Lớp 7Ngữ Văn

Tóm tắt văn bản “Câu chuyện về hai hạt lúa”

“Câu chuyện về hai hạt lúa” là một câu chuyện hay và mang lại nhiều thông điệp ý nghĩa cho chúng ta. Thông qua hình ảnh hai hạt lúa, ta có thể thấy được những kiểu người phổ biến trong xã hội. 

CÂU CHUYỆN VỀ HAI HẠT LÚA

Có hai hạt lúa nọ được giữ lại để làm hạt giống cho vụ sau vì cả hai đều là những hạt lúa tốt đều to khỏe và chắc mẩy,…

Bạn đang xem: Tóm tắt văn bản “Câu chuyện về hai hạt lúa”

Một hôm, người chủ định đem chúng gieo trên cánh đồng gần đó. Hạt thứ nhất nhủ thầm:

“Dại gì ta phải theo ông chủ ra đồng. Ta không muốn cả thân hình phải nát tan trong đất. Tốt nhất ta hãy giữ lại tất cả chất dinh dưỡng trong lớp vỏ này và tìm một nơi lý tưởng để trú ngụ”. Thế là nó chọn một góc khuất trong kho lúa để lăn vào đó.

Còn hạt lúa thứ hai thì ngày đêm mong được ông chủ mang gieo xuống đất. Nó thật sự sung sướng khi được bắt đầu một cuộc đời mới.

Thời gian trôi qua, hạt lúa thứ nhất bị héo khô nơi góc nhà bởi vì nó chẳng nhận được nước và ánh sáng. Lúc này chất dinh dưỡng chẳng giúp ích được gì nên nó chết dần chết mòn. Trong khi đó hạt lúa thứ hai dù nát tan trong đấy nhưng từ thân nó lại mọc lên cây lúa vàng óng, trĩu hạt. Nó lại mang đến cho đời những hạt lúa mới…

Tóm tắt văn bản “Câu chuyện về hai hạt lúa” – Mẫu số 1

      Có hai lúa nọ đều do một chủ chăm sóc và đều là hai hạt lúa chắc khỏe nhất được mang đi để nhân giống. Vì không muốn giữ nguyên hình hài xinh đẹp cùng dưỡng chất trong mình, hạt giống thứ nhất đã không muốn bị gieo nơi đất trồng kia nên đã lăn vào góc khuất. Kết quả là hạt lúa đã “thân bại danh liệt” vì không có nước và ánh sáng để sống sót dù trong mình chảy đầy chất dinh dưỡng. Còn hạt lúa thứ hai là hạt lúa muốn “vươn cao vươn xa”, muốn sống cuộc đời mới nên đã hàng ngày mong muốn được gieo trồng vào đất. Cũng chính ước muốn đó mà nó đã “trưởng thành” tươi tốt và đẹp đẽ.

Tóm tắt văn bản "Câu chuyện về hai hạt lúa"

Tóm tắt văn bản “Câu chuyện về hai hạt lúa” – Mẫu số 2

       Có hai hạt lúa nọ là hai hạt lúa chắc khỏe nhất trong hàng ngìn hạt lúa được tuyển chọn. Nó là những hạt giống mở ra tương lai sáng lạng cho đời những hạt lúa mới. Tuy nhiên, hai hạt lúa lại có tính cách, sở thích và ước mơ khác nhau. Hạt lúa thứ nhất thì không thích được gieo trồng dưới đất mà thích giữ nguyên dáng vẻ hạt lúa tròn trịa, chắc khỏe, tràn đầy dinh dưỡng. Do đó, nó đã lăn vào góc khuất và kết quả là bị khô cằn và chết do không có đủ ánh nắng mặt trời và nước để sống sót. Trái ngược với hạt lúa thứ nhất, hạt lúa thứ hai là lại rất muốn được gieo trồng vào đất đến nối hàng ngày đều mơ đến việc đó vì nó muốn sống một cuộc đời mới, muốn vươn lên thành một cây lúa tốt và điều ước đó đã trở thành sự thật.

———————————-

Trên đây đã mang tới cho các bạn những kiến thức bổ ích qua bài Tóm tắt văn bản “Câu chuyện về hai hạt lúa”. Hi vọng những kiến thức trên sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong học tập. 

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button