Top 10 tài liệu báo cáo khảo sát địa hình chuẩn nhất

Báo cáo khảo sát địa hình là loại văn bản dùng để mô tả sự phát triển, diễn biến của một công việc, một vấn đề do nhu cầu của hoạt động quản lý và lãnh đạo đặt ra. Cụ thể ở đây chính là báo cáo về hoạt động nghiên cứu đánh giá điều kiện tự nhiên trên mặt đất tại địa điểm dự kiến xây dựng công trình phục vụ cho các công tác quy hoạch, thiết kế, tính khối lượng đào, đắp công trình.

Nắm được nhu cầu và mong muốn của các bạn về một báo cáo khảo sát địa hình chuẩn để có thể tham khảo và nghiên cứu, chúng mình đã tổng hợp 10 tài liệu báo cáo khảo sát địa hình hay nhất, chuẩn nhất để các bạn có thể cùng tìm hiểu, chọn lọc ra tài liệu báo cáo phù hợp với nhu cầu thực tiễn. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay nhé.

Download

I. Các tài liệu báo cáo khảo sát địa hình chuẩn nhất

1. Mẫu báo cáo khảo sát địa hình

Đây là một tài liệu sẽ cung cấp cho các bạn những nội dung, thông tin nào sẽ xuất hiện trong một báo cáo khảo sát địa hình nói chung. Mẫu tài báo cáo khảo sát địa hình cũng bao gồm ba chương cơ bản, giới thiệu, phân tích chứng minh và cuối cùng là kết luận, nêu ý kiến xây dựng, đóng góp cho vấn đề (nếu có).

Bạn đang xem: Top 10 tài liệu báo cáo khảo sát địa hình chuẩn nhất

Mẫu báo cáo khảo sát địa hình
Mẫu báo cáo khảo sát địa hình

Download tài liệu

2. Biểu mẫu báo cáo khảo sát địa hình

Tài liệu này giúp chúng ta hiểu thêm về tầm quan trọng của khảo sát địa hình. Đó là: Xác định chính xác vị trí các hạng mục công trình. Đánh giá được cụ thể điều kiện địa hình tuyến cần khảo sát trên cơ sở đó đề xuất biện pháp thi công công trình. Xác định được tương đối chính xác khối lượng đào đắp công trình, phục vụ cho công tác thiết kế và thi công.

Biểu mẫu báo cáo khảo sát địa hình
Biểu mẫu báo cáo khảo sát địa hình

Download tài liệu

3. Báo cáo khảo sát địa hình công trình thủy điện Sơn Lang 1&2

Được thực hiện dưới dạng một luận văn tốt nghiệp rất chỉn chu, tài liệu ngoài những thông tin cơ bản khác có liên quan đến khảo sát địa hình, chúng ta sẽ được biết thêm rằng đối với các công trình quan trọng, trong quá trình thi công và khai thác công trình cũng cần phải quan trắc chuyển vị lún, nghiêng để đánh giá mức độ ổn định và có biện pháp khắc phục kịp thời nếu vượt quá giới hạn cho phép.

Báo cáo khảo sát địa hình công trình thủy điện Sơn Lang 1&2
Báo cáo khảo sát địa hình công trình thủy điện Sơn Lang 1&2

Download tài liệu

4. Báo cáo khảo sát địa hình dự án phát triển trạm bơm điện nhỏ, giai đoạn 1: Mô hình trạm bơm nhỏ F2-G2

Nội dung của báo cáo này bao gồm những quy trình, tiêu chuẩn áp dụng, phương pháp và thiết bị khảo sát như: Danh sách thiết bị phục vụ khảo sát. Các thông số kỹ thuật thiết bị đo đạc. Cùng với đó là đặc điểm chung của khu vực khảo sát, quy mô tính chất dự án: Đặc điểm địa hình, dân cư. Khí hậu, thủy văn…

Báo cáo khảo sát địa hình dự án phát triển trạm bơm điện nhỏ, giai đoạn 1: Mô hình trạm bơm nhỏ F2-G2
Báo cáo khảo sát địa hình dự án phát triển trạm bơm điện nhỏ, giai đoạn 1: Mô hình trạm bơm nhỏ F2-G2

Download tài liệu

5. Đề cương báo cáo: khảo sát địa hình và thành lập bản đồ từ máy toàn đạc

Khảo sát công trình nhằm cung cấp số liệu phục vụ cho việc nghiên cứu sự cần thiết đầu tư công trình, lựa chọn hình thức đầu tư, xác định vị trí cụ thể, quy mô công trình, đề xuất các giải pháp thiết kế, xác định tổng mức đầu tư và đánh giá hiệu quả đầu tư về tài chính, kinh tế và xã hội của dự án. Khảo sát để lập Thiết kế kỹ thuật phục vụ cho việc nghiên cứu thực hiện các phương án kỹ thuật và được tiến hành trên cơ sở các phương án trong dự án đầu tư xây dựng công trình đã được duyệt.

Đề cương báo cáo: khảo sát địa hình và thành lập bản đồ từ máy toàn đạc
Đề cương báo cáo: khảo sát địa hình và thành lập bản đồ từ máy toàn đạc

Download tài liệu

6. Báo cáo khảo sát địa hình đường giao thông liên xã

Tài liệu này sẽ giúp các bạn hiểu hơn và biết cách để khống chế mặt bằng: Đo nối tọa độ quốc gia hệ VN2000 hay đo lập 2 điểm tọa độ quốc gia hệ VN2000 bằng GPS, độ chính xác tương đương với đường chuyền cấp 1. Cũng như giới thiệu thiết bị đo máy GPS 1 tần số, thời gian đo 1 ca là ~ 1 giờ, độ chính xác 5-10mm.

Báo cáo khảo sát địa hình đường giao thông liên xã
Báo cáo khảo sát địa hình đường giao thông liên xã

Download tài liệu

7. Báo cáo khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình dự án trạm y tế thị trấn Quế

Theo tác giả của báo cáo này, để thực hiện khảo sát địa hình chuẩn cần thiết bị đo: máy thủy chuẩn quang học Leica NA2, độ chính xác 0.7mm/Km (dùng với mia thường) hay máy thủy chuẩn điện tử Leica DNA03 độ chính xác 0.9mm/Km (dùng với mia thường). Mia thủy chuẩn 4m. Tuyến thủy chuẩn hạng 3 sẽ được đo đi và về, sai số khép vòng ≤ 10√L (mm), L là chiều dài tuyến tính bằng Km. Tính toán bình sai chặt chẽ theo phương pháp PVV = min.

Báo cáo khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình dự án trạm y tế thị trấn Quế
Báo cáo khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình dự án trạm y tế thị trấn Quế

Download tài liệu

8. Báo cáo khảo sát địa hình NSH Lâm Sơn

Tài liệu sử dụng phương pháp nghiên cứu như khảo sát thực tế hiện trạng địa hình khu vực. Sau đó, thành lập các cột mốc đo vẽ và các cột mốc quốc gia (còn gọi là lưới khống chế đo vẽ và lưới khống chế quốc gia). Sưu tầm, tổng hợp và phân tích các tài liệu có liên quan đến cách sử dụng máy toàn toàn đạc điện tử (máy toàn đạc điện tử Topcon GTS – 230N.

Báo cáo khảo sát địa hình NSH Lâm Sơn
Báo cáo khảo sát địa hình NSH Lâm Sơn

Download tài liệu

9. Báo cáo khảo sát địa hình giai đoạn dự án đầu tư công trình thủy điện Sơn Lang

Tài liệu này sẽ giúp bạn xác định được vị trí địa lý dự án đầu tư thủy điện Sơn Lang để sau đó khảo sát địa hình khu vực liên quan. So sánh sự khác nhau giữa việc sử dụng máy toàn đạc điện tử với các máy đo đạc khác. Và biết cách sử dụng máy toàn đạc điện tử trong đo đạc, trút số liệu từ máy sang AutoCAD để thành lập bản đồ.

Báo cáo khảo sát địa hình giai đoạn dự án đầu tư công trình thủy điện Sơn Lang
Báo cáo khảo sát địa hình giai đoạn dự án đầu tư công trình thủy điện Sơn Lang

Download tài liệu

10. Báo cáo khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình dự án: Trạm y tế thị trấn Quế

Phương pháp logic mà tác giả của báo cáo này sử dụng là phương pháp thường thấy trong quá trình nghiên cứu, chi phối đến việc lựa chọn nội dung, kết cấu tổng thể cũng như xử lý từng vấn đề cụ thể của đối tượng nghiên cứu, nhằm tạo cơ sở khách quan thể hiện bản chất, hiện tượng và các quy luật của một hoạt động tất yếu phải có trong quá trình chung.

Báo cáo khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình dự án: Trạm y tế thị trấn Quế
Báo cáo khảo sát địa hình, khảo sát địa chất công trình dự án: Trạm y tế thị trấn Quế

Download tài liệu

100+ Tài liệu báo cáo khảo sát địa hình

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Những lưu ý khi thực hiện báo cáo khảo sát địa hình

Để thực hiện được một báo cáo khảo sát địa hình chuẩn, bạn cần phải lưu ý đến một số yếu tố sau:

 1. Đầu tiên là căn cứ pháp lý. Bạn có thể hiểu đây là căn cứ hợp đồng đã ký, nhiệm vụ khảo sát được chủ đầu tư phê duyệt. Căn cứ đề cương hoặc phương án khảo sát địa hình đã được chủ đầu tư phê duyệt.
 2. Tiếp theo đó là những căn cứ về các quy phạm, quy định, tiêu chuẩn ngành hoặc tiêu chuẩn Việt Nam có quy định liên quan và được chủ đầu tư đồng ý trong phần lập đề cương khảo sát địa hình.
 3. Tiếp đến là căn cứ tình hình thi công thực tế tại dự án, công trường.
 4. Cuối cùng là căn cứ các biên bản tại hiện trường, các kết quả đo đạc tại hiện trường. Một số trường hợp, trong đề cương đề xuất sử dụng mốc tọa độ, cao độ quốc gia nào đó. Nhưng ra thực địa các mốc này không còn nữa, hoặc không đủ đảm bảo sử dụng. 

Ngoài ra, việc đề xuất các phương án sử dụng mốc gốc khác phải được xử lý bằng các biên bản hiện trường có đại diện giám sát của chủ đầu tư.

 1. Hồ sơ báo cáo kết quả khảo sát địa hình gồm:

Một hồ sơ khảo sát địa hình hoàn chỉnh thông thường có 8 tài liệu đính kèm theo sau:

 • Pháp lý công ty gồm có giấy phép đăng ký kinh doanh
 • Giấy phép hoạt động khảo sát địa hình/ khảo sát xây dựng tương ứng với cấp công trình đã thực hiện.
 • Bằng cấp và chứng chỉ hoạt động khảo sát địa hình tương ứng cấp công trình thực hiện của chủ nhiệm khảo sát địa hình.
 • Hồ sơ mua mốc tọa độ, cao độ quốc gia có công chứng.
 • Bằng cấp nhân viên đo đạc phù hợp với nhiệm vụ của công tác
 • Các hồ sơ kiểm định máy móc thiết bị đo đạc đã sử dụng tại hiện trường.
 • Các giấy phép/ license của phần mềm xử lý số liệu đính kèm.
 • Nhật ký khảo sát địa hình đính kèm
 1. Những nội dung chính sẽ có trong báo cáo khảo sát địa hình. 

Nội dung báo cáo là phần cốt lõi. Nội dung báo cáo khảo sát chia thành 3 phần chính như sau:

 • Phần tổng quan của khảo sát địa hình: đây là phần giới thiệu chung về dự án, khu vực khảo sát. Các quy định, quy phạm sử dụng. Thời gian tổ chức đo đạc khảo sát địa hình và lực lượng nhân sự đã thực hiện.
 • Phần nội dung báo cáo: Đây là phần quan trọng nhất, thể hiện các khối lượng công việc đã làm và kết quả đạt được. Phần này đánh giá kết quả độ chính xác có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, quy phạm chưa… Phương pháp đo đạc và phương pháp xử lý số liệu đo đạc.
 • Kết luận và các kiến nghị: Mục này đánh giá lại một lần nữa kết quả đo đạc đã thực hiện, kết luận có sử dụng được số liệu này cho công tác khác không. Việc đảm bảo an toàn vệ sinh và an toàn lao động đã đạt kết quả tốt chưa. Đồng thời nhà thầu khảo sát địa hình đề xuất các kiến nghị cần thiết đến chủ đầu tư nếu có.

Những điều bạn cần biết khi tiến hành khảo sát địa hình

Để thực hiện được 1 báo cáo khảo sát địa hình hoàn chỉnh, trước hết bạn cần phải biết khảo sát địa hình thực tế trước đã. Ngay sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn cách thức để có thể tiến hành công tác khảo sát địa hình hiệu quả.

 • Phương án khảo sát địa hình:

1. Thông số trắc địa cơ bản:

 • Hệ tọa độ VN-2000, kinh tuyến trục theo địa phương, múi chiếu 30, K = 0.9999.
 • Ellipsoids quy chiếu Quốc gia là Ellipsoids toàn cầu WGS-84
 • Bán trục lớn: a = 6378137m
 • Độ dẹt: f = 1: 298,257223563 
 • Lưới chiếu: UTM– Flase Easting: 500Km
 • Flase Northing: 0Km.
 • Hệ cao độ Hòn Dấu

2. Xây dựng khống chế mặt bằng và khống chế độ cao:

 • Đo bình đồ khu vực tỷ lệ tùy thuộc vào yêu cầu của từng giai đoạn của dự án và yêu cầu của chủ đầu tư.
 • Đo trắc dọc, trắc ngang tuyến (Đối với các công trình giao thông), đo mặt cắt thủy văn (Đối với các công trình thủy lợi)…
 • Quy trình khảo sát địa hình xây dựng:

3. Công tác khống chế cao độ:

 • Từ các điểm cao độ quốc gia ở hạng cao hơn hạng I, II, III, đo truyền cao độ bằng phương pháp thủy chuẩn hình học. 
 • Tùy theo yêu cầu của từng dự án, công trình mà dẫn theo cấp hạng đáp ứng được yêu cầu của từng dự án. 
 • Ứng với mỗi cấp hạng bố trí máy móc, mia để đảm bảo đạt độ chính xác mà các cấp hạng trong quy phạm đã đề ra.
 • Tính toán bình sai chặt chẽ theo phương pháp PVV = min.

4. Công tác khống chế mặt bằng:

 • Tùy thuộc vào diện tích khu vực cần khảo sát để xây dựng số lượng đạt, đủ mốc cơ sở cấp 1 hoặc cơ sở cấp 2 theo quy phạm đề ra. 
 • Gần khu vực tối thiểu chúng ta phải trích lục tối thiểu 02 điểm mốc tọa độ nhà nước để đo nối tọa độ về các mốc cơ sở cấp 1, cấp 2 trong khu vực khảo sát.
 • Thiết bị đo máy GPS 2 tần số, thời gian đo 1 ca là ~ 1 giờ , độ chính xác 5-10mm.
 • Quá trình đo và bố trí các điểm mốc cơ sở như bố trí ca đo, thời gian đo, khoảng cách tối đa từ mốc nhà nước phải tuân thủ theo Tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam TCVN 9401:2012 “Kỹ thuật đo và xử lý số liệu GPS trong trắc địa công trình ”.

5. Xây dựng lưới khống chế đo vẽ cấp 1 và cấp 2 trong khu vực khảo sát:

 • Thiết bị đo : Máy Toàn đạc điện tử Leica TC1800, độ chính xác đo góc 1”, độ chính xác đo cạnh 2mm +2ppm. 
 • Máy được kiểm nghiệm hiệu chỉnh chính xác, gương được đặt trên bộ đế có chiếu điểm quang học gắn trên chân máy.
 • Phương pháp đo: Góc đo 2 vòng (thuận và đảo kính), cạnh được đo 2 lần, có đo đi và đo về. Sai số đo góc ≤ 12”, sai số khép cạnh tương đối đạt 1/10.000.
 • Cấu tạo mốc khống chế: cây sắt ф10 , dài 1.2m đóng sâu xuống đất , trên mặt đổ 1 khối bê tông kích thước 30x30cm , dày 20cm, mốc cao bằng mặt đất.
 • Tính toán bình sai chặt chẽ theo phương pháp PVV = min.

6. Và cuối cùng là thiết bị sử dụng phục vụ công tác khảo sát địa hình: 

Máy móc và các thiết bị phục vụ công tác khảo sát địa hình đều phải được kiểm nghiệm, kiểm tra trước khi đưa vào sử dụng.

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

Trong bài viết này, chúng mình đã gửi đến các bạn 10 tài liệu báo cáo khảo sát địa hình chuẩn nhất, cùng với đó là những thông tin liên quan, bổ trợ cho nội dung chính của bài, nhằm giúp các bạn hiểu hơn về báo cáo khảo sát địa hình. Chúng mình mong rằng những tài liệu được chúng mình gửi gắm trong nội dung bài viết có thể giúp ích nhiều cho các bạn, giúp các bạn thực hiện được những báo cáo khảo sát địa hình tốt, hay nhất. Chúc các bạn may mắn và thành công. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu