Top 10 bài viết hay nhất về phương pháp luận thống kê

Chắc hẳn rằng, có rất nhiều bạn đọc còn đang phân vân cũng như chưa hiểu rõ về thống kê và phương pháp luận thống kê. Thống kê là nghiên cứu tổng hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm phân tích, trình bày và tổ chức dữ liệu. Phương pháp luận thống kê là tài liệu tham khảo được soạn một cách có chọn lọc dựa trên các vấn đề về phương pháp thống kê truyền thống đã có từ trước hoặc từng áp dụng trong thực tế, được rút ra từ việc nghiên cứu lý luận và từ việc ứng dụng thực tiễn,…

Vậy để có thể nắm bắt cụ thể hơn về vấn đề này, xin mời quý bạn đọc tham khảo nguồn tài liệu mà chúng mình đã tổng hợp sau đây. Chắc chắn rằng tài liệu mà chúng mình tìm kiếm và giới thiệu sẽ giải đáp hết những khó khăn thắc mắc của các bạn về phương pháp luận thống kê. Hãy tham khảo ngay thôi nào!

Download

I. Các bài viết về phương pháp luận thống kê

1. Một số phương pháp luận thống kê

Một số phương pháp luận thống kê là tài liệu tham khảo với nội dung gồm 5 phần chính được trình bày một cách rõ ràng và khoa học, đem đến cho người đọc cái nhìn khái quát về phương pháp luận thống kê. Đây là tài liệu được biên soạn có chọn lọc những vấn đề về phương pháp thống kê truyền thống đồng thời nghiên cứu cải tiến bổ sung những kiến thức thống kê mới trong nước và quốc tế…

Bạn đang xem: Top 10 bài viết hay nhất về phương pháp luận thống kê

Bên cạnh đó, trong quá trình biên soạn các tác giả cũng đã đưa ra một số ví dụ của một số tài liệu khác để chứng minh cho nội dung và điều kiện của các phương pháp đã trình bày. Hãy tham khảo link tài liệu được chúng mình giới thiệu dưới đây nhé!

Một số phương pháp luận thống kê
Một số phương pháp luận thống kê

Download tài liệu

2. Một số phương pháp luận thống kê part 2

Một số phương pháp luận thống kê part 2 là nội dung tiếp nối của Một số phương pháp luận thống kê. Nội dung của tài liệu bàn về một số khái niệm và định nghĩa được sử dụng trong điều tra chọn mẫu cũng như cách xác định cỡ mẫu, phân bố mẫu và tính sai số chọn mẫu. Ở từng nội dung thì tác giả cũng đã hướng dẫn chi tiết cũng như có những ví dụ chứng minh cụ thể và rõ ràng đi kèm. Đây thực sự là một tài liệu tham khảo hay mà quý bạn đọc nên biết.

Một số phương pháp luận thống kê part 2
Một số phương pháp luận thống kê part 2

Download tài liệu

3. Một số phương pháp luận thống kê part 3

Một số phương pháp luận thống kê part 3 đề cập tới việc sai số khi chọn mẫu xảy ra trong toàn bộ quá trình điều tra thống kê. Qua tổng kết thực tiễn điều tra thống kê, tài liệu này đã chỉ rõ sai số khi chọn mẫu có ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng số liệu thống kê và qua đó đề xuất những giải pháp khắc phục nhằm giảm bớt sự sai số không đáng có này. Ngoài ra tài liệu còn đề cập tới nội dung về số tuyệt đối và số tương đối trong thống kê. 

Một số phương pháp luận thống kê part 3
Một số phương pháp luận thống kê part 3

Download tài liệu

4. Một số phương pháp luận thống kê part 4

Nội dung của tài liệu “Một số phương pháp luận thống kê part 4” đề cập một cách có hệ thống, ngắn gọn và súc tích về phương pháp tính, điều kiện vận dụng các chi tiêu phản ánh mức độ và những biến động của tiêu thức. Bên cạnh những lý thuyết chung được đưa ra thì ở mỗi đại lượng đều có ví dụ minh họa có thể xem như một tài liệu hướng dẫn rõ ràng, chi tiết để thuận tiện cho việc học tập, nghiên cứu và ứng dụng vào thực tế. 

Với tài liệu này, quý bạn đọc có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết về phương pháp tính trong thống kê. 

Một số phương pháp luận thống kê part 4
Một số phương pháp luận thống kê part 4

Download tài liệu

5. Một số phương pháp luận thống kê part 5

Tài liệu này sẽ giúp bạn hiểu hơn về một số phương pháp được dùng trong thống kê là phương pháp đồ thị thống kê và phương pháp phân tích dãy số biến động theo thời gian. Mỗi phương pháp đều được trình bày một cách cụ thể, chi tiết, tập trung vào nội dung cơ bản nhất cũng như hình thức thể hiện.

Một số phương pháp luận thống kê part 5 cũng đã bổ sung một số vấn đề chưa được đề cập trong các nội dung trước đây hoặc có đề cập đến nhưng chưa được đầy đủ. Chính vì vậy, nội dung của các phương pháp luận thống kê đầy đủ, hữu ích hơn và được vận dụng vào thực tế nhiều hơn.

Một số phương pháp luận thống kê part 5
Một số phương pháp luận thống kê part 5

Download tài liệu

6. Một số phương pháp luận thống kê part 6

Vẫn tiếp tục ngay sau đây là nội dung về phương pháp phân tích tương quan trong các phương pháp luận thống kê. Tài liệu đưa đến cho quý bạn đọc cái nhìn tổng quát về liên hệ tương quan và phương pháp phân tích tương quan cũng như mối liên hệ tương quan giữa các tiêu thức biến đổi theo không gian và hai chỉ tiêu biến động theo thời gian. Hãy cùng tham khảo tài liệu dưới đây để tích lũy thêm nguồn kiến thức bổ ích cho mình nhé.

Một số phương pháp luận thống kê part 6
Một số phương pháp luận thống kê part 6

Download tài liệu

7. Một số phương pháp luận thống kê part 7

Một số phương pháp luận thống kê part 7 nói về phương pháp chỉ số được sử dụng trong phương pháp luận thống kê. Nội dung của bài viết được soạn thảo một cách cụ thể và rõ ràng với 6 phần nhỏ khác nhau như: một số vấn đề chung về phương pháp chỉ số, chỉ số cá thể, chỉ số tổng hợp, chỉ số bình quân, chỉ số liên hoàn và chỉ số định gốc, chỉ số sản phẩm so sánh được và không so sánh được… cuối cùng là hệ thống chỉ số.

Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo tài liệu này ngay thôi nào.

Một số phương pháp luận thống kê part 7
Một số phương pháp luận thống kê part 7

Download tài liệu

8. Một số phương pháp luận thống kê part 8

Một số phương pháp luận thống kê part 8 đề cập tới phương pháp cuối cùng trong các phương pháp luận thống kê đó là phương pháp cân đối. Đây là một trong 6 phương pháp quan trọng được tác giả giới thiệu cho quý bạn đọc trong tài liệu này.

Với nội dung ngắn gọn được chia thành hai phần chính cùng với lối trình bày khoa học và logic thì đây sẽ là một tài liệu tham khảo bổ ích dành cho những ai đang nghiên cứu và học tập về phương pháp cân đối trong thống kê. 

Một số phương pháp luận thống kê part 8
Một số phương pháp luận thống kê part 8

Download tài liệu

9. Một số phương pháp luận thống kê part 9

Một số phương pháp luận thống kê part 9 giới thiệu về một số khái niệm cơ bản được dùng trong hệ thống tài khoản quốc gia SNA làm cơ sở để trình bày ngắn gọn nhưng có thể làm nổi bật được nội dung, bản chất và mối liên hệ giữa các chi tiêu chủ yếu trong tài khoản quốc gia.

Ngoài ra, nội dung của nó còn phản ánh quá trình sản xuất tạo ra thu nhập, phân phối, sử dụng thu nhập cho tiêu dùng, tích lũy và để dành. Bên cạnh nội dung thì tài liệu còn đưa ra các công thức mô tả mối liên hệ của các chỉ tiêu này rất chi tiết và rõ ràng.

Một số phương pháp luận thống kê part 9
Một số phương pháp luận thống kê part 9

Download tài liệu

10. Một số phương pháp luận thống kê part 10

Đây là phần cuối cùng được đề cập trong tài liệu “Một số phương pháp luận thống kê”. Nội dung của tài liệu nói về một số chỉ tiêu thống kê kinh tế- xã hội tổng hợp thường gặp và đang là mối quan tâm của người dùng. Các chỉ tiêu này được biên soạn độc lập với nhau.

Mỗi chỉ tiêu trình bày đều có ví dụ tính toán khá cụ thể nhằm làm rõ nội dung phương pháp tính, kiểm nghiệm khả năng tính toán và vận dụng của các chỉ tiêu đó. Tài liệu tham khảo này rất bổ ích, cung cấp những kiến thức cần thiết đáp ứng cho nhu cầu nghiên cứu, đào tạo và vận dụng thực tế trong công tác thống kê.

Một số phương pháp luận thống kê part 10
Một số phương pháp luận thống kê part 10

Download tài liệu

100+ Tài liệu phương pháp luận thống kê hay

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

II. Một số điều cần chú ý trong nghiên cứu phương pháp luận thống kê

Dưới đây, chúng mình đã tìm kiếm và tổng hợp các lỗi thường gặp trong học tập cũng như nghiên cứu về phương pháp luận thống kê mà bạn cần phải biết để có thể đạt kết quả tốt nhất. Đó là:

– Cần xác định cụ thể vấn đề, không nên Xác định các mục tiêu nghiên chung chung và mơ hồ khiến cho các giải thích và kết luận trở nên tùy tiện và vô căn cứ.

– Phải đưa ra được các giả định cơ bản và rõ ràng trong nghiên cứu để có thể đánh giá được nghiên cứu trên cơ sở các giả định này.

– Người làm thống kê khi tổng hơp cũng như thu thập dữ liệu phải xác định rõ kế hoạch hoặc mục đích sử dụng dữ liệu để có thể xác định được những ý nghĩa của dữ liệu sau khi đã thu thập.

– Không nên lấy tệp dữ liệu thống kê đã có sẵn trước đó để cố gắng sửa đổi sao cho khớp với các dữ liệu đó mà chỉ lấy đó làm căn cứ để có thể tham khảo cho bài thống kê của mình.

– Bên cạnh đó, Thực hiện nghiên cứu phương pháp luận thống kê trên cơ sở các tài liệu chuyên môn cũng như các nội dung đã có, tuy nhiên nên linh hoạt, không được bị động, cứng nhắc để bài thống kê được tự nhiên và đạt hiệu quả cao.

– Ngoài ra, cần đưa được phương pháp luận thống kê vào khung lý thuyết và khái niệm hợp lý đã được học cũng như đã được trải nghiệm trong thực tế. Nếu được hãy cố gắng tổng hợp để Có thể liên kết các thành phần của phương pháp với nhau thành một trình tự rõ ràng, có hệ thống, đồng thời cung cấp các đánh giá và thông tin phản hồi cho phù hợp.

– Cuối cùng, phải nhận ra được những hạn chế, khó khăn có thể xảy ra trong quá trình thống kê để có thể đưa ra các giải pháp khắc phục phù hợp, góp phần hoàn thiện tài liệu thống kê đúng chuẩn. 

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Trên đây chúng mình đã giới thiệu tới các bạn top 10 bài viết hay nhất, đầy đủ nhất về phương pháp luận thống kê. Tài liệu tham khảo này rất bổ ích, cung cấp những kiến thức cần thiết để đáp ứng cho nhu cầu nghiên cứu, đào tạo và vận dụng thực tế trong công tác thống kê. Các bài viết đều được biên soạn bởi những tác giả có kinh nghiệm trong công tác giảng dạy cũng như trong thực tiễn đời sống. Hy vọng rằng nguồn tài liệu này sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu