Tài Liệu

 Top 10 bài tập tài chính tiền tệ có lời giải hay nhất

Tiền được dùng để đo giá trị trong nền kinh tế. Điều này cũng tương tự như ta đo chiều cao hay trọng lượng của vật. Tuy nhiên đối tượng đo ở đây là giá trị. Đối với sinh viên ngành sinh viên ngành tài chính ngân hàng, các bài tập tài chính tiền tệ là những bài tập vô cùng cần thiết cho sự phát triển các kỹ năng, tư duy. 

Sau đây là tổng hợp 10 bài tập tài chính tiền tệ có lời giải hay nhất. Mời bạn đọc cùng theo dõi. 

I. 10 bài tập tài chính tiền tệ hay nhất dành cho sinh viên tài chính ngân hàng.

1. Bài tập tài chính tiền tệ phần lãi suất có lời giải

Tài liệu này tập trung chủ yếu phân tích giá trị tiền tệ theo thời gian. Trả lời câu hỏi vì sao tiền tệ lại có giá trị theo thời gian. Đồng thời cung cấp các kiến thức về lãi suất và lãi lãi tức. 

Bạn đang xem:  Top 10 bài tập tài chính tiền tệ có lời giải hay nhất

Ở phần hai của tập tài liệu này nó cung cấp các thông tin liên quan đến giá trị tương lai, giá trị hiện tại của chuỗi tiền tệ phát sinh trong đầu tư. Giúp sinh viên hiểu rõ hơn về công thức tính các khoản thu nhập và chi phí xuất hiện ở các thời điểm khác nhau trong dòng tiền tệ.

Bài tập tài chính tiền tệ phần lãi suất
Bài tập tài chính tiền tệ phần lãi suất

 

Download tài liệu

2. Câu hỏi lý thuyết và bài tập tài chính tiền tệ có đáp án

Nội dung của tập tài liệu này chủ yếu liên quan đến các vấn đề về chức năng độc quyền phát hành tiền và chức năng ngân hàng của các ngân hàng của ngân hàng trung ương. Đồng thời trình bày các loại công cụ và cách sử dụng công cụ để thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia của ngân hàng trung ương. Đây là bộ tài liệu mang nặng tính lý thuyết, đòi hỏi sinh viên, thuộc nằm lòng, cũng như nắm bắt chính xác từng câu từ. 

Nếu như bạn đang tìm một bộ tài liệu để ôn tập thì đây chính là bộ tài liệu có tính tham khảo cao. 

Bộ câu hỏi lý thuyết, bài tập tài chính tiền tệ

 

Download tài liệu

3. 40 câu hỏi trắc nghiệm thi môn tài chính tiền tệ có đáp án

Khác với những bộ tài liệu lý thuyết khác, bộ tài liệu này tổng hợp các câu hỏi trắc nghiệm môn tài chính tiền tệ. Kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm khác với lý thuyết ở chỗ, ngoài nắm vững kiến thức đã học, cần phải có tư duy nhanh nhạy, nhận định đúng đắn trong các tình huống được đặt ra. 

Để rèn được cách làm bài tập tài chính tiền tệ, sinh viên phải chăm chỉ rèn luyện các lý luận cơ sở và thực hành nhiều bài tập để nâng cao kỹ năng phân tích nhận định tình huống. 

Bộ tài liệu 40 câu hỏi trắc nghiệm thi môn tài chính tiền tệ (có đáp án) dưới đây sẽ giúp ích cho sinh viên các kỹ năng cần thiết đó. 

40 câu hỏi trắc nghiệm thi môn tài chính tiền tệ

Download tài liệu

4. Bài tập lý thuyết tài chính tiền tệ 

Các bài tập tài chính tiền tệ trong bộ tài liệu này chủ yếu khai thác các vấn đề liên quan tổng quan về ngân hàng thương mại và nghiệp vụ huy động vốn. 

Các bài tập này giúp rèn luyện cho sinh viên ngành tài chính ngân hàng các kỹ năng, nghiệp vụ cơ bản của một chuyên viên tài chính. Bao gồm các bài tập liên quan tới xác định lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận ròng của Ngân hàng Thương Mại, cách tính ROA VÀ ROE,…

Việc làm nhiều các bài tập này giúp sinh viên nhuần nhuyễn các kỹ năng nghiệp vụ. 

Hãy tham khảo bộ tài liệu bài tập tài chính tiền tệ qua link sau.

Bài tập lý thuyết tài chính tiền tệ

Download tài liệu

5. Bài tập tài chính tiền tệ quốc tế có lời giải chi tiết

Bộ tài liệu bài tập tài chính quốc tế mang đến những tình huống, bài toán liên quan đến các dòng tiền tệ của nhiều nước, giúp sinh viên làm quen với thị trường tiền tệ quốc tế. Các bài tập đều có lời giải và phân tích chi tiết, giúp cho sinh viên đối chiếu sau khi hoàn thành xong.

Qua những bài tập chi tiết dưới đây, sinh viên có thể biết được cách tính và so sánh chênh lệch tỷ giá. Đồng thời cũng hiểu rõ được cách để điều chỉnh cung cầu của thị trường cho phù hợp. 

Bài tập tài chính quốc tế có lời giải

Download tài liệu

6. Trắc nghiệm tài chính tiền tệ có đáp án

Bộ tài liệu trắc nghiệm tài chính tiền tệ có đáp án chủ yếu trình bày về các khái niệm, chức năng cơ bản về tài chính, tiền tệ. Qua đây giúp sinh viên hiểu được bản chất và chức năng của tài chính, giải thích được sự khác biệt giữa các khái niệm này. Ngoài ra, sinh viên cũng cần hiểu và giải thích được đặc điểm của các chế độ tiền tệ, các phép đo lượng tiền cung ứng và ý nghĩa của phép đo lượng tiền cung ứng đối với nền kinh tế.

Sinh viên cần liên hệ được các chức năng của tiền tệ, tài chính chế độ tiền tệ với các vấn đề, hiện tượng về tài chính, tiền tệ trên thực tế. Sau đây là bộ tài liệu giúp sinh viên có thể ôn tập những kiến thức đã học trong kỳ, chuẩn bị cho kì thi kết thúc môn thật tốt. 

Trắc nghiệm tài chính tiền tệ có đáp án

 

Download tài liệu

7. Bộ tài liệu bài tập tài chính tiền tệ

Bộ tài liệu bài tập tài chính tiền đề giúp sinh viên ôn tập phần chế độ tiền tệ. Chế độ tiền tệ là hình thức tổ chức quản lý lưu thông, sử dụng tiền tệ trong một quốc gia. Chế độ tiền tệ liên quan đến việc ai là người có quyền phát hành tiền, tiêu chuẩn giá cả hình thức, đặc điểm của tiền. 

Đồng thời giải thích tầm quan trọng của chế độ tiền tệ, xuất phát từ chức năng của tiền: phương tiện trao đổi, thước đo giá trị, và lưu giữa gái trị. Các chức năng này phải được đảm bảo tương đối ổn định, nếu không tiền sẽ không đảm bảo được các chức năng của minh. Việc sử dụng, lưu thông tiền cũng như các hoạt động khác có liên quan đến tiền sẽ diễn ra rất khó khăn. 

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo bộ tài liệu bài tập tài chính tiền tệ sau

Bộ tài liệu bài tập tài chính tiền tệ

Download tài liệu

8. Bộ câu hỏi bài tập tài chính tiền tệ có đáp án

Ở bộ câu hỏi ôn tập tài chính tiền tệ này, chủ yếu cung cấp cho bạn tổng quan về hệ thống tài chính. Hệ thống tài chính bao gồm các thị trường tài chính (trái phiếu và cổ phiếu) và các trung gian tài chính (ngân hàng, công ty tài chính, bảo hiểm). Những cơ quan này có chức năng cơ bản là đưa những người có vốn và cần vốn lại với nhau và từ đó đồng vốn được chuyển cho người có khả năng sử dụng vốn tốt nhất. 

Bộ câu hỏi ôn tập tài chính tiền tệ có đáp án

Download tài liệu

9. Hệ thống bài tập tài chính tiền tệ theo chương

Hệ thống bài tập tài chính tiền tệ theo chương là tài liệu tổng hợp tất cả các kiến thức sinh viên được học trong suốt kì học bao gồm: Tiền tệ là gì? Chức năng của tiền tệ. Lượng tiền cung ứng được đo bằng các chỉ tiêu nào? Chế độ tiền tệ có tầm quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động ổn định nền kinh tế như thế nào? Hệ thống tài chính tiền tệ bao gồm các cơ quan nào? 

Qua bộ tài liệu này, bạn có thể ôn tập những kiến thức đã được học một cách đầy đủ nhất. 

Hệ thống bài tập tài chính tiền tệ theo chương

Download tài liệu

10. 162 câu hỏi trắc nghiệm và 2 bài tập môn tài chính tiền tệ có đáp án 

Bộ tài liệu 162 câu hỏi trắc nghiệm và 2 bài tập lớn môn tài chính tiền tệ giúp sinh viên rèn luyện được những kỹ năng và ghi nhớ các kiến thức sau: 

 • Trình bày được các khái niệm và chức năng của tiền tệ, tài chính. 
 • Phân biệt được sự khác nhau giữa tài chính và tiền tệ
 • Phân tích và lấy ví dụ minh họa về vai trò của tiền tệ đối với các hoạt động kinh tế. 
 • Phân tích và lấy ví dụ minh họa về vai trò của ít nhất 3 chế độ tiền tệ khác nhau đối với với nền kinh tế
 • Trình bày được các khái niệm và đặc điểm của lượng tiền cung ứng, chế độ tiền tệ.
162 câu hỏi trắc nghiệm và 2 bài tập lớn môn tài chính tiền tệ

Download tài liệu

100+ bài tập tài chính tiền tệ có đáp án hay nhất

 

II. Lý thuyết tài chính tiền tệ

1. Mục tiêu môn học

Về mục tiêu của môn học, sinh viên cần phải hiểu được về những vấn đề cơ bản của tài chính và tiền tệ. 

Một số vấn đề cần phải nắm rõ bao gồm:

 • Cần phải hiểu được để có thể mô tả cơ chế vận hành hệ thống và thị trường tài chính.
 • Hiểu rõ được mối quan hệ qua lại giữa tiền tệ, tín dụng và lãi suất.

Từ những kiến thức này, sinh viên phải ứng dụng thực tiễn và có được các kỹ năng như sau:

 • Lý giải được các vấn đề thực tiễn trong lĩnh vực tài chính – tiền tệ 
 • Làm cơ sở cho việc phân tích các vấn đề có liên quan trong những môn học khác. 

2. Những vấn đề về mặt kiến thức 

Đối với môn học này, kiến thức là rất quan trọng, sinh viên cần phải hiểu rõ được những lý thuyết sau đây: 

 • Hiểu rõ về bản chất của những thuật ngữ liên quan đến vấn đề tiền tệ. Những thuật ngữ này sẽ ứng dụng rất nhiều vào các bài tập, tình huống sau này. Bên cạnh việc hiểu, sinh viên cũng phải nắm được cách sử dụng cho hợp lý. 
 • Hiểu được những vấn đề cơ bản nhất về nguyên lý hoạch định thuế. Vấn đề này khá phức tạp, trong phạm vi của bộ môn, sinh viên chỉ cần nắm rõ dưới góc nhìn của một tổ chức là được. 
 • Từ việc hiểu về mối quan hệ giữa những yếu tố về tài chính tiền tệ để phân tích và có những suy luận phù hợp. 
 • Ngoài ra, trong bộ môn này, sinh viên cũng cần rèn luyện được một số kỹ năng mềm như kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng bao quát và giải quyết… 

Hy vọng, với những chia sẻ vừa rồi của chúng tôi về bài tập tài chính tiền tệ, bạn đọc đã lựa chọn được những tài liệu phù hợp nhất. Từ đó ôn tập và hoàn thành môn học với kết quả cao nhất. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button