Top 10 đồ án điện tử hay nhất không thể bỏ qua

Đồ án điện tử là mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp quan trọng đối với những sinh viên đang học chuyên ngành điện tử viễn thông, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên năm cuối. Để có thể hoàn thành được mẫu đồ án điện tử hay nhất, sinh viên cần phải vận dụng cả kiến thức đã được học ở trường lớp và cả những kỹ năng học hỏi được trong suốt quá trình thực tập.

Tuy nhiên không phải bạn sinh viên nào cũng biết cách để thực hiện một đồ án điện tử đúng chuẩn nhất. Hiểu được những khó khăn đó của các bạn, trong bài viết dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 đồ án điện tử hay và đúng chuẩn nhất. Hãy cùng tham khảo nguồn tài liệu này ngay thôi nào!

Download

I. Các bài viết về đồ án điện tử

1. Đồ án điện tử công suất

Đồ án điện tử công suất của sinh viên được thực hiện với mục đích là thiết kế mạch tự động cấp kích từ cho động cơ đồng bộ, đảm bảo quá trình khởi động cho động cơ theo chế độ khởi động không đồng bộ. Trong suốt quá trình làm việc, cho phép chế độ quá kích thích trong thời gian đến vài chục giây và có thể điều chỉnh được. Tất cả nội dung đồ án được trình bày trong link tài liệu dưới đây.

Bạn đang xem: Top 10 đồ án điện tử hay nhất không thể bỏ qua

Đồ án điện tử công suất
Đồ án điện tử công suất

Download tài liệu

2. Đồ án điện tử viễn thông

Đồ án điện tử viễn thông có nội dung chính gồm 6 chương, đó là: Hiện trạng mạng viễn thông Việt Nam và xu hướng phát triển mạng truy nhập của thế giới; Mạng truy nhập quang thụ động- Pon; Công nghệ ETHERNET; Mạng truy cập quang thụ động ETHERNET- EPON; Khảo sát trễ và các phương pháp phân phối băng thông trong Epon. Cuối cùng là Giao diện chương trình mô phỏng và kết quả tính toán.

Đồ án điện tử viễn thông
Đồ án điện tử viễn thông

Download tài liệu

3. Đồ án điện tử công suất

Sau quá trình thực hiện đồ án, sinh viên được bổ sung thêm nhiều kiến thức về môn học, được tiếp xúc với phương pháp làm việc mới chủ động và linh hoạt hơn. Ngoài ra, sinh viên cũng nhận thức được tầm quan trọng khi kết hợp làm việc nhóm. Đồ án điện tử công suất sau đây đã được sinh viên trình bày rất đầy đủ và chi tiết.

Đồ án điện tử công suất
Đồ án điện tử công suất

Download tài liệu

4. Đồ án điện tử công suất

Đồ án điện tử công suất với đề tài là Thiết kế và tính toán mạch điều khiển tốc độ động cơ điện một chiều kích từ độc lập.

Nhiệm vụ mà đồ án này hướng đến là Nghiên cứu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của một số phần tử bán dẫn công suất; Nguyên lý điều chỉnh tốc độ động cơ điện một chiều; Thiết kế và tính toán mạch lực và mạch điều khiển sử dụng các van bán dẫn điều khiển tốc độ động cơ điện có thông số cụ thể. Đây sẽ là một tài liệu tham khảo bổ ích mà các bạn không nên bỏ qua.

Đồ án điện tử công suất
Đồ án điện tử công suất

Download tài liệu

5. Đồ án điện tử công suất tự động hóa XNCN

Hiện nay, nguồn điện xoay chiều được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và các loại thiết bị máy móc khác nhau. Có rất nhiều cách để tạo ra dòng điện xoay chiều, trong đó nghịch lưu độc lập và biến tần được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực. Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó trong thực tiễn, sinh viên đã nghiên cứu và hoàn thành Đồ án điện tử công suất tự động hóa XNCN của mình.

Đồ án điện tử công suất tự động hóa XNCN
Đồ án điện tử công suất tự động hóa XNCN

Download tài liệu

6. Báo cáo đồ án điện tử công suất về mạch Mers

Được sự chỉ bảo và giúp đỡ nhiệt tình của giáo viên hướng dẫn và những người đi trước có kinh nghiệm, sinh viên đã hoàn thành xuất sắc đồ án tốt nghiệp dưới đây của mình. Đề tài nghiên cứu được sinh viên lựa chọn trong đồ án là “ Công suất về mạch Mers”.

Báo cáo đồ án điện tử công suất về mạch Mers
Báo cáo đồ án điện tử công suất về mạch Mers

Download tài liệu

7. Đồ án điện tử công suất thiết kế bộ nạp acquy tự động ổn dòng và ổn áp

Ngày nay các nguồn điện dự trữ ắc quy được sử dụng rộng rãi để thay thế một phần nào đó lưới điện quốc gia. Như vậy, để dùng được acquy thì chúng ta phải nạp điện cho nó. Do đó, bộ chỉnh lưu nạp acquy tự động được sử dụng rộng rãi, nếu thiếu nó sẽ không có nguồn điện vận hành, dự trữ cho các máy móc thiết bị. Cùng theo chân tác giả trong đồ án dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn nhé.

Đồ án điện tử công suất thiết kế bộ nạp acquy tự động ổn dòng và ổn áp
Đồ án điện tử công suất thiết kế bộ nạp acquy tự động ổn dòng và ổn áp

Download tài liệu

8. Đồ án điện tử công suất thiết kế mạch băm xung điều khiển trong  tốc độ động cơ

Trong quá trình thực hiện đồ án, nhóm sinh viên đã cố gắng tìm hiểu kĩ càng về các phương án công nghệ, tỉ mỉ trong các tính toán thông số,… để bản thiết kế vừa đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, vừa đảm bảo về nguồn kinh phí. Tuy nhiên, do nhận thức về thực tế còn hạn chế nên đồ án không tránh khỏi những sai sót, rất mong nhận được sự đóng góp từ quá bạn đọc.

Đồ án điện tử công suất thiết kế mạch băm xung điều khiển trong  tốc độ động cơ
Đồ án điện tử công suất thiết kế mạch băm xung điều khiển trong  tốc độ động cơ

Download tài liệu

9. Đồ án điện tử công suất động cơ điện một chiều

Trong đồ án dưới đây, sinh viên sẽ giới thiệu và phân tích về Động cơ điện một chiều. Đây là một loại máy quan trọng và có tầm quan trọng nhất định trong sản xuất, có những ưu điểm nổi trội như khả năng điều chỉnh tốc độ rất tốt, khả năng mở máy lớn và khả năng quá tải. 

Đồ án điện tử công suất động cơ điện một chiều
Đồ án điện tử công suất động cơ điện một chiều

Download tài liệu

10. Đồ án điện tử công suất giới thiệu sơ đồ chỉnh lưu hình tia ba pha động cơ điện một chiều

Quý bạn đọc hãy cùng tham khảo Đồ án điện tử công suất giới thiệu sơ đồ chỉnh lưu hình tia ba pha động cơ điện một chiều sau đây của sinh viên Nguyễn Văn Tâm. Đồ án được sinh viên thực hiện với nội dung chi tiết, cụ thể cùng với đó là lối trình bày rất khoa học, logic, giúp bạn đọc có thể nắm bắt và tiếp cận thông tin một cách dễ dàng.

Đồ án điện tử công suất giới thiệu sơ đồ chỉnh lưu hình tia ba pha động cơ điện một chiều
Đồ án điện tử công suất giới thiệu sơ đồ chỉnh lưu hình tia ba pha động cơ điện một chiều

Download tài liệu

100+ Tài liệu về đồ án điện tử hay nhất

Top 10 tiểu luận văn hóa gia đình đặc sắc nhất

Tuyển tập 10 bài luận văn nghiên cứu khoa học đặc sắc nhất

II. Một số điều cần biết về chuyên ngành điện tử – viễn thông

  1. Điện tử viễn thông là ngành gì?

Điện tử viễn thông được biết đến là ngành áp dụng trình độ khoa học kỹ thuật, công nghệ hiện đại của thời đại 4.0 để tạo nên những thiết bị cáp, vệ tinh, thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,… Nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc rộng khắp toàn cầu, tạo sự thuận tiện khi trao đổi thông tin ở mọi không gian và địa điểm khác nhau. Ngành điện tử viễn thông được chia thành rất nhiều lĩnh vực quan trọng như: điện tử viễn thông, cơ điện tử, nghiên cứu chế tạo… Có thể thấy rằng, điện tử viễn thông đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống hiện đại.

  1. Điện tử viễn thông học những gì?

Vi điện tử viễn thông mà ngành học rất rộng, yêu cầu tính sáng tạo cao nên tùy theo mỗi chuyên ngành nhỏ mà sinh viên sẽ được học các kiến thức khác nhau. Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được nhà trường trang bị các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực điện tử, có khả năng tìm hiểu và tiếp cận với các công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó, sinh viên được tiếp cận và nắm bắt các công nghệ điện tử tiên tiến, hoạt động của mạng truyền thông hiện đại; có khả năng thiết kế, xây dựng, vận hành tốt các thiết bị điện tử viễn thông.

  1. Cơ hội việc làm sau khi ra trường của ngành điện tử viễn thông?

Sinh viên theo học chuyên ngành điện tử viễn thông sau khi ra trường có thể làm việc tại các đài truyền hình, đài phát thanh, những công ty chuyên về lĩnh vực truyền thông điện tử, công ty sản xuất mạch điện tử viễn thông.

Ngoài ra, sinh viên có thể ứng tuyển vào các vị trí như chuyên viên thiết kế, tối ưu mạng, quy hoạch mạng, chuyên viên tư vấn, vận hành, thiết kế, điều hành kĩ thuật,… tại các công ty, doanh nghiệp viễn thông, các công ty thuộc lĩnh vực công nghệ điện tử…

Nếu Sinh viên có thực lực và kinh nghiệm tốt cũng có thể đảm nhiệm vai trò giám đốc kỹ thuật tại công ty, ứng tuyển vào các vị trí trưởng phòng kỹ thuật,…

Bên cạnh đó, nếu sinh viên đạt thành tích tốt trong học tập có thể ở lại trường công tác, trở thành giảng viên giảng dạy một số môn liên quan đến chuyên ngành mà mình theo học.

  1. Những người học điện tử viễn thông cần có những tố chất gì?

Điện tử viễn thông là một ngành học khó, đòi hỏi ở người học, người làm rất nhiều yêu cầu, sau đây chúng mình muốn chia sẻ tới các bạn một số yêu cầu cơ bản để các bạn có thể lựa chọn một chuyên ngành thật sự phù hợp với bản thân

– Có sự yêu thích và đam mê với ngành điện tử viễn thông: các bạn cần phải có niềm đam mê và thực sự yêu thích đối với ngành học này, chỉ có như vậy thì các bạn mới có thể phát triển hơn nữa năng lực của bản thân. Ngoài ra, niềm đam mê và sự yêu thích sẽ giúp các bạn có thể gắn bó lâu dài với công việc của mình và cống hiến hết mình cho công việc.

– Một tố chất không thể không nhắc đến là sự thông minh, năng động, kiên trì và nhẫn nại: Sinh viên cần phải có trí thông minh để có thể sáng tạo, tìm tòi ra những cái mới. Bên cạnh đó, sự kiên trì và nhẫn nại cũng là yếu tố cần thiết để giúp bạn thành công. Bởi vì chỉ khi bạn kiên trì, bình tĩnh thì mới giải quyết được các vấn đề đang xảy ra, tìm kiếm nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

– Tiếp theo, sinh viên cần phải nắm vững các kỹ năng mềm khác như Tin học, trình độ ngoại ngữ,… Vì đây là lĩnh vực điện tử viễn thông nên những thông tin, tín hiệu, các tài liệu đều được viết bằng ngôn ngữ tiếng anh, chính vì vậy sinh viên cần phải nắm vững và thông thạo loại ngôn ngữ này.

– Cuối cùng là sinh viên phải có khả năng hoạt động nhóm. 

Khả năng làm việc nhóm là một yếu tố quan trọng và cần thiết đối với những ai đang hoạt động trong ngành điện tử viễn thông. Bởi vì điện tử viễn thông là ngành công nghệ cao với dây chuyền sản xuất hiện tại, mỗi người sẽ đảm nhiệm một công việc khác nhau, việc hoạt động nhóm tốt sẽ tạo ra một kết quả cao như mong muốn.

Top 10 bài viết hay nhất về báo cáo thực tập tổng hợp công ty

Top 10 bài viết hay nhất về báo cáo thực tập thư ký

Trên đây, chúng mình đã giới thiệu tới các bạn top 10 đồ án điện tử hay và hấp dẫn nhất được nhiều bạn sinh viên quan tâm. Hy vọng rằng sau khi tham khảo nguồn tài liệu ở trên, quý bạn đọc sẽ hiểu thêm về cách thức thực hiện đồ án điện tử của mình cũng như nắm vững các kiến thức cơ bản về ngành học này. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu