Lớp 10Ngữ Văn

Thuyết minh về Tượng đài chiến thắng Quế Sơn – Văn mẫu 10 hay nhất

Tượng đài chiến thắng Quế Sơn nơi diễn ra những trận đánh ác liệt của bộ đội ta và quân Mỹ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ, những chiến công hiển hách của quê hương đất nước, đặc biệt là niềm tự hào về mảnh đất cách mạng, mời các bạn cùng đến với bài văn Thuyết minh về Tượng đài chiến thắng Quế Sơn để hiểu rõ hơn về ý nghĩa lịch sử địa danh này.

Dàn bài thuyết minh về Tượng đài chiến thắng Quế Sơn

* Mở bài

Bạn đang xem: Thuyết minh về Tượng đài chiến thắng Quế Sơn – Văn mẫu 10 hay nhất

– Giới thiệu chung về di tích tượng đài chiến thắng Cấm Dơi – Quế Sơn

– Khái quát đôi nét chính về tượng đài Cấm Dơi

* Thân bài

– Hoàn cảnh lịch sử và ý nghĩa tượng đài

– Khung cảnh xung quanh di tích

– Thuyết minh về tượng đài Cấm Dơi

– Ý nghĩa lịch sử qua các cuộc kháng chiến đấu tranh bảo vệ dân tộc

* Kết bài

– Cảm nghĩ của bản thân về di tích tượng đài chiến thắng Quế Sơn

Thuyết minh về Tượng đài chiến thắng Quế Sơn

Bài văn thuyết minh về Tượng đài chiến thắng Quế Sơn

      Quảng Nam là một vùng đất có bề dày lịch sử trong cuộc kháng chiến trường kì bảo vệ nền độc lập của dân tộc, đến với mảnh đất này, ta luôn bắt gặp trên con đường những địa danh nổi tiếng, một trong số đó là tượng đài chiến thắng Quế Sơn, thuộc Quảng Nam, nơi đây cách trung tâm thành phố chính khoảng 150m về hướng Đông Nam và hơn 100m về phía Bắc. Địa danh ghi lại dấu ấn lịch sử qua nhiều năm nhưng vẫn còn giữ nguyên được giá trị đến ngày nay.

       Ở đây, tượng đài chiến thắng Quế Sơn được đặt trên đỉnh núi Cấm Dơi, sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi vì trước đây ngọn núi này có nhiều dơi sinh sống và trú ngụ nơi này nên địa danh Cấm Dơi từ đó cũng ra đời. Về ý nghĩa lịch sử của mảnh đất này, Quế Sơn nơi diễn ra những trận đánh ác liệt của bộ đội ta và quân Mỹ trong cuộc kháng chiến chống Mĩ. Với ý nghĩa như vậy, khi du khách đến và tìm hiểu về chiến thắng Quế Sơn và thăm tượng đài , dịp lễ chính là thời khắc để kỉ niệm lại những chiến công hiển hách của quê hương đất nước, đặc biệt là niềm tự hào về mảnh đất cách mạng.

      Bên ngoài, tượng đài Quế Sơn cao 7 mét có hình như một quả núi, tượng trưng cho núi Cấm Dơi, bên trên quả núi đó là hình ảnh các chiến sĩ đấu tranh bao vệ Tổ quốc, đứng trên vị trí cao như hình chiếc bát, các chiến sĩ giơ tay, cầm súng, cả thanh niên, trẻ em và các thế hệ cùng nhau đứng lên, nam nữ, gái trai cùng nhau bảo vệ dân tộc. Phía ngoài tượng đài có các bậc thang đi lên, ở một mô đất được đổ bê tông khá dày và chắc chắn, các bậc thang được làm bằng đá, rất kì công và cẩn thận, xung quanh tượng đài là các bồn cây xanh và được chăm sóc hàng ngày, tất cả các chi tiết của tượng đài hầu hết là bằng đá chắc chắn, chỉ có tượng các chiến sĩ thì được dát kim loai màu. Trên thân giữa của hình núi, có dòng chữ “Tượng đài Chiến thắng Quế Sơn” – dòng chữ màu vàng được khắc nổi trên bề mặt tượng đài, đây cũng là nơi tưởng niệm những chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh gian khổ.

Thuyết minh về Tượng đài chiến thắng Quế Sơn

        Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đầy kiên cường, địa danh Cấm Dơi là một quả đồi có diện tích hơn 60.000 m2 với nhiều tảng đá lớn nằm gần nhau nối vùng đồi núi với đồng bằng. Là căn cứ vững trãi cho quân ta thực hiện những chiến lược quan trọng của cuộc kháng chiến đấu tranh bảo vệ dân tộc. Thực hiện chủ trương tập trung mọi lực lượng mở cuộc tiến công và nổi dậy trên địa bàn, cuối tháng 7 năm 1972, Quân khu 5 của ta bắt đầu đánh mạnh vào hệ thống phòng ngự để kéo giãn lực lượng địch, đồng thời chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Quế Sơn. Sau đó là hàng loạt những chiến công hiển hách để chiếm lại được căn cứ Quế Sơn.

      Với chiến thắng Quế Sơn đầy hào hùng, đó chính là dấu ấn quan trọng trong cuộc kháng chiến đấu tranh bảo vệ nền độc lập của đân tộc, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam, niềm tự hào vô cùng của người dân Quảng Nam. Đến năm 1979, Đảng bộ Quế Sơn đã quyết định đặt tượng đài chiến thắng ở núi Cấm Dơi thuộc Quế Sơn làm biểu tượng cho sự chiến thắng và hình ảnh người chiến sĩ anh hùng của dân tộc Việt Nam.

      Đến nay, du khách khắp cả nước đến với di tích tượng đài chiến thắng Quế Sơn để thắp hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, chúng ta còn được ngắm nhìn bức tranh tuyệt đẹp của mảnh đất Quế Sơn – Quảng Nam. Mỗi con người Việt Nam hãy đến đây một lần, trở về nơi các anh hùng đã ngã xuống, đã chiến đấu hết mình để giành lại độc lập cho dân tộc Việt Nam.

———————————————

Trên đây đã mang đến cho các bạn đoạn văn mẫu Thuyết minh về Tượng đài chiến thắng Quế Sơn. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn, mời các bạn cùng đến với câu hỏi tiếp theo.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10,Ngữ Văn 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button