Tài Liệu

Top 10 bài viết hay nhất về phương pháp chọn mẫu

Phương pháp chọn mẫu được biết đến là quá trình chọn lựa một bộ phận tương đối nhỏ trong một tổng thể mang tính đại diện cho tổng thể nghiên cứu với mục đích tìm ra những đặc trưng của tổng thể đó. Hiện nay phương pháp chọn mẫu đang được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi trong tất cả các lĩnh vực vì tính chính xác và những lợi ích mà chúng mang lại. 

Trong bài viết dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 bài viết hay nhất, đầy đủ nhất về phương pháp chọn mẫu với những chủ đề khác nhau để các bạn có thể nghiên cứu và tham khảo nhằm phục vụ quá trình học tập, làm việc của mình.

I. Các bài viết về phương pháp chọn mẫu

1. Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing pptx

Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing pptx sau đây sẽ giúp quý bạn đọc có thể hiểu rõ được các khái niệm cơ bản về chọn mẫu; giải thích được lý do phải chọn mẫu trong nghiên cứu; biết cách phân biệt các phương pháp chọn mẫu cũng như biết được quy trình lấy mẫu. Qua đó, quý bạn đọc có thể thực hành việc lấy mẫu cho cuộc nghiên cứu.

Bạn đang xem: Top 10 bài viết hay nhất về phương pháp chọn mẫu

Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing pptx
Phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu marketing pptx

Download tài liệu

2. Xác định phương pháp chọn mẫu, có mẫu

Dưới đây là bản kế hoạch xác định phương pháp chọn mẫu- cỡ mẫu với mục tiêu xem xét hoạt động kinh doanh của khách hàng để đưa ra kết luận sơ bộ về mức độ rủi ro của các vùng kiểm toán. Qua đó, xác định phương pháp chọn mẫu và cỡ mẫu cho các vùng kiểm toán chính. Nếu quý bạn đọc đang quan tâm về lĩnh vực này thì đừng bỏ qua tài liệu mà chúng mình giới thiệu dưới đây nhé, chắc chắn tài liệu này sẽ không làm quý bạn đọc phải thất vọng!

Xác định phương pháp chọn mẫu, có mẫu
Xác định phương pháp chọn mẫu, có mẫu

Download tài liệu

3. 266 Phương pháp chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính do công ty kiểm toán Việt Nam trách nhiệm hữu hạn thực hiện (79tr)

Với mục đích tìm hiểu về phương pháp chọn mẫu nói chung và phương pháp chọn mẫu tại Công ty kiểm toán Việt Nam Trách nhiệm hữu hạn nói riêng, tác giả đã tiến hành nghiên cứu đề tài Phương pháp chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính do công ty kiểm toán Việt Nam trách nhiệm hữu hạn thực hiện. Tài liệu ngoài phần mở đầu, kết luận thì nội dung còn bao gồm 3 chương chính được tác giả nghiên cứu và trình bày rất cụ thể, chi tiết.

266 Phương pháp chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính do công ty kiểm toán Việt Nam trách nhiệm hữu hạn thực hiện (79tr)
266 Phương pháp chọn mẫu kiểm toán trong kiểm toán báo cáo tài chính do công ty kiểm toán Việt Nam trách nhiệm hữu hạn thực hiện (79tr)

Download tài liệu

4. Ứng dụng phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi

Ở nước ta hiện nay thì phương pháp điều tra chọn mẫu ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các cuộc điều tra thực tế, trong đó có cả lĩnh vực chăn nuôi. Tuy nhiên thì các phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi là những phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên, vì vậy kết quả điều tra không đánh giá được độ chính xác và tin cậy. Xuất phát từ thực tiễn trên, tác giả đã lựa chọn đề tài  Ứng dụng phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi làm đề tài nghiên cứu của mình với mong muốn cải tiến các phương pháp điều tra chăn nuôi.

Ứng dụng phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi
Ứng dụng phương pháp chọn mẫu trong điều tra chăn nuôi

Download tài liệu

5. Mẫu và phương pháp chọn mẫu pot

Tài liệu tham khảo với tựa đề Mẫu và phương pháp chọn mẫu pot hướng đến những mục tiêu cụ thể là: Xác định được quần thể đích, quần thể nghiên cứu, đơn vị mẫu; lựa chọn được phương pháp chọn mẫu thích hợp; dự đoán các sai số có thể xảy ra trong quá trình chọn mẫu và đưa ra hướng khắc phục. Cuối cùng là tính toán được cỡ mẫu cho nghiên cứu. Dưới đây là nội dung chi tiết của tài liệu, xin mời quý bạn đọc cùng truy cập và tham khảo.

Mẫu và phương pháp chọn mẫu pot
Mẫu và phương pháp chọn mẫu pot

Download tài liệu

6. Bài giảng phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu dịch tễ học ThS Đỗ Thế Khánh

Dưới đây là Bài giảng phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu dịch tễ học ThS Đỗ Thế Khánh đã được tác giả nghiên cứu và trình bày rất chi tiết, kỹ lưỡng với nội dung chính gồm 3 phần như sau:

 • Phần 1: Chọn mẫu trong nghiên cứu dịch tễ dược học
 • Phần 2: Kỹ thuật chọn mẫu nghiên cứu
 • Phần 3: Xác định cỡ mẫu nghiên cứu
Bài giảng phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu dịch tễ học ThS Đỗ Thế Khánh
Bài giảng phương pháp chọn mẫu trong nghiên cứu dịch tễ học ThS Đỗ Thế Khánh

Download tài liệu

7. Các phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên

Trong bài viết dưới đây tác giả sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc những phương pháp được sử dụng trong chọn mẫu ngẫu nhiên. Các phương pháp đó bao gồm chọn mẫu ngẫu nhiên đơn giản; chọn mẫu phân lớp; chọn mẫu hệ thống và chọn mẫu chỉ tiêu. Đối với mỗi phương pháp, tác giả đã đưa ra những vấn đề lí luận cũng như ví dụ minh họa rất cụ thể, chi tiết, giúp quý bạn đọc có thể nắm bắt thông tin một cách dễ dàng. Vì vậy quý bạn đọc còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo nguồn tài liệu này ngay thôi nào!

Các phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên
Các phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên

Download tài liệu

8. So sánh ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng của các phương pháp chọn mẫu phi xác suất

Tài liệu So sánh ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng của các phương pháp chọn mẫu phi xác suất dưới đây là sự tổng hợp của các câu hỏi liên quan đến các phương pháp chọn mẫu phi xác suất. Đây sẽ là một tài liệu tham khảo phù hợp dành cho những ai muốn tìm cho mình một tài liệu tham khảo đúng chuẩn về lĩnh vực này. Chắc chắn rằng sau khi tham khảo nguồn tài liệu này quý bạn đọc sẽ có thêm những thông tin cũng như kiến thức bổ ích để phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu của bản thân.

So sánh ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng của các phương pháp chọn mẫu phi xác suất
So sánh ưu nhược điểm và phạm vi sử dụng của các phương pháp chọn mẫu phi xác suất

Download tài liệu

9. Bài giảng phương pháp chọn mẫu TS Nguyễn Minh Hà

Chọn mẫu được hiểu là phương pháp chọn một số thành phần trong tổng thể để rút ra các kết luận về tổng thể đó. Việc điều tra chọn mẫu sẽ đem lại nhiều lợi thế như chi phí thấp, tốc độ thu thập dữ liệu cao hơn, thể hiện tính sẵn có của các thành phần tổng thể cũng như độ chính xác cần có của kết quả được thể hiện tốt hơn. Bài giảng phương pháp chọn mẫu TS Nguyễn Minh Hà sau đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Bài giảng phương pháp chọn mẫu TS Nguyễn Minh Hà
Bài giảng phương pháp chọn mẫu TS Nguyễn Minh Hà

Download tài liệu

10. Báo cáo tiểu luận phương pháp chọn mẫu

Báo cáo tiểu luận phương pháp chọn mẫu là tài liệu tham khảo dưới dạng slide powerpoint được thực hiện bởi sinh viên Phạm Hữu Trí lớp Cao học thú y k04. Tác giả thực hiện đề tài với mục đích kiểm tra mẫu bệnh phẩm lấy từ quần thể động vật nghi mắc bệnh để chứng minh mối liên quan giữa việc có hay không có động vật mắc bệnh. Từ đó, đưa ra phương pháp phòng bệnh có ích. Nội dung chi tiết của báo cáo tiểu luận được tác giả trình bày trong link tài liệu sau đây, quý bạn đọc hãy cùng tải về và tham khảo nhé.

Báo cáo tiểu luận phương pháp chọn mẫu
Báo cáo tiểu luận phương pháp chọn mẫu

Download tài liệu

100+ Tài liệu phương pháp chọn mẫu hay

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

II. Phương pháp chọn mẫu và một số điều cần biết

 1. Khái niệm

– Mẫu là tập hợp nhỏ các phần tử được lấy ra từ một tổng thể lớn để nghiên cứu và tìm ra các đặc trưng của nó.

– Chọn mẫu là việc lấy một số phần tử trong một tổng thể để nghiên cứu và rút ra các kết luận về chính tổng thể đó. 

 1. Ý nghĩa của phương pháp chọn mẫu

Khi thực hiện điều tra chọn mẫu, chúng ta sẽ đem lại nhiều lợi ích khác nhau như:

– Tiết kiệm được thời gian, chi phí và nhân lực so với việc khảo sát hay điều tra toàn bộ đối tượng đó.

– Chọn mẫu trong nghiên cứu sẽ làm giảm sai số phi chọn mẫu như sai số do cân đo đong đếm, khi khai báo hoặc ghi chép…

– Chọn mẫu cho phép chúng ta thu thập được nhiều chỉ tiêu thống kê. Đặc biệt là các chỉ tiêu có nội dung phức tạp và không có những điều kiện thuận lợi để điều tra trên diện rộng.

– Bên cạnh đó, việc chọn mẫu đúng cách vẫn cho chúng ta có được kết quả chính xác nhất.

– Không những vậy, chọn mẫu còn cho phép chúng ta đạt tốc độ thu thập dữ liệu cao hơn, nhanh hơn và còn đảm bảo được tính kịp thời của số liệu thống kê.

– Lợi thế của chọn mẫu cũng là tính sẵn có của các phần tử trong tổng thể.

– Trong quá trình kiểm tra hay khảo sát có thể làm thay đổi hay hủy hoại mẫu khảo sát. Vì vậy không thể thử nghiệm hết toàn bộ mà chỉ thử nghiệm ở số lượng mẫu nhỏ.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì việc chọn mẫu trong nghiên cứu khoa học vẫn còn tồn tại hạn chế là sai số trong chọn mẫu.

 1. Các phương pháp chọn mẫu hiện nay

Hiện nay có hai cách lấy mẫu đang được sử dụng là Chọn mẫu theo xác suất và chọn mẫu phi xác suất.

Chọn mẫu theo xác suất:

 • Là phương pháp chọn mẫu mà khả năng được chọn vào tổng thể của các đơn vị trong tổng thể là như nhau.
 • Trong phương pháp chọn mẫu theo xác suất sẽ được chia thành các phương pháp nhỏ khác nhau, cụ thể:
 • Phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên đơn giản
 • Phương pháp chọn mẫu hệ thống
 • Phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên có phân tổ hay phân tầng
 • Phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên, tích tụ
 • Chọn mẫu ở nhiều giai đoạn

Chọn mẫu phi xác suất:

 • Là phương pháp chọn mẫu mà các đơn vị trong tổng thể không có khả năng ngang bằng nhau để có thể được chọn vào mẫu nghiên cứu.
 • Các phương pháp chọn mẫu phi xác suất hiện nay là:
 • Phương pháp chọn mẫu thuận tiện
 • Phương pháp chọn mẫu theo phán đoán
 • Phương pháp chọn mẫu theo định mức
 • Phương pháp chọn mẫu tích lũy nhanh

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Trên đây là những chia sẻ của chúng mình về top 10 bài viết hay nhất thuộc lĩnh vực phương pháp chọn mẫu với các đề tài đa dạng khác nhau. Hy vọng rằng sau khi tham khảo nguồn tài liệu này quý bạn đọc sẽ tích lũy thêm được những kiến thức và kinh nghiệm bổ ích để phục vụ cho quá trình nghiên cứu của mình. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button