Top 10 bài viết hay nhất về nghiên cứu xuất khẩu

Nghiên cứu xuất khẩu là nghiên cứu hoạt động buôn bán hàng hoá ra nước ngoài, nó không phải là hoạt động buôn bán riêng lẻ của mỗi cá nhân mà là hệ thống bán hàng có tổ chức nhằm đạt được mục tiêu lợi nhuận, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, và từng bước nâng cao đời sống của nhân dân.

Nghiên cứu xuất khẩu là một lĩnh vực quan trọng nhằm nghiên cứu một cách có hệ thống những vấn đề liên quan đến hoạt động xuất khẩu để đưa ra những phương hướng hoạt động có hiệu quả. Sau đây chúng mình xin giới thiệu tới các bạn top 10 bài viết hay và đầy đủ nhất về nghiên cứu xuất khẩu với nhiều đề tài khác nhau để các bạn có thể tham khảo. Cùng tìm hiểu ngay thôi nào!

Download

I. Các bài viết về nghiên cứu xuất khẩu

1. Nghiên cứu xuất khẩu nông sản của Việt Nam sau khi gia nhập WTO

Dưới đây là luận văn thạc sĩ địa lý học của học viên Nguyễn Thị Hà với đề tài Nghiên cứu xuất khẩu nông sản của Việt Nam sau khi gia nhập WTO. Mục đích của tác giả khi thực hiện luận văn nhằm tìm hiểu những đặc điểm chủ yếu về xuất khẩu nông sản của Việt Nam sau khi gia nhập WTO, qua đó rút ra những kết luận về tiềm năng và thực trạng xuất khẩu nông sản Việt Nam. Không những vậy luận văn còn nhận diện những cơ hội và thách thức của việc xuất khẩu nông sản và đưa ra các giải pháp thích hợp nhằm tăng khả năng cạnh tranh thị trường xuất khẩu nông sản.

Bạn đang xem: Top 10 bài viết hay nhất về nghiên cứu xuất khẩu

Nghiên cứu xuất khẩu nông sản của Việt Nam sau khi gia nhập WTO
Nghiên cứu xuất khẩu nông sản của Việt Nam sau khi gia nhập WTO

Download tài liệu

2. Bài nghiên cứu xuất khẩu cà phê sang thị trường Anh

Bài nghiên cứu xuất khẩu cà phê sang thị trường Anh là tài liệu tham khảo bổ ích đã được nhóm sinh viên tìm hiểu và nghiên cứu một cách kỹ lưỡng với nội dung chính gồm 5 chương sau đây: Giới thiệu tập đoàn Trung Nguyên và sản phẩm để thâm nhập thị trường mới; Thông tin về thị trường Anh; Môi trường cạnh tranh; Phân tích swot và cuối cùng là Chiến lược thâm nhập thị trường và tổ chức thực hiện.

Bài nghiên cứu xuất khẩu cà phê sang thị trường Anh
Bài nghiên cứu xuất khẩu cà phê sang thị trường Anh

Download tài liệu

3. Đề án nghiên cứu xuất khẩu thị trường lao động Việt Nam sang thị trường Malaysia

Xuất khẩu lao động đã và đang đóng một vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và giải quyết các nhu cầu xã hội ở nước ta hiện nay. Bởi vì nước ta là nước đông dân cư nên nguồn lao động dồi dào, giá rẻ, mặt khác tình trạng thiếu việc làm ở nước ta hiện nay đang dần trở nên cấp bách. Đứng trước thực tiễn đó, nhóm sinh viên đã tiến hành nghiên cứu đề tài Xuất khẩu thị trường lao động Việt Nam sang thị trường Malaysia nhằm tìm hiểu và làm rõ hơn về những lợi thế cạnh tranh trên thị trường này.

Đề án nghiên cứu xuất khẩu thị trường lao động Việt Nam sang thị trường Malaysia
Đề án nghiên cứu xuất khẩu thị trường lao động Việt Nam sang thị trường Malaysia

Download tài liệu

4. Bài nghiên cứu xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Cá tra là một trong những sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất hiện nay của ngành thủy sản nước ta, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được thì ngành xuất khẩu cá tra vào thị trường mỹ cũng gặp không ít những khó khăn, trở ngại. Trước tình hình đó ngành thủy sản nước ta cần phải tiến hành phân tích những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức để đề ra các giải pháp khắc phục những hạn chế và phát huy những điểm mạnh.

Bài nghiên cứu xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
Bài nghiên cứu xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Download tài liệu

5. Nghiên cứu xuất khẩu hàng công nghệ cao của Việt Nam

Việc tiến hành phân tích thực trạng xuất khẩu hàng công nghệ cao của nước ta và đưa ra các giải pháp góp phần thúc đẩy phát triển xuất khẩu hàng công nghệ cao là một nhiệm vụ chiến lược và có ý nghĩa cả về mặt lý luận và thực tiễn. Bài viết mà chúng mình giới thiệu dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này. Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo.

Nghiên cứu xuất khẩu hàng công nghệ cao của Việt Nam
Nghiên cứu xuất khẩu hàng công nghệ cao của Việt Nam

Download tài liệu

6. Một số phương pháp dự đoán thống kê để nghiên cứu xuất nhập khẩu hàng hóa

Trong xu thế hội nhập quốc tế như hiện nay thì việc xuất nhập khẩu hàng hóa luôn là một vấn đề nổi trội được Nhà nước quan tâm hơn cả. Trong bài viết dưới đây, chúng mình muốn giới thiệu tới quý bạn đọc một số vấn đề chung về dự đoán thống kê ngắn hạn; tiến hành vận dụng một số phương pháp dự đoán thống kê để xuất nhập khẩu hàng hóa và đưa ra các giải pháp, kiến nghị phù hợp. Quý bạn đọc hãy nhanh chóng truy cập và tải nguồn tài liệu này về nhé!

Một số phương pháp dự đoán thống kê để nghiên cứu xuất nhập khẩu hàng hóa
Một số phương pháp dự đoán thống kê để nghiên cứu xuất nhập khẩu hàng hóa

Download tài liệu

7. Thông tin thống kê trong nghiên cứu xuất nhập khẩu hàng hóa ở Việt Nam

Thông tin thống kê trong nghiên cứu xuất nhập khẩu hàng hóa ở Việt Nam là một tài liệu tham khảo đã nhận được sự đánh giá cao không chỉ ở nội dung đầy đủ, chi tiết với số liệu thống kê đi kèm mà còn ở cách trình bày rõ ràng, khoa học. Chắc chắn rằng sau khi tham khảo tài liệu này quý bạn đọc sẽ có thể bổ sung một lượng lớn thông tin, kiến thức bổ ích để phục vụ cho quá trình học tập và làm việc của mình.

Thông tin thống kê trong nghiên cứu xuất nhập khẩu hàng hóa ở Việt Nam
Thông tin thống kê trong nghiên cứu xuất nhập khẩu hàng hóa ở Việt Nam

Download tài liệu

8. Nghiên cứu xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn

Trong suốt quá trình thực hiện đề tài, sinh viên đã nhận được sự góp ý và hướng dẫn nhiệt tình của các thầy cô giáo cũng như đơn vị nghiên cứu để có thể hoàn thành xuất sắc đề tài này. Cấu trúc của tài liệu gồm 5 phần như sau: 

  • Phần 1: Mở đầu
  • Phần 2: Cơ sở lý luận và thực tiễn
  • Phần 3: Phương pháp nghiên cứu
  • Phần 4: Kết quả nghiên cứu và thảo luận
  • Phần 5: Kết luận và kiến nghị
Nghiên cứu xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn
Nghiên cứu xuất nhập khẩu nông sản qua cửa khẩu Tân Thanh tỉnh Lạng Sơn

Download tài liệu

9. Nghiên cứu thị trường xuất khẩu định hướng cho sản phẩm ô tô của vinfast

Nghiên cứu thị trường xuất khẩu định hướng cho sản phẩm ô tô của vinfast là tài liệu tham khảo dưới dạng bài tiểu luận môn Marketing quốc tế của sinh viên. Sinh viên thực hiện đề tài với mục đích nghiên cứu về thị trường xuất khẩu tiềm năng cho sản phẩm ô tô, qua đó đưa ra cái nhìn tổng quát cho doanh nghiệp về những thị trường xuất khẩu cần hướng đến, đặc biệt là ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên đây là một chủ đề mới nên không thể tránh khỏi sai sót, sinh viên rất mong nhận được sự góp ý của quý bạn đọc.

Nghiên cứu thị trường xuất khẩu định hướng cho sản phẩm ô tô của vinfast
Nghiên cứu thị trường xuất khẩu định hướng cho sản phẩm ô tô của vinfast

Download tài liệu

10. Nghiên cứu tình hình xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Nhật Bản, thực trạng và giải pháp

Trong bài viết này tác giả sẽ tiến hành nghiên cứu tình hình xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Nhật Bản, qua đó đánh giá thực trạng và giải pháp. Nội dung cụ thể của bài viết như: cơ sở khoa học để đề xuất các giải pháp khắc phục khó khăn, hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Nhật Bản.

Thực trạng xuất khẩu gỗ trong thời gian qua và cuối cùng là các giải pháp khắc phục khó khăn, hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản.

Nghiên cứu tình hình xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Nhật Bản, thực trạng và giải pháp
Nghiên cứu tình hình xuất khẩu sản phẩm gỗ sang thị trường Nhật Bản, thực trạng và giải pháp

Download tài liệu

100+ Tài liệu nghiên cứu xuất khẩu hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Một số điều cần biết về hoạt động nghiên cứu xuất khẩu

  1. Vai trò của hoạt động xuất khẩu

Đem lại nguồn doanh thu cho các doanh nghiệp. Việc buôn bán sản phẩm cho khách hàng nước ngoài chính là cách để mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng tầm của các doanh nghiệp trong nước. Đây cũng là một trong những lợi ích chủ yếu mà hoạt động buôn bán quốc tế đem lại.

– Quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp, thương hiệu của quốc gia trên thị trường quốc tế. Các công ty lớn có thể xuất khẩu nhiều mặt hàng ra thế giới sẽ giúp khẳng định tên tuổi của công ty và còn chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Nếu một Quốc gia có nhiều thương hiệu nổi tiếng thì cũng có thể khẳng định được thương hiệu của chính quốc gia đó. Chúng ta có thể kể đến những thương hiệu nổi tiếng như: Microsoft, Apple, Sony, Toyota, Samsung, Hyundai, Lenovo, Alibaba …

– Bên cạnh đó hoạt động xuất khẩu còn đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước. Lợi ích này vừa mang tính vĩ mô vừa là yếu tố then chốt mà các quốc gia quan tâm để đảm bảo cán cân thanh toán và dự trữ ngoại tệ.

– Cuối cùng xuất khẩu còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu thông qua lợi ích chung của các doanh nghiệp và các quốc gia. Bên cạnh đó hoạt động xuất khẩu còn thúc đẩy sản xuất trong nước thông qua việc tận dụng lợi thế của các nước.

  1. Các hình thức xuất khẩu phổ biến hiện nay

– Xuất khẩu trực tiếp

Ở hình thức xuất khẩu này, hai bên mua hàng và bán hàng sẽ trực tiếp ký kết hợp đồng ngoại thương với nhau. Hợp đồng ký kết mua bán phải phù hợp với luật pháp của quốc gia cũng như của quốc tế. Hình thức này phù hợp với hầu hết các doanh nghiệp, giúp họ chủ động được hoạt động kinh doanh của mình. Loại hình này cũng là sự lựa chọn tối ưu cho các doanh nghiệp đang muốn khẳng định giá trị và thương hiệu của mình trên trường quốc tế.

– Xuất khẩu gián tiếp

Với hình thức này, bên bán hàng sẽ ủy thác cho bên nhận để tiến hành xuất khẩu ra thị trường nước ngoài trên danh nghĩa bên nhận ủy thác. Doanh nghiệp nhận ủy thác cần ký kết hợp đồng xuất khẩu ủy thác với đơn vị trong nước và ký kết hợp đồng xuất khẩu, giao hàng và thanh toán đối với đơn vị nước ngoài. Cuối cùng nhận chi phí ủy thác xuất khẩu từ đơn vị bán hàng đã ủy thác.

– Gia công hàng xuất khẩu

Gia công xuất khẩu được hiểu là hình thức mà công ty trong nước nhận tư liệu, vật liệu sản xuất từ nước ngoài về để tiến hành sản xuất các sản phẩm hàng hóa dựa trên các yêu cầu của bên mua hàng. Hàng hóa làm ra sẽ được xuất khẩu sang các nước khác theo chỉ định của bên mua hàng. Đây là một hình thức đang phát triển mạnh mẽ, được nhiều quốc gia áp dụng, trong đó có Việt Nam.

Hoạt động này không chỉ tạo điều kiện để các quốc gia học hỏi các công nghệ mới mà còn giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động. Nước ta cũng là một trong số những quốc gia gia công hàng xuất khẩu với nhiều mặt hàng đa dạng khác nhau như dệt may, da giầy,…

10 Mẫu luận văn thạc sĩ nông nghiệp được đánh giá cao

Tham khảo 10 mẫu luận văn, báo cáo tốt nghiệp kinh tế hay nhất

Trên đây là top 10 bài viết hay nhất về lĩnh vực nghiên cứu xuất khẩu mà chúng mình đã tìm kiếm và giới thiệu tới quý bạn đọc. Hy vọng rằng sau khi tham khảo nguồn tài liệu này quý bạn đọc sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức và thông tin bổ ích. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu