Công NghệLớp 10

Theo em, sự ra đời của động cơ hơi nước đã tác động đến sản xuất và đời sống như thế nào?

Câu hỏi: Theo em, sự ra đời của động cơ hơi nước đã tác động đến sản xuất và đời sống như thế nào?

Lời giải:

+ Sự khởi nguồn của cách mạng công nghiệp lần thứ nhất chính là sự ra đời của động cơ hơi nước

Bạn đang xem: Theo em, sự ra đời của động cơ hơi nước đã tác động đến sản xuất và đời sống như thế nào?

+ Trong sản xuất, ta nhận thấy dựa vào năng lượng gió hoặc dòng chảy của nước để vận hành các nhà máy trước khi có động cơ hơi nước, nhược điểm của chúng chính là bị giới hạn tại một số khu vực địa lý nhất định. Các nhà máy sản xuất có thể được xây dựng ở bất kỳ đâu, không chỉ dọc theo các dòng sông chảy xiết nữa khi động cơ hơi nước ra đời, đồng thời làm năng suất lao động tăng lên.

+ Máy hơi nước còn được ứng dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải, trong đời sống xã hội. Động cơ hơi nước được cải tiến nhỏ gọn hơn, đủ để lắp ráp vào đầu máy xe lửa và tàu thuyền vào đầu những năm 1800,  điều này giúp con người đi xa hơn, nhiều thành phố xuất hiện hơn và chủ nghĩa tư bản xuất hiện ở châu Âu.

>>> Xem đầy đủ: Soạn Công nghệ 10 Bài 6: Cách mạng công nghiệp

Khái niệm, nguyên lí hoạt động của động cơ hơi nước.

Động cơ hơi nước là gì

Động cơ hơi nước hay động cơ hơi nước là một loại động cơ nhiệt đốt ngoài sử dụng nhiệt năng của hơi nước, chuyển năng lượng này thành công năng.

Các động cơ hơi nước đầu tiên được sử dụng như là bộ phận chuyển động sơ cấp của bơm, đầu máy tàu hỏa, tàu thủy hơi nước, máy cày, xe tải và các loại xe cơ giới chạy trên đường bộ khác và là nền tảng cơ bản nhất cho Cách mạng công nghiệp.

Các tuốc bin hơi nước, về mặt kỹ thuật cũng là một loại động cơ hơi nước, ngày nay đang được sử dụng rộng rãi cho máy phát điện nhưng các loại cũ hơn hầu như được thay thế bằng động cơ đốt trong và động cơ điện.

Một động cơ hơi nước cần một nồi hơi để đun nước sôi tạo hơi. Việc giãn nở của hơi tạo một lực đẩy lên piston hay các cánh tuốc bin và chuyển động thẳng được chuyển thành chuyển động quay để quay bánh xe hay truyền động cho các bộ phận cơ khí khác.

Nguyên lý hoạt động

Động cơ hơi nước sở dĩ có thể vận hành được là do dựa vào sức mạnh của hơi nước làm máy hoạt động. Chúng ta lúc thường ngày đều đã từng đun nước sôi, khi nước trong ấm sôi bồng lên, chúng ta liền phát hiện thấy có hơi nước bay ra. Sức mạnh của những hơi nước này là rất lớn, có thể đẩy bật nắp ấm.

Nếu như thay đổi một chút, dùng nồi thật to để đun nước, thì sức mạnh của hơi nước càng lớn. Khi nước bắt đầu bốc hơi, nếu chúng ta dẫn nó vào trong lỗ nhỏ, ví dụ như một đường ống, rồi lại để nó bốc hơi lên xung lực của nó sẽ càng mạnh mẽ, đủ để làm cho máy móc hoạt động.

Động cơ hơi nước chính là lợi dụng nguyên lý này, cho đến ngày nay, đầu động cơ hơi nước, máy điện báo & thậm chí lò phản ứng hạt nhân vẫn được vận hành bằng hơi nước.

Đăng bởi: Đại Học Đông Đô

Chuyên mục: Lớp 10, Công Nghệ 10

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button