Top 10 bài viết hay nhất về kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết mà bất cứ ai cũng phải trau dồi, rèn luyện để có thể đạt được những thành công trong công việc cũng như trong cuộc sống. Tuy đây là kỹ năng quan trọng nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được những kiến thức và kinh nghiệm để hoàn thiện và phát triển kỹ năng giao tiếp.

Trong bài viết dưới đây chúng mình sẽ giới thiệu tới các bạn top 10 tài liệu về kỹ năng giao tiếp hay nhất với nhiều chủ đề khác nhau để giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ năng này. Hãy cùng chúng mình tham khảo nguồn tài liệu bổ ích này nhé!

Download

I. Các bài viết về kỹ năng giao tiếp

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ những dự định mà mình muốn thực hiện, có được sự phản hồi của người nghe và có thể duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Ngoài ra kỹ năng giao tiếp sẽ giúp các bạn truyền tải đi những thông điệp có ý nghĩa đối với người nghe. Nếu quý bạn đọc đang gặp khó khăn trong việc trau dồi kỹ năng giao tiếp của bản thân thì tài liệu dưới đây sẽ dành cho quý bạn đọc. 

Bạn đang xem: Top 10 bài viết hay nhất về kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao tiếp

Download tài liệu

2. Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Tài liệu Kỹ năng giao tiếp với khách hàng được thực hiện nhằm mục đích phát triển nội lực tiềm ẩn của mỗi người thông qua cách phát triển khả năng giao tiếp. Bên cạnh đó tài liệu còn giúp các bạn phát triển bản thân để đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống. Vậy quý bạn đọc hãy nhanh chóng truy cập và tải nguồn tài liệu này để có thêm những thông tin hữu ích và lý thú.

Kỹ năng giao tiếp với khách hàng
Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Download tài liệu

3. Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Xã hội ngày càng phát triển hiện đại thì yêu cầu trong giao tiếp của con người càng cao. Nếu chúng ta biết cách ứng xử một cách thông minh, khéo léo, tế nhị, kịp thời và có hiệu quả sẽ giúp cho cuộc sống và công việc được thuận lợi và đem lại sự thành công như mong đợi. Nội dung của tài liệu Kỹ năng giao tiếp ứng xử sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc các nguyên tắc ứng xử, một số cách ứng xử cũng như những điều nên tránh khi giao tiếp ứng xử.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử
Kỹ năng giao tiếp ứng xử

Download tài liệu

4. Tăng cường kỹ năng giao tiếp ứng xử cho thanh niên

Trong giao tiếp thường ngày con người luôn phải đối mặt và ứng phó với rất nhiều tình huống khác nhau, có lúc dễ dàng xử lý nhưng lại có lúc khó khăn và trắc trở. Chính vì vậy để có thể tăng cường các kỹ năng giao tiếp và hoạt động xã hội cho con người nói chung cũng như thanh niên nói riêng, chúng ta cần phải nắm vững những kiến thức về kỹ năng giao tiếp và ứng xử để có thể đạt được thành công trong cuộc sống. 

Tăng cường kỹ năng giao tiếp ứng xử cho thanh niên
Tăng cường kỹ năng giao tiếp ứng xử cho thanh niên

Download tài liệu

5. Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình

Dưới đây là đồ án môn học nghệ thuật giao tiếp trong gia đình với chủ đề Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình. Đây là một trong những vấn đề nhận được sự quan tâm đông đảo của quý bạn đọc vì sự cần thiết và quan trọng của vấn đề. Bài viết mà chúng mình chia sẻ dưới đây sẽ giúp quý bạn đọc có cái nhìn cụ thể và chi tiết về vấn đề này.

Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình
Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong gia đình

Download tài liệu

6. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp- Hãy biết lắng nghe để làm việc một cách tốt nhất

Chúng ta cần hiểu rằng lắng nghe không phải là một bản năng thông thường mà đó là một kỹ năng cần phải rèn luyện trong khoảng thời gian dài. Trong giao tiếp với nhau, chúng ta có thể tranh nhau để thể hiện ý kiến của bản thân nhưng chúng ta lại không học cách để lắng nghe, thấu hiểu. Chính vì vậy để có một kỹ năng lắng nghe tốt thì bạn cần tuân thủ những yêu cầu như: tập trung, tham dự, hiểu, ghi nhớ…

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp- Hãy biết lắng nghe để làm việc một cách tốt nhất
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp- Hãy biết lắng nghe để làm việc một cách tốt nhất

Download tài liệu

7. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu đối với mỗi con người đó chính là kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp. Lắng nghe sẽ là một yếu tố để tạo dựng những mối quan hệ bền lâu và hạnh phúc. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp sau đây sẽ giúp quý bạn hiểu rõ các vấn đề như khái niệm lắng nghe, tầm quan trọng của lắng nghe, các bước trong chu trình lắng nghe, kỹ năng cần thiết trong lắng nghe cũng như những kinh nghiệm mà tác giả muốn chia sẻ.

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp
Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Download tài liệu

8. Kỹ năng lắng nghe trong nghệ thuật giao tiếp

Giao tiếp không đơn giản chỉ là biết cách ăn nói mà nó còn đòi hỏi cả kĩ năng nói và lắng nghe. Việc lắng nghe và biết cách lắng nghe sẽ giúp bạn có thêm nhiều lợi thế và thiện cảm trong mắt của cấp trên, đồng nghiệp, khách hàng,… Vì vậy mỗi người cần phải rèn luyện cho mình cách lắng nghe người khác để nâng cao giá trị của bản thân mình. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ thế nào là lắng nghe, tầm quan trọng của lắng nghe và cách để lắng nghe đạt hiệu quả tốt. 

Kỹ năng lắng nghe trong nghệ thuật giao tiếp
Kỹ năng lắng nghe trong nghệ thuật giao tiếp

Download tài liệu

9. Tài liệu kỹ năng giao tiếp 10 bí quyết giao tiếp phi ngôn ngữ

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích trong cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình. Nếu như kỹ năng giao tiếp nói và viết được xem là một yếu tố quan trọng thì trong một cuộc nghiên cứu khác lại nói rằng cử chỉ phi ngôn ngữ cũng chiếm một lượng rất lớn trong giao tiếp hàng ngày của chúng ta. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ của mình? Tài liệu kỹ năng giao tiếp 10 bí quyết giao tiếp phi ngôn ngữ dưới đây sẽ đưa ra các giải pháp giúp bạn giao tiếp có hiệu quả hơn.

Tài liệu kỹ năng giao tiếp 10 bí quyết giao tiếp phi ngôn ngữ
Tài liệu kỹ năng giao tiếp 10 bí quyết giao tiếp phi ngôn ngữ

Download tài liệu

10. Tài liệu kỹ năng giao tiếp bật mí 12 mẹo trong nghệ thuật giao tiếp

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta luôn thường xuyên phải giao tiếp với nhiều người, nhiều đối tượng thuộc các tầng lớp khác nhau. Vì vậy sự tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử với những người khác sẽ giúp chúng ta đạt tới một nghệ thuật, đó là nghệ thuật trong giao tiếp.

Bạn có thể là một người rất khéo trong giao tiếp nhưng bạn lại không biết cách để bắt đầu hoặc kết thúc cuộc trò chuyện? Đừng lo, tài liệu mà chúng mình giới thiệu ngay sau đây sẽ giúp quý bạn đọc giải đáp những khó khăn đó.

Tài liệu kỹ năng giao tiếp bật mí 12 mẹo trong nghệ thuật giao tiếp
Tài liệu kỹ năng giao tiếp bật mí 12 mẹo trong nghệ thuật giao tiếp

Download tài liệu

100+ Tài liệu về kỹ năng giao tiếp đặc sắc

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Kỹ năng giao tiếp và những nội dung liên quan đến kỹ năng giao tiếp

  1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp được hiểu là khả năng truyền đạt thông tin, lắng nghe thấu hiểu, là sự cho đi và nhận lại giữa chủ thể giao tiếp và đối tượng giao tiếp nhằm đạt được một mục đích giao tiếp nhất định nào đó.

– Kỹ năng giao tiếp có liên quan trực tiếp đến khả năng nghe- nói, quan sát, cảm thông của cả chủ thể giao tiếp và đối tượng giao tiếp. Hiện nay các hình thức giao tiếp đang khá phổ biến là giao tiếp mặt đối mặt; giao tiếp qua điện thoại, email, mạng xã hội.

  1. Vai trò của kỹ năng giao tiếp

– Trong cuộc sống, giao tiếp giúp chúng ta có thể xác định được các mức độ nhu cầu, tư tưởng, tình cảm, tính cách, vốn sống,…của đối tượng giao tiếp, qua đó mà chủ thể giao tiếp sẽ đưa ra phương hướng đáp ứng kịp thời, phù hợp với mục đích và nhiệm vụ giao tiếp.

– Vai trò của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống được thể hiện cụ thể qua việc nhận thức đánh giá bản thân trên cơ sở nhận thức đánh giá người khác thông qua hoạt động giao tiếp. Từ đó nâng cao khả năng tự giáo dục và hoàn thiện bản thân, phát huy những mặt tích cực và khắc phục những mặt yếu kém.

– Trong công việc, kỹ năng giao tiếp đóng một vai trò quan trọng không thể thiếu. Cụ thể:

  • Kỹ năng giao tiếp góp phần thúc đẩy hiệu suất công việc và tạo ra những đội nhóm mạnh, thích ứng nhanh với yêu cầu của công việc.
  • Kỹ năng giao tiếp tốt còn giúp gia tăng khả năng thăng tiến trong công việc, giúp bạn đạt được thành công như mong muốn.

– Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp sẽ giúp con người truyền đạt được những kinh nghiệm, có thể thuyết phục đối tượng giao tiếp hoạt động, giải quyết các vấn đề khác nhau như học tập, sản xuất kinh doanh, thỏa mãn các nhu cầu của bản thân.

– Bên cạnh đó, trong quá trình giao tiếp mỗi người cần phải điều chỉnh và điều khiển hành vi của mình sao cho phù hợp với các chuẩn mực và quan hệ xã hội.

  1. Các yếu tố ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp

– Đầu tiên là lắng nghe tích cực

Kỹ năng này giúp bạn tập trung lắng nghe những câu chuyện, những khó khăn trong công việc cũng như trong cuộc sống bằng cách phân tích, đóng góp ý kiến. Qua đó, giúp các bạn kéo gần khoảng cách và tăng sự thân mật với những người xung quanh, tạo hứng thú khi làm việc.

– Thứ hai, sự tự tin

Tự tin là yếu tố then chốt giúp bạn thành công trong việc thuyết phục các nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn. Sự tự tin được thể hiện qua hành động, cử chỉ của bạn như sự tương tác bằng mắt, ngồi thẳng và mở rộng vai khi trao đổi với trưởng phòng kinh doanh hoặc đồng nghiệp. 

Thứ ba, sự thân thiện

Sự thân thiện sẽ góp phần làm nên hiệu quả trong quá trình giao tiếp, nó được đảm bảo trên 2 yếu tố là sự chân thành và lòng tốt bụng.

– Thứ tư, điều chỉnh phong cách nói chuyện phù hợp với mỗi đối tượng khác nhau

Tùy thuộc vào các đối tượng bạn giao tiếp mà bạn cần thiết lập phong cách và hình thức giao tiếp sao cho phù hợp nhất.

– Thứ năm, sự đồng cảm

Cảm xúc là sản phẩm được tạo thành trong quá trình truyền tải thông điệp. Việc bày tỏ sự đồng cảm của mình với đối tượng giao tiếp sẽ góp phần tạo sự duy trì của cuộc trò chuyện, giúp chủ thể giao tiếp đạt được mục đích giao tiếp.

– Thứ sáu, sự tôn trọng

Sự tôn trọng là một yếu tố quan trọng song hành với sự đồng cảm, được thể hiện qua việc không làm gián đoạn bài phát biểu của người nói như tắt điện thoại và chế độ thông báo của các ứng dụng. 

– Thứ bảy, hiểu được các thông điệp của ngôn ngữ ký hiệu

Bên cạnh lời nói thì ngôn ngữ ký hiệu cũng góp phần không nhỏ trong việc phát huy tác dụng, truyền đạt thông điệp. Một cái gật đầu hoặc hành động giơ ngón tay cái có thể là tín hiệu đồng tình với các quan điểm được đưa ra. Bên cạnh đó, bạn hãy đảm bảo gửi thông điệp phù hợp đối với từng đối tượng giao tiếp nhé.

Top 10 tiểu luận về triết học Mác- Lênin hay nhất.

Top 10 mẫu báo cáo thực tập tốt nghiệp ngành Quản lý văn hóa hay nhất

Trên đây chúng mình đã tìm kiếm và giới thiệu tới quý bạn đọc những tài liệu về kỹ năng giao tiếp hay và đúng chuẩn nhất. Các tài liệu đều được thực hiện bởi các tác giả có nhiều năm kinh nghiệm. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này các bạn đọc sẽ có thêm thật nhiều kiến thức và kinh nghiệm để rèn luyện các kỹ năng giao tiếp ứng xử trở nên hoàn thiện hơn. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu