải quyết vấn đề đó. Phương pháp này cũng có thể chia nhóm nếu có nhiều vấn đề cần giải quyết. Kết quả cuối cùng cũng như phương án giải quyết vấn đề của các nhóm nên được đưa ra để cả lớp cùng thảo luận,  đánh giá để đưa ra kết quả phù hợp nhất.

4. Sáng kiến áp dụng phương pháp kích thích tư duy

Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu trong việc giúp tăng được khả năng khám phá, phát triển tư duy, đánh giá vấn đề và sự chú ý, khả năng tìm tòi… cho học sinh. Phương phương pháp này, giáo viên sẽ đặt câu hỏi, học sinh tư duy để nắm bắt được nội dung câu hỏi và tìm tòi, khám phá về câu trả lời. Sau đó câu trả lời sẽ được công bố trước lớp, cả lớp sẽ so sánh và cùng nhau tìm ra câu trả lời tốt nhất.

Một số lưu ý để dạy và học môn văn hiệu quả hơn

  • Ngữ văn nói riêng và các bộ môn khoa học nói chung, đều yêu cầu trước tiên ở người dạy là phải truyền tải đầy đủ nội dung kiến thức môn học. Cần lưu ý trình bày đầy đủ vấn đề được đề cập đến trong từng tác phẩm.
  • Giáo viên và đồng thời là học sinh cần phải chủ động trong cảm thụ tác phẩm, hiểu ngôn ngữ, tình tiết, cốt truyện, thể loại… để có thể cảm nhận được hình tượng nghệ thuật trong sự toàn vẹn của các chi tiết, các liên hệ.
  • Người dạy cần đọc truyền cảm tác phẩm văn học cho học sinh của mình cảm nhận. Nếu là tác phẩm văn xuôi chúng ta phải xác định và đọc những đoạn văn tiêu biểu, còn nếu là thơ: chúng ta cần đọc cả bài và nhấn mạnh các từ quan trọng.
  • Các từ ngữ khó hiểu, cần phải giải thích cắt nghĩa rõ ràng, nhằm giúp các em hiểu sâu nội dung tác phẩm văn học. Tiếp theo đó học sinh tiếp xúc với ý đồ sáng tạo của nghệ sĩ, thâm nhập vào hệ thống hình tượng như là sự kết tinh sâu sắc của tư tưởng, tình cảm tác giả (thông quan sự giảng dạy của giáo viên và sự chủ động tiếp thu tri thức của bản thân.
  • Văn học bắt nguồn từ đời sống, chính vì vậy mà việc đưa hình tượng nghệ thuật vào văn cảnh đời sống và kinh nghiệm sống của mình để thể nghiệm, đồng cảm là vô cùng cần thiết và quan trọng. Thứ tư, g
  • Một lưu ý cuối cùng, văn chương có ý nghĩa rất lớn trong dòng chảy của lịch sử. Việc dạy và học bộ môn ngữ văn phải khiến người tiếp nhận hiểu và cảm thụ tác phẩm, hình thành lên các quan niệm và hiểu được tính hệ thống của một tác phẩm trong vô vàn các tác phẩm khác, hiểu được vị trí của tác phẩm trong lịch sử văn hóa, tư tưởng, đời sống và truyền thống nghệ thuật.

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

Vậy là trong bài viết này, chúng mình đã gửi đến các bạn 10 tài liệu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn hay nhất, chuẩn nhất để các bạn có thể tham khảo. Cùng với những tài liệu về sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn, những lưu ý của chúng mình về cách dạy và học bộ môn này chắc chắn sẽ giúp được cho các bạn, khiến bạn hiểu về tầm quan trọng và vai trò của văn chương trong đời sống. Chúc các bạn may mắn và thành công.

 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu