Lớp 7Ngữ Văn

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra – Bài mẫu 1

Câu chuyện đã vẽ lên bức tranh tâm trạng của nhân vật người mẹ trong truyện. Đó là tâm trạng khắc khoải, lo lắng, của nhân vật người mẹ trước ngày khai giảng đầu tiên của đứa con. Những lời tâm sự, những suy nghĩ quẩn quanh lo lắng, bồi hồi, về ngày mai của con mình. Những dòng suy nghĩ vô hình, đã vô tình gợi cho người mẹ những kỉ niệm, cảm xúc về ngày xưa của chính mình, về ngày khai trường đầu tiên của mình. Tâm trạng đứa con càng vô tư, hồn nhiên, háo hức bao nhiêu thì những suiy nghĩ, trằn trọc của người mẹ nổi bật lên bấy nhiêu. Không chỉ những cảm xúc về một ngày khai trường đầu tiên của con, mà hơn thế nữa, người mẹ lo lắng trăn trở về trách nhiệm của nhà trường, cũng như vai trò to lớn của một nền giáo dục đối với con mình nói riêng và cả một thế hệ trẻ nói chung.

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra – Bài mẫu 2

Cổng trường mở ra ghi lại tâm trạng suy nghĩ miên man của người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con ngày khai trường vào lớp Một. Đứa con nhỏ thì vô tư, chỉ háo hức một chút sau đó ngủ ngon lành. Còn người mẹ vừa nghĩ đến tâm trạng của con, vừa sống lại với tuổi thơ đến trường của bản thân, vừa nghĩ tới ngày khai trường long trọng ở Nhật Bản và tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường để con bước vào thế giới kì diệu.

Bạn đang xem: Tóm tắt bài Cổng trường mở ra

Tóm tắt bài Cổng trường mở ra – Bài mẫu 3

Đêm trước ngày đưa con đến trường, người mẹ không ngủ. Ngắm nhìn con ngủ say, lòng người mẹ bồi hồi xúc động: Nhớ lại những hành động của con ban ngày, nhớ về thuở nhỏ với những kỉ niệm sâu sắc trong ngày khai giảng đầu tiên… Lo cho tương lai của con, người mẹ liên tưởng đến ngày khai trường ở Nhật – một ngày lễ thực sự của toàn xã hội – nơi mà ai cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lai. Đó cũng là tình cảm, niềm tin và khát vọng của người mẹ đối với tương lai của đứa con. “Cổng trường mở ra” còn như một câu chuyện để mỗi học sinh cảm nhận về chính ngày đầu tiên đi học của mình.

Đăng bởi: Sài Gòn Tiếp Thị

Chuyên mục: Lớp 7, Ngữ Văn 7

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button