Công NghệLớp 10

Tóm tắt các thông tin về yêu cầu của các ngành nghề thuộc lĩnh vực cơ khí. Hãy đánh giá mức độ đáp ứng của bản thân?

Câu hỏi: Tóm tắt các thông tin về yêu cầu của các ngành nghề thuộc lĩnh vực cơ khí. Hãy đánh giá mức độ đáp ứng của bản thân?

Lời giải:

– Điều kiện yêu cầu để làm trong ngành cơ khí là

Bạn đang xem: Tóm tắt các thông tin về yêu cầu của các ngành nghề thuộc lĩnh vực cơ khí. Hãy đánh giá mức độ đáp ứng của bản thân?

+ Sức khỏe phải tốt

+ Đầu óc, tư duy sáng tạo, nhanh nhẹn

+ Để nâng cao trình độ, phải có khả năng tự học

+ Đối với các vấn đề chuyên môn, phải biết phân tích, giải quyết

+ Biết các dùng các công cụ, thiết bị hỗ trợ chuyên môn

+ Nắm rõ và hiểu được giá trị nghề nghiệp

+ Tuân thủ tuyệt đối an toàn lao động

+ Bản thân phải có đức tính kiên trì, nhẫn nại, yêu thích công việc và đam mê máy móc,…

– Đánh giá mức độ đáp ứng của bản thân với yêu cầu đó trên các phương diện năng lực, sở thích, cá tính và giá trị nghề nghiệp ( học sinh tự đánh giá)

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 7: Ngành nghề kĩ thuật, công nghệ

Tìm hiểu thêm về ngành cơ khí

Ngành cơ khí là gì?

Cơ khí là ngành khoa học ứng dụng dựa theo những định luật, định lý, nguyên tắc vật lý để tạo ra sản phẩm. Bên cạnh đó cũng áp dụng kỹ thuật, khoa học công nghệ vào thiết kế, sản xuất, bảo hành thiết bị máy móc.

Nhìn chung, ngành này có liên quan đến thiết kế, vận hành và bảo dưỡng máy móc và sản phẩm chủ yếu là các loại máy móc phục vụ sản xuất, vật dụng sinh hoạt hàng ngày, đồ dân dụng và các sản phẩm thay thế sức lao động của con người.

Một số lĩnh vực ngành cơ khí ứng dụng gồm: động lực học, cơ năng, nhiệt động lực học, năng lượng, phân tử, cấu trúc,… Bất cứ một lĩnh vực hay ngành nghề nào trong cuộc sống cơ khí đều có thể tham gia hỗ trợ.

Các lĩnh vực mà nó ứng dụng như: động lực học, cơ học, nhiệt học, cơ năng, nhiệt động lực học, năng lượng, cấu trúc, phân tử, …Được vận dụng bởi nhiều lĩnh vực khác nhau nên nó phục vụ, hỗ trợ tối đa trong cuộc sống. Bất kỳ trong ngành nghề, lĩnh vực nào cơ khí cũng đều tham gia vào. 

Ngành Kỹ thuật Cơ khí

Chương trình đào tạo ngành Kỹ thuật Cơ khí được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình đại học tiên tiến trên thế giới, có điều chỉnh, bổ sung các môn học truyền thống để đào tạo ra Kỹ sư cơ khí có kiến thức chuyên môn vững, năng động, đáp ứng mọi điều kiện thực tế.

Kỹ sư cơ khí có thể đảm nhận các công việc thiết kế, chế tạo, vận hành, kinh doanh, bảo hành  các sản phẩm cơ khí  trong hầu hết các ngành sản xuất công nghiệp và dân dụng. Kỹ sư cơ khí là một trong những nghề có khả năng xin việc hoặc tự kinh doanh cao nhất trong số các ngành kỹ thuật.

Học ngành Kỹ thuật cơ khí, tùy theo năng lực, sở thích cá nhân và định hướng nghề nghiệp, sau khi học xong kiến thức cơ bản tại trường, sinh viên có thể chọn một trong ba chuyên ngành dưới đây:

+ Chuyên ngành Thiết kế và chế tạo cơ khí: khối kiến thức chuyên ngành được xây dựng theo chương trình Thiết kế cơ khí của Đại học bang New York tại Buffalo, Hoa Kỳ; cung cấp các kiến thức chuyên sâu về các phương pháp thiết kế mới nhất cũng như cải tiến các thiết bị, máy móc hiện có.

+ Chuyên ngành Cơ khí chế tạo máy: cung cấp các kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật và công nghệ, về thiết bị gia công cắt gọt, gia công tiên tiến và tự động hóa quá trình sản xuất. Đây là chuyên ngành truyền thống đã được triển khai đào tạo từ khi trường được thành lập, 19/8/1965.

+ Chuyên ngành Kỹ thuật gia công tạo hình: cung cấp các kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật và công nghệ, về thiết bị gia công kim loại bằng biến dạng dẻo như: uốn, kéo, dập… để tạo hình các sản phẩm cơ khí.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button