Top 10 đề thi thử đại học môn văn hay nhất

Đề thi thử đại học môn văn là tài liệu ôn tập cực kỳ hiệu quả trước khi bước vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia của các sĩ tử. Một đề thi thử đại học môn văn sẽ cung cấp được cho các bạn những nội dung chính, có khả năng sẽ xuất hiện trong bài thi thật, từ đó giúp bạn có định hướng ôn tập rõ ràng và hiệu quả hơn. 

Trong nội dung bài viết này, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn 10 đề thi thử đại học môn văn hay nhất để các bạn có thể tham khảo. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công, giờ thì hãy cùng chúng mình tìm hiểu 10 đề thi thử đại học môn văn hay nhất mà chúng mình đã tổng hợp nhé.

Download

I. Những đề thi thử đại học môn văn hay nhất

1. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 1

Bộ môn ngữ văn yêu cầu người học phải khai thác triệt để sách giáo khoa. Điều này giúp bạn hiểu nội dung cơ bản của tác phẩm để tiến hành các bước phân tích. Để khai thác nội dung trong sách, phải đọc, gạch chân, đánh dấu những luận điểm hoặc chi tiết quan trọng trong văn bản (tác phẩm) để học kỹ và dễ nhớ. Đồng thời bạn cũng có thể ghi lại những cảm nhận ban đầu của riêng mình về tác phẩm.

Bạn đang xem: Top 10 đề thi thử đại học môn văn hay nhất

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 1
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 1

Download tài liệu

2. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 2

Muốn học tốt môn văn, điều đầu tiên cần làm đó là đọc sách, học lý thuyết trước khi dựa vào thế giới quan để thực hiện các tác phẩm tập làm văn, phân tích văn học. Bạn nên tìm hiểu tư liệu có liên quan đến bài học, ngoài học trong sách giáo khoa, để học tốt môn văn các em học sinh cần tham khảo các bài văn mẫu, những bài phân tích trên internet, sách tham khảo và nghe thầy cô giảng bài,… Điều này không phải cổ xúy cho việc bạn sao chép hay dựa dẫm vào tài liệu mà là tài liệu tham khảo để có thêm kiến thức.

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 2
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 2

Download tài liệu

3. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 3

Kết hợp làm đề thi thử và trao đổi với bạn bè, hỏi thầy cô về những điều mình băn khoăn hoặc chưa hiểu, việc trao đổi này giúp các bạn có thể nảy sinh ý tưởng khi làm bài, hiểu rõ hơn những gì mình còn mơ hồ, giúp các bạn nắm được thông tin đầy đủ nhất. 

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 3
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 3

Download tài liệu

4. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 4

Đề thi thử đại học môn văn luôn có những bài văn lớn chiếm đến 40-50% điểm số. Muốn viết tốt hơn, bạn cần tự rèn luyện cách đọc, viết thường xuyên để nâng cao cách hành văn. Việc luyện tập thường xuyên giúp các em vững vàng trong cách viết. Viết sau đó sửa lại, nhận xét viết của mình dở chỗ nào, hay chỗ nào để từ đó rút ra kinh nghiệm để viết tốt hơn.

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 4
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 4

Download tài liệu

5. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 5

Để học môn văn hiệu quả cũng như đạt điểm số cao trong các kỳ thi, các bạn cần nắm được nội dung cơ bản của tác phẩm trong sách giáo khoa. Điều này giúp bạn nắm kiến thức về bài, bạn cũng nên chủ động trong việc học và tạo hứng thú để học tiếp. Tự học đóng một vai trò quan trọng. Tự học môn ngữ văn sẽ đem lại cho người học một nhân cách sống tốt, viết lách diễn đạt trôi chảy và giao tiếp cũng tinh tường hơn.

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 5
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 5

Download tài liệu

6. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 6

Đề thi thử đại học môn văn nên được sử dụng khi bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản. Điều này giúp bạn cũng cố kiến thức mà mình đã ôn tập, đồng thời giúp bạn tập cách trình bày bài làm trong khoảng thời gian đã quy định. Bạn không nên chưa nắm được kiến thức nền đã ôn tập, điều này khiến bạn bị hổng kiến thức cũ và không thể tiếp nhận kiến thức mới hiệu quả.

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 6
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 6

Download tài liệu

7. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 7

Đề thi thử đại học môn văn có rất nhiều, việc này giúp bạn  có thể làm những dạng đề văn khác nhau. Bạn cũng nên nhờ các thầy cô (hoặc nhờ bạn của bạn) nhận xét và chỉnh sửa bài làm, bổ sung những kiến thức thiếu sót và hơn hết sẽ nâng cao năng lực viết văn của bạn. Quá trình rèn luyện này là một giai đoạn cần thiết đem lại cho bạn nhiều kinh nghiệm khi bước vào kì thi thật sự.

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 7
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 7

Download tài liệu

8. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 8

Có một lưu ý nhỏ đến các bạn khi tiến hành tham khảo đề thi thử đại học môn văn, đố là bạn nên tham khảo các đề thi môn Văn từ những năm trước của Bộ GD&ĐT. Điều này giúp các bạn tiếp cận được dạng đề chuẩn và kết quả chuẩn, giúp định hướng tốt và hiệu quả việc ôn tập kiến thức. Có một số đề thi trên mạng sẽ không cung cấp được cho bạn đáp án hoặc đáp án không chính xác. Ngoài ra, các đề năm trước Bộ đã ra sẽ cung cấp các ý chính cần có để định hướng ôn tập dễ dàng hơn.

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 8
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 8

Download tài liệu

9. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 9

Đề thi thử chỉ mang tính chất tham khảo, những đề bài trong đề thi thử có thể có hoặc không xuất hiện trong các kỳ thi thật. Bạn nên tỉnh táo và xác định chỉ nên coi đề thi thử là tài liệu giúp bạn định hướng ôn tập. Đề thi môn Ngữ văn hiện nay chủ yếu kiểm tra kiến thức, năng lực, các kĩ năng như phân tích, đánh giá, cảm nhận, so sánh,… của thí sinh.

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 9
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 9

Download tài liệu

10. Đề thi thử đại học môn văn – Đề 10

Việc sử dụng một cách hiệu quả đề thi thử đại học môn văn sẽ giúp bạn tiếp cận với nhiều dạng bài cũng như từ việc làm thật nhiều, làm thật nghiêm túc các đề thi thử sẽ giúp bạn có lối diễn đạt hay hơn, ngôn từ tốt hơn, những dẫn chứng cụ thể, sử dụng những câu văn sáng tạo để làm nổi bật lên tác phẩm mình.

Đề thi thử đại học môn văn - Đề 10
Đề thi thử đại học môn văn – Đề 10

Download tài liệu

100+ Tài liệu đề thi thử đại học môn văn hay

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

II. Các phương pháp ôn thi, học tập hiệu quả đối với bộ môn ngữ văn

Ngữ văn là một trong những bộ môn tối quan trọng trong tất cả các cấp học và hơn thế nữa. Chính vì vậy, môn văn chiến giữ một vị trí rất cao trong bảng điểm, bảng thành tích ở các kỳ thi, nhất là đối với những kỳ thi quan trọng như thi đại học (thi trung học phổ thông quốc gia). Và để có thể làm tốt những bài kiểm tra ở bộ môn ngữ văn này, các bạn sẽ cần có những phương pháp học tập, ôn tập sao cho hiệu quả nhất.

Thường thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc làm các đề thi thử môn văn của các năm trước đó và đề được Bộ Giáo dục và Đào tạo cung cấp trong năm học. 

Nhưng đó cũng chỉ là một cách, ngay sau đây, chúng mình sẽ cung cấp cho các bạn những cách thức khác để có thể học tốt môn văn và dành điểm số cao đối với môn học này trong các kỳ thi.

  • Đọc truyện ngắn, tiểu thuyết:

Việc các bạn đọc những tác phẩm truyện ngắn hay tiểu thuyết có thể coi là cách học hỏi tốt nhất để các bạn có một bài văn hay và sâu sắc. Thậm chí khi tham khảo những tác phẩm được cho là xuất sắc, người trẻ còn có thể đúc rút cho mình những kinh nghiệm quý báu, những giá trị trong văn chương và áp dụng những giá trị đó vào tác phẩm của mình. 

Đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng trong môn Văn và đồng thời, cũng là điều quan trọng hơn, chính là giúp chúng ta hiểu từ ngữ tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ hơn.

  • Khảo sát thực tế:

Văn học là gì, văn học là những gì bạn nghe, nhìn, cảm nhận được trong chính cuộc sống hằng ngày. Có thể nói, nguồn cảm hứng văn học lúc nào cũng từ thực tế đời sống. 

Bạn hãy cố gắng quan sát nhiều hơn, kĩ hơn từng những cử chỉ, hành động và sự việc xảy ra xung quanh chúng ta cho đến những sự kiện, vấn đề ở xa hơn và đòi hỏi chúng ta phải cảm nó một cách sâu sắc hơn, đa chiều hơn. Bạn sẽ nhận ra và xác định được những ý tưởng cần thiết trong bài văn của mình.

Nhất là đối với dạng văn nghị luận (nghị luận xã hội, nghị luận văn học,…), đối với các dạng văn thuyết minh và chứng minh thì các bạn càng cần phải trau dồi nhiều hơn nữa vốn kiến thức sâu rộng từ thực tế cuộc sống bên ngoài chứ không thể chỉ dựa vào sách vở hay trí tưởng tượng của bạn.

  • Hãy làm cho môn văn trở nên thú vị hơn

Hầu hết trong thời học sinh của chúng ta, đã không ít lần chúng ta ngủ gục xuống bàn trong tiết văn. Điều này là dễ hiểu và là thực tế cần phải chấp nhận. Văn học trên thực tế là một môn học bắt buộc, sẽ có người thích người không và sẽ có những người lấy văn chương làm niềm vui thú, cũng có người thấy nó dài dòng và khó hiệu. 

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, đối với hầu hết các môn học không chỉ là môn văn, cách giảng dạy, truyền tải kiến thức đã quá cũ và không còn hợp với thời buổi công nghệ phát triển như hiện tại. Chính vì vậy, đối với riêng môn văn mà nói, cần phải có những thay đổi trong phương pháp dạy, truyền tải kiến thức đồng thời các học sinh cũng cần chuyển bị cho mình một tâm lý sẵn sàng, chủ động làm mới môn học này bằng cá tính của mình.

  • Hãy soạn bài trước ở nhà

Điều này cũng giống như việc bạn chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi làm bất cứ việc gì. Hãy lấy một ví dụ, bạn cần tham gia một trận bóng đá, vậy làm sao để đạt phong độ tốt nhất trước khi ra sân. Bạn sẽ phải chuẩn bị cho mình một bộ quần áo thoáng, mát mẻ, co dãn đồng thời giầy phải ôm sát chân, có các giáp bảo vệ ống đồng,… Đó là sự chuẩn bị về trang thiết bị. Tiếp đó là chuẩn bị về tinh thần, thể lực. Bạn sẽ phải quan sát các trận đấu trước của đối thủ, sẽ phải rèn luyện thể lực và tập các tập nhẹ nhàng với bóng,… 

Chuẩn bị nhìn chung là một yếu tố quan trọng và cần thiết đối với bất cứ công việc gì. Việc soạn văn giúp bạn nắm trước được nội dung của bài và sẵn sàng để tiếp thu các kiến thức khác từ giáo viên.

  • Hãy có một chế độ học tập – nghỉ ngơi hiệu quả

Học Văn cũng tạo ra cho bạn sự áp lực, bởi tiếp thu kiến thức, nhất là kiến thức văn chương chưa bao giờ là dễ dàng (toán học, vật, lí, hóa học,… đều có công thức để ghi nhớ và áp dụng. Riêng văn học thì linh hoạt và tùy biến) chính vì vậy mà học văn cần phân chia thời gian hợp lý, cần có những khoảng thời gian thư giãn, nghỉ ngơi. Chỉ khi được nghỉ ngơi thư giãn thật sự thì bạn mới có thể học tốt hơn, nhớ bài lâu hơn và sự sáng tạo phong phú hơn (điều này cũng đúng với tất cả các môn học khác). 

Ngoài việc nghỉ ngơi để lấy lại sức bạn cũng nên kết hợp các thời thể dục ngắn để cơ thể đỡ mệt mỏi cũng như bổ sung thêm năng lượng từ thức ăn và uống nhiều nước nhé.

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Vậy là chúng mình đã tổng hợp và gửi đến các bạn những đề thi thử đại học môn văn hay nhất, chuẩn nhất. Cùng với những tài liệu về đề thi mẫu, chúng mình còn cung cấp cho các bạn những kiến thức liên quan đến bộ môn ngữ văn nhằm giúp các bạn có thể ôn tập môn học này một cách hiệu quả nhất, giúp các bạn có thể đạt được những kết quả cao trong các kỳ thi. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu