Tài Liệu

Top 10 luận văn vai trò của tích lũy tư bản đúng chuẩn nhất

Luận văn vai trò của tích lũy tư bản là một chủ đề được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu thuộc về lĩnh vực kinh tế. Tích lũy tư bản là biến một phần giá trị thặng dư thành tư bản phụ thêm. Thực chất của tích lũy tư bản là tư bản hóa giá trị thặng dư.

Dưới đây là top 10 bài luận văn, tiểu luận về vai trò của tích lũy tư bản đúng chuẩn và đặc sắc nhất, mời các bạn cùng tìm hiểu để nắm rõ kiến thức về vấn đề này.

Nội dung

I. Top 10 luận văn vai trò của tích lũy tư bản đúng chuẩn nhất

1. Tiểu luận vai trò của tích luỹ tư bản trong quá trình hình thành và phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa

Bài tiểu luận này đưa ra những vấn đề vô cùng chính xác về vai trò của tích lũy tư bản trong quá trình hình thành và phát triển. Với bố cục chặt chẽ và cách trình bày cùng lập luận xác đáng chắc chắn sẽ giúp độc giả nắm chắc được vấn đề. Nếu đang cần tìm hiểu về vai trò của tích lũy tư bản, mời các bạn tìm hiểu ngay bài tiểu luận vô cùng đầy đủ, chi tiết dưới đây cùng 123doc.

Bạn đang xem: Top 10 luận văn vai trò của tích lũy tư bản đúng chuẩn nhất

Tiểu luận vai trò của tích luỹ tư bản trong quá trình hình thành và phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa
Tiểu luận vai trò của tích lũy tư bản trong quá trình hình thành và phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa

Download tài liệu

2. VAI TRÒ CỦA TÍCH LUỸ TƯ BẢN TRONG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ TƯ BẢN CHỦ NGHĨA

Vai trò của tích lũy tư bản trong quá trình hình thành và phát triển kinh tế tư bản chủ nghĩa là một vấn đề luôn được quan tâm khi tìm hiểu về kinh tế xã hội. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn tham khảo bài luận văn và tiểu luận rất chính xác và chi tiết dưới đây. Bài viết này được trình bày vô cùng cụ thể và đầy đủ, vấn đề nghiên cứu được sử dụng các phương pháp phân tích cụ thể giúp độc giả có thể dễ dạng năm vấn đề.

VAI TRÒ CỦA TÍCH LUỸ TƯ BẢN TRONG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ TƯ BẢN CHỦ NGHĨA
VAI TRÒ CỦA TÍCH LŨY TƯ BẢN TRONG QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ TƯ BẢN CHỦ NGHĨA

Download tài liệu

3. NỘI DUNG và VAI TRÒ của tích lũy tư bản

Tài liệu trên đây có tiêu đề: “Nội dung và vai trò của tích lũy tư bản”, bài được trình bày theo dạng các slide thuyết trình vô cùng trực quan, dễ hiểu giúp độc giả dễ dàng nắm chắc được vấn đề. Các bạn có thể tham khảo tài liệu này để có thêm kiến thức trong lĩnh vực cũng như nắm chắc được cách trình bày một bài tiểu luận hay, giúp cho quá trình học tập, rèn luyện của các bạn sinh viên đạt hiệu quả tốt và nhận được đánh giá cao.

NỘI DUNG và VAI TRÒ của tích lũy tư bản
NỘI DUNG và VAI TRÒ của tích lũy tư bản

Download tài liệu

4. Tích lũy tư bản và vai trò của tích lũy tư bản đối với sự tăng trưởng phát triển kinh tế ở Việt Nam

Tích lũy tư bản là sự chuyển hóa một phần giá trị thặng dư thành tư bản (hay là quá trình tư bản hóa giá trị thặng dư). Việc tích lũy tư bản cũng có khi quy mô sản xuất được mở rộng thu hút thêm công nhân, nhưng cũng có khi giảm thải bớt công nhân. Tích lũy tư bản là tái sản xuất ra tư bản với quy mô ngày càng mở rộng. Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn tìm hiểu tài liệu được trình bày vô cùng chi tiết và đầy đủ dưới đây. 

Tích lũy tư bản và vai trò của tích lũy tư bản đối với sự tăng trưởng phát triển kinh tế ở Việt Nam
Tích lũy tư bản và vai trò của tích lũy tư bản đối với sự tăng trưởng phát triển kinh tế ở Việt Nam

Download tài liệu

5. LUẬN VĂN: Một số mặt của tích lũy tư bản qua đó thấy được vai trò của nó trong quá trình phát triển kinh tế của CNTB

Bài tiểu luận dưới đây mang tên: “Một số mặt của tích lũy tư bản qua đó thấy được vai trò của nó trong quá trình phát triển kinh tế của CNTB” được tác giả viết và trình bày rất chi tiết, cẩn thận, tổng hợp những kiến thức sâu kỹ nhất trong lĩnh vực. Bài luận văn cung cấp cho độc giả những kiến thức hữu ích giúp cho quá trình học tập nghiên cứu đạt kết quả tốt. Các bạn hãy tham khảo chi tiết và tải tài liệu ngay dưới đây để có thêm kiến thức và hiểu biết.

LUẬN VĂN: Một số mặt của tích luỹ tư bản qua đó thấy được vai trò của nó trong quá trình phát triển kinh tế của CNTB
LUẬN VĂN: Một số mặt của tích luỹ tư bản qua đó thấy được vai trò của nó trong quá trình phát triển kinh tế của CNTB

Download tài liệu

6. Vận dụng lý luận tích lũy tư bản vào thực tiễn VN

Việc vận dụng lý luận tích lũy tư bản vào thực tiễn VN luôn được quan tâm và chú trọng. Để hiểu hơn về vấn đề này và cách vận dụng, mời các bạn tham khảo bài viết này. Bài luận văn cung cấp cho độc giả những kiến thức hữu ích giúp cho quá trình học tập nghiên cứu đạt kết quả tốt. Với các trình bày và những lý luận logic, chắc chắn sẽ giúp độc giả nắm chắc được vấn đề.

Vận dụng lý luận tích lũy tư bản vào thực tiễn VN
Vận dụng lý luận tích lũy tư bản vào thực tiễn VN

Download tài liệu

7. Lý thuyết tích luỹ tư bản về mặt chất, mặt lượng và ý nghĩa của nó với việc quản lý các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay 

Bài luận văn này mang tên: “Lý thuyết tích lũy tư bản về mặt chất, mặt lượng và ý nghĩa của nó với việc quản lý các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay” được tác giả viết và trình bày rất chi tiết, cẩn thận, tổng hợp những kiến thức sâu kỹ nhất trong lĩnh vực. Bài luận văn cung cấp cho độc giả những kiến thức hữu ích giúp cho quá trình học tập nghiên cứu đạt kết quả tốt. Các bạn hãy tham khảo chi tiết và tải tài liệu ngay dưới đây để có thêm kiến thức và hiểu biết.

Lý thuyết tích luỹ tư bản về mặt chất, mặt lượng và ý nghĩa của nó với việc quản lý các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay 
Lý thuyết tích lũy tư bản về mặt chất, mặt lượng và ý nghĩa của nó với việc quản lý các doanh nghiệp ở nước ta hiện nay

Download tài liệu

8. Trình bày sự tích lũy tư bản về mặt định tính và về mặt định lượng. Ý nghĩa của việc nghiên cứu

Tài liệu này mang tên: “Trình bày sự tích lũy tư bản về mặt định tính và về mặt định lượng. Ý nghĩa của việc nghiên cứu” được trình bày vô cùng đầy đủ, rõ ràng. Đây là một vấn đề cần được nghiên cứu sâu nên đã được tác giả sử dụng những phương pháp linh hoạt để đưa ra những luận điểm chặt chẽ, xác đáng và dễ hiểu giúp cho độc giả có thể nắm được vấn đề. Mời các bạn tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Trình bày sự tích lũy tư bản về mặt định tính và về mặt định lượng. Ý nghĩa của việc nghiên cứu
Trình bày sự tích lũy tư bản về mặt định tính và về mặt định lượng. Ý nghĩa của việc nghiên cứu

Download tài liệu

9. Trình bày tích lũy tư bản về mặt chất và về mặt lượng, ý nghĩa thực tiến rút ra khi nghiên cứu lý thuyết này với việc quản lý các Doanh nghiệp ở nước ta hiện nay khi chuyển sang nền KTTT

“Trình bày tích lũy tư bản về mặt chất và về mặt lượng, ý nghĩa thực tiến rút ra khi nghiên cứu lý thuyết này với việc quản lý các Doanh nghiệp ở nước ta hiện nay khi chuyển sang nền KTTT” là tiêu đề của bài luận văn vô cùng đầy đủ và chi tiết này. Bài đã nêu bật lên vấn đề được quan tâm với cách trình bày khoa học và luận điểm xác đáng. Mời các bạn tham khảo chi tiết và tải tài liệu này.

Trình bày tích luỹ tư bản về mặt chất và về mặt lượng, ý nghĩa thực tiến rút ra khi nghiên cứu lý thuyết này với việc quản lý các Doanh nghiệp ở nước ta hiện nay khi chuyển sang nền KTTT
Trình bày tích lũy tư bản về mặt chất và về mặt lượng, ý nghĩa thực tiễn rút ra khi nghiên cứu lý thuyết này với việc quản lý các Doanh nghiệp ở nước ta hiện nay khi chuyển sang nền KTTT

Download tài liệu

10. Lý Luận tích luỹ tư bản – ý nghĩa và vai trò của nó trong việc huy động vốn ở các Doanh nghiệp trong nền KTTT định hướng XHCN ở VN hiện nay

Bài luận văn này mang tên: “Lý Luận tích lũy tư bản – ý nghĩa và vai trò của nó trong việc huy động vốn ở các Doanh nghiệp trong nền KTTT định hướng XHCN ở VN hiện nay” được tác giả viết và trình bày rất chi tiết, cẩn thận, tổng hợp những kiến thức sâu kỹ nhất trong lĩnh vực. Bài luận văn cung cấp cho độc giả những kiến thức hữu ích giúp cho quá trình học tập nghiên cứu đạt kết quả tốt. Các bạn hãy tham khảo chi tiết và tải tài liệu ngay dưới đây để có thêm kiến thức và hiểu biết.

Lý Luận tích luỹ tư bản - ý nghĩa và vai trò của nó trong việc huy động vốn ở các Doanh nghiệp trong nền KTTT định hướng XHCN ở VN hiện nay Bài luận văn
Lý Luận tích lũy tư bản – ý nghĩa và vai trò của nó trong việc huy động vốn ở các Doanh nghiệp trong nền KTTT định hướng XHCN ở VN hiện nay

Download tài liệu

100+ Tài liệu về tích lũy tư bản hay

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

II. Tìm hiểu chung về tích lũy tư bản

1. Các khái niệm liên quan

  • Tư bản là gì?

Tư bản hay vốn trong kinh tế học là khái niệm để chỉ những vật thể có giá trị, có khả năng đo lường được sự giàu có của người sở hữu chúng. Tư bản là sở hữu về vật chất thuộc về cá nhân hay tạo ra bởi xã hội. Tuy nhiên tư bản có nhiều định nghĩa khác nhau dưới khía cạnh kinh tế, xã hội, hay triết học.

Trong kinh tế học cổ điển, tư bản được định nghĩa là những hàng hóa sẵn có để sử dụng làm yếu tố sản xuất. Với vai trò là yếu tố sản xuất, tư bản có thể là mọi thứ như tiền bạc, máy móc, công cụ lao động, nhà cửa, bản quyền, bí quyết, v.v… Nhưng không bao gồm đất đai và người lao động.

Tư bản ở dạng hàng hóa có được nhờ mua bằng tiền hoặc tư bản vốn. Trong lĩnh vực tài chính và kế toán, khi đề cập đến tư bản là nói đến nguồn lực tài chính, đặc biệt là để bắt đầu hoặc duy trì một công việc kinh doanh, đôi khi còn được gọi là Dòng tiền hay Dòng luân chuyển vốn.

  • Tích lũy tư bản là gì?

Tích lũy tư bản là sự chuyển hóa một phần giá trị thặng dư thành tư bản hay là quá trình tư bản hóa giá trị thặng dư. 

2. Bản chất và nguồn gốc của tích lũy tư bản

Tích lũy tư bản là tái sản xuất ra tư bản với quy mô ngày càng mở rộng. Sở dĩ giá trị thặng dư có thể chuyển hóa thành tư bản được vì giá trị thặng dư đã mang sẵn những yếu tố vật chất của tư bản mới. Ví dụ: Xét một mô hình sản xuất của một nhà tư bản: Năm thứ nhất quy mô sản xuất là: 800c + 200v + 200m. 

Giả định 200m không bị nhà tư bản tiêu dùng tất cả cho cá nhân mà được phân thành 100m dùng để tích lũy và 100m dành cho tiêu dùng cá nhân của nhà tư bản. Phần 100m dùng để tích lũy được phân thành 80c + 20v khi đó quy mô sản xuất của năm sau sẽ là: 880c + 220v + 220m (với điều kiện tỉ suất lợi nhuận m’ không đổi). 

Như vậy, vào năm thứ 2 quy mô của tư bản bất biến và tư bản khả biến đều tăng lên, giá trị thặng dư cũng tăng lên tương ứng. Và cứ như vậy thì quy mô sản xuất ngày càng được mở rộng, tích lũy tư bản ngày càng lớn, phần giá trị thặng dư thành tư bản ngày càng tăng lên. Đây chính là thực chất của chủ nghĩa tư bản.

Nguồn gốc của tích luỹ tư bản là: Tái sản xuất là tất yếu khách quan của xã hội loài người. Tái sản xuất có hai hình thức chủ yếu là tái sản xuất giản đơn và tái sản xuất mở rộng. Dưới chủ nghĩa tư bản, muốn tái sản xuất mở rộng, nhà tư bản phải sử dụng một phần giá trị thặng dư để tăng thêm tư bản ứng trước. Sự chuyển hóa một phần giá trị thặng dư trở lại thành tư bản gọi là tích luỹ tư bản. 

Như vậy nguồn gốc của tích lũy tư bản là giá trị thặng dư – là lao động của công nhân bị nhà tư bản chiếm không. Nói cách khác, toàn bộ của cải của giai cấp tư sản đều do lao động của giai cấp công nhân tạo ra.

3. Những nhân tố quyết định quy mô của tích lũy tư bản

Với khối lượng giá trị thặng dư nhất định thì quy mô tích lũy tư bản phụ thuộc vào tỷ lệ phân chia giữa tích luỹ và tiêu dùng.

– Nếu tỷ lệ giữa tích luỹ và tiêu dùng đã được xác định, thì quy mô tích luỹ tư bản phụ thuộc vào khối lượng giá trị thặng dư. Có bốn nhân tố ảnh hưởng đến khối lượng giá trị thặng dư:

+ Trình độ bóc lột giá trị thặng dư (m’) 

+ Trình độ năng suất lao động xã hội

+ Chênh lệch giữa tư bản sử dụng và tư bản tiêu dùng

+ Đại lượng tư bản ứng trước

Để nâng cao quy mô tích luỹ, cần khai thác tốt nhất lực lượng lao động xã hội, tăng năng suất lao động, sử dụng triệt để năng lực sản xuất của máy móc, thiết bị và tăng quy mô vốn đầu tư ban đầu.

Trên đây là bài tổng hợp 10 tài liệu về luận văn vai trò của tích lũy tư bản hay và chi tiết, cụ thể, đầy đủ nhất để các bạn có thể tìm tham khảo. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn sinh viên có thể hoàn thành tốt nhất các bài tiểu luận của mình để đạt được kết quả cao. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button