Lớp 11Ngữ Văn

Tóm tắt bài Tinh thần thể dục

Nội dung

Tóm tắt bài Tinh thần thể dục – Bài mẫu 1

Tinh thần thể dục là truyện ngắn trào phúng của Nguyễn Công Hoan. Truyện là tiếng nói phê phán mạnh mẽ, dứt khoát thói giả dối, lừa bịp mị dân của lũ thực dân phong kiến. Chế độ có trên có dưới, chế độ bắt người tập trung đi “chơi” cũng là một chính sách tưởng hay ho mà lại không hề. Chúng tưởng có thể lu mờ ý chí cứu nước của dân ta ư. Dù quan có đặt điều bắt dân ta làm những việc vô lí như vậy thì người dân xã Ngũ Vọng cũng không muốn tuân theo. Điều này gây nên những cảnh tượng bi hài lẫn lộn. Người thì chạy trốn bị lôi lên, người thì lo lót, khẩn cầu cái con người được gọi là ông lí để không phải đi xem bóng đá – thú vui không phù hợp chút nào với những người dân vất vả kiếm miếng ăn. Không đủ số người, lí trưởng phải đe dọa, lùng sục như lùng tử tù bỏ trốn. Trận bóng diễn ra mà lí tưởng phải canh giữ không để dân trốn chạy như những tù nhân.

Tóm tắt bài Tinh thần thể dục – Bài mẫu 2

Tóm tắt bài Tinh thần thể dục | 3 bài hay nhất

Bạn đang xem: Tóm tắt bài Tinh thần thể dục

Quan trên sức giấy xuống bắt người dân xã Ngũ Vọng tập trung để lên sân vận động để bóng đá. Nhân dân trong xã không ai muốn đi. Người trốn chạy, người lo lót, người van xin để không phải đi xem bóng đá. Lý trưởng phải đe dọa, bắt bớ, lùng sục nhưng cuối cùng vẫn không đủ số người đi xem theo lệnh quan trên. Cuộc dẫn người đi xem bóng đá diễn ra giống như một cuộc bắt phu phen vậy.

Tóm tắt bài Tinh thần thể dục – Bài mẫu 3

Truyện miêu tả mâu thuẫn giữa một bên là chính quyền thực dân và bọn chức dịch kì hào cổ vũ, khuếch trương phong trào thể dục. Mà cụ thể là giữa một bên là bóng đá với một bên là tình cảnh khốn khó và tìm cách thoái thác của người dân nghèo khổ để làm bật lên tiếng cười mỉa mai, châm biếm.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 11, Ngữ Văn 11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button