Top 10 báo cáo thực tập kế toán hay nhất

Báo cáo thực tập kế toán là một bản báo cáo tổng hợp quá trình thực tập tại một công ty, doanh nghiệp nào đó với vai trò là một kế toán viên. Báo cáo thực tập kế toán đang trở thành một đề tài được nhiều bạn trẻ huo9wngs tới và lựa chọn làm đề tài tốt nghiệp của mình. Trong đó có nhiều dạng đề tài báo cáo thực tập phổ biến như: kế toán tổng hợp, kế toán bán hàng, xác định kết quả kinh doanh, kế toán tiền lương, kế toán quản trị, kế toán thuế, kế toán vốn bằng tiền…

Chính vì sự đa dạng trong số lượng và nội dung đề tài, chúng mình đã tổng hợp 10 báo cáo thực tập kế toán hay nhất, ấn tượng nhất để các bạn có thể tham khảo. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay sau đây.

Download

I. Tổng hợp các báo cáo thực tập kế toán hay nhất

1. Báo cáo thực tập kế toán giá thành tại công ty cổ phần đào tạo và tư vấn đầu tư xây dựng 

Báo cáo thực tập được thực hiện bởi sinh viên Trịnh Thị Long, lấy đề tài về Kế toán doanh nghiệp và đã tạo được ấn tượng tốt đối với giám khảo cũng như được đánh giá rất cao bởi hội đồng chấm. Báo cáo cho thấy rằng công tác kế toán tại công ty đang phát huy được rất nhiều tác dụng, cụ thể hóa các điểm mạnh mà nó có thể đem lại cho công ty hoặc doanh nghiệp bất kỳ nếu tận dụng tốt yếu tố kế toán. Những vấn đề trong báo cáo mang tính khái quát cao, cách giải quyết vấn đề vô cùng thấu đáo và thực tế.

Bạn đang xem: Top 10 báo cáo thực tập kế toán hay nhất

Báo cáo thực tập kế toán giá thành tại công ty cổ phần đào tạo và tư vấn đầu tư xây dựng 
Báo cáo thực tập kế toán giá thành tại công ty cổ phần đào tạo và tư vấn đầu tư xây dựng

Download tài liệu

2. Báo cáo thực tập kế toán

Báo cáo thực tập này bao gồm bốn nội dung cơ bản sau đây. Phần 1: Cơ sở lý luận và yêu cầu thực tế của kế toán tiền lương cùng các khoản trích theo lương. Phần 2: Tổng quan chung về hoạt động của công ty và tổ chức bộ máy kế toán. Phần 3: Thực trạng về hoạt động kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty. Phần 4: Phương hướng và đề xuất một số giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động kế toán tiền lương tại công ty.

Báo cáo thực tập kế toán
Báo cáo thực tập kế toán

Download tài liệu

3. Báo cáo thực tập kế toán chi phí và giá thành sản phẩm doanh nghiệp dịch vụ vận tải

Đối với báo cáo thực tập kế toán chi phí và bán hàng thì vấn đề được tập trung chủ yếu chính là quy trình tiêu thụ hàng hóa và kế toán xác định kết quả bán hàng của doanh nghiệp. Báo cáo cho thấy rằng mỗi một cơ chế quản lý và công tác tiêu thụ hàng hóa khác nhau sẽ cho kết quả bán hàng tương ứng khác nhau.

Từ đó kế toán bán hàng được xem là một công cụ quản lý kinh tế hiệu quả để tối ưu hóa nghiệp vụ tiêu thụ và kinh doanh sản phẩm, đồng thời giúp doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển trong tình hình mới.

Báo cáo thực tập kế toán chi phí và giá thành sản phẩm doanh nghiệp dịch vụ vận tải
Báo cáo thực tập kế toán chi phí và giá thành sản phẩm doanh nghiệp dịch vụ vận tải

Download tài liệu

4. Báo cáo thực tập kế toán tại công ty xuất nhập khẩu Intimex

Một bản báo cáo thực tập kế toán công ty xuất nhập khẩu sẽ có cấu trúc chính gồm 3 phần. Phần 1: Những vấn đề lý luận cơ bản trong kế toán bán hàng và quy trình xác định kết quả kinh doanh tại các doanh nghiệp thương mại.

Phần 2: Phân tích đặc điểm và thực trạng của công tác kế toán bán hàng và xác định kết quả kinh doanh tại công ty. Phần 3: Giải pháp đề xuất nhằm hoàn thiện công tác kế toán bán hàng tại công ty. Báo cáo này cho thấy việc phát triển bộ phận kế toán giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất.

