Tài Liệu

Top 10 bài viết hay nhất về đồ án vi điều khiển

Đồ án vi điều khiển là một bài có ý nghĩa quan trọng. Trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa như hiện nay thì việc ứng dụng của các mạch vi điều khiển đã trở nên phổ biến và đa dạng. Vì vậy, các đề tài liên quan đến vi điều khiển đều được đông đảo sinh viên lựa chọn để làm đồ án. Khi thực hiện đồ án vi điều khiển, sinh viên cần phải trình bày được cơ sở lý luận, thực trạng và ứng dụng vào thực tiễn.

Nếu các bạn đang băn khoăn không biết thực hiện đồ án vi điều khiển như thế nào để đạt kết quả tốt nhất thì hãy tham khảo nguồn tài liệu mà chúng mình giới thiệu dưới đây nhé. Chắc chắn nguồn tài liệu này sẽ không làm bạn phải thất vọng đâu! 

I. Các bài viết về đồ án vi điều khiển

1. Đồ án vi điều khiển PIC 18f4550 và các ứng dụng

Hiện nay, sự tiến bộ trong công nghệ bán dẫn đã thúc đẩy sự phát triển không ngừng nghỉ của ngành công nghiệp tự động. Các quá trình điều khiển tự động hóa và điều khiển thời gian thực đã đặt ra yêu cầu rất lớn đối với việc trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống hay giữa các bộ phận. Hiểu được tầm quan trọng đó, sinh viên Nguyễn Thế Anh đã thực hiện thành công Đồ án vi điều khiển PIC 18f4550 và các ứng dụng.

Bạn đang xem: Top 10 bài viết hay nhất về đồ án vi điều khiển

Đồ án vi điều khiển PIC 18f4550 và các ứng dụng
Đồ án vi điều khiển PIC 18f4550 và các ứng dụng

Download tài liệu

2. Đồ án vi điều khiển thiết kế mạch khống chế nhiệt độ

Đồ án vi điều khiển thiết kế mạch khống chế nhiệt độ được tác giả trình bày trong 6 chương chính đó là: Giới thiệu chung về bộ vi điều khiển; Đo nhiệt độ; Chuyển đổi tương tự số; Thiết kế phần cứng; Thiết kế phần mềm và cuối cùng là Kết luận. Để hiểu rõ nội dung của đồ án một cách chi tiết, quý bạn đọc hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đồ án vi điều khiển thiết kế mạch khống chế nhiệt độ
Đồ án vi điều khiển thiết kế mạch khống chế nhiệt độ

Download tài liệu

3. Đồ án vi điều khiển Mạch báo giờ dùng trong môn chơi tốc độ

Trong thực tế, các thiết bị máy móc ngày càng trở nên hiện đại, tự động hóa cao, các công việc được thực hiện mang lại hiệu quả cao,… chính vì vậy máy tính trở thành một bộ phận không thể thiếu. Đối với ngành điện tử, để góp phần tạo ra nền tảng đầu tiên cho việc học tập, tìm hiểu về ứng dụng của máy tính, nhóm sinh viên đã đề xuất đề tài Mạch báo giờ dùng trong môn chơi cờ tốc độ làm đề tài đồ án cho mình.

Đồ án vi điều khiển Mạch báo giờ dùng trong môn chơi tốc độ
Đồ án vi điều khiển Mạch báo giờ dùng trong môn chơi tốc độ

Download tài liệu

4. Đồ án vi điều khiển mạch báo động chống trộm dùng cảm biến giao tiếp LCD

Đồ án vi điều khiển mạch báo động chống trộm dùng cảm biến giao tiếp LCD được hai sinh viên Dương Minh Tâm và Nguyễn Đình Thi nghiên cứu và trình bày rất đầy đủ và chi tiết từ kiến thức lý thuyết đến những ví dụ cụ thể. Tuy nhiên, do trình độ và thời gian hạn chế nên đồ án của sinh viên không thể tránh khỏi những sai sót, rất mong nhận được sự đóng góp và nhận xét từ quý bạn đọc. 

Đồ án vi điều khiển mạch báo động chống trộm dùng cảm biến giao tiếp LCD
Đồ án vi điều khiển mạch báo động chống trộm dùng cảm biến giao tiếp LCD

Download tài liệu

5. Đồ án vi điều khiển Mạch đếm sản phẩm

Đồ án vi điều khiển Mạch đếm sản phẩm được tác giả nghiên cứu nhằm mục đích giúp cho nhà máy đếm được số lượng sản phẩm của máy tạo ra một cách đơn giản, dễ dàng, có độ chính xác cao mà không cần tốn sức của công nhân. Yêu cầu của mạch đếm sản phẩm là chạy một cách chính xác, ổn định, gọn nhẹ, dễ lắp đặt, vận hành và giá thành rẻ. Việc ứng dụng các mạch điện tử đã nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như nâng cao năng suất lao động.

Đồ án vi điều khiển Mạch đếm sản phẩm
Đồ án vi điều khiển Mạch đếm sản phẩm

Download tài liệu

6. Đồ án vi điều khiển mạch kiểm tra xe ra vào dùng IC và hồng ngoại

Mạch kiểm tra xe ra vào dùng IC và hồng ngoại được thực hiện có khả năng hiển thị được tổng số xe hiện đang có trong nhà của bạn. Đây là một đồ án vi điều khiển có tính khả thi cao và mang tính thực tế khá lớn. Chính vì vậy, sinh viên không chỉ cần đưa ra hệ thống cơ sở lý thuyết mà còn phải thể hiện được nguyên lý hoạt động cũng như các hướng dẫn sử dụng của mạch một cách dễ dàng và chính xác nhất.

Đồ án vi điều khiển mạch kiểm tra xe ra vào dùng IC và hồng ngoại
Đồ án vi điều khiển mạch kiểm tra xe ra vào dùng IC và hồng ngoại

Download tài liệu

7. Đồ án vi điều khiển Mạch điều khiển quạt bằng hồng ngoại

Đồ án vi điều khiển Mạch điều khiển quạt bằng hồng ngoại là một trong những đồ án nhận được sự đánh giá cao của giáo viên hướng dẫn cũng như hội đồng khoa học. Trong đồ án này, sinh viên cũng đã nêu rõ sơ đồ nguyên lý, nguyên lý hoạt động, chức năng của từng bộ phận trong mạch điều khiển cũng như qua đó đề xuất những giải pháp hợp lý nhất về việc sử dụng mạch điều khiển.

Đồ án vi điều khiển Mạch điều khiển quạt bằng hồng ngoại
Đồ án vi điều khiển Mạch điều khiển quạt bằng hồng ngoại

Download tài liệu

8. Đồ án vi điều khiển Mạch hiển thị đèn theo nhạc

Dưới đây là đồ án vi điều khiển Mạch hiển thị đèn theo nhạc của sinh viên Nguyễn Tân Long. Mạch hiển thị này sẽ quan sát sự hiển thị chớp sáng của những chiếc đèn led khi có tín hiệu âm thanh qua mạch amply. Tuy đây là một mạch đơn giản nhưng nó lại được ứng dụng nhiều trong thực tế bởi vì hầu hết những amply nào được bày bán ngoài thị trường bằng cách này hay cách khác đều có sự hỗ trợ mạch đèn amply này.

Đồ án vi điều khiển Mạch hiển thị đèn theo nhạc
Đồ án vi điều khiển Mạch hiển thị đèn theo nhạc

Download tài liệu

9. Đồ án vi điều khiển Mạch khuếch đại công suất âm tần

Mạch khuếch đại công suất là một trong các mạch dân dụng được ứng dụng nhiều trong thực tế và đời sống hằng ngày. Nội dung của Đồ án vi điều khiển Mạch khuếch đại công suất âm tần gồm có bốn phần chính là: Lý thuyết tổng quan; Thiết kế và thi công; Bản vẽ và thuyết minh; Đánh giá ưu nhược điểm và tính thực tiễn của thiết kế.

Đồ án vi điều khiển Mạch khuếch đại công suất âm tần
Đồ án vi điều khiển Mạch khuếch đại công suất âm tần

Download tài liệu

10. Đồ án vi điều khiển mạch khóa số

Để tạo ra một sản phẩm đem lại giá trị và có tính ứng dụng trong thực tế, sinh viên cần trau dồi các kiến thức cũng như kĩ năng liên quan về điện tử ứng dụng. Đồ án vi điều khiển với đề tài Khóa bằng số sẽ góp phần vào việc giảm thiểu thời gian và chi phí cho việc bảo vệ tài sản cá nhân, tập thể hay một cơ quan, xí nghiệp. Đây sẽ là một ứng dụng phù hợp với thực tế hiện nay, bởi vì nhu cầu của con người ngày càng cao, nhất là với những tài sản riêng tư.

Đồ án vi điều khiển mạch khóa số
Đồ án vi điều khiển mạch khóa số

Download tài liệu

100+ Tài liệu đồ án vi điều khiển hay

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

II. Những điều quý bạn đọc cần biết về vi điều khiển

 1. Vi điều khiển là gì?

Vi điều khiển được biết đến như một máy tính thông thường được tích hợp trên một con chip qua VLSL. Ngoài ra, nó còn được gọi là bộ điều khiển nhúng vì nó cùng với các mạch điện hỗ trợ được tích hợp hoặc nhúng vào thiết bị mà nó điều khiển.

Ngoài ra, vi điều khiển cũng có nhiều bit khác nhau như vi xử lý, đó là 4bit, 8bit, 16nit…

 1. Ưu nhược điểm của vi điều khiển là gì?

– Ưu điểm

 • Vi điều khiển hoạt động như một máy tính bình thường, không hề có bộ phận kỹ thuật nào khác hỗ trợ.
 • Vi điều khiển còn có tích hợp cao hơn góp phần làm giảm chi phí và kích thước của hệ thống
 • Việc sử dụng vi điều khiển rất dễ dàng, đơn giản, dễ khắc phục sự cố và vấn đề bảo trì hệ thống
 • Bên cạnh đó, vi điều khiển Tốn ít thời gian để thực hiện các hoạt động
 • Dễ dàng kết nối thêm cổng RAM, ROM,…
 • Hầu hết các chân được lập trình bởi người dùng để thực hiện các chức năng khác nhau.

– Nhược điểm

Tuy mang trong mình nhiều ưu điểm nổi trội nhưng vi điều khiển cũng có một số nhược điểm mà bạn đọc nên biết. Đó là:

 • Vi điều khiển có cấu trúc phức tạp hơn so với vi xử lý
 • Chỉ có thể thực hiện được một số lệnh thực thi giới hạn đã cho trước
 • Vi điều khiển chủ yếu được sử dụng trong các thiết bị vi mô
 • Bên cạnh đó, nó không thể trực tiếp giao tiếp với các thiết bị có công suất cao hơn.
 1. Phân loại vi điều khiển

Tuỳ thuộc vào các thông tin cơ bản như kích thước, bộ nhớ RAM, bits.. để có thể phân loại vi điều khiển. Các loại vi điều khiển sẽ được lập trình khác nhau từ cơ bản đến nâng cao tùy thuộc vào mục đích sử dụng. 

 1. Ứng dụng của vi điều khiển trong cuộc sống

Hiện nay, vi điều khiển xuất hiện trong hầu khắp các thiết bị điện tử, chúng đóng một vai trò rất quan trọng.

Ứng dụng lớn nhất mà vi điều khiển mang lại là trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất chế tạo ô tô. Chúng được sử dụng để kiểm soát động cơ và điều chỉnh công suất trong ô tô.

Ngoài ra, vi điều khiển còn có ở bên trong bàn phím, chuột, máy in,…

Trong các thiết bị thử nghiệm, vi điều khiển có thể thêm các chức năng hữu ích khác như khả năng lưu trữ số đo, tạo và lưu trữ thói quen của người dùng…

III. Một số lưu ý khi làm đồ án vi điều khiển

Khi thực hiện đồ án vi điều khiển, các bạn cần phải tập trung vào vấn đề giá trị, vai trò mà đồ án mang lại. Sau đây là một số lưu ý quan trọng các bạn cần phải nhớ để hoàn thành tốt đồ án của mình 

– Việc lựa chọn đề tài cho đồ án có thể do giảng viên hướng dẫn bạn làm hoặc do các bạn tự chọn lựa đề tài cho mình. Tuy nhiên, dù ở cách thức nào thì bạn cũng phải chú trọng tới vấn đề thực tiễn mà đề tài mang lại.

– Nếu các bạn tự thiết kế một mạch điều khiển mới thì nó phải phù hợp với những mục tiêu và yêu cầu đã được đưa ra trước đó.

– Các bạn không được bỏ qua phần cơ sở lý luận, bởi vì đây là một phần quan trọng, thể hiện sự am hiểu kiến thức của các bạn. Tuy nhiên, thông tin phải chính xác, có trích nguồn rõ ràng, không được lấy thông tin từ những nguồn không đáng tin cậy. 

– Cuối cùng là tuyệt đối không được sao chép, copy ý tưởng nội dung của đồ án từ những tài liệu đã có sẵn từ trước.

Top 10 lời mở đầu luận văn hay nhất

10+ Đồ án tốt nghiệp xây dựng website tốt nhất

Như vậy là chúng mình đã giới thiệu tới các bạn top 10 bài viết hay nhất về đồ án vi điều khiển rồi đấy. Hy vọng rằng sau khi tham khảo nguồn tài liệu này, quý bạn đọc sẽ rút ra được những kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết để có thể hoàn thành đồ án của mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button