Tài Liệu

Top 10 Bài thu hoạch môn lý luận dạy học được đánh giá cao

Môn lý luận dạy học sẽ giúp người học hiểu rõ được những tính quy luật của hoạt động dạy học. Ví dụ như quá trình dạy học, mục đích, nguyên tắc, nội dung dạy học… Để làm được bài thu hoạch môn lý luận dạy học sau khi học xong phân môn này, cần phải có kiến thức chắc chắn, tham khảo những tài liệu hay với đề tài đa dạng. 

Dưới đây, chúng tôi đã tổng hợp 10 tài liệu về giáo trình và bài thu hoạch môn lý luận dạy học đầy đủ nhất. Mời bạn đọc cùng tham khảo!

I. 10 bài thu hoạch môn lý luận dạy học được đánh giá cao 

1. Bài thu hoạch môn lý luận dạy học: Phân tích quá trình dạy học và vận dụng 

Đây là bài thu hoạch môn lý luận dạy học của sinh viên khoa giáo dục chuyên nghiệp trường bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội. 

Bạn đang xem: Top 10 Bài thu hoạch môn lý luận dạy học được đánh giá cao

Đề tài nghiên cứu, phân tích những đặc điểm cũng như vai trò của quá trình dạy học. Từ những cơ sở lý luận được đưa ra thì sẽ là những thông tin vận dụng phương pháp dạy học phù hợp nhất vào công tác giảng dạy. cần phải vận dụng như thế nào để mang lại hiệu quả giảng dạy tốt nhất. Cùng tham khảo bài thu hoạch này để hiểu rõ hơn về cách triển khai nhé. 

Bài thu hoạch môn lý luận dạy học: Phân tích quá trình dạy học và vận dụng
Bài thu hoạch môn lý luận dạy học: Phân tích quá trình dạy học và vận dụng

Download tài liệu 

2. Bài thu hoạch môn lý luận dạy học hiện đại 

Đây là bài thu hoạch môn lý luận dạy học hiện đại của sinh viên thuộc khoa Tâm lý – Giáo dục trường đại học sư phạm Hà Nội. Bài thu hoạch được thực hiện với 79 trang, hoàn thành 4 nhóm nhiệm vụ được liệt kê hết sức chi tiết như: Khả năng vận dụng các lý thuyết học tập trong dạy học bộ môn, phân tích cơ sở đổi mới dạy học theo quan điểm dạy học định hướng phát triển năng lực học sinh…

Từng nội dung, nhiệm vụ đều được nhóm sinh viên liệt kê rõ ràng và cụ thể. Các bạn có thể tham khảo cách triển khai nội dung chi tiết và khoa học này. 

Bài thu hoạch môn lý luận dạy học hiện đại có lượt tải cao

Download tài liệu

3. Bài giảng môn lý luận dạy học đại học 

Tìm các tài liệu giáo trình môn học cũng là một trong những việc quan trọng giúp việc học tập được tốt nhất. Có rất nhiều giáo trình khác nhau, phụ thuộc vào từng trường và từng chương trình giảng dạy khác nhau. Các học sinh có thể tự tìm các tài liệu để có thêm nhiều kiến thức ở các chương, các phần khác nhau. Từ đó, việc làm bài tập hay làm bài thu hoạch cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bài giảng môn lý luận dạy học đại học

Download tài liệu

4. Sử dụng phương pháp thuyết trình nhóm theo chủ đề trong dạy học 

Đây là bài thu hoạch môn lý luận dạy học hoá học đại cương tại trường cao đẳng sư phạm với đề tài: Sử dụng phương pháp thuyết trình nhóm theo chủ đề trong dạy học môn lý luận hoá học. 

Việc lựa chọn các phương pháp dạy học phù hợp cho từng học phần, từng cấp giảng dạy sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập cũng như mức độ tiếp thu của học sinh, sinh viên trong tiết học đó. Cùng theo dõi đề tài dưới đây để biết thêm nhiều kiến thức về phương pháp dạy học thuyết trình nhóm nhé!

Sử dụng phương pháp thuyết trình nhóm theo chủ đề trong dạy học

Download tài liệu

5. Tham khảo bài thu hoạch môn lý luận dạy học với 3 nhiệm vụ chính 

Bài thu hoạch dưới đây được thực hiện hoàn thành 3 nhiệm vụ chính được đưa ra. Với độ dài 78 trang khá dài, nhóm sinh viên đã thể hiện được hết những nội dung quan trọng, bao gồm: 

  • Đưa ra các lý thuyết dạy học, đặc điểm để so sánh chi tiết. 
  • Phân tích các khả năng ứng dụng của lý thuyết dạy học 
  • Đưa ra những ví dụ vận dụng lý thuyết dạy học. 

Tóm lại, bài thu hoạch dưới đây tập trung về các lý thuyết, tìm hiểu về những đặc điểm, khả năng ứng dụng và các so sánh. Cùng tham khảo qua link dưới đây để hiểu rõ hơn nhé! 

Tham khảo bài thu hoạch môn lý luận dạy học với 3 nhiệm vụ chính

Download tài liệu

6. Phương pháp, lý luận dạy học môn toán ở trường phổ thông 

Truyền đạt cảm hứng để học sinh có niềm đam mê với toán học là hết sức cần thiết. Tìm ra các phương pháp dạy học, cách truyền đạt phù hợp nhất là nhiệm vụ quan trọng. Dưới đây là tài liệu nghiên cứu, trình bày về phương pháp dạy học môn toán được đánh giá khá đầy đủ, ứng dụng thực tiễn cao. 

Phương pháp, lý luận dạy học môn toán ở trường phổ thông

Download tài liệu

7. Bài thu hoạch môn lý luận dạy học môn tin học 

Mỗi môn học khác nhau thì đặc điểm, chức năng cũng như áp dụng các phương pháp dạy học cũng sẽ khác nhau. Chính vì vậy, lý luận dạy học các môn sẽ khác nhau. Tài liệu dưới đây là lý luận dạy học môn tin học giúp sinh viên hiểu rõ thêm nhiều kiến thức và hoàn thành các bài thu hoạch được tốt nhất. 

Lý luận dạy học môn tin học

Download tài liệu

8. Bài thu hoạch môn lý luận dạy học hiện đại – Đại học sư phạm Hà Nội 

Các tài liệu cung cấp kiến thức đầy đủ sẽ giúp cho sinh viên hoàn thành bài thu hoạch môn lý luận dạy học được tốt nhất. Tài liệu dưới đây trình bày các định nghĩa, khái niệm, đặc điểm của các phương pháp dạy học… 

Lý luận dạy học hiện đại – Đại học sư phạm Hà Nội

Download tài liệu

9. Vận dụng các quan điểm hiện đại của lý luận dạy học trong thiết kế phương pháp dạy học theo hướng tích cực 

Bài thu hoạch môn lý luận dạy học được thực hiện với đề tài: vận dụng các quan điểm hiện đại trong thiết kế phương pháp dạy học theo hướng tích cực. 

Với các phần nội dung được đưa ra đầy đủ: lý thuyết, phân tích các xu hướng cũng như những ứng dụng có thể áp dụng được cho phương pháp dạy học tích cực. 

Bài thu hoạch môn lý luận dạy học môn tin học

Download tài liệu

10. Bài thu hoạch môn lý luận dạy học vật lý ở trường phổ thông 

Đây là tài liệu giới thiệu về lý luận dạy học vật lý ở trường phổ thông được nhà xuất bản giáo dục biên soạn. Tài liệu cung cấp, cập nhật những kiến thức bổ ích về phương pháp dạy học vật lý, cách tiếp cận những vấn đề đổi mới của giáo dục phổ thông hiện nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo để nắm được những kiến thức này nhé! 

Lý luận dạy học vật lý ở trường phổ thông

Download tài liệu

100+ bài thu hoạch môn lý luận dạy học hay nhất

II. Môn lý luận dạy học và một số thông tin cần biết 

1. Lý luận dạy học là gì? 

Lí luận dạy học là một bộ phận cấu thành khoa học giáo dục. Nó bao gồm một hệ thống những tri thức phản ánh tính quy luật của hoạt động dạy học như quá trình dạy học, mục đích dạy học, nội dung dạy học, nguyên tắc dạy học, phương pháp và phương tiện dạy học, các hình thức tổ chức dạy học, vai trò giáo dục của quá trình dạy học và những điều kiện thuận lợi cho hoạt động học tập, sáng tạo của người học. 

Lí luận dạy học được hình thành và phát triển từ thực tiễn dạy học của các bác học, nó kế thừa những quan điểm dạy học tiến bộ của các nền giáo dục trước đây, tổng kết thực tiễn để xây dựng các luận điểm khoa học cho quá trình dạy học hiện nay và dự báo những xu thế phát triển của dạy học trong tương lai. 

2. Nghiên cứu lý luận dạy học để làm gì 

Nghiên cứu lý luận dạy học giúp chúng ta tìm ra những cơ sở khoa học của dạy học để từ đó áp dụng vào thực tiễn dạy học, tạo ra những biện pháp có tính khả thi cho những hoạt động cụ thể của quá trình dạy học, góp phần nâng cao chất lượng của việc dạy học, phát triển nhân cách toàn diện của học sinh. 

Nghiên cứu lý luận dạy học là tiếp cận với một phương tiện trọng yếu nhất, có chức năng trau dồi học vấn, phát triển năng lực nhận thức nhờ sự tác động qua lại giữa thầy và trò, giữa truyền thụ và lĩnh hội hệ thống tri thức khoa học, kĩ năng, kĩ xảo nhận thức và thực hành. Như vậy có thể nói, lí luận dạy học là khoa học về trí dục và dạy học, lấy trí dục và quá trình dạy học làm đối tượng nghiên cứu. 

3. Phân loại lý luận dạy học 

Trong lí luận dạy học, có hai ngành chủ yếu là Lý luận dạy học đại cương và Lý luận dạy học bộ môn. 

  • Nhiệm vụ chủ yếu của Lí luận dạy học đại cương là nghiên cứu quá trình dạy học xét trong toàn bộ, xác định những quy luật chung nhất của quá trình này trên tất cả các môn học, bậc học và chỉ ra những điều kiện cần thiết để ứng dụng chúng trong thực tiễn dạy học. Chính vì thế, những quy luật chung nhất của sự dạy học do lí luận dạy học đại cương đưa ra chưa thể phản ánh hết mọi khía cạnh đặc thù, cụ thể của việc dạy và học các bộ môn, với các cấp học tương ứng. 
  • Lí luận dạy học bộ môn (trước đây còn gọi là Giáo học pháp), nghiên cứu những biểu hiện cụ thể, những quy luật chung của quá trình dạy học vào bộ môn, cụ thể vào bậc học của mình. Chẳng hạn: Lí luận dạy học ở trường phổ thông, Lý luận dạy học đại học, Lý luận dạy học sản xuất, Lý luận dạy học quân sự, Lý luận dạy học toán, Lý luận dạy học văn… 

Nhờ có sự tác động giữa Lý luận dạy học đại cương và Lý luận dạy học chuyên ngành (bộ môn), những quy luật chung của dạy học dần được khái quát hơn nhờ sự tích tụ những sự kiện, hiện tượng xuất hiện trong quá trình dạy học môn học, cấp học và ngược lại, sự sáng tạo, tìm kiếm ra những cái mới trong hoạt động thực tiễn luôn có sự định hướng của những quy luật chung nhất.

Sự phối hợp này không chồng chéo lên nhau mà chỉ là sự tổng hợp, khái quát hóa hoặc cụ thể hóa nhờ phương pháp nhận thức và nghệ thuật ứng dụng trong thực tiễn. 

Để làm được bài thu hoạch môn lý luận dạy học được hoàn chỉnh nhất, cần phải hiểu rõ về môn đó và lựa chọn đề tài phù hợp. Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi, bạn đọc đã có thể hiểu rõ được cách viết bài thu hoạch môn lý luận dạy học phù hợp, hay nhất. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button