Báo cáo thực tập kế toán tại công ty xuất nhập khẩu Intimex
Báo cáo thực tập kế toán tại công ty xuất nhập khẩu Intimex

Download tài liệu

5. Báo cáo thực tập kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương ở công ty khoáng sản Lào Cai – Xí nghiệp bao bì

Báo cáo thực tập kế toán tiền lương chủ yếu tập trung vào yếu tố con người. Do vậy việc phân tích và đánh giá chung của tác giả sẽ hướng tới tình hình thực hiện và quản lý quỹ tiền lương của doanh nghiệp sẽ giúp các nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách thấy rõ được những ưu và nhược điểm, những tồn tại và hạn chế trong công tác kế toán tiền lương để từ đó nghiên cứu và đưa ra những chính sách phù hợp.

Báo cáo thể hiện vai trò và tầm quan trọng của công tác kế toán tiền lương, nó vẫn luôn được coi là công cụ quản lý kinh tế vô cùng quan trọng trong hoạt động quản lý và điều hành doanh nghiệp.

Báo cáo thực tập kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương ở công ty khoáng sản Lào Cai - Xí nghiệp bao bì
Báo cáo thực tập kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương ở công ty khoáng sản Lào Cai – Xí nghiệp bao bì

Download tài liệu

6. Báo cáo thực tập kế toán tổng hợp tại công ty kinh doanh nhà Hải Phòng

Báo cáo thực tập kế toán tổng hợp này sẽ giúp hội đồng đánh giá có thể hiểu rõ hơn tình hình tài chính và quản lý các nguồn lực của công ty, doanh nghiệp mà tác giả thực tập, từ đó đánh giá được sinh viên thực tập cũng như hiểu được ưu, nhược điểm của từng bộ phận để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất, vừa tiết kiệm nguồn lực sẵn có và giảm thiểu chi phí sản xuất kinh doanh lại vừa có thể nâng cao chất lượng quy trình tiêu thụ sản phẩm và tăng doanh thu qua từng kỳ. 

Báo cáo thực tập kế toán tổng hợp tại công ty kinh doanh nhà Hải Phòng
Báo cáo thực tập kế toán tổng hợp tại công ty kinh doanh nhà Hải Phòng

Download tài liệu

7. Báo cáo thực tập kế toán trường trung cấp kinh tế Hà Nội chuyên đề nguyên vật liệu công cụ dụng cụ tại công ty thép An Thịnh

Khi đi thực tập tại các công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm ngặt theo quy chế của tổ chức thì bạn cũng cần phải thực hiện đúng theo quy định của nhà trường, của khoa và của giáo viên hướng dẫn thực tập. Nên nhớ điểm của báo cáo thực tập kế toán nói riêng và báo cáo thực tập nói chung đều dựa trên 2 yếu tố là điểm đánh giá của giáo viên hướng dẫn và điểm tích lũy trong quá trình thực tập. Thời khóa biểu, lịch nộp đề cương và những sự kiện quan trọng đều cần phải được ghi nhớ và thực hiện đầy đủ để tránh bị trừ điểm về ý thức.

Báo cáo thực tập kế toán trường trung cấp kinh tế Hà Nội chuyên đề nguyên vật liệu công cụ dụng cụ tại công ty thép An Thịnh
Báo cáo thực tập kế toán trường trung cấp kinh tế Hà Nội chuyên đề nguyên vật liệu công cụ dụng cụ tại công ty thép An Thịnh

Download tài liệu

8. Báo cáo thực tập kế toán tổng hợp của công ty xây lắp và sản xuất thiết bị công nghiệp

Báo cáo thực tập kế toán tổng hợp được xem là đề tài báo cáo thực tập kế toán phổ biến nhất cho sinh viên hiện nay. Với ưu điểm là nguồn thông tin tìm kiếm và các tài liệu tham khảo rất phong phú, đa dạng thì sinh viên có thể chủ động tiếp cận nguồn tài liệu phục vụ cho báo cáo của mình ở hầu hết các mô hình doanh nghiệp.

Tuy nhiên nhược điểm của đề tài này lại chính là sự quen thuộc, muốn tạo được ấn tượng và phát huy dấu ấn cá nhân mà không bị trùng lặp ý tưởng so với các bản báo cáo khác là điều không hề dễ dàng.

Báo cáo thực tập kế toán tổng hợp của công ty xây lắp và sản xuất thiết bị công nghiệp
Báo cáo thực tập kế toán tổng hợp của công ty xây lắp và sản xuất thiết bị công nghiệp

Download tài liệu

9. Báo cáo thực tập kế toán 

Báo cáo thực tập kế toán doanh thu sẽ bao gồm 4 nội dung cơ bản sau đây: Phần 1 là tổng quan về công ty. Phần 2: Cơ sở lý luận và ý nghĩa thực tiễn của công tác kế toán doanh thu đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Phần 3: Đánh giá thực tế công tác kế toán doanh thu tại công ty. Phần 4: Đề xuất phương hướng giải quyết và biện pháp nhằm cải thiện công tác kế toán doanh thu tại công ty.

Báo cáo thực tập kế toán 
Báo cáo thực tập kế toán

Download tài liệu

10. Báo cáo thực tập kế toán

Báo cáo thực tập này sẽ cung cấp cho bạn một số gợi ý về lĩnh vực hoạt động có liên quan tới đề tài báo cáo thực tập kế toán của bạn. Ví dụ như bạn nên lựa chọn công ty kinh doanh các mặt hàng phổ biến hoặc có nhiều tài liệu để nghiên cứu, đặc biệt đối với báo cáo thực tập kế toán công ty thương mại.

Quy mô công ty đủ lớn để bạn có thể thực hiện khảo sát và tìm hiểu về bộ máy kế toán đang hoạt động. Hay công ty có bộ phận mà bạn cần nghiên cứu hay không, sơ đồ hoạt động và chức năng nhiệm vụ của từng thành viên trong bộ phận như thế nào.

Báo cáo thực tập kế toán
Báo cáo thực tập kế toán

Download tài liệu

100+ Báo cáo thực tập kế toán hay nhất

Top 10 tiểu luận văn hóa gia đình đặc sắc nhất

Tuyển tập 10 bài luận văn nghiên cứu khoa học đặc sắc nhất

II. Các vấn đề cần quan tâm trước khi viết báo cáo thực tập kế toán

Có một thực tế rằng, để viết một bản báo cáo thực tập kế toán hay và chuyên nghiệp cùng như phát huy được khả năng sáng tạo của sinh viên thì điều quan trọng nhất nằm ở khâu lựa chọn công ty thực tập. Tại sao lại như vậy? Đó là vì một công ty thực tập có quy mô đủ lớn và quy trình hoạt động rõ ràng cùng những đồng nghiệp sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác trong quá trình làm việc sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi làm báo cáo thực tập.

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý một số điểm quan trọng trước khi chính thức thực tập tại công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp. Cụ thể như:

 1. Xác định đề tài thực tập: Thông thường, sinh viên ở năm cuối của chương trình học chuyên ngành kế toán sẽ được giảng viên chỉ định đề tài báo cáo hoặc được tự chọn đề tài. Quá tuyệt vời nếu như bạn được tự chọn đề tài, hãy chọn những chủ đề mà bạn cảm thấy bạn học tốt, nắm chắc kiến thức. Nếu như chẳng may, bạn được chỉ định đề tài, cũng đừng quá lo lắng, hãy đọc qua những bài báo cáo trước về chủ đề đó, tham khảo tài liệu… để nắm được bạn cần những thông tin, số liệu, tài liệu cần thiết cho bài báo cáo.
 2. Chọn đơn vị/ công ty thực tập: Sau khi đã xác định đề tài thực tập và những thông tin, tài liệu số liệu cần thiết cho bài báo cáo. Việc quan trọng tiếp theo là lựa chọn công ty/ đơn vị thực tập. Một công ty/ đơn vị thực tập được xem là lý tưởng để bạn “gửi gắm” bản thân phải đảm bảo các yếu tố:
 • Công ty mà bạn lựa chọn để thực tập phải hoạt động trong lĩnh vực phù hợp, có liên quan với chuyên ngành và đề tài báo cáo (cụ thể ở đây là vai trò kế toán). Có như vậy, thực tập sinh mới có điều kiện tìm kiếm thông tin, tài liệu hỗ trợ trong quá trình làm báo cáo.
 • Nên chọn những công ty kinh doanh các mặt hàng phổ biến, nhiều nguồn tư liệu tham khảo sẵn có.
 • Quy mô công ty đủ lớn, quy trình, sơ đồ hoạt động của bộ máy kế toán rõ ràng.
 • Các vấn đề cần quan tâm khi thực tập

Như đã trình bày ở trên, vấn đề mà sinh viên cần quan tâm hàng đầu đó chính là lựa chọn công ty thực tập thật chất lượng và phù hợp với đề tài báo cáo thực tập kế toán của bạn. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của người quen, thực tập theo sự phân công của nhà trường hoặc tự mình đi tìm hiểu và xin thực tập tại một công ty mà mình mong muốn.

Yêu cầu cần phải đảm bảo ở đây đó chính là công ty có lĩnh vực hoạt động phù hợp với chuyên ngành kế toán và tạo điều kiện cho thực tập sinh có thể tìm kiếm thông tin, tài liệu hỗ trợ trong quá trình làm báo cáo.

 • Sau khi đã lựa chọn được công ty thực tập thì bạn hãy dành thời gian tìm hiểu các thông tin về công ty đó trước khi thực tập chính thức. Việc làm này tuy không phải bắt buộc nhưng có vai trò rất cần thiết để chứng minh tinh thần nhiệt huyết, tính trách nhiệm và tâm thế sẵn sàng cho vị trí thực tập sinh của bạn. Các vấn đề mà bạn cần tìm hiểu có thể kể đến như:
 • Các văn bản, tài liệu, bài báo liên quan tới công ty thực tập và đề tài báo cáo thực tập kế toán của bạn.
 • Chuẩn bị sẵn danh sách các câu hỏi và phỏng vấn trực tiếp những người có liên quan trong công ty.
 • Tìm hiểu về quy trình làm việc và văn hóa doanh nghiệp để dễ dàng hòa nhập.
 • Tìm hiểu và tham khảo các biểu mẫu để khảo sát, tài liệu hướng dẫn làm báo cáo thực tập kế toán hay các mẫu báo cáo thực tập kế toán đạt kết quả cao của anh chị đi trước.
 • Hướng dẫn chung các mục khi làm báo cáo thực tập kế toán

Sau khi đã tìm hiểu về các vấn đề chung của công ty thì bạn nên xác định trước về cấu trúc cụ thể của một mẫu báo cáo thực tập kế toán để có định hướng khi tìm hiểu thông tin trong quá trình thực tập. Mỗi bản báo cáo với mục tiêu khác nhau sẽ yêu cầu cấu trúc và nội dung không giống nhau, ví dụ như báo cáo thực tập kế toán xác định kết quả kinh doanh hay báo cáo thực tập kế toán công ty thương mại. Thông thường, một mẫu báo cáo thực tập kế toán chuẩn sẽ có cấu trúc như sau:

 • Phần 1: Tổng quan chung về đặc điểm kinh tế và tổ chức bộ máy quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Trong phần này, bạn cần nêu khái quát về lịch sử hình thành cũng như quá trình phát triển của công ty và các thành tựu cơ bản mà công ty đã đạt được. Bên cạnh đó là đặc điểm chung về hoạt động sản xuất kinh doanh (chức năng, nhiệm vụ, quy trình hoạt động, quy trình sản xuất, đặc điểm tổ chức sản xuất…)

Tiếp theo là đặc điểm của bộ máy quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, có thể biểu diễn bằng mô hình hoặc sơ đồ để thể hiện rõ chức năng, nhiệm vụ của từng bộ phận và thấy được mối quan hệ giữa các phòng ban với nhau. Cuối cùng là tình hình tài chính và sơ lược kết quả kinh doanh qua các kỳ, đặc biệt phân tích rõ các chỉ số trong báo cáo kết quả kinh doanh trong ít nhất là 03 năm gần nhất đối với báo cáo thực tập kế toán xác định kết quả kinh doanh.

 • Phần 2: Sơ lược về tổ chức hệ thống kế toán tại công ty 

Trong phần này, bạn cần phân tích về tổ chức bộ máy kế toán tại công ty thông qua các mô hình tổ chức cũng như chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận. Tiếp theo hãy phân tích và tổng hợp thông tin về tổ chức hệ thống kế toán, bao gồm các thông tin có thể kể đến như các chính sách kế toán chung, tổ chức vận dụng hệ thống chứng từ, tài khoản, sổ sách và báo cáo kế toán. Cuối cùng là những thông tin về tổ chức kế toán các phần hành cụ thể dưới dạng mô tả bằng sơ đồ quy trình ghi sổ và giải thích ngắn gọn về tổ chức hạch toán của công ty.

 • Phần 3: Đánh giá của cá nhân về tình hình tổ chức hạch toán kế toán tại công ty 

Trong phần này, bạn cần đưa ra những đánh giá, phân tích và nhận định của bản thân về các ưu, nhược điểm của tổ chức bộ máy kế toán và công tác kế toán. Đây là nội dung giúp bạn phát huy khả năng phân tích vấn đề và tư duy logic của bản thân, do đó hãy mạnh dạn nêu ra suy nghĩ và quan điểm hợp lý của mình để hoàn thiện hơn bộ máy kế toán cũng như tối đa hóa hiệu quả hoạt động công tác kế toán tại doanh nghiệp.

Top 10 tiểu luận văn hóa gia đình đặc sắc nhất

Tuyển tập 10 bài luận văn nghiên cứu khoa học đặc sắc nhất

Vậy là chúng mình đã gửi đến các bạn những báo cáo thực tập kế toán hay nhất, ấn tượng nhất trong thời gian gần đây để các bạn có thể tham khảo, phục vụ cho quá trình nghiên cứu cũng như thực tập của các bạn trong thời gian tới. Cùng với những nội dung chính về những báo cáo thực tập kế toán, chúng mình cũng đã gửi đến các bạn những điều cần lưu ý khi thực hiện một báo cáo thực tập kế toán. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu