Lớp 10Ngữ Văn

Tóm tắt tiểu thuyết Tắt đèn ngắn gọn nhất – Văn mẫu 10 hay nhất

Tiểu thuyết Tắt đèn là một tiểu thuyết có tiếng vang lớn trong giới nghệ thuật lúc bấy giờ cho đến nay. Tác phẩm mang đến rất nhiều giá trị về nội dung và nghệ thuật, gửi gắm nhiều thông điệp đến người đọc. Dưới đây là bài viết Tóm tắt tiểu thuyết Tắt đèn ngắn gọn nhất, mời các bạn tham khảo.

Tóm tắt tiểu thuyết Tắt đèn ngắn gọn nhất

Tiểu thuyết Tắt đèn của tác giả Ngô Tất Tố kể về bi kịch của những người dân thấp cổ bé họng trong thời kì phong kiến xưa. Trong đó có nhân vật chị Dậu là nhân vật chính của toàn tác phẩm, truyện kể về cuộc sống của người nông dân nghèo mang tên Dậu. Quanh năm suốt tháng bán lưng cho trời, bán mặt cho đất nhưng vẫn phải sống trong cảnh nghèo đói, khổ sở, đặc biệt là chị phải thay người chồng ốm yêu của mình gánh vác cả gia đình. Vì thế nên chị đã không đủ tiền để nộp sưu cho cả gia đình, nọn cường hào ép người dã trói anh Dậu lại. Chị Dậu đành chịu ngược chạy xuôi, tìm mọi cách để có tiền, đến mức độ chị phải bán người con gái của mình cho nhà Nghị Quế. Điều mà không một người mẹ nào muốn nhưng hoàn cảnh đã dồn ép chị vào bước đường cùng. Bọn cường hào không dừng lại ở đó, chúng còn yêu cầu chị phải nộp thuế cho cả người đã khuất. Vì không nộp đủ thuế cho bọn cường hào, sáng sớm hôm sau bọn chúng đến tận nhà chị để đòi, dù chị có van xin như nào cũng không được tha. Tức nước vỡ bờ, chị Dậu đã đứng lên chống trả, đánh lại tên cai lệ, hậu cần. Chị bị bắt lên huyện, tri phủ thấy được nét đẹp của chị nên đã giở trò đồi bại, chị vùng chạy về nhà. Một thời gian sau chị quyết định đi ở vú, nhưng được một thời gian ngắn chị đã bị cụ cố Thượng mò vào phòng riêng tính làm trò đồi bại, chị chạy thoát vào trong màn đêm tối đen như mực để kết thúc câu chuyện.

Bạn đang xem: Tóm tắt tiểu thuyết Tắt đèn ngắn gọn nhất – Văn mẫu 10 hay nhất

Tóm tắt tiểu thuyết Tắt đèn ngắn gọn nhất

>>> Tham khảo:  Đọc hiểu Tắt đèn

—————————————

Trên đây, đã mang đến cho các bạn bài viết Tóm tắt tiểu thuyết Tắt đèn ngắn gọn nhất. Hi vọng bài viết này giúp ích cho các bạn trong quá trình học tập. Mời các bạn đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button