Tài Liệu

Top 10 bài SKKN ngăn chặn bạo lực học đường có tính thực tiễn cao 

Ngăn chặn bạo lực học đường ở trường học là một vấn đề bức thiết mà các cấp giáo dục, giáo viên cũng như phụ huynh cực kỳ quan tâm. Qua thực tế cho thấy, tình trạng này vẫn diễn ra rất nhiều. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn ảnh hưởng đến tinh thần học sinh, làm xấu nền giáo dục. 

Các SKKN ngăn chặn bạo lực học đường được đưa ra khá nhiều đề cập chi tiết về nguyên nhân cũng như giải pháp. Dưới đây là 10 tài sáng kiến kinh nghiệm ngăn chặn bạo lực học đường có tính thực tiễn cao. Mời bạn đọc cùng tham khảo. 

I. 10 bài SKKN ngăn chặn bạo lực học đường có lượt tải cao 

1. SKKN ngăn chặn bạo lực học đường

Đây là sáng kiến kinh nghiệm được thực hiện bởi hiệu trưởng trường THPT Lê Quý Đôn. Nắm bắt được tình hình bạo lực học đường trong môi trường giáo dục nói chung cũng như tại trường THPT ngoài công lập nói riêng, tác giả đã tiến hành nghiên cứu và trình bày những kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý, chỉ tạo và giáo dục học sinh tại đơn vị mà tác giả công tác. 

Bạn đang xem: Top 10 bài SKKN ngăn chặn bạo lực học đường có tính thực tiễn cao 

Cùng tham khảo ngay tài liệu SKKN ngăn chặn bạo lực học đường 23 trang dưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm nhé! 

SKKN ngăn chặn bạo lực học đường
SKKN ngăn chặn bạo lực học đường

Download tài liệu

2. Biện pháp phòng chống bạo lực học đường ở trường THCS & THPT Chi Lăng

Đây là SKKN ngăn chặn bạo lực học đường được thực hiện bởi phó hiệu trường trường THCS & THPT Chi Lăng. Đề tài đưa ra những kinh nghiệm và giải pháp hữu ích nhằm giảm thiểu, loại bỏ tình trạng bạo lực tại học đường. 

Tác giả nêu ra nguyên nhân khách quan, chủ quan; những hậu quả và cuối cùng là những giải pháp thực tế đã áp dụng. 

Biện pháp phòng chống bạo lực học đường ở trường THCS & THPT Chi Lăng

Download tài liệu

3. Một số biện pháp phòng chống bạo lực và hạn chế tình trạng nghỉ học không phép của lớp chủ nhiệm

Đối với các giáo viên chủ nhiệm, việc quản lý, đôn đốc học sinh học tập, rèn luyện đạo đức được đặt lên hàng đầu. Nhận thấy tình trạng bạo lực học đường cũng như nghỉ học không phép của học sinh diễn ra thường xuyên, giáo viên đã thực hiện SKKN ngăn chặn bạo lực học đường dưới đây. 

Sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá trình bày rõ ràng, các giải pháp đưa ra có tính thực tiễn và ứng dụng cao. Mời bạn đọc tham khảo để có thêm nhiều kinh nghiệm. 

SKKN – Một số biện pháp phòng chống bạo lực và hạn chế tình trạng nghỉ học không phép của lớp chủ nhiệm

Download tài liệu

4. SKKN ngăn chặn bạo lực học đường trong trường tiểu học

Học sinh tiểu học còn khá nhỏ tuổi, nếu xảy ra bạo lực học đường thì tác hại về mặt tinh thần sẽ rất lớn, khiến cho học sinh ám ảnh và chán nản trong học tập. 

Chính vì vậy, nhà trường, giáo viên và phụ huynh cần phải kết hợp và có những biện pháp phù hợp nhằm ngăn chặn tình trạng này. SKKN ngăn chặn bạo lực học đường dưới đây được thực hiện với mục đích như vậy. 

SKKN -Một số biện pháp phòng chống bạo lực trong trường tiểu học

Download tài liệu

5. Thực trạng về bạo lực học đường ở lứa tuổi vị thành niên tại thành phố Hạ Long 

Đề tài dưới đây được thực hiện nghiên cứu về vấn đề bạo lực học đường ở lứa tuổi vị thành niên tại Hạ Long, Quảng Ninh. Với các phần về thực trạng, nguyên nhân chi tiết được đưa ra; tác giả có đề xuất những giải pháp thiết thực nhằm hạn chế và ngăn chặn vấn đề bạo lực học đường này. 

Thực trạng về bạo lực học đường ở lứa tuổi vị thành niên tại thành phố Hạ Long

Download tài liệu

6. Chuyên đề bạo lực học đường

Chuyên đề về bạo lực học đường sẽ giúp cho học sinh hiểu rõ được những vấn đề liên quan như ảnh hưởng, tác hại của nó. Đặc biệt là cách để nhận biết và tránh xa bạo lực học đường. Đây cũng là một trong những biện pháp, SKKN ngăn chặn bạo lực học đường hiệu quả. Chỉ khi mình biết cách trân trọng, bảo vệ bản thân mình thì tình trạng bạo lực mới không diễn ra nữa. 

 Chuyên đề bạo lực học đường
Chuyên đề bạo lực học đường

Download tài liệu

7. SKKN ngăn chặn bạo lực học đường: Thực trạng nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn

Để đưa ra được những giải pháp ngăn chặn bạo lực học đường; cần phải nắm rõ được thực trạng và nguyên nhân sâu xa. Và đặc biệt, ở mỗi độ tuổi khác nhau thì suy nghĩ về vấn đề này cũng sẽ có sự khác nhau. Chính vì vậy, để đưa ra được các SKKN ngăn chặn bạo lực học đường phù hợp, cần phải hiểu rõ được môi trường học tập và học sinh như thế nào? 

SKKN ngăn chặn bạo lực học đường: Thực trạng nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn

Download tài liệu

8. SKKN ngăn chặn án bạo lực học đường cho học sinh THPT tỉnh Khánh Hòa

Dưới đây là một sáng kiến kinh nghiệm ngăn chặn bạo lực học đường cho học sinh THPT tỉnh Khánh Hòa. Độ tuổi THPT là độ tuổi dễ xảy ra những ẩu đả, xích mích dẫn đến bạo lực học đường nhất. Chính vì vậy, cần phải quan tâm sát sao và nắm bắt kịp thời để có phương án giải quyết phù hợp nhất. 

Thực trạng nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn án bạo lực học đường cho học sinh THPT tỉnh Khánh Hòa

Download tài liệu

9. SKKN ngăn chặn bạo lực học đường và những biện pháp ngăn chặn xử lý của nhà trường

Đối với nhà trường, khi xảy ra các vấn đề bạo lực học đường, cần kết hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh để có phương án giải quyết phù hợp. Đồng thời cũng phải có những biện pháp răn đe, ngăn chặn tình trạng này tái diễn. 

Cùng tham khảo ngay SKKN ngăn chặn bạo lực học đường dưới đây để có thêm nhiều giải pháp phù hợp nhất

SKKN ngăn chặn bạo lực học đường và những biện pháp ngăn chặn xử lý của nhà trường

Download tài liệu

10. SKKN ngăn chặn bạo lực học đường: Phát huy vai trò của đoàn thanh niên trong công tác phòng chống bạo lực học đường ở trường THPT

Công cuộc ngăn chặn bạo lực học đường khá dài. Để có thể thành công, cần có sự kết hợp giữa nhiều bộ phận trong nhà trường và xã hội. Trong đó, đoàn thanh niên có vai trò hết sức quan trọng. 

Hiểu được điều đó, tác giả thực hiện SKKN ngăn chặn bạo lực học đường dưới đây nhằm đưa ra những giải pháp và lý giải vai trò quan trọng của bộ phần này. Mời bạn đọc cùng tham khảo ngay nhé!

SKKN ngăn chặn bạo lực học đường: Phát huy vai trò của đoàn thanh niên trong công tác phòng chống bạo lực học đường ở trường THPT
SKKN ngăn chặn bạo lực học đường: Phát huy vai trò của đoàn thanh niên trong công tác phòng chống bạo lực học đường ở trường THPT

Download tài liệu

100+ SKKN ngăn chặn bạo lực học đường hay nhất

II. Những ảnh hưởng của bạo lực học đường 

Bạo lực học đường là những hành vi thô bạo, ngang ngược hay những lời nói xúc phạm khiến cho người khác tổn thương về mặt thể xác cũng như tinh thần xảy ra trong môi trường sư phạm. Tình trạng bạo lực học đường diễn ra rất nhiều, xảy ra ở nhiều lứa tuổi, bao gồm cả nam và cả nữ, thậm chí còn giữa giáo viên với học sinh.

Bạo lực học đường gây ra nhiều ảnh hưởng đến xã hội, nhà trường và cá nhân học sinh. Cụ thể như sau:

 • Đối với bản thân học sinh: đầu tiên sẽ gây ra những hậu quả về mặt thể xác, thậm chí có thể ảnh hưởng đến sinh mạng. Những học sinh bị bạo lực đau đớn, cảm giác suy sụp về tinh thần, tổn thương gây chán nản, lo âu và có những ám ảnh khó có thể xóa đi được. Ngoài ra, quan hệ giữa các học sinh với nhau cũng trở nên tồi tệ, ảnh hưởng đến kết quả học tập, rèn luyện. 
 • Ảnh hưởng đến gia đình: Phụ huynh học sinh sẽ lo lắng cho con em; không khí gia đình căng thẳng, xáo trộn…
 • Ảnh hưởng đến nhà trường: Bạo lực học đường không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến cá nhân mà còn khiến cho nhà trường bị ảnh hưởng về danh tiếng, môi trường giáo dục lành mạnh cũng bị mất đi ý nghĩa thực sự; các phụ huynh khi đưa con đến trường cũng sẽ lo lắng. 

III. Làm thế nào để ngăn chặn được bạo lực học đường? 

Nhiều SKKN ngăn chặn bạo lực học đường được đề xuất, đưa ra nhiều phương án giải quyết. Dưới đây là một số hướng giải quyết để hạn chế tình trạng này một cách tốt nhất. 

1. Đối với học sinh 

Học sinh là đối tượng tham gia những vụ bạo lực học đường nhiều nhất. Chính vì vậy, để ngăn chặn được tình trạng này thì học sinh cần phải:

 • Rèn luyện kỹ năng sống, ngoan ngoãn lễ phép với thầy cô, ông bà bố mẹ và những người hơn tuổi
 • Chấp hành tốt những nội qui, quy định do nhà trường, lớp học để ra
 • Tuyệt đối không tham gia vào những cuộc ẩu đả, cãi nhau, đánh nhau, bạo lực học đường.
 • Đặc biệt, cần học cách kiềm chế cảm xúc, khi có những mâu thuẫn không thể giải quyết được hãy chia sẻ với giáo viên hoặc gia đình để tìm hướng giải quyết phù hợp nhất.
 • Nếu thấy hiện tượng bạo lực học đường xảy ra xung quanh mình hãy báo ngay với nhà trường và các thầy cô.

2. Đối với nhà trường và các cơ quan quản lý giáo dục, giáo viên

 • Đưa bộ môn kĩ năng sống, kỹ năng bảo vệ và chăm sóc bản thân đối với học sinh.
 • Tích cực tổ chức những hoạt động để gắn kết học sinh, giúp các em phát huy những phẩm chất tốt đẹp, hướng thiện hơn. 
 • Cần phải có những buổi tuyên truyền về tác hại cũng như chia sẻ về cách tránh xa bạo lực học đường.
 • Đối với giáo viên chủ nhiệm, cần phải theo dõi nắm bắt tình hình và quan tâm đến các em học sinh trong lớp.
 • Lồng ghép các câu chuyện, tạo môi trường trong sáng lành mạnh trong các tiết học giúp học sinh hiểu rõ hơn về vấn đề bạo lực học đường.
 • Ngoài ra, cần phải kết hợp với gia đình để quan tâm, hỗ trợ; nắm bắt được tình hình của học sinh kịp thời. 

3. Đối với cha mẹ học sinh 

Cha mẹ học sinh không thể phó thác hoàn toàn trách nhiệm cho nhà trường được. Cha mẹ cần phải quan tâm, chia sẻ với con cái những vấn đề trong cuộc sống, học tập. Đồng thời cần phải tạo ra một môi trường sống lành mạnh, không nên cãi nhau trước mặt con cái tạo áp lực, tính cách hung dữ cho con cái.

Bên cạnh đó, phụ huynh cần phải chủ động liên hệ với giáo viên, nhà trường để nắm bắt tình hình học tập của con em và điều chỉnh kịp thời.

Hy vọng, với những chia sẻ của chúng tôi về SKKN ngăn chặn bạo lực học đường cũng như những nội dung về giải pháp; bạn đọc đã hiểu rõ hơn và có thể triển khai được các đề tài liên quan một cách tốt nhất. 

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục Tài Liệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button