Lịch SửLớp 10

Thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên là?

Câu trả lời đúng nhất: Thời đại là một khái niệm khoa học dùng để phân kỳ lịch sử xã hội, phân biệt những nấc thang phát triển của xã hội loài người. Tuy nhiên ở mỗi ngành khoa học, mỗi phương diện công tác khác nhau có cách gọi tên và phân chia thời đại khác nhau. Thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên là thời cổ đại. Xã hội càng phát triển và mỗi thời đại sẽ có các giai cấp khác nhau. Hãy cùng THPT Ninh Châu tìm hiểu xem nhé!

Thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên là?

A. Thời kì nguyên thủy

Bạn đang xem: Thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên là?

B. Thời kì đá mới

C. Thời cổ đại

D. Thời kì kim khí

Trả lời:

Đáp án đúng: C. Thời kì cổ đại

Thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên là thời cổ đại.

>>> Xem thêm: Xã hội có giai cấp xuất hiện khi nào?

Giải thích của giáo viên Top lời  giải vì sao chọn đáp án C

Cư dân Tây Á và Ai Cập biết sử dụng đồng sớm nhất, đồng đỏ – khoảng 5500 trước đây. Khoảng 4000 năm trước đây nhiều cư dân trên Trái Đất biết sử dụng đồng thau. Khoảng 3000 năm trước đây, cư dân Tây Á và Nam Âu biết dùng đồ sắt giúp con người khai phá những vùng đất đai mà trước kia chưa khai phá nổi; cày sâu cuốc bẫm, xẻ gỗ đóng thuyền đi biển; xẻ đá làm lâu đài; đúc sắt trở thành ngành sản xuất quan trọng nhất. Có thể nói, công cụ kim khí đã mở ra thời đại mới, năng suất tăng rất nhanh, đây là cuộc cách mạng trong sản xuất.

Nhờ có công cụ lao động bằng kim loại, vào cuối thời nguyên thủy, con người có thể làm ra một lượng sản phẩm dư thừa. Những sản phẩm dư thừa này đã thuộc về một số người. Tư hữu bắt đầu xuất hiện, quan hệ cộng đồng bắt đầu bị phá vỡ, gia đình thay đổi theo, gia đình phụ hệ xuất hiện. Khả năn lao động của các gia đình khác nhau, thúc đẩy sự phân biệt giàu, nghèo. Từ đó, xã hội nguyên thủy tan vỡ, con người đứng trước ngưỡng cửa của thời đại xã hội có giai đoạn đầu tiên – xã hội cổ đại.

Quá trình phân hóa xã hội và tan rã của xã hội nguyên thủy ở các nơi trên thế giới không giống nhau. Vào cuối thời nguyên thủy, cư dân phương Đông sinh sống và nông nghiệp chủ yếu bên các dòng sông, đất phù sa màu mỡ, thuận tiện để sử dụng công cụ đá và đồng đỏ. Trong điều kiện đó, họ thường sống quần tụ, cùng đào mương, đắp đê, chống giặc ngoại xâm. Do vậy, sự liên kết giữa các cộng đồng và nhiều tập tục của xã hội nguyên thủy vẫn tiếp tục được bảo lưu. Như vậy, thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên là thời cổ đại, khi xã hội nguyên thủy bị rạn vỡ, con người đứng trước ngưỡng cửa của thời đại xã hội có giai cấp đầu tiên – thời kì cổ đại.

Như vậy chọn đáp án C là đúng

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Lịch sử 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button