Top 10 bài tập tài chính doanh nghiệp chuẩn nhất

Bài tập tài chính doanh nghiệp là dạng bài tập tìm hiểu về một trong những công cụ quản lý kinh tế tài chính quan trọng có vai trò tích cực trong quản lý, điều hành và kiểm soát các hoạt động kinh tế, tài chính của doanh nghiệp. Đây là dạng bài tập quan trọng, giúp học sinh, sinh viên nắm được sự thay đổi của nền kinh tế trong môi trường cạnh tranh khốc liệt của các doanh nghiệp. 

Ngay sau đây, chúng mình sẽ gửi đến các bạn 10 bài tập tài chính doanh nghiệp chuẩn nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu.

Download

Top 10 bài tập tài chính doanh nghiệp chuẩn nhất

1. Bài tập và hướng dẫn giải bài tập tài chính kinh doanh

Trước khi tiến hành làm các bài tập môn tài chính doanh nghiệp, mọi người cần tham khảo trước các nội dung kiến thức quan trọng trong giáo trình được tóm tắt rất cụ thể trong tài liệu ôn tập. Các nội dung như khái niệm, nội dung của doanh thu và các vấn đề liên quan đến doanh thu, thu nhập của doanh nghiệp, các công thức tính thuế trong doanh nghiệp hay các chế độ, phương pháp về lợi nhuận của doanh nghiệp và doanh nghiệp nhà nước…

Bạn đang xem: Top 10 bài tập tài chính doanh nghiệp chuẩn nhất

Bài tập và hướng dẫn giải bài tập tài chính kinh doanh

Download tài liệu

2. Bài tập tài chính doanh nghiệp

Bạn cần tham khảo mẫu báo cáo tài chính của doanh nghiệp để biết được cấu trúc và nội dung của một báo cáo tài chính là như thế nào, trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp sẽ đề cập đến tình hình các tài sản, nguồn vốn, công nợ, tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong một kỳ kế toán.

Bài tập tài chính doanh nghiệp

Download tài liệu

3. Bài tập tài chính doanh nghiệp

Bài tập tài chính doanh nghiệp giúp chúng ta hiểu hơn về hoạt động tài chính doanh nghiệp. Ta có thể thấy hoạt động tài chính doanh nghiệp liên quan đến ba quyết định chính đó là: Quyết định đầu tư; Quyết định nguồn vốn; Quyết định phân phối lợi nhuận

Bài tập tài chính doanh nghiệp

Download tài liệu

4. Bài tập tài chính doanh nghiệp – Doanh thu lợi nhuận và phân phối lợi nhuận

Dựa trên những báo cáo tài chính, người làm tài chính doanh nghiệp sẽ đọc và thống kê được lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp, doanh thu lợi nhuận và phân phối lợi nhuận. Từ đó cho chủ doanh nghiệp biết được hiện tại doanh nghiệp đang có kiếm được nhiều tiền hơn mục tiêu hay không hay đang bị thua lỗ cũng như biện pháp, hành động tiếp theo cho doanh nghiệp.

Bài tập tài chính doanh nghiệp – Doanh thu lợi nhuận và phân phối lợi nhuận

Download tài liệu

5. Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 1

Bài tập kế toán tài chính doanh nghiệp – Chương 1 Bài tập kế toán tài chính doanh nghiệp – Xuất khẩu, xuất khẩu ủy thác Hai công ty xuất nhập khẩu A và B tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, có tình hình kinh doanh hàng xuất khẩu với thuế suất thuế …

Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 1

Download tài liệu

6. Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 2

Những bài tập tài chính doanh nghiệp chương 2 có thể giúp bạn dự toán được số lượng sản phẩm cần phải bán ra để có thể bù đắp đủ những chi phí ban đầu khi tung ra những sản phẩm đó. Lập kế hoạch chiến lược là một phần trong tài chính doanh nghiệp, kế hoạch chiến lược sẽ giúp bạn có thể biết được công ty của bạn có thể thành công với các mục tiêu tài chính ngắn hạn hay không.

Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 2
Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 2

Download tài liệu

7. Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 3 nhóm 1

Với các tùy chọn tài chính và kế hoạch chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể sở hữu lượng tiền ổn định và nhiều hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên để làm được các điều này thì nhất thiết bạn sẽ cần phải thành thạo những kỹ năng làm và sử dụng những công cụ tài chính doanh nghiệp. Bài tập tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn làm điều đó

Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 3 nhóm 1

Download tài liệu

8. Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 3 nhóm 2

Mục tiêu cuối cùng mà tài chính doanh nghiệp hướng tới thông qua việc giải quyết các vấn đề là phải lựa chọn và thực hiện các dự án đầu tư sao cho luồng thu nhập tạo ra từ các dự án đó phải lớn hơn chi phí bỏ ra để huy động vốn tài trợ cho các dự án, qua đó làm gia tăng giá trị của các khoản đầu tư của các chủ đầu tư vào doanh nghiệp.

Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 3 nhóm 2

Download tài liệu

9. Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 4 nhóm 1

Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 4 nhóm 1 tập trung vào chức năng của tài chính doanh nghiệp. Chức năng của tài chính doanh nghiệp là tạo vốn và luân chuyển vốn; Phân phối lại thu nhập; Kiểm tra giám sát quá trình luân chuyển vốn. Nhờ có chức năng này mà bộ phận tài chính doanh nghiệp có thể đưa ra được các đề xuất thích hợp tới người quản lý công ty liên quan đến các vấn đề nâng cao tính hiệu quả trong việc kiểm soát đồng vốn.

Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 4 nhóm 1

Download tài liệu

10. Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 4 nhóm 2

Bài tập tài chính doanh nghiệp này sẽ tập trung vào giải quyết, phân tích và chứng minh vai trò của tài chính doanh nghiệp. Tài liệu này giúp chúng ta trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để gia tăng giá trị doanh nghiệp? Quản trị dòng tiền của doanh nghiệp học xuất nhập khẩu? Tìm kiếm, huy động nguồn vốn mới? Phân chia cổ tức và lợi nhuận?…

Bài giải Bài tập tài chính doanh nghiệp chương 4 nhóm 2

Download tài liệu

100+ bài tập tài chính doanh nghiệp có đáp án hay nhất

Những điều cần biết về tài chính doanh nghiệp

Để làm tốt những bài tập tài chính doanh nghiệp được đánh giá ở mức khó. Các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về khái niệm tài chính doanh nghiệp và những vấn đề liên quan khác.

Khái niệm tài chính doanh nghiệp là gì?

 • Tài chính doanh nghiệp là một trong công cụ quan trọng trong hệ thống tài chính của mỗi doanh nghiệp.
 • Tài chính doanh nghiệp sử dụng thông tin tài chính của công ty để giúp quản lý dòng tiền doanh nghiệp và phục vụ cho các hoạt động tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp.
 • Tài chính doanh nghiệp bao gồm việc đọc báo cáo tài chính và kết nối các dấu chấm giữa báo cáo lợi nhuận và lỗ. Từ đó tạo ra bảng cân đối kế toán và lưu chuyển tiền tệ.

Nếu những báo cáo chỉ ra sự thiếu hụt nguồn vốn, tài chính doanh nghiệp sẽ cung cấp các công cụ để lập kế hoạch chiến lược nhằm thu hẹp khoảng cách này lại.

Công việc của tài chính doanh nghiệp

Đọc báo cáo tài chính:

Công việc đọc báo cáo tài chính doanh nghiệp ở đây chính là đọc bảng sao kê lợi nhuận và thua lỗ cho biết doanh nghiệp của bạn có kiếm được nhiều hơn chỉ tiêu hoặc ngược lại hay không.

 • Bảng cân đối sẽ chỉ rõ ra lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp diễn ra như thế nào, có ảnh hưởng tới giá trị thực của công ty bạn tại một thời điểm cụ thể.
 • Các báo cáo về lưu chuyển tiền tệ cung cấp thông tin về cách mà các quỹ tiền tệ chảy vào doanh nghiệp của bạn theo thời gian.
 • Tài chính doanh nghiệp đan xen các thông tin này vào với nhau. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có lợi nhuận nhưng không có vốn lưu động, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn thấy được tiền của bạn đã đi đâu.

Lập kế hoạch chiến lược

Tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng giúp cho việc lập kế hoạch chiến lược, cung cấp cho doanh nghiệp một nền tảng tài chính giúp thực hiện các dự án và kế hoạch.

 • Nếu như bạn có ý định giới thiệu một sản phẩm mới, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn biết cần phải chi trả bao nhiêu ngoài mặt bằng, tổng hợp thông tin về nghiên cứu và phát triển, nâng cấp tiếp thị và chi phí thiết bị. 
 • Tài chính doanh nghiệp cũng giúp bạn dự đoán và tính toán ra số lượng sản phẩm mới bạn phải bán ra để bù đắp chi phí ban đầu khi tung ra sản phẩm.
 • Các kế hoạch chiến lược được tạo ra như một phần của tài chính doanh nghiệp, nó giúp bạn xác định xem công ty của bạn có thể đáp ứng được các mục tiêu tài chính dài hạn hay ngắn hạn hay không.

Quản lý các tùy chọn tài chính

Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn về dòng tiền, tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn hiểu và đưa ra các tùy chọn tài chính cho bạn.

 • Bằng việc tính toán các khoản thanh toán tiền lãi và tiền gốc, kết hợp thông tin này với báo cáo tài chính hiện tại và trong tương lai, bạn sẽ có các lựa chọn mức vay phù hợp nhất và lên kế hoạch trả nợ.
 • Kế hoạch và chiến lược này sẽ giúp bạn có thể sở hữu nhiều tiền hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên để thực hiện được những công việc trên thành công nhất đòi hỏi bạn phải sở hữu kỹ năng tài chính doanh nghiệp.

Nhiệm vụ của bảng cân đối kế toán

 • Số tiền cần đó có thể huy động được từ đâu, làm thế nào để huy động?
 • Tiền huy động được sẽ được sử dụng để đầu tư như thế nào?
 • Sau đó thì số tiền mà thu được những hoạt động kinh doanh sản xuất đó sẽ được phân phối sử dụng như thế nào?

Như vậy dựa trên những câu hỏi trên đây thì ta có thể thấy hoạt động tài chính sẽ liên quan trực tiếp đến quyết định đầu tư, quyết định về nguồn vốn và quyết định về phân phối những lợi nhuận. Và mục tiêu chung của các quyết định đó là giúp tối đa hóa giá trị cho doanh nghiệp.

Những bài tập môn tài chính doanh nghiệp thể hiện nội dung kiến thức liên quan đến các lĩnh vực tài chính doanh nghiệp, bài tập môn tài chính doanh nghiệp được chia ra làm nhiều chương, mỗi chương có một nội dung kiến thức khác nhau, tập trung vào một vấn đề nổi trội riêng.

Trong nội dung bài viết này, chúng mình đã tổng hợp và gửi đến các bạn 10 bài tập tài chính doanh nghiệp chuẩn nhất để các bạn có thể tham khảo và nghiên cứu. rất mong những tài liệu được chúng mình cung cấp có thể giúp các bạn hiểu thêm về tài chính doanh nghiệp và làm tốt những bài tập dạng này.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu