Top 10 bài viết hay nhất về xử lý tiếng nói

Xử lý tiếng nói là sự nghiên cứu tiếng nói của con người dưới dạng tín hiệu và đưa ra các phương pháp để xử lý những tín hiệu này. Tín hiệu tiếng nói thông thường sẽ được biểu hiện dưới dạng số hay số hóa. Vì vậy xử lý tiếng nói có thể được coi là trung gian của xử lý tín hiệu số và xử lý ngôn ngữ tự nhiên.

Các nghiên cứu được tiến hành để có thể xử lý tiếng nói yêu cầu sự hiểu biết trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ ngữ âm, ngôn ngữ học cho đến việc xử lý tín hiệu. Trong bài viết dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu tới quý bạn đọc top 10 tài liệu hay nhất và chi tiết nhất về lĩnh vực xử lý tiếng nói để quý bạn đọc có thể nghiên cứu và tham khảo. Cùng tìm hiểu nguồn tài liệu này ngay thôi nào!

Download

I. Các bài viết về xử lý tiếng nói

1. Bài giảng môn học Xử lý tiếng nói P1

Bài giảng môn học Xử lý tiếng nói P1 dưới đây sẽ giới thiệu cho quý bạn đọc những vấn đề chung về bản chất của tín hiệu tiếng nói, các kỹ thuật xử lý tín hiệu, tín hiệu số và tiếng nói bằng số. Bên cạnh đó tài liệu cũng sẽ cung cấp cho quý bạn đọc những thông tin cơ bản về các hệ thống và các tín hiệu thời gian rời rạc. Đây sẽ là một trong những bài giảng bổ ích và lý thú dành cho quý bạn đọc đấy. Để hiểu rõ hơn về tài liệu này, xin mời quý bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. 

Bạn đang xem: Top 10 bài viết hay nhất về xử lý tiếng nói

Bài giảng môn học Xử lý tiếng nói P1
Bài giảng môn học Xử lý tiếng nói P1

Download tài liệu

2. Bài giảng môn học xử lý tiếng nói P2

Bài giảng môn học xử lý tiếng nói P2 là nội dung tiếp nối của bài giảng môn học xử lý tiếng nói P1. Trong phần này tác giả cũng sẽ tập trung nghiên cứu và giới thiệu các vấn đề tiếp theo liên quan tới việc xử lý tiếng nói mà tác giả đã giới thiệu trước đó. Nội dung của tài liệu này cũng được tác giả thực hiện rất cụ thể, chi tiết cùng với lối trình bày rất khoa học và rõ ràng. Nếu quý bạn đọc muốn tích lũy thêm cho mình những kiến thức và thông tin hữu ích về lĩnh vực này thì đừng bỏ lỡ tài liệu dưới đây nhé!

Bài giảng môn học xử lý tiếng nói P2
Bài giảng môn học xử lý tiếng nói P2

Download tài liệu

3. Bài giảng xử lý tiếng nói

Bài giảng xử lý tiếng nói dưới đây được biên soạn bởi giảng viên Phạm Văn Sự và giảng viên Lê Văn Thành của Học viện công nghệ bưu chính viễn thông. Nội dung chính của tài liệu được các tác giả chia làm 5 chương  như sau:

  • Chương 1: Một số khái niệm cơ bản
  • Chương 2: Biểu diễn số của tín hiệu nói
  • Chương 3: Phân tích tiếng nói
  • Chương 4: Nhận dạng tiếng nói
Bài giảng xử lý tiếng nói
Bài giảng xử lý tiếng nói

Download tài liệu

4. Bài tập lớn xử lý tiếng nói biểu diễn năng lượng, biên độ và tỷ lệ biến thiên qua giá trị không của tín hiệu tiếng nói theo thời gian

Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo tài liệu dưới dạng Bài tập lớn xử lý tiếng nói biểu diễn năng lượng, biên độ và tỷ lệ biến thiên qua giá trị không của tín hiệu tiếng nói theo thời gian của nhóm sinh viên dưới đây để có thể bổ sung cho mình một lượng kiến thức bổ ích. Đây là một trong những bài tập lớn của sinh viên đã nhận được sự đánh giá cao của giáo viên bộ môn cũng như hội đồng khoa học nhà trường, chắc chắn rằng tài liệu này sẽ không làm cho quý bạn đọc phải thất vọng đâu nhé!

Bài tập lớn xử lý tiếng nói biểu diễn năng lượng, biên độ và tỷ lệ biến thiên qua giá trị không của tín hiệu tiếng nói theo thời gian
Bài tập lớn xử lý tiếng nói biểu diễn năng lượng, biên độ và tỷ lệ biến thiên qua giá trị không của tín hiệu tiếng nói theo thời gian

Download tài liệu

5. Tìm hiểu về phương pháp LPC trong xử lý tiếng nói

Hiện nay các ứng dụng của xử lý tiếng nói đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống như truyền thông, dạy học, nhận dạng… Một trong những phương pháp được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực xử lý tiếng nói đó là phương pháp mã hóa dự đoán tính. Để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về phương pháp này tác giả đã lựa chọn đề tài nghiên cứu Tìm hiểu về phương pháp LPC trong xử lý tiếng nói. Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo!

Tìm hiểu về phương pháp LPC trong xử lý tiếng nói
Tìm hiểu về phương pháp LPC trong xử lý tiếng nói

Download tài liệu

6. Tìm hiểu và xử lý tiếng nói trong MATLAB

Trong quá trình thực hiện đề tài, sinh viên đã nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của giáo viên hướng dẫn cũng như bằng sự cố gắng nỗ lực của bản thân để đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên do khả năng và kiến thức còn nhiều hạn chế nên đề tài không tránh khỏi những sai sót, vì vậy sinh viên rất mong nhận được sự góp ý của quý bạn đọc để đề tài được hoàn thiện hơn cả về nội dung lẫn hình thức. 

Tìm hiểu và xử lý tiếng nói trong MATLAB
Tìm hiểu và xử lý tiếng nói trong MATLAB

Download tài liệu

7. Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm thiết yếu về xử lý tiếng nói và văn bản tiếng việt

Dưới đây là báo cáo tổng hợp kết quả khoa học công nghệ với đề tài Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm thiết yếu về xử lý tiếng nói và văn bản tiếng việt. Báo cáo đã được tác giả nghiên cứu và tìm hiểu rất kỹ lưỡng không chỉ ở nội dung mà còn ở hình thức trình bày. Bên cạnh đó tác giả cũng đưa ra những dẫn chứng cũng như số liệu rất cụ thể, chi tiết nhằm giúp quý bạn đọc có thể dễ dàng trong việc nắm bắt thông tin, kiến thức.

Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm thiết yếu về xử lý tiếng nói và văn bản tiếng việt
Nghiên cứu phát triển một số sản phẩm thiết yếu về xử lý tiếng nói và văn bản tiếng việt

Download tài liệu

8. Xử lý tiếng nói Introduction

Mục đích của môn học Xử lý tiếng nói nhằm cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về lĩnh vực xử lý tiếng nói như giới thiệu chung về xử lý tiếng nói; các kiến thức về xử lý tín hiệu; các mô hình số cho tín hiệu tiếng nói; các mô hình trong miền thời gian; nhận dạng tiếng nói; biểu diễn số cho dạng sóng tiếng nói… Nếu quý bạn đọc đang gặp những khó khăn, trăn trở trong việc tìm kiếm những tài liệu tham khảo hay về lĩnh vực này thì đừng bỏ qua tài liệu mà chúng mình giới thiệu dưới đây nhé!

Xử lý tiếng nói Introduction
Xử lý tiếng nói Introduction

Download tài liệu

9. Xử lý tiếng nói Speech synthesis for Vietnamese

Ở nước ta hiện nay, việc tìm hiểu và nghiên cứu trong lĩnh vực xử lý tiếng nói chỉ mới được phát triển trong thời gian gần đây. Việc tổng hợp tiếng nói ngôn ngữ tiếng việt chủ yếu dựa vào phương pháp ghép nối các đơn vị âm với nhau. Sau đây chúng mình sẽ giới thiệu tới các bạn một số thông tin cơ bản liên quan đến chủ đề này để các bạn có thể tham khảo và áp dụng theo.

Xử lý tiếng nói Speech synthesis for Vietnamese
Xử lý tiếng nói Speech synthesis for Vietnamese

Download tài liệu

10. Tài liệu xử lý tiếng nói Text to speech system

Tài liệu xử lý tiếng nói Text to speech system dưới đây với nội dung bàn về các hệ thống chuyển đổi văn bản thành giọng nói. Đây được xem như hệ thống mã hóa tiếng nói cho phép lựa chọn kiểu cách nói, tốc độ, cường độ và các hiệu ứng khác nhau. Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo tài liệu dưới đây để có thêm cái nhìn rõ nét nhất về lĩnh vực này.

Tài liệu xử lý tiếng nói Text to speech system
Tài liệu xử lý tiếng nói Text to speech system

Download tài liệu

100+ Tài liệu về xử lý tiếng nói hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Nội dung của lĩnh vực xử lý tiếng nói

Xử lý tiếng nói là một lĩnh vực rất quan trọng hiện nay, vì vậy nội dung của lĩnh vực này cũng rất phong phú và đa dạng. Sau đây chúng mình sẽ giới thiệu cho quý bạn đọc một số nội dung chủ yếu của lĩnh vực này nhé.

– Đầu tiên là nhận dạng tiếng nói: trong hoạt động này chúng ta cần phân tích và xử lý về mặt nội dung ngôn ngữ của tín hiệu tiếng nói. Mục đích của công việc này là giúp chuyển đổi ngôn ngữ nói thành tín hiệu đầu vào của máy tính, giúp cho máy tính có thể xử lý và tương tác tốt với người nói.

– Hai là nhận dạng người nói: hoạt động này nhằm mục đích nhận ra người nói là ai hoặc tiến hành xác minh xem người đang nói có phải là người mà máy tính đã biết trước hay không. Đây được gọi là tính xác thực của giọng nói. 

– Ba là, tăng chất lượng của tiếng nói: công việc này nhằm tăng cường sự cảm nhận, suy nghĩ của người nghe về chất lượng mà tiếng nói mang lại. Bao gồm: giảm nhiễu tiếng ồn của tín hiệu tiếng nói, giảm hay khử đi tiếng vọng trong kỹ thuật điện thoại…

– Bốn là, mã hóa tiếng nói: đây là một dạng của nén dữ liệu, đóng một vai trò rất quan trọng trong hoạt động của lĩnh vực viễn thông. Ví dụ của lĩnh vực này như trong thể thức truyền tiếng nói qua internet thì việc nén dữ liệu tiếng nói là điều bắt buộc để giảm băng thông đường truyền.

– Năm là, tổng hợp tiếng nói: đây là công việc nhằm tạo ra tiếng nói một cách nhân tạo nhờ vào phương tiện hỗ trợ như máy tính.

– Sáu là, Phân tích giọng nói: nội dung này được ứng dụng chủ yếu trong ngành y học nhằm phát hiện ra những khuyết tật hay các vấn đề hiện có của dây thanh âm, thanh quản,..

– Bảy là, Định vị nguồn âm thanh: xử lý tín hiệu tiếng nói nhằm xác định được vị trí của nguồn âm thanh phát ra như loa, con người,… Hoạt động này được ứng dụng chủ yếu trong hội nghị hình thoại. Ngoài ra định vị nguồn âm thanh còn được ứng dụng trong các kỹ thuật tăng chất lượng tiếng nói, trong theo dõi an ninh,…

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

Hy vọng rằng với những chia sẻ nho nhỏ trên đây của chúng mình sẽ có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình nghiên cứu và thực hành về lĩnh vực xử lý tiếng nói. Các bài viết đều được thực hiện bởi các tác giả có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu lượng kiến thức dồi dào, chắc chắn sẽ làm hài lòng quý bạn đọc. Chúc các bạn may mắn và thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu