Top 10 bài viết hay nhất về đời sống tín ngưỡng

Đời sống tín ngưỡng là những hoạt động tâm linh tốt đẹp đã được hình thành qua nhiều thế hệ và được lưu truyền, gìn giữ đến tận bây giờ. Tôn giáo tín ngưỡng được cho là một nét đẹp văn hóa, một chuẩn mực đạo đức đã được cộng đồng và xã hội công nhận. Ở nước ta hiện nay có rất nhiều loại hình tín ngưỡng khác nhau vẫn được người dân tôn thờ trong cuộc sống xã hội hiện đại.

Dưới đây là top 10 bài viết hay nhất về đời sống tín ngưỡng với nhiều đề tài khác nhau mà quý bạn đọc nên biết. Hãy tham khảo các tài liệu này để có thêm sự hiểu biết về đời sống tín ngưỡng của người Việt từ xưa đến nay nhé.

Download

I. Các bài viết về đời sống tín ngưỡng hay

1. Luận án đời sống tín ngưỡng tôn giáo những vấn đề lý luận và thực tiễn cấp bách ở Việt Nam hiện nay

Luận án đời sống tín ngưỡng tôn giáo những vấn đề lý luận và thực tiễn cấp bách ở Việt Nam hiện nay là tài liệu tham khảo dưới dạng luận án tiến sĩ triết học được thực hiện bởi sinh viên Nguyễn Hoài Sanh. Cấu trúc của luận án gồm 4 chương chính sau đây:

Bạn đang xem: Top 10 bài viết hay nhất về đời sống tín ngưỡng

  • Chương 1: Tổng quan tình hình nghiên cứu
  • Chương 2: Tôn giáo và đời sống tín ngưỡng tôn giáo: Một số quan điểm cơ bản
  • Chương 3: Một số vấn đề lý luận cấp bách về đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam hiện nay
  • Chương 4: Một số vấn đề thực tiễn cấp bách về đời sống tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam hiện nay
Luận án đời sống tín ngưỡng tôn giáo những vấn đề lý luận và thực tiễn cấp bách ở Việt Nam hiện nay
Luận án đời sống tín ngưỡng tôn giáo những vấn đề lý luận và thực tiễn cấp bách ở Việt Nam hiện nay

Download tài liệu

3. Đời sống tín ngưỡng tôn giáo làng Mão điền (Xã Mão Điền- huyện Thuận Thành- tỉnh Bắc Ninh)

Làng Mão Điền là một trong những địa phương có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo rất phong phú và đa dạng. Đời sống tôn giáo tín ngưỡng của làng vừa mang những đặc điểm chung của xứ Kinh Bắc xưa, vừa có những điểm riêng biệt độc đáo khác.

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống tín ngưỡng tôn giáo của người dân làng Mão Điền cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Để có thể tìm hiểu kỹ càng về vấn đề này, quý bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đời sống tín ngưỡng tôn giáo làng Mão điền (Xã Mão Điền- huyện Thuận Thành- tỉnh Bắc Ninh)
Đời sống tín ngưỡng tôn giáo làng Mão điền (Xã Mão Điền- huyện Thuận Thành- tỉnh Bắc Ninh)

Download tài liệu

3. Luận văn: Tranh làng Sình trong đời sống tín ngưỡng người dân Huế

Tranh làng Sình là một trong những dòng tranh nổi tiếng phục vụ chủ yếu cho đời sống tâm linh, tín ngưỡng của người dân xứ Huế trong việc thờ cúng. Luận văn dưới đây ngoài việc giới thiệu cho quý bạn đọc về lịch sử ra đời, những giá trị tiêu biểu của dòng tranh này thì tác giả còn muốn khẳng định sự hiện diện , tồn tại của dòng tranh thờ cúng cũng như làm rõ sự biến đổi của tranh làng Sình qua thời gian.

Luận văn: Tranh làng Sình trong đời sống tín ngưỡng người dân Huế

Download tài liệu

4. Tài liệu đời sống tín ngưỡng Nhật Bản

Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với bùa hên bởi sự phong phú của loại bùa này cùng với đó là sự yêu thích của đông đảo người dân nơi đây. Bùa hên không chỉ được biết đến là loại bùa đem lại nhiều may mắn, tốt lành mà nó còn trở thành một người bạn thân thiết để con người có thể gửi gắm tâm tư tình cảm của mình. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin bổ ích về loại bùa này để quý bạn đọc có thể tìm hiểu và tham khảo.

Tài liệu đời sống tín ngưỡng Nhật Bản
Tài liệu đời sống tín ngưỡng Nhật Bản

Download tài liệu

5. Đời sống tín ngưỡng tôn giáo ở huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa hiện nay, thực trạng và những vấn đề đặt ra

Tài liệu nghiên cứu thực trạng đời sống tín ngưỡng, tôn giáo ở huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, khái quát những nét đặc sắc và những vấn đề còn tồn đọng tại địa phương. Qua đó, tác giả đã đề xuất một số giải pháp cơ bản nhằm lành mạnh hóa đời sống tôn giáo tín ngưỡng của người dân. Đây là một đề tài thích hợp để quý bạn đọc làm tài liệu tham khảo cho mình trong lĩnh vực tôn giáo tín ngưỡng.

Đời sống tín ngưỡng tôn giáo ở huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa hiện nay, thực trạng và những vấn đề đặt ra
Đời sống tín ngưỡng tôn giáo ở huyện Vĩnh Lộc Thanh Hóa hiện nay, thực trạng và những vấn đề đặt ra

Download tài liệu

6. Một số nhận xét về đời sống tín ngưỡng tôn giáo thời Nguyễn qua tìm hiểu tiến trình phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu ở điện hòn Chén Thừa Thiên Huế

Một số nhận xét về đời sống tín ngưỡng tôn giáo thời Nguyễn qua tìm hiểu tiến trình phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu ở điện hòn Chén Thừa Thiên Huế là một trong những tài liệu tham khảo được đánh giá cao bởi hội đồng chuyên môn trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội. Nếu các bạn đang gặp khó khăn và trở ngại trong quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về tín ngưỡng thờ Mẫu thì tài liệu dưới đây sẽ giúp ích cho quý bạn đọc rất nhiều đấy!

Một số nhận xét về đời sống tín ngưỡng tôn giáo thời Nguyễn qua tìm hiểu tiến trình phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu ở điện hòn Chén Thừa Thiên Huế
Một số nhận xét về đời sống tín ngưỡng tôn giáo thời Nguyễn qua tìm hiểu tiến trình phát triển của tín ngưỡng thờ Mẫu ở điện hòn Chén Thừa Thiên Huế

Download tài liệu

7. Đời sống tín ngưỡng của người Việt ở Quảng Nam

Mục đích nghiên cứu của đề tài Đời sống tín ngưỡng của người Việt ở Quảng Nam là tìm hiểu về đời sống tôn giáo tín ngưỡng của người dân Việt Nam trong tiến trình phát triển của tộc người. Từ đó, tác giả đã nghiên cứu và làm rõ những đặc điểm tín ngưỡng của người Việt trong suốt quá trình tạo ra bản sắc tộc người tại tỉnh Quảng Nam. Quý bạn đọc hãy cùng tham khảo tài liệu dưới đây để có thể hiểu chi tiết về vấn đề này nhé!

Đời sống tín ngưỡng của người Việt ở Quảng Nam
Đời sống tín ngưỡng của người Việt ở Quảng Nam

Download tài liệu

8. Ảnh hưởng của đạo tin lành đối với đời sống tín ngưỡng người Hmong ở miền núi phía bắc Việt Nam

Sinh viên đã hoàn thành xuất sắc luận văn của mình với đề tài “Ảnh hưởng của đạo tin lành đối với đời sống tín ngưỡng người Hmong ở miền núi phía bắc Việt Nam” nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình của các cá nhân, tập thể khác. Ngoài phần mở đầu, kết luận, tài liệu tham khảo thì luận văn có nội dung chính gồm 3 chương được tác giả trình bày rất cụ thể và rõ ràng.

Ảnh hưởng của đạo tin lành đối với đời sống tín ngưỡng người Hmong ở miền núi phía bắc Việt Nam
Ảnh hưởng của đạo tin lành đối với đời sống tín ngưỡng người Hmong ở miền núi phía bắc Việt Nam

Download tài liệu

9. Tranh thờ trong đời sống tín ngưỡng của người dao ở huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái

Dưới đây là tài liệu tham khảo với chủ đề Tranh thờ trong đời sống tín ngưỡng của người dao ở huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái. Tài liệu này đã được tác giả nghiên cứu một cách sâu kĩ cùng với các thông tin và kiến thức được chọn lọc một cách chi tiết chắc chắn sẽ không làm quý bạn đọc phải thất vọng. Còn chần chừ gì nữa mà không tham khảo nguồn tài liệu này ngay thôi nào! 

Tranh thờ trong đời sống tín ngưỡng của người dao ở huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái
Tranh thờ trong đời sống tín ngưỡng của người dao ở huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái

Download tài liệu

10. Nhận thức về tôn giáo và chính sách đối với tín ngưỡng tôn giáo ở nước ta hiện nay

Đất nước ta là một đất nước có nhiều loại hình tôn giáo tín ngưỡng khác nhau và đang phát triển rất mạnh mẽ. Việc nghiên cứu về tôn giáo sẽ góp phần không nhỏ để nhận thức và thực hiện quan điểm đổi mới của Đảng và Nhà nước, đảm bảo sự ổn định của chính trị, xã hội. Qua đó, phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, phấn đấu hết mình vì sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Nhận thức về tôn giáo và chính sách đối với tín ngưỡng tôn giáo ở nước ta hiện nay
Nhận thức về tôn giáo và chính sách đối với tín ngưỡng tôn giáo ở nước ta hiện nay

Download tài liệu

100+ Tài liệu về đời sống tín ngưỡng hay

Tham khảo 10 luận văn, tiểu luận kế toán tiêu thụ hay nhất 

Top 10 mẫu báo cáo thực tập cộng đồng hay nhất

II. Một số biện pháp nhằm bảo tồn và phát huy những nét đẹp trong đời sống tín ngưỡng

Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của con người ngày càng nâng cao, con người từ đó cũng chạy theo những thói vui xa hoa dẫn đến một số tín ngưỡng đang dần biến đổi và có nguy cơ mất đi trong xã hội. Đặc biệt đối với giới trẻ hiện nay, để có thể gìn giữ, bảo tồn và phát huy những nét đẹp tín ngưỡng đó là điều không hề dễ dàng. Sau đây chúng mình muốn chia sẻ với quý bạn đọc một số biện pháp nho nhỏ nhằm hướng đến mục tiêu lưu giữ lại những nét đẹp trong đời sống tín ngưỡng của người Việt ta từ hàng ngàn đời nay.

– Một là, cần nhận thức được tầm quan trọng của các chủ thể văn hóa cũng như nâng cao vai trò của các chủ thể văn hóa, những người có nhiệm vụ bảo vệ gìn giữ và truyền đạt những tín ngưỡng tốt đẹp đó.

– Hai là, Đảng và Nhà nước cần có các hình thức tuyên truyền giáo dục phù hợp tới người dân thông qua các hình thức khác nhau như tivi, sách báo, truyền hình, mạng internet, phim ảnh, âm nhạc,…

– Ba là, đối với đối tượng giới trẻ cần phải làm mới và hiện đại các hình thức tuyên truyền, giáo dục. Chỉ như vậy mới giúp cho các bạn trẻ dễ dàng tiếp cận thông tin và cảm thấy yêu quý, trân trọng những giá trị tín ngưỡng tốt đẹp mà ông cha ta đã để lại.

– Bốn là nâng cao vai trò của gia đình và nhà trường trong công tác bảo tồn và phát huy các giá trị tín ngưỡng bởi họ sẽ là cầu nối giúp những người trẻ gần hơn với những giá trị tốt đẹp đó. Nhờ vậy, cách thức lưu truyền, gìn giữ hoạt động tín ngưỡng cũng sẽ dễ dàng được tiếp diễn từ thế hệ này sang thế hệ khác hơn. 

– Năm là phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi với mục đích phá hoại các hoạt động tín ngưỡng, bài trừ hoạt động mê tín dị đoan… 

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Trên đây chúng mình đã tìm kiếm và giới thiệu tới các bạn top 10 bài viết hay và đầy đủ nhất về chủ đề đời sống tín ngưỡng. Hy vọng rằng với những chia sẻ vừa rồi của chúng mình sẽ giúp quý bạn đọc có thêm nhiều kiến thức và thông tin bổ ích phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Chúc các bạn gặp nhiều may mắn và thành công! 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu