Top 10 tài liệu định giá cổ phiếu hay nhất

Định giá cổ phiếu là cách mà chúng ta tìm giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu, có thể hiểu đơn giản là đánh giá xem cổ phiếu đó đáng giá bao nhiêu tiền tại thời điểm hiện tại. Việc định giá cổ phiếu là cần thiết và sẽ hữu ích khi bạn hay ai đó muốn xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu nhằm đưa ra quyết định đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Ngay sau đây, chúng mình sẽ gửi đến các bạn 10 tài liệu định giá về cổ phiếu hay nhất, chuẩn nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu nhằm hiểu hơn về công việc định giá của cổ phiếu nhé.

Download

I. Các tài liệu định giá cổ phiếu chuẩn nhất

1. Những vấn đề lý thuyết liên quan đến định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu tức là tìm giá trị thực hay giá trị nội tại của một cổ phiếu. Giá trị thực là giá trị ta phải tính toán thông qua các phương pháp định giá cổ phiếu. Giá thị trường là giá mà các nhà đầu tư mua bán trên thị trường hiện nay thông qua các sàn (chợ) HOSE, HNX, UPCOM. Tất cả các giao dịch thực hiện online.

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu định giá cổ phiếu hay nhất

Những vấn đề lý thuyết liên quan đến định giá cổ phiếu
Những vấn đề lý thuyết liên quan đến định giá cổ phiếu

Download tài liệu

2. Định giá cổ phiếu – Mô hình chiết khấu dòng tiền

Khi áp dụng các mô hình định giá cổ phiếu nói chung, bạn cần lưu ý một số yếu tố. Những yếu tố này bao gồm: Tình hình tài chính chung của công ty, phân tích báo cáo tài chính, hàng hóa và dịch vụ, cung và cầu cùng những chỉ báo hoạt động khác.

Định giá cổ phiếu - Mô hình chiết khấu dòng tiền
Định giá cổ phiếu – Mô hình chiết khấu dòng tiền

Download tài liệu

3. Định giá cổ phiếu – Mô hình chiết khấu dòng tiền (2)

Bạn cần xây dựng mô hình định giá cổ phiếu cho riêng doanh nghiệp bằng cách xây dựng một khung mẫu tính toán từ các giả định đầu vào và các kết quả tính toán sẽ cho ta kết quả đầu ra tương ứng. Chúng ta có rất nhiều các để định giá cổ phiếu. Trong đó có sử dụng cách định giá cổ phiếu bằng excel chính là một phần của mô hình tài chính doanh nghiệp.

Định giá cổ phiếu - Mô hình chiết khấu dòng tiền (2)
Định giá cổ phiếu – Mô hình chiết khấu dòng tiền (2)

Download tài liệu

4. Định giá cổ phiếu – Mô hình chiết khấu dòng tiền DCF

Nhà kinh doanh muốn sử dụng một mô hình định giá phù hợp với công ty mà mình đầu tư thì phải nắm được tất cả những mô hình định giá cổ phiếu. Thật ra mỗi công ty đều có một loại định giá riêng và để định giá chính xác, bạn nên sử dụng mô hình định giá tương đối (relative valuation models) và mô hình định giá tuyệt đối.

Định giá cổ phiếu – Mô hình chiết khấu dòng tiền DCF

Download tài liệu

5. Định giá cổ phiếu – Thực trạng định giá cổ phiếu ở Việt Nam hiện nay

Tài liệu này sẽ giới thiệu sơ lược 5 bước chính của việc định giá cổ phiếu tại Việt Nam để bạn hình dung được tổng thể cả quá trình. Bất kỳ một tỷ lệ hay chỉ số nào đều có tính tương đối. Thế nên ngoài xem xét các con số, hãy tìm kiếm thêm tư liệu cũng như thông tin khác. Những công việc chi tiết sẽ được mô tả ở nội dung tài liệu.

 

Định giá cổ phiếu - Thực trạng định giá cổ phiếu ở Việt Nam hiện nay
Định giá cổ phiếu – Thực trạng định giá cổ phiếu ở Việt Nam hiện nay

Download tài liệu

6. Tài liệu về định giá cổ phiếu

Định giá cổ phiếu là một trong những bước quan trọng của công ty (doanh nghiệp) khi muốn chào bán cổ phiếu, huy động vốn và tăng tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp trên thị trường. Điều quan trọng khi định giá cổ phiếu là bạn phải có chiến lược, nguyên tắc rõ ràng và công tác định giá của bạn có đủ sự thận trọng cần thiết.

Tài liệu về định giá cổ phiếu
Tài liệu về định giá cổ phiếu

Download tài liệu

7. Định giá cổ phiếu của các ngân hàng Việt Nam

Qua báo cáo nghiên cứu Khu vực ngân hàng Việt Nam của VinaCapital, trong đó phân tích rõ ràng và toàn bộ nội dung đã được cô đọng lại trong tài liệu định giá cổ phiếu của các ngân hàng Việt Nam. Căn cứ vào số liệu tài chính trong báo cáo, kết hợp với các giả định hợp lý, bạn có thể định giá cổ phiếu của ACB và Sacombank theo mô hình chiết khấu cổ tức (DDM).

Định giá cổ phiếu của các ngân hàng Việt Nam

Download tài liệu

8. Phân tích và định giá cổ phiếu của công ty đầu tư – Công nghiệp Tân Tạo

Tài liệu này sẽ giúp bạn nhận xét tình hình, phân tích và định giá cổ phiếu của công ty Tân Tạo. Bạn sẽ tìm ra những ngành nào đang có lợi thế trong thời gian tới. Cuối cùng là chọn ra các doanh nghiệp tốt nhất trong những ngành có lợi thế để đầu tư. Thường những nhà đầu tư khôn ngoan sẽ lựa chọn yếu tố đầu vào phù hợp với kịch bản có thể xảy ra khi chuyển đổi.

Phân tích và định giá cổ phiếu của công ty đầu tư – Công nghiệp Tân Tạo

Download tài liệu

9. Định giá cổ phiếu và ứng dụng của một số mô hình toán trong định giá cổ phiếu Việt Nam

Có rất nhiều mô hình khác nhau được áp dụng để định giá cổ phiếu:

 • Định giá của cổ phiếu bằng phương pháp FCFF hoặc FCFE.
 • Bằng phương pháp thu nhập thặng dư.
 • Phương pháp EPV.
 • Phương pháp Katsenelson Absolute PE.
 • Công thức Benjamin Graham…
Định giá cổ phiếu và ứng dụng của một số mô hình toán trong định giá cổ phiếu Việt Nam

 

Download tài liệu

10. Sử dụng các mô hình Kinh Tế Lượng để phân tích và định giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng đang trong quá trình phát triển. Trên thị trường, khi đầu tư hay nắm giữ các tài sản này, và đặc biệt là rủi ro của cả hệ thống thị trường. Điều này đều được tổng hợp qua tài liệu sử dụng mô hình kinh tế lượng để phân tích và định giá cổ phiếu.

Sử dụng các mô hình Kinh Tế Lượng để phân tích và định giá của cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam

Download tài liệu

II. Các bước quan trọng trong định giá cổ phiếu

Để định giá của cổ phiếu thì công ty hoặc doanh nghiệp cần thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Tìm hiểu lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp

 • Một trong những yếu tố quan trọng để quyết định đầu tư vào một loại cổ phiếu nào đó chính là tìm hiểu lĩnh vực kinh doanh của công ty phát hành chúng. Nhà đầu tư cần hiểu rằng “niềm tin” sẽ đúng và được củng cố thêm khi có bằng chứng rõ ràng và cụ thể.
 • Hầu hết các công ty cổ phần đều có lĩnh vực kinh doanh cụ thể và mỗi ngành đều có những thế mạnh và khả năng phát triển riêng. Tuy nhiên, tính chất của lĩnh vực kinh doanh cũng sẽ quyết định một phần khả năng lưu chuyển dòng tiền và thu hồi vốn nên bạn cần có những cân nhắc rõ ràng khi lựa chọn.

Bước 2: Ước lượng kết quả kinh doanh của công ty

Để có thể ước lượng kết quả kinh doanh của công ty mà bạn muốn đầu tư, bạn có thể sử dụng hai phương pháp: Top – down và Bottom Up.

 • Phương pháp Top – Down: Nhấn mạnh vào tầm quan trọng của bức tranh lớn của nền kinh tế sẽ tác động như thế nào tới các mảnh ghép nhỏ hơn chính là các ngành, các doanh nghiệp trong ngành, từ đó tìm hiểu về doanh nghiệp một cách tổng quát hơn. 
 • Phương pháp Bottom – Up: Ngược lại với Top-Down, thay vì chú ý đến toàn bộ ngành công nghiệp mà công ty đó phát triển thì nhà đầu tư chỉ tập trung vào các yếu tố nội tại và nền tảng cơ bản của doanh nghiệp.

Bước 3: Lựa chọn mô hình định giá phù hợp

 • Mô hình tương đối là cách định giá cổ phiếu dựa trên những chỉ số định giá như price-to-earnings (P/E), price-to-book value (P/B), price-to-sales (P/S), price-to-cash flow (P/CF) hay price-to-EBITDA (P/EBITDA). 
 • Đối với mô hình giá tuyệt đối trái ngược với loại trên, không dùng so sánh tương đối làm chủ đạo:chiết khấu dòng tiền (cổ tức, FCFF, FCFE), lợi nhuận thặng dư (Residual income), công thức Benjamin Graham…

Bước 4: Chuyển đổi thành những yếu tố đầu vào

Thường có ba loại kịch bản thường gặp khi chuyển đổi đầu vào như:

 • Base: kịch bản cơ sở
 • Conservative: kịch bản thận trọng
 • Worst: kịch bản xấu nhất

Ngoài ra, mô hình định giá và loại cổ phiếu đã chọn sẽ giúp bạn xác định nhanh chóng các yếu tố nào ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Bước 5: Diễn giải kết quả từ mô hình

 • Từ các yếu tố đầu vào, nhà đầu tư có thể diễn giải kết quả thành một khoảng giá trị hợp lý. Nhưng đừng quên mọi giá trị cổ phiếu bạn đang tính toán chỉ dựa trên những gì mà bạn tìm được và nó có thể sai số vì nhiều nguyên nhân khác nhau. 

Không có khoảng giá trị nào cũng hợp lý và chính xác 100% nên luôn tồn tại những rủi ro nhất định từ việc tự định giá và diễn giải kết quả từ mô hình.

 • Thông thường thực hiện các mô hình, chúng ta thường sử dụng cách định giá cổ phiếu bằng excel. Nhờ có các công cụ tính toán và phân tích, Excel đã làm cho việc xác định giá trị kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. 

III. Các phương pháp định giá cổ phiếu

Định giá của cổ phiếu theo phương pháp P/E

Ở Việt Nam, phương pháp định giá của cổ phiếu được áp dụng là phương pháp P/E. Đây là phương pháp thông dụng và phổ biến nhất, phù hợp với tất cả nhà đầu tư. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào tỷ lệ P/E để đưa ra quyết định nên đầu tư hay là không. Bởi phương pháp này cũng chỉ là tính toán một cách khách quan và cần kết hợp nhiều yếu tố, phương pháp khác để có kết quả chính xác.

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp P/B

Chỉ số P/B rất phù hợp trong việc định giá những công ty có phần lớn tài sản có tính thanh khoản cao như: ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm, công ty đầu tư…Bạn có thể dùng phương pháp định giá cổ phiếu P/B với hầu hết các ngành nghề bởi nó so sánh lợi thế cạnh tranh rất hữu hiệu. Tuy nhiên khi dùng phương pháp này, hãy nhớ kết hợp phân tích với tỷ lệ ROE để có độ chính xác và kết quả tốt hơn.

Định giá theo phương pháp DCF

DCF hay chiết khấu luồng thu nhập là phương pháp được dựa trên nguyên lý “tiền có giá trị theo thời gian”. Chỉ cần doanh nghiệp có kế hoạch sản xuất và kinh doanh dài hạn thì việc xác định được luồng thu nhập dự kiến thu được trong tương lai (E) sẽ dễ dàng hơn. Từ đây có thể sử dụng công thức định giá cổ phiếu theo luồng thu nhập.

Định giá cổ phiếu theo phương pháp cổ tức, định giá theo phương pháp chiết khấu dòng cổ tức: 

Tỷ suất cổ tức (r) là tỷ lệ cổ tức trả bằng tiền mặt chia cho giá cổ phiếu.

Định giá của cổ phiếu bằng phương pháp thu nhập thặng dư

Định giá của cổ phiếu bằng phương pháp EPV

Nhiều phương pháp khác hiện đang có trên thị trường, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp để định giá cổ phiếu thích hợp.

Vậy là trong nội dung bài viết này, chúng mình đã tổng hợp và gửi đến các bạn 10 tài liệu định giá cổ phiếu hay nhất, chuẩn nhất. Cùng với những tài liệu định giá của cổ phiếu, chúng mình cũng đã cung cấp cho các bạn những thông tin, kiến thức liên quan đến định giá như các bước để thực hiện việc định giá và các phương thức để tiến hành việc định giá.

Hy vọng những tài liệu này sẽ có ích cho các bạn, giúp các bạn hiểu hơn về công việc định giá chocổ phiếu và thực hiện được việc định giá một cách cơ bản nhất.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu