Tài Liệu

Top 10 bài viết hay nhất về phương pháp phỏng vấn sâu

Phỏng vấn sâu là một phương pháp phỏng vấn vô cùng thông dụng. Hiện nay, để có thể nghiên cứu các hiện tượng hoặc các vấn đề xã hội, các dự án thì các nhà nghiên cứu xã hội học đều sử dụng phương pháp phỏng vấn sâu để thu thập thông tin một cách hiệu quả và đầy đủ nhất. Vậy phương pháp phỏng vấn sâu là gì? Đặc trưng và cách sử dụng như thế nào?

Để có thể giải đáp cho những câu hỏi này, xin mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể và chi tiết top 10 bài viết về phương pháp phỏng vấn sâu dưới đây để đảm bảo áp dụng hiệu quả cho việc thu thập thông tin và phục vụ cho việc nghiên cứu nhé. Cùng tham khảo tài liệu này ngay thôi nào! 

I. Các bài viết về phỏng vấn sâu

1. Tài liệu tiêu chí phỏng vấn sâu những người chưa sống thử trong đề tài sống thử

Hiện nay, như chúng ta đã biết Sống thử đang dần trở thành một hiện tượng, một trào lưu trong giới trẻ, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên.

Bạn đang xem: Top 10 bài viết hay nhất về phương pháp phỏng vấn sâu

Để hiểu thêm về nhận thức, suy nghĩ của các bạn sinh viên chưa từng sống thử nói chung cũng như các bạn sinh viên đang theo học tại trường Đại học Bình Dương nói riêng về hiện tượng sống thử, tác giả đã đưa ra đề tài nghiên cứu nhằm tìm hiểu về thái độ và hành động của các bạn sinh viên. Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo!

Tài liệu tiêu chí phỏng vấn sâu những người chưa sống thử trong đề tài sống thử
Tài liệu tiêu chí phỏng vấn sâu những người chưa sống thử trong đề tài sống thử

Download tài liệu

2. Tài liệu tiêu chí phỏng vấn sâu những người đã sống thử

Tài liệu tiêu chí phỏng vấn sâu những người đã sống thử được thực hiện bởi nhóm tác giả đến từ khoa Xã hội học trường Đại học Bình Dương. Mục đích mà nhóm tác giả hướng tới khi thực hiện đề tài này là nghiên cứu, tìm hiểu về tâm lý, tình cảm cũng như thái độ của các bạn sinh viên đã từng sống thử. Qua đó, đưa ra cái nhìn chi tiết và đầy đủ nhất về vấn đề này.

Tài liệu tiêu chí phỏng vấn sâu những người đã sống thử
Tài liệu tiêu chí phỏng vấn sâu những người đã sống thử

Download tài liệu

3. Báo cáo phỏng vấn sâu cá nhân

Báo cáo phỏng vấn sâu cá nhân là tài liệu tham khảo hay được đông đảo quý bạn đọc lựa chọn. Nội dung của tài liệu được tác giả tìm kiếm và biên soạn rất cụ thể, chi tiết bao gồm: Mức độ chặt chẽ của cấu trúc; Khái niệm; Phỏng vấn không cấu trúc; Phỏng vấn bán cấu trúc và cuối cùng là Phỏng vấn sâu. Chắc chắn rằng tài liệu tham khảo này sẽ không làm quý bạn đọc phải thất vọng!

Báo cáo phỏng vấn sâu cá nhân
Báo cáo phỏng vấn sâu cá nhân

Download tài liệu

4. Phỏng vấn sâu

Phỏng vấn sâu được xem là một trong những phương pháp quan trọng trong kỹ thuật phỏng vấn, đối thoại. Trong bài viết dưới đây, để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về phỏng vấn sâu, tác giả đã chỉ ra những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về phương pháp này như: định nghĩa, khái niệm về phỏng vấn sâu, kỹ thuật phỏng vấn sâu; phân tích số liệu phỏng vấn… Vậy quý bạn đọc còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo tài liệu này ngay thôi nào!

Phỏng vấn sâu
Phỏng vấn sâu

Download tài liệu

5. Phỏng vấn sâu tình yêu học đường xã hội học

Phỏng vấn sâu tình yêu học đường xã hội học là tài liệu tham khảo dưới dạng bài thi giữa kì môn xã hội học đại cương của sinh viên Đinh Thị Thúy Trang khoa Lưu trữ học và QTVP. Tài liệu này đã được giáo viên bộ môn đánh giá cao không chỉ về nội dung được đầu tư kỹ lưỡng mà còn ở hình thức trình bày khoa học, logic.

Nếu các bạn còn đang gặp khó khăn trong việc xây dựng một bài phỏng vấn sâu đúng chuẩn thì đừng bỏ qua tài liệu này nhé, chắc chắn tài liệu sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn.

Phỏng vấn sâu tình yêu học đường xã hội học
Phỏng vấn sâu tình yêu học đường xã hội học

Download tài liệu

6. Bảng hỏi phỏng vấn sâu sk 01 bằng

Dưới đây là bảng hỏi phỏng vấn sâu của sinh viên Phạm Văn Bằng đã được công nhận và đánh giá rất cao bởi những thông tin hữu ích mà tác giả đã dày công nghiên cứu và thực hiện.

Trong tài liệu này, tác giả đã trình bày khá đầy đủ và chi tiết những câu hỏi liên quan đến công việc nghề nghiệp tại xã Tam Thanh, huyện Quan Sơn tỉnh Thanh Hóa đối với những cá nhân được phỏng vấn. Hãy cùng chúng mình tham khảo tài liệu này để cùng tìm hiểu chi tiết và kỹ càng hơn về vấn đề này nhé.

. Bảng hỏi phỏng vấn sâu sk 01 bằng
Bảng hỏi phỏng vấn sâu sk 01 bằng

Download tài liệu

7. Biên bản phỏng vấn sâu đề bài Định hướng nghề nghiệp của cha mẹ đối với con cái

Sau quá trình được học tập và trải nghiệm, sinh viên Cấn Thị Hạnh đến từ khoa Xã hội học, trường Đại học Công đoàn đã thực hiện biên bản phỏng vấn sâu của mình với đề tài Định hướng nghề nghiệp của cha mẹ đối với con cái.

Mục đích của cuộc phỏng vấn nhằm tìm hiểu sự định hướng nghề nghiệp của các bậc phụ huynh đối với con cái của mình. Từ đó có cái nhìn rõ nét hơn về sự tác động, ảnh hưởng định hướng của cha mẹ đối với con cái về vấn đề nghề nghiệp trong tương lai.

Biên bản phỏng vấn sâu đề bài Định hướng nghề nghiệp của cha mẹ đối với con cái
Biên bản phỏng vấn sâu đề bài Định hướng nghề nghiệp của cha mẹ đối với con cái

Download tài liệu

8. Phải làm thế nào để phỏng vấn sâu?

Chắc chắn rằng, có rất nhiều bạn khi chuẩn bị phải đối mặt với những cuộc phỏng vấn quan trọng đều rất lo lắng và thiếu tự tin. Và khi gặp phải những câu hỏi mang tính hóc bùa thì sự căng thẳng trong bạn lại càng nhiều phải không nào? Để có thể tránh được những khó khăn này, các bạn hãy tham khảo các câu hỏi hóc búa trong tài liệu dưới đây để có thể tìm cho mình hướng giải quyết tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công.

Phải làm thế nào để phỏng vấn sâu?
Phải làm thế nào để phỏng vấn sâu?

Download tài liệu

9. Trả lời bảng hỏi phỏng vấn sâu

Bạn là sinh viên đang trong quá trình học tập và nghiên cứu về các lĩnh vực liên quan đến xã hội học và đang có nhu cầu thực hiện một bảng hỏi phỏng vấn sâu đúng chuẩn? Thì tài liệu tham khảo mà chúng mình giới thiệu dưới đây chắc chắn sẽ là tài liệu bổ ích và hấp dẫn dành cho bạn. Hãy nhanh chóng truy cập vào tài liệu sau đây để có thể thu thập và tìm kiếm những thông tin mà bạn chưa có nhé.

Trả lời bảng hỏi phỏng vấn sâu
Trả lời bảng hỏi phỏng vấn sâu

Download tài liệu

10. Biên bản phỏng vấn sâu đề bài Vai trò của người phụ nữ trong gia đình

Biên bản phỏng vấn sâu của sinh viên Cấn Thị Hạnh được nghiên cứu và thực hiện với chủ đề Vai trò của người phụ nữ trong gia đình. Thông qua các câu hỏi này, tác giả muốn tìm hiểu rõ nét hơn về vị trí và vai trò của những người phụ nữ trong gia đình để từ đó đưa ra cái nhìn xác thực nhất về vấn đề này.

Biên bản phỏng vấn sâu đề bài Vai trò của người phụ nữ trong gia đình
Biên bản phỏng vấn sâu đề bài Vai trò của người phụ nữ trong gia đình

Download tài liệu

100+ Tài liệu về phương pháp phỏng vấn sâu

Top 10 bài viết hay nhất về báo cáo thực tập tổng hợp công ty

Top 10 bài viết hay nhất về báo cáo thực tập thư ký

II. Một số điều cần biết về phỏng vấn sâu

 1. Phỏng vấn sâu là gì?

Phương pháp phỏng vấn sâu là một trong những kỹ thuật quan trọng trong công việc khai thác thông tin. Phỏng vấn sâu là những cuộc đối thoại được lặp đi lặp lại nhiều lần giữa các nhà nghiên cứu với những người được cung cấp thông tin nhằm tìm hiểu về cuộc sống, kinh nghiệm và nhận thức của người cung cấp thông tin bằng chính ngôn ngữ của người ấy.

 1. Đặc trưng của phương pháp phỏng vấn sâu?

Một số điểm quan trọng cần lưu ý

 • Sự lặp đi lặp lại của cuộc đối thoại theo thời gian: nhà nghiên cứu sẽ sử dụng bảng hỏi để hỏi lặp đi lặp lại với nhiều đối tượng thuộc diện được nghiên cứu của một dự án, công trình nào đó.
 • Khi tiến hành phỏng vấn, nhà nghiên cứu và đối tượng được nghiên cứu phải thể hiện sự bình đẳng, đồng thuận, không ép buộc gò bó.
 • Thông qua cuộc đối thoại, nhà nghiên cứu cần tìm hiểu quan điểm của đối tượng được nghiên cứu về một lĩnh vực nào đó.
 • Cuối cùng, thông qua phương pháp phỏng vấn sâu, các nhà nghiên cứu có thể Tìm hiểu được nhiều nguồn thông tin, dữ liệu liên quan đến đối tượng được nghiên cứu thông qua ngôn ngữ tự nhiên của chính họ.

Khi nào cần sử dụng phương pháp phỏng vấn sâu?

 • Sử dụng phương pháp phỏng vấn sâu khi Chủ đề nghiên cứu của bạn mới và chưa được xác định rõ ràng.
 • Thứ hai, phỏng vấn sâu được áp dụng cho nghiên cứu thăm dò khi chưa biết những khái niệm và biến số
 • Tiếp theo, Khi bạn cần tìm hiểu sâu về một vấn đề nào đó
 • Cuối cùng, sử dụng phương pháp này trong trường hợp cần tìm hiểu về ý nghĩa hơn là tần số

Kỹ thuật phỏng vấn sâu đúng chuẩn

 • Phỏng vấn không theo cấu trúc
 • Phỏng vấn theo cấu trúc
 • Phỏng vấn bán cấu trúc

Ai là người đảm nhiệm phỏng vấn sâu?

 • Người nắm rõ và hiểu chi tiết vấn đề nghiên cứu
 • Những người đã được huấn luyện và đào tạo tốt về kỹ năng phỏng vấn
 • Người đã có kinh nghiệm trong tiếp xúc và giao tiếp với những người thuộc các thành phần xã hội khác nhau
 • Người kiên nhẫn và biết lắng nghe chia sẻ từ người khác.
 1. Các loại câu hỏi thường được sử dụng trong phỏng vấn sâu

– Câu hỏi mô tả: câu hỏi này yêu cầu đối tượng được hỏi mô tả về sự kiện, con người, địa điểm hay kinh nghiệm của họ về một vấn đề gì đó. Đây là câu hỏi để bắt đầu một cuộc đối thoại, tạo cho đối tượng được hỏi cảm thấy yên tâm và chủ động.

– Câu hỏi cơ cấu: mục đích của loại câu hỏi này là khai thác và Tìm hiểu về sự sắp xếp các kiến thức của đối tượng như thế nào.

– Câu hỏi đối lập: Đối tượng được nghiên cứu sẽ so sánh các sự kiện và trao đổi về ý nghĩa của các sự kiện đó với người nghiên cứu.

– Câu hỏi về quan điểm/giá trị: Người nghiên cứu sẽ Tìm hiểu về tư duy và phân tích của đối tượng, suy nghĩ của họ về những người nào đó, vấn đề, hay sự kiện.

– Câu hỏi về cảm nhận: Câu hỏi này tập trung Tìm hiểu về tâm lý, tình cảm của đối tượng được hỏi.

– Câu hỏi về kiến thức: dùng để tìm hiểu những thông tin và quan điểm của họ về những vấn đề cụ thể nào đó.

– Câu hỏi về cảm giác: Tìm hiểu những gì mà đối tượng nhìn thấy, nghe thấy và cảm nhận thấy… 

– Câu hỏi về tiểu sử: Thông qua câu hỏi này, người phỏng vấn sẽ có thể tìm hiểu một số thông tin cá nhân cũng như những đặc điểm của đối tượng.

Top 10 tiểu luận văn hóa gia đình đặc sắc nhất

Tuyển tập 10 bài luận văn nghiên cứu khoa học đặc sắc nhất

Như vậy, chúng mình đã chia sẻ tới các bạn những thông tin bổ ích và hấp dẫn về phương pháp phỏng vấn sâu. Hy vọng rằng sau khi tham khảo nguồn tài liệu này, quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng để hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